ค้นหาบทความ:

สนใจเที่ยวจีน คลิก


ไม้มงคลจีน เสริมสิริมงคลตามความเชื่อของจีน

เป็นที่รู้กันดีว่า คนจีนมีความเชื่อเกี่ยวกับไม้มงคลจีนสืบต่อกันมายาวนานจากรุ่นสู่รุ่น และความเชื่อเหล่านี้ก็ได้แพร่หลายเข้ามาในบ้านเราด้วย ไม้มงคลจีนหลายชนิด ถือได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของประเทศจีนเลย เช่น ต้นไผ่ โป๊ยเซียน ต้นท้อ ทับทิม เป็นต้น และมักนิยมนำมามอบเป็นของขวัญเนื่องในโอกาสสำคัญต่างๆ อีกด้วย โดยไม้มงคลจีนได้แบ่งออกเป็น 5 ชนิดด้วยกัน

 

1. ไม้มงคลจีนที่เกิดจากชื่อที่มีคำพ้องเสียงกับคำที่เป็นมงคลต่างๆ

ต้นส้ม ไม้มงคลจีน

 Cr. haticeozkan.blogcu.com

“ต้นส้มและลูกส้ม” จะเป็นคำพ้องเสียงในภาษาจีนที่มีความหมายว่า เป็นมงคล ความดีงาม ความผาสุก จะเห็นได้ว่า ในงานตรุษจีน หรือเทศกาลสำคัญๆ ของจีน จึงนิยมให้ส้มแก่กัน ซึ่งถือว่าเป็นไม้มงคลจีนที่อวยพรให้ผู้รับมีความสุขความดีงาม

 

ดอกกุ้ยฮวา ไม้มงคลจีน

Cr. zt.rednet.cn

“ดอกกุ้ยฮวา” หรือ ดอกหอมหมื่นลี้ เป็นไม้ยืนต้นมีขนาดใหญ่ โดยคำว่า กุ้ย พ้องเสียงกับคำที่มีความหมายว่า ดี,สูงส่ง,วิเศษ นิยมมอบให้เพื่อแทนความหมาย ให้ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน

 

2. ไม้มงคลจีนที่เกิดจากการตีความของปราชญ์ชาวจีน

ซึ่งจะนำเอาลักษณะของต้นไม้นั้นๆ มาตีความ ได้แก่

ต้นสน ไม้มงคลจีน

Cr. www.isogop.org

“ต้นสน” ด้วยความที่เป็นต้นไม้เมืองหนาว มีความทนทาน ทนแล้ง และลำต้นที่สูงสง่า ซึ่งหมายถึง ความกล้าหาญ ความสง่างาม และยังเป็นสัญลักษณ์ของความเข้มแข็งทางจิตใจ การได้ชัยชนะ และความมีอายุมั่นขวัญยืน

 

ต้นไผ่ ไม้มงคลจีน

Cr. dannyshane.com

“ต้นไผ่” เป็นลำต้นที่มีแต่สีเขียวชอุ่ม จึงหมายถึงความสดชื่น ความรื่นรมย์ และด้วยความที่ลำต้นไผมีความพลิ้วไหว โอนอ่อนไปตามลม ยามมีลมหรือพายุก็สามารถอยู่ได้ โดยไม่ถูกทำลาย จึงเปรียบเหมือนคนดีที่มีความถ่อมตัว และอยู่ด้วยความดีงาม

 

ดอกบ๊วย ไม้มงคลจีน

Cr. christie.at.webry.info

“ดอกบ๊วย” มักจะออกดอกเบ่งบานในตอนที่มีหิมะตก ยิ่งหิมะตกหนักเท่าไหร่ ดอกบ๊วยยิ่งบานสวยงามมาก จึงมีความหมายถึงความเข้มแข็ง

 

3. ความหมายของไม้มงคลจีนที่เกิดจากนักกวี หรือบทประพันธ์

นักกวี หรือนักปราชญ์จีนมักจะเขียนบทกวีบรรยายพรรณนาเปรียบเทียบถึงต้นไม้ต่างๆ ซึ่งเมื่อบทกวีได้รับความนิยมเป็นที่แพร่หลาย ต้นไม้ที่ถูกเปรียบเปรยอยู่ในบทกวีเหล่านั้น ก็กลายเป็นต้นไม้ที่ได้รับความนิยมในความหมายตามบทกวีนั้นๆ ด้วย

ดอกเบญจมาศ ไม้มงคลจีน

Cr. commons.wikimedia.org

“ดอกเบญจมาศ” หรือดอกฉุยฮัว เกิดจากนักกวีชาวจีน "เผาหยวนหมิง" ได้เขียนกวีบทหนึ่ง เปรียบเทียบดอกเบญจมาศว่าเป็นนักปราชญ์ ผู้มีจริยวัตรงดงาม ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็นบทกวีที่ไพเราะและงดงามมาก

ต้นหลานฮวา ไม้มงคลจีน

Cr. fineartamerica.com

“ต้นหลานฮวา” หรือกล้วยไม้ดิน กวีเอก "เผาหยวนหมิง" เขียนกวีไว้อีกบทว่า ต้นหลานฮัวเหมือนกับวิญญูชน ที่มีความอ่อนน้อมถ่อมตน มีความดีที่บริสุทธิ์ ไม่โกงกิน ไม่ทำร้ายใคร จึงเป็นตัวแทนแห่งความซื่อสัตย์ และนิยมมอบให้กับคนที่ทำงานอย่างซื่อสัตย์สุจริต

 

4. ไม้มงคลจีนที่มาจากความเชื่อต่อๆ กันมา

โดยมากจะเป็นไม้มงคลจีนประเภทขับไล่ภูติผีปีศาจ ขับไล่ความอัปมงคลทั้งหลาย ได้แก่

ลูกท้อ ไม้มงคลจีน

Cr. fogyjonle.com

“ท้อ” ในสมัยโบราณนั้น ในช่วงเทศกาลปีใหม่ คนจีนมักจะเขียนคำมงคลต่างๆ เป็นคำอวยพรให้แก่กัน ซึ่งนิยมเขียนไว้บนแผ่นไม้ติดหน้าบ้าน โดยใช้ป้ายที่ทำจากต้นท้อ เพราะเชื่อกันว่าเมื่อนำมาติดบ้านเรือน ภูติผีปีศาจจะไม่มารบกวน ไม่มีสิ่งเลวร้ายมาแผ้วพาน

ทับทิม ไม้มงคลจีน

Cr. healthmeup.แom

“ทับทิม” ด้วยลักษณะที่มีเมล็ดข้างในแน่น จึงถือว่าจะทำให้มีลูกหลานเต็มบ้าน เป็นการอวยพรในงานมงคลได้อีกด้วย

 

5. ไม้มงคลตามความเชื่อทางการแพทย์สมุนไพรจีน

เห็ดหลินจือ ไม้มงคลจีน

Cr. tcpermaculture.com

“เห็ดหลินจือ” จะเห็นอย่างได้ชัดโดยมักวาดอยู่ในภาพมงคลต่างๆ มีความหมายถึงการมีอายุมั่นขวัญยืน

ซึ่งความเชื่อของไม้มงคลจีนเหล่านี้ ไม่ว่าจะเลือกชนิดไหน ก็ถือว่าเป็นความเชื่อที่สุขใจผู้ให้ และถูกใจผู้รับ

ยื่นวีซ่าจีนออนไลน์ ไม่ต้องไปสถานทูต


อยากไปดูไม้มงคลเพื่อเสริมศิริมงคล พร้อมสัมผัสสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม ต้องไปที่ ทัวร์จีน

แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

RELATED PRODUCTS

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

วิธีเตรียมตัวก่อนไปพิชิตภูเขาหิมะมังกรหยก ลี่เจียง

ใครจะไปพิชิตเจ้าภูเขาหิมะมังกรหยก แห่งลี่เจียง กันบ้างยกมือขึ้น จะขึ้นเขาสูงขนาดนั้น เราต้องรู้จักวิธีป้องกันและเตรียมตัวให้พร้อมอยู่เสมอ นอกจากร่างกายที่ต้องฟิตพร้อม ยังต้องมีอะไรอีกไหมน้า...งั้นตามมา มาดูสิ่งของที่ต้องเตรียมพร้อมสำหรับนักพิชิตทั้งหลาย ไม่เพียงแต่ร่างกายต้องแข็งแรง ใจก็ต้องแกร่งดั่งร่างกาย ถึงจะได้พิชิตสำเร็จ

เช็คอิน 5 ที่เที่ยวกุ้ยหลิน เมืองสวรรค์บนพิภพ

เที่ยวกุ้ยหลิน ใครก็ว่าเมืองกุ้ยหลินเป็นเมืองสวรรค์ ที่ไม่ว่าจะไปทางไหนก็สวยงามไปซะหมด ทั้งภูเขา แม่น้ำ และถ้ำ ที่ธรรมชาติได้สรรค์สร้างได้สวยงามลงตัวที่สุด

10 เหตุผลที่ควรไปหังโจว ประเทศจีน

10 เหตุผลที่ควรไปหังโจว ประเทศจีน หากกำลังคิดว่าเซี่ยงไฮ้คือเมืองใหญ่ที่น่าไปที่สุดในจีน ถ้าอ่าน 10 เหตุผลนี้ต้องเปลี่ยนความคิดแล้วล่ะ เพราะว่าหังโจวยังมีอะไรน่าสนใจที่กำลังก้าวตามเซี่ยงไฮ้มาติดๆ

เปิดตัวอีกแล้วที่ท่องเที่ยวจีน ครั้งนี้เสียวยิ่งกว่า สะพานกระจกที่ยาวและสูงที่สุดในโลก ที่จางเจียเจี้ย

สัมผัสประสบการณ์ที่เหมือนเดินอยู่บนอากาศ กับสะพานกระจกที่ยาวและสูงที่สุดในโลก ที่ยาวถึง 430 เมตร และข้ามหุบเขาลึกของจางเจียเจี้ย ที่ลึกถึง 300 เมตร ที่จางเจียเจี้ย ประเทศจีน

มหานครเซี่ยงไฮ้ เมืองที่ไม่เคยหลับ กับ 10 ที่เที่ยวเซี่ยงไฮ้ที่ต้องไป!

ถ้าจะให้พูดถึงประเทศจีนแล้วล่ะก็ เราก็คงนึกถึงกรุงปักกิ่งที่เป็นเมืองหลวง แต่ยังมีอีกหนึ่งเมืองที่มีความสำคัญไม่น้อยหน้ากันเลย นั่นก็คือ มหานครเซี่ยงไฮ้ สุดยอดมหานครทันสมัยที่มีอะไรตื่นตาตื่นใจเต็มไปหมด และนี่คือ 10 ที่เที่ยวเซี่ยงไฮ้ยอดฮิต ที่ใครๆ ก็ต้องไป

แนะนำ 9 ที่เที่ยวลี่เจียง ที่ต้องไปโดน

ใครไม่เจียง แต่ ลี่เจียง ชื่อนี้ไม่ธรรมดาแน่นอน พาไปสัมผัสกับประสบการณ์ใหม่ของประเทศจีน เมืองลี่เจียง...ดินแดนภูเขาและธรรมชาติสุดอลังการ บางคนถึงขั้นหลงธรรมชาติที่ลี่เจียงจนอยากกลับไปอีกครั้ง ตามมาดูกันค่ะว่าคุณจะหลงรักเมืองลี่เจียงเหมือนอย่างเราไหม แต่รับรองว่าคุณจะถอนตัวไม่ขึ้นแน่นอน กับไฮไลท์สุดน่าทึ่งที่ทุกคน จะต้องร้องว้าว

ข่าวดี! อุทยานจางเจียเจี้ย เปิดเที่ยวแล้ว

มีข่าวดีมาบอก! อุทยานจางเจียเจี้ยเปิดแล้วจ้า ประกาศอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับการเปิดให้เข้าชมอุทยานจางเจียเจี้ย เมื่อวันที่ 27 ก.พ. ที่ผ่านมา และเพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวรถสาธารณะที่รับส่งนักท่องเที่ยวได้รับการทำความสะอาด และฆ่าเชื้อทั้งหมด

เที่ยวจีน ไปเมืองซัวเถา ถิ่นกำเนิดชาวแต้จิ๋วต้องไปเยือน

เที่ยวจีน ไปเมืองซัวเถา ถิ่นกำเนิดชาวแต้จิ๋วต้องไปเยือน ดูว่ามีอะไรน่าเที่ยวบ้าง เฮี้ยงบู้ซัว ชมศาลเจ้าพ่อเสือ เกาะหม่าสือ วัดไทยในแต้จิ๋ว วัดไคหยวน สะพานเซียงจื่อ ศาลเจ้าไต่ฮงกง วัดแปะฮวยเจียม หรือ วัดดอกไม้ขาว

แนะนำ 5 ที่เที่ยวคุนหมิง นครแห่งฤดูใบใม้ผลิ เมืองยอดฮิตของจีน

เมืองคุนหมิง นครแห่งฤดูใบใม้ผลิ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของจีน มีแหล่งท่องเที่ยวมากมายใครสายธรรมชาติต้องมาสักครั้ง

รีวิวเฉิงตู 2024 ฉบับละเอียดยิบ อ่านแล้วเหมือนได้ไปเอง

รีวิวเฉิงตู 2024 ฉบับละเอียดยิบ อ่านแล้วเหมือนได้ไปเอง ไปซอกแซกทั่วเฉิงตู เมืองที่ชาวจีนเลือกที่จะมาพักผ่อนเป็นอันดับต้นๆ จะน่าไปขนาดไหนตามรีวิวไปเลย ภาพจริงไปเอง ไม่อิงอะไร อ่านแล้วเที่ยวตามได้เลย

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!