ค้นหาบทความ:

สนใจเที่ยวจีน คลิก


ไม้มงคลจีน เสริมสิริมงคลตามความเชื่อของจีน

เป็นที่รู้กันดีว่า คนจีนมีความเชื่อเกี่ยวกับไม้มงคลจีนสืบต่อกันมายาวนานจากรุ่นสู่รุ่น และความเชื่อเหล่านี้ก็ได้แพร่หลายเข้ามาในบ้านเราด้วย ไม้มงคลจีนหลายชนิด ถือได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของประเทศจีนเลย เช่น ต้นไผ่ โป๊ยเซียน ต้นท้อ ทับทิม เป็นต้น และมักนิยมนำมามอบเป็นของขวัญเนื่องในโอกาสสำคัญต่างๆ อีกด้วย โดยไม้มงคลจีนได้แบ่งออกเป็น 5 ชนิดด้วยกัน

 

1. ไม้มงคลจีนที่เกิดจากชื่อที่มีคำพ้องเสียงกับคำที่เป็นมงคลต่างๆ

ต้นส้ม ไม้มงคลจีน

 Cr. haticeozkan.blogcu.com

“ต้นส้มและลูกส้ม” จะเป็นคำพ้องเสียงในภาษาจีนที่มีความหมายว่า เป็นมงคล ความดีงาม ความผาสุก จะเห็นได้ว่า ในงานตรุษจีน หรือเทศกาลสำคัญๆ ของจีน จึงนิยมให้ส้มแก่กัน ซึ่งถือว่าเป็นไม้มงคลจีนที่อวยพรให้ผู้รับมีความสุขความดีงาม

 

ดอกกุ้ยฮวา ไม้มงคลจีน

Cr. zt.rednet.cn

“ดอกกุ้ยฮวา” หรือ ดอกหอมหมื่นลี้ เป็นไม้ยืนต้นมีขนาดใหญ่ โดยคำว่า กุ้ย พ้องเสียงกับคำที่มีความหมายว่า ดี,สูงส่ง,วิเศษ นิยมมอบให้เพื่อแทนความหมาย ให้ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน

 

2. ไม้มงคลจีนที่เกิดจากการตีความของปราชญ์ชาวจีน

ซึ่งจะนำเอาลักษณะของต้นไม้นั้นๆ มาตีความ ได้แก่

ต้นสน ไม้มงคลจีน

Cr. www.isogop.org

“ต้นสน” ด้วยความที่เป็นต้นไม้เมืองหนาว มีความทนทาน ทนแล้ง และลำต้นที่สูงสง่า ซึ่งหมายถึง ความกล้าหาญ ความสง่างาม และยังเป็นสัญลักษณ์ของความเข้มแข็งทางจิตใจ การได้ชัยชนะ และความมีอายุมั่นขวัญยืน

 

ต้นไผ่ ไม้มงคลจีน

Cr. dannyshane.com

“ต้นไผ่” เป็นลำต้นที่มีแต่สีเขียวชอุ่ม จึงหมายถึงความสดชื่น ความรื่นรมย์ และด้วยความที่ลำต้นไผมีความพลิ้วไหว โอนอ่อนไปตามลม ยามมีลมหรือพายุก็สามารถอยู่ได้ โดยไม่ถูกทำลาย จึงเปรียบเหมือนคนดีที่มีความถ่อมตัว และอยู่ด้วยความดีงาม

 

ดอกบ๊วย ไม้มงคลจีน

Cr. christie.at.webry.info

“ดอกบ๊วย” มักจะออกดอกเบ่งบานในตอนที่มีหิมะตก ยิ่งหิมะตกหนักเท่าไหร่ ดอกบ๊วยยิ่งบานสวยงามมาก จึงมีความหมายถึงความเข้มแข็ง

 

3. ความหมายของไม้มงคลจีนที่เกิดจากนักกวี หรือบทประพันธ์

นักกวี หรือนักปราชญ์จีนมักจะเขียนบทกวีบรรยายพรรณนาเปรียบเทียบถึงต้นไม้ต่างๆ ซึ่งเมื่อบทกวีได้รับความนิยมเป็นที่แพร่หลาย ต้นไม้ที่ถูกเปรียบเปรยอยู่ในบทกวีเหล่านั้น ก็กลายเป็นต้นไม้ที่ได้รับความนิยมในความหมายตามบทกวีนั้นๆ ด้วย

ดอกเบญจมาศ ไม้มงคลจีน

Cr. commons.wikimedia.org

“ดอกเบญจมาศ” หรือดอกฉุยฮัว เกิดจากนักกวีชาวจีน "เผาหยวนหมิง" ได้เขียนกวีบทหนึ่ง เปรียบเทียบดอกเบญจมาศว่าเป็นนักปราชญ์ ผู้มีจริยวัตรงดงาม ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็นบทกวีที่ไพเราะและงดงามมาก

ต้นหลานฮวา ไม้มงคลจีน

Cr. fineartamerica.com

“ต้นหลานฮวา” หรือกล้วยไม้ดิน กวีเอก "เผาหยวนหมิง" เขียนกวีไว้อีกบทว่า ต้นหลานฮัวเหมือนกับวิญญูชน ที่มีความอ่อนน้อมถ่อมตน มีความดีที่บริสุทธิ์ ไม่โกงกิน ไม่ทำร้ายใคร จึงเป็นตัวแทนแห่งความซื่อสัตย์ และนิยมมอบให้กับคนที่ทำงานอย่างซื่อสัตย์สุจริต

 

4. ไม้มงคลจีนที่มาจากความเชื่อต่อๆ กันมา

โดยมากจะเป็นไม้มงคลจีนประเภทขับไล่ภูติผีปีศาจ ขับไล่ความอัปมงคลทั้งหลาย ได้แก่

ลูกท้อ ไม้มงคลจีน

Cr. fogyjonle.com

“ท้อ” ในสมัยโบราณนั้น ในช่วงเทศกาลปีใหม่ คนจีนมักจะเขียนคำมงคลต่างๆ เป็นคำอวยพรให้แก่กัน ซึ่งนิยมเขียนไว้บนแผ่นไม้ติดหน้าบ้าน โดยใช้ป้ายที่ทำจากต้นท้อ เพราะเชื่อกันว่าเมื่อนำมาติดบ้านเรือน ภูติผีปีศาจจะไม่มารบกวน ไม่มีสิ่งเลวร้ายมาแผ้วพาน

ทับทิม ไม้มงคลจีน

Cr. healthmeup.แom

“ทับทิม” ด้วยลักษณะที่มีเมล็ดข้างในแน่น จึงถือว่าจะทำให้มีลูกหลานเต็มบ้าน เป็นการอวยพรในงานมงคลได้อีกด้วย

 

5. ไม้มงคลตามความเชื่อทางการแพทย์สมุนไพรจีน

เห็ดหลินจือ ไม้มงคลจีน

Cr. tcpermaculture.com

“เห็ดหลินจือ” จะเห็นอย่างได้ชัดโดยมักวาดอยู่ในภาพมงคลต่างๆ มีความหมายถึงการมีอายุมั่นขวัญยืน

ซึ่งความเชื่อของไม้มงคลจีนเหล่านี้ ไม่ว่าจะเลือกชนิดไหน ก็ถือว่าเป็นความเชื่อที่สุขใจผู้ให้ และถูกใจผู้รับ

ยื่นวีซ่าจีนออนไลน์ ไม่ต้องไปสถานทูต


อยากไปดูไม้มงคลเพื่อเสริมศิริมงคล พร้อมสัมผัสสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม ต้องไปที่ ทัวร์จีน

แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

เปิดตัวอีกแล้วที่ท่องเที่ยวจีน ครั้งนี้เสียวยิ่งกว่า สะพานกระจกที่ยาวและสูงที่สุดในโลก ที่จางเจียเจี้ย

สัมผัสประสบการณ์ที่เหมือนเดินอยู่บนอากาศ กับสะพานกระจกที่ยาวและสูงที่สุดในโลก ที่ยาวถึง 430 เมตร และข้ามหุบเขาลึกของจางเจียเจี้ย ที่ลึกถึง 300 เมตร ที่จางเจียเจี้ย ประเทศจีน

เที่ยวต่างแดน เยือนเมืองจีนไปกับเฮียซ้ง เล่งหงษ์ : ชวนตะลุยปักกิ่ง

เที่ยวต่างแดนไปกับเฮียซ้ง เล่งหงษ์ ชวนตะลุยปักกิ่ง ทั้งเรื่องกินเรื่องเที่ยวครบเลย ซาลาเปาเนื้อนุ่ม อาหารจีนระดับฮ่องเต้ อาหารทะเลสดๆ และสุดยอดกำแพงเมืองจีน

รีวิวจัดเต็ม เที่ยวคุนหมิง ลี่เจียง แชงกรีล่า เต๋อชิน จะเที่ยวกันเองหรือไปทั้งครอบครัวก็ไปได้

รีวิวจัดเต็ม เที่ยวคุนหมิง ลี่เจียง แชงกรีล่า เต๋อชิน แนะนำประสบการณ์การเดินทางไปเที่ยวคุนหมิง นครแห่งฤดูใบไม้ผลิ กับความประทับใจที่ยากจะลืมเลือน ที่เที่ยวสวยๆ ใกล้ไทยนิดเดียว ชวนกันไปเที่ยวทั้งครอบครัว หรือจะลุยเดี่ยวเที่ยวด้วยตัวเองก็ได้ทั้งนั้น

แนะนำที่เที่ยวคุนหมิง นครแห่งฤดูใบใม้ผลิ เมืองยอดฮิตของจีน

เมืองคุนหมิง นครแห่งฤดูใบใม้ผลิ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของจีน มีแหล่งท่องเที่ยวมากมายใครสายธรรมชาติต้องมาสักครั้ง

ข่าวดี! อุทยานจางเจียเจี้ย เปิดเที่ยวแล้ว

มีข่าวดีมาบอก! อุทยานจางเจียเจี้ยเปิดแล้วจ้า ประกาศอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับการเปิดให้เข้าชมอุทยานจางเจียเจี้ย เมื่อวันที่ 27 ก.พ. ที่ผ่านมา และเพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวรถสาธารณะที่รับส่งนักท่องเที่ยวได้รับการทำความสะอาด และฆ่าเชื้อทั้งหมด

เที่ยวจีนสี่เมือง บันทึกการเดินทางไปเที่ยวคุนหมิง ต้าลี่ ลีเจียง แชงกรีล่า

เที่ยวจีนสี่เมือง บันทึกการเดินทางไปเที่ยวคุนหมิง ต้าลี่ ลีเจียง แชงกรีล่า ชมความงดงามสองข้างทางระหว่างการเดินทาง จากประสบการณ์จริงของนักเดินทาง

ทายสิว่าฉันอยู่ที่ไหน? บอกใบ้ว่าเราจะพามาเที่ยวคุนหมิง

ทายสิว่าฉันอยู่ที่ไหน? บอกใบ้ว่าเราจะพามาเที่ยวคุนหมิง

เที่ยวคุนหมิงเส้นทางใหม่ ภูเขาเจ็ดสีตงชวน คุณอาจจะยังไม่เคยไป!

คนไม่ได้ไปควรไป ส่วนใครเคยไปคุนหมิงมาแล้ว อาจจะเคยไปเส้นทางเดิมๆ แต่นั่นยังไม่หมด อยากจะให้ไปที่ "ตงชวน" เพราะว่าน่าไปมากๆ ธรรมชาติสวยๆ เห็นวิว 360 องศา หากเที่ยวคุนหมิงมุมอื่นมาแล้ว แนะนำว่าที่นี่เป็นอีกหนึ่งแห่งที่ไม่ควรพลาด

ไฮสปีดรถไฟความเร็วสูง พร้อมแล้ว ลาว-คุนหมิง 480 บาท เริ่ม 2 ธ.ค. นี้

รถไฟความเร็วสูง สปป. ลาว-จีน ก่อสร้างเสร็จพร้อมให้บริการแล้ว 100% โดยทางการจีน ร่วมกับ สปป.ลาว ได้ทดสอบการเดินรถจาก นครเวียงจันทน์ ถึง คุนหมิง มณฑลยูนนาน ระยะทางรวม 417 กม. โดยกำหนดราคาค่าโดยสาร ตลอดเส้นทาง จากเวียงจันทน์-คุนหมิง เพียง 480 บาท

เที่ยวปักกิ่ง ชม 5 สุดยอดสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของโลก

เที่ยวปักกิ่ง สุดยอดสถานที่เที่ยวในปักกิ่ง ชมจตุรัสเทียนอันเหมิน พระราชวังกู้กง พระราชวังฤดูร้อน กำแพงเมืองจีนด่านจวียงกวน พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้ง

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!