ค้นหาบทความ:

ทัวร์เฉิงตู สัมผัสประสบการณ์เที่ยวจีนมุมมองใหม่


ทัวร์เฉิงตู จิ่วจ้ายโกว อุทยานธารสวรรค์ (Jiuzhaigou)

นครเฉิงตู (Chengdu) ประเทศจีน ขึ้นไปทางเหนือราว 435 กิโลเมตร มีเนื้อที่ทั้งหมด 720 ตารางกิโลเมตรเป็นหุบเขาซึ่งอุดมด้วยลำธาร น้ำตก และทะเลสาบ สีมรกตราวกะจกอย่างไม่น่าเชื่อ องค์การยูเนสโก้ (UNESCO) ประกาศให้เป็น มรดกโลกทางธรรมชาติ เมื่อพ.ศ. 2535 อย่างไร้กังขา

ความโดดเด่นของการได้ไปทัวร์เฉิงตู จิ่วจ้ายโกว (Jiuzhaigou) คือทะเลสาบสีมรกตและสีน้ำเงิน ที่อุบัติขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงของเปลือกโลก ธารน้ำแข็งและหินปูน โดยเมื่อประมาณ 400 ล้านปีก่อน จิ่วจ้ายโกว เคยจมอยู่ใต้ทะเล มีการสะสมของตะกอนหินปูน จำนวนมหาศาล เมื่อเปลือกโลกยกตัวขึ้น ต่อด้วยการกัดเซาะของธารน้ำแข็ง อีกหลายล้านปี จึงเกิดภูมิลักษณ์ มหัศจรรย์นี้ การที่น้ำของจิ่วจ้ายโกว มีสีมรกตเพราะสารแคลเซียมคาร์บอเนตและแร่ธาตุอื่นๆ ในน้ำสะท้อนขึ้นมาเองนั้น

ในจิ่วจ้ายโกวมีหุบเขาหลัก 3 แห่ง คือ หุบเขาซู่เจิ้ง (Shuzheng Valley) เป็นหุบเขาแรกถัดจากประตูใหญ่จากส้นทางจะแยกเป็น 2 สาย คือซ้ายไป หุบเขา เจ้อจ่าหวาโกว (Zechawagou Valley) และขวาไปยัง หุบเขารื่อเจ๋อโกว (Rizegou Valley)

การท่องเที่ยวที่นี่ให้ครบต้องใช้เวลาไม่น้อยกว่า2วัน และนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ต้องพักค้างคืนอยู่นอกอุทยานฯ หรือในหมู่บ้านของชาวทิเบตในอุทยานฯ นั่นเอง

จากประตูทางเข้า เส้นทางจะคดเคี้ยวไปตามหุบเขาซู่เจิ้ง โดยมีทะเลสาบขนาบสองข้าง แห่งแรกชื่อทะเลสาบต้นอ้อ (Reed Lake) น้ำสีเขียวเหลือบน้ำเงิน จากนั้นผ่านทะเลสาบมังกรคู่ และ ทะเลสาบมังกรหลับ น้ำสะท้อนขึ้นมาเป็นสีแปลกตา โดยช่วงประมาณเดือนตุลาคมใบไม้รอบๆ จะผลัดใบเป็นสีแดง เหลืองและส้ม ฉูดฉาดมากจากนั้นก็จะผ่าน ทะเลสาบซู่เจิ้ง (Shuzheng Lake)เป็น ทะเลสาบน้อยใหญ่ 19 แห่งไหลลดหลั่นกันลงมาราวขั้นบันได สลับกับแอ่งน้ำและแนวต้นหญ้าสีสดใส ต่อมาคือ ทะเลสาบเสือ (Tiger Lake) และ ทะเลสาบแรด (Rhinoceros Lake) ซึ่งเป็น จุดสวยที่สุดแห่งหนึ่ง รอบๆเต็มไปด้วยดอกไม้นานๆชนิดและมีสายหมอกลอยปกคลุมทุกเช้า ถัดมาเป็นน้ำตกใหญ่ชื่อ นว่อรื่อหลาง (Nuorilang Fall) มีม่านน้ำตกแผ่กว้างไหลบ่าลงมาราวกับทางสำลีสีขาว

ทางช่วงต่อไปเป็นแยกซ้าย ถนนเริ่มสูงชันขึ้นสู่หุบเขาเจ้อจ่าหวาโกว ผ่านน้ำตก ทะเลสาบ ผืนป่า จนถึง ทะเลสาบหลากสี (Multi-color Lake) หรือ ทะเลสาบห้าสี เป็นสีเหลือง เขียวอมเหลือง เขียวอ่อน เขียวแก่ น้ำเงินเข้ม เมื่อเดินต่อไปเป็นเส้นทางจะสุดลง ณ ทะเลสาบยาว (Long Lake) แต่จากนว่อรื่อหลาง ถ้าแยกไปขวาจะเข้าสู่หุบเขารื่อเจ๋อโกว ผ่าน ทะเลสาบกระจก (Mirror Lake) ที่มีน้ำใสนิ่งจนสะท้อนภาพท้องฟ้า และผืนป่า อย่างมหัศจรรย์ จากนั้นจะผ่าน ธารไข่มุก (Pearl Shoal) ที่สายน้ำแผ่ออกให้เห็นวิวโดยรอบ วันที่ฟ้าเปิดจะมองเห็นยอดเขาหิมะด้านหลังเต็มตา ถัดไปถนนจะนำขึ้นสู่ทะเลสาบแพนด้า (Panda Lake) ทะเลสาบไผ่ลูกศร (Arrow Bamboo Lake) และ ทะเลสาบหงส์ (Swan Lake) 

แม้ยามหน้าหนาว สีสันของน้ำที่ จิ่วจ้ายโกวก็ยังสวยงามไม่เปลี่ยนแปลง

ดื่มด่ำธรรมชาติสวยแห่งจิ่วจ้ายโกว

แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

RELATED PRODUCTS

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

ไฮสปีดรถไฟความเร็วสูง พร้อมแล้ว ลาว-คุนหมิง 480 บาท เริ่ม 2 ธ.ค. นี้

รถไฟความเร็วสูง สปป. ลาว-จีน ก่อสร้างเสร็จพร้อมให้บริการแล้ว 100% โดยทางการจีน ร่วมกับ สปป.ลาว ได้ทดสอบการเดินรถจาก นครเวียงจันทน์ ถึง คุนหมิง มณฑลยูนนาน ระยะทางรวม 417 กม. โดยกำหนดราคาค่าโดยสาร ตลอดเส้นทาง จากเวียงจันทน์-คุนหมิง เพียง 480 บาท

เที่ยวคุนหมิงเส้นทางใหม่ ภูเขาเจ็ดสีตงชวน คุณอาจจะยังไม่เคยไป!

คนไม่ได้ไปควรไป ส่วนใครเคยไปคุนหมิงมาแล้ว อาจจะเคยไปเส้นทางเดิมๆ แต่นั่นยังไม่หมด อยากจะให้ไปที่ "ตงชวน" เพราะว่าน่าไปมากๆ ธรรมชาติสวยๆ เห็นวิว 360 องศา หากเที่ยวคุนหมิงมุมอื่นมาแล้ว แนะนำว่าที่นี่เป็นอีกหนึ่งแห่งที่ไม่ควรพลาด

แนะนำที่เที่ยวคุนหมิง นครแห่งฤดูใบใม้ผลิ เมืองยอดฮิตของจีน

เมืองคุนหมิง นครแห่งฤดูใบใม้ผลิ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของจีน มีแหล่งท่องเที่ยวมากมายใครสายธรรมชาติต้องมาสักครั้ง

รีวิวจัดเต็ม เที่ยวคุนหมิง ลี่เจียง แชงกรีล่า เต๋อชิน จะเที่ยวกันเองหรือไปทั้งครอบครัวก็ไปได้

รีวิวจัดเต็ม เที่ยวคุนหมิง ลี่เจียง แชงกรีล่า เต๋อชิน แนะนำประสบการณ์การเดินทางไปเที่ยวคุนหมิง นครแห่งฤดูใบไม้ผลิ กับความประทับใจที่ยากจะลืมเลือน ที่เที่ยวสวยๆ ใกล้ไทยนิดเดียว ชวนกันไปเที่ยวทั้งครอบครัว หรือจะลุยเดี่ยวเที่ยวด้วยตัวเองก็ได้ทั้งนั้น

เที่ยวจีนสี่เมือง บันทึกการเดินทางไปเที่ยวคุนหมิง ต้าลี่ ลีเจียง แชงกรีล่า

เที่ยวจีนสี่เมือง บันทึกการเดินทางไปเที่ยวคุนหมิง ต้าลี่ ลีเจียง แชงกรีล่า ชมความงดงามสองข้างทางระหว่างการเดินทาง จากประสบการณ์จริงของนักเดินทาง

เที่ยวปักกิ่ง ชม 5 สุดยอดสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของโลก

เที่ยวปักกิ่ง สุดยอดสถานที่เที่ยวในปักกิ่ง ชมจตุรัสเทียนอันเหมิน พระราชวังกู้กง พระราชวังฤดูร้อน กำแพงเมืองจีนด่านจวียงกวน พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้ง

เที่ยวต่างแดน เยือนเมืองจีนไปกับเฮียซ้ง เล่งหงษ์ : ชวนตะลุยปักกิ่ง

เที่ยวต่างแดนไปกับเฮียซ้ง เล่งหงษ์ ชวนตะลุยปักกิ่ง ทั้งเรื่องกินเรื่องเที่ยวครบเลย ซาลาเปาเนื้อนุ่ม อาหารจีนระดับฮ่องเต้ อาหารทะเลสดๆ และสุดยอดกำแพงเมืองจีน

ทายสิว่าฉันอยู่ที่ไหน? บอกใบ้ว่าเราจะพามาเที่ยวคุนหมิง

ทายสิว่าฉันอยู่ที่ไหน? บอกใบ้ว่าเราจะพามาเที่ยวคุนหมิง

เปิดตัวอีกแล้วที่ท่องเที่ยวจีน ครั้งนี้เสียวยิ่งกว่า สะพานกระจกที่ยาวและสูงที่สุดในโลก ที่จางเจียเจี้ย

สัมผัสประสบการณ์ที่เหมือนเดินอยู่บนอากาศ กับสะพานกระจกที่ยาวและสูงที่สุดในโลก ที่ยาวถึง 430 เมตร และข้ามหุบเขาลึกของจางเจียเจี้ย ที่ลึกถึง 300 เมตร ที่จางเจียเจี้ย ประเทศจีน

ข่าวดี! อุทยานจางเจียเจี้ย เปิดเที่ยวแล้ว

มีข่าวดีมาบอก! อุทยานจางเจียเจี้ยเปิดแล้วจ้า ประกาศอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับการเปิดให้เข้าชมอุทยานจางเจียเจี้ย เมื่อวันที่ 27 ก.พ. ที่ผ่านมา และเพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวรถสาธารณะที่รับส่งนักท่องเที่ยวได้รับการทำความสะอาด และฆ่าเชื้อทั้งหมด

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!