ค้นหาบทความ:

ทัวร์เฉิงตู สัมผัสประสบการณ์เที่ยวจีนมุมมองใหม่


ทัวร์เฉิงตู จิ่วจ้ายโกว อุทยานธารสวรรค์ (Jiuzhaigou)

นครเฉิงตู (Chengdu) ประเทศจีน ขึ้นไปทางเหนือราว 435 กิโลเมตร มีเนื้อที่ทั้งหมด 720 ตารางกิโลเมตรเป็นหุบเขาซึ่งอุดมด้วยลำธาร น้ำตก และทะเลสาบ สีมรกตราวกะจกอย่างไม่น่าเชื่อ องค์การยูเนสโก้ (UNESCO) ประกาศให้เป็น มรดกโลกทางธรรมชาติ เมื่อพ.ศ. 2535 อย่างไร้กังขา

ความโดดเด่นของการได้ไปทัวร์เฉิงตู จิ่วจ้ายโกว (Jiuzhaigou) คือทะเลสาบสีมรกตและสีน้ำเงิน ที่อุบัติขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงของเปลือกโลก ธารน้ำแข็งและหินปูน โดยเมื่อประมาณ 400 ล้านปีก่อน จิ่วจ้ายโกว เคยจมอยู่ใต้ทะเล มีการสะสมของตะกอนหินปูน จำนวนมหาศาล เมื่อเปลือกโลกยกตัวขึ้น ต่อด้วยการกัดเซาะของธารน้ำแข็ง อีกหลายล้านปี จึงเกิดภูมิลักษณ์ มหัศจรรย์นี้ การที่น้ำของจิ่วจ้ายโกว มีสีมรกตเพราะสารแคลเซียมคาร์บอเนตและแร่ธาตุอื่นๆ ในน้ำสะท้อนขึ้นมาเองนั้น

ในจิ่วจ้ายโกวมีหุบเขาหลัก 3 แห่ง คือ หุบเขาซู่เจิ้ง (Shuzheng Valley) เป็นหุบเขาแรกถัดจากประตูใหญ่จากส้นทางจะแยกเป็น 2 สาย คือซ้ายไป หุบเขา เจ้อจ่าหวาโกว (Zechawagou Valley) และขวาไปยัง หุบเขารื่อเจ๋อโกว (Rizegou Valley)

การท่องเที่ยวที่นี่ให้ครบต้องใช้เวลาไม่น้อยกว่า2วัน และนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ต้องพักค้างคืนอยู่นอกอุทยานฯ หรือในหมู่บ้านของชาวทิเบตในอุทยานฯ นั่นเอง

จากประตูทางเข้า เส้นทางจะคดเคี้ยวไปตามหุบเขาซู่เจิ้ง โดยมีทะเลสาบขนาบสองข้าง แห่งแรกชื่อทะเลสาบต้นอ้อ (Reed Lake) น้ำสีเขียวเหลือบน้ำเงิน จากนั้นผ่านทะเลสาบมังกรคู่ และ ทะเลสาบมังกรหลับ น้ำสะท้อนขึ้นมาเป็นสีแปลกตา โดยช่วงประมาณเดือนตุลาคมใบไม้รอบๆ จะผลัดใบเป็นสีแดง เหลืองและส้ม ฉูดฉาดมากจากนั้นก็จะผ่าน ทะเลสาบซู่เจิ้ง (Shuzheng Lake)เป็น ทะเลสาบน้อยใหญ่ 19 แห่งไหลลดหลั่นกันลงมาราวขั้นบันได สลับกับแอ่งน้ำและแนวต้นหญ้าสีสดใส ต่อมาคือ ทะเลสาบเสือ (Tiger Lake) และ ทะเลสาบแรด (Rhinoceros Lake) ซึ่งเป็น จุดสวยที่สุดแห่งหนึ่ง รอบๆเต็มไปด้วยดอกไม้นานๆชนิดและมีสายหมอกลอยปกคลุมทุกเช้า ถัดมาเป็นน้ำตกใหญ่ชื่อ นว่อรื่อหลาง (Nuorilang Fall) มีม่านน้ำตกแผ่กว้างไหลบ่าลงมาราวกับทางสำลีสีขาว

ทางช่วงต่อไปเป็นแยกซ้าย ถนนเริ่มสูงชันขึ้นสู่หุบเขาเจ้อจ่าหวาโกว ผ่านน้ำตก ทะเลสาบ ผืนป่า จนถึง ทะเลสาบหลากสี (Multi-color Lake) หรือ ทะเลสาบห้าสี เป็นสีเหลือง เขียวอมเหลือง เขียวอ่อน เขียวแก่ น้ำเงินเข้ม เมื่อเดินต่อไปเป็นเส้นทางจะสุดลง ณ ทะเลสาบยาว (Long Lake) แต่จากนว่อรื่อหลาง ถ้าแยกไปขวาจะเข้าสู่หุบเขารื่อเจ๋อโกว ผ่าน ทะเลสาบกระจก (Mirror Lake) ที่มีน้ำใสนิ่งจนสะท้อนภาพท้องฟ้า และผืนป่า อย่างมหัศจรรย์ จากนั้นจะผ่าน ธารไข่มุก (Pearl Shoal) ที่สายน้ำแผ่ออกให้เห็นวิวโดยรอบ วันที่ฟ้าเปิดจะมองเห็นยอดเขาหิมะด้านหลังเต็มตา ถัดไปถนนจะนำขึ้นสู่ทะเลสาบแพนด้า (Panda Lake) ทะเลสาบไผ่ลูกศร (Arrow Bamboo Lake) และ ทะเลสาบหงส์ (Swan Lake) 

แม้ยามหน้าหนาว สีสันของน้ำที่ จิ่วจ้ายโกวก็ยังสวยงามไม่เปลี่ยนแปลง

ดื่มด่ำธรรมชาติสวยแห่งจิ่วจ้ายโกว

แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

RELATED PRODUCTS

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

ไฮสปีดรถไฟความเร็วสูง พร้อมแล้ว ลาว-คุนหมิง 480 บาท เริ่ม 2 ธ.ค. นี้

รถไฟความเร็วสูง สปป. ลาว-จีน ก่อสร้างเสร็จพร้อมให้บริการแล้ว 100% โดยทางการจีน ร่วมกับ สปป.ลาว ได้ทดสอบการเดินรถจาก นครเวียงจันทน์ ถึง คุนหมิง มณฑลยูนนาน ระยะทางรวม 417 กม. โดยกำหนดราคาค่าโดยสาร ตลอดเส้นทาง จากเวียงจันทน์-คุนหมิง เพียง 480 บาท

10 ของฝากจากจีน เที่ยวแล้วซื้ออะไรมาฝากได้บ้าง?

แนะนำรายการของฝากยอดฮิตจากประเทศจีน ที่ราคาย่อมเยา เป็นเอกลักษณ์ และแน่นอนว่าต้องหาซื้อง่ายไม่ว่าคุณจะไปเที่ยวเมืองไหนๆ ของจีนก็จะได้หิ้วของกลับมาฝาก ถูกใจทั้งคนให้และคนรับแน่นอน มาดูกันค่ะว่ามีของฝากจากจีนมีอะไรน่าสนใจบ้าง

Chinese Visa News Update ไม่สำคัญ ไม่เร่งด่วน ไม่ต้องเดินทาง

ตามที่การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ยังมีการระบาดรุนแรงทั่วโลกในตอนนี้และเนื่องจากมีความเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อระหว่างการเดินทางระหว่างประเทศ จึงขอแนะนำให้ผู้เดินทางปฎิบัติตามหลักการ "ไม่สำคัญ ไม่เร่งด่วน ไม่ต้องเดินทาง"

รีวิว การยื่นขอวีซ่าธุรกิจประเทศจีน EP.1

ใครที่มีความจำเป็นจะต้องยื่นวีซ่าจีน ทางศูนย์ยื่นวีซ่าจีนได้เปิดให้บริการรับยื่นวีซ่าแล้ว ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา แต่จะเป็นการเปิดให้รับยื่นวีซ่าธุรกิจประเทศจีน สำหรับผู้ที่มีความจำเป็นต้องเดินทางไปประเทศจีน โดยมีขั้นตอนการยื่นขอวีซ่าดังนี้

เคาะราคาแล้ว รถไฟเชื่อม ลาว-จีน เส้นทาง นครหลวงฯ-บ่อเต็น ราคา 1,618 บาท

กระทรวงโยธาธิการและขนส่ง สปป.ลาว เห็นชอบรับรองการเสนอราคา ค่าโดยสารจาก กรมรถไฟ เมื่อ 25 พ.ย.2564 โดยระบุว่า เป็นราคาค่าโดยสารชั่วคราว สำหรับรถไฟฟ้าโดยสารเส้นทาง สายเวียงจันทน์ - บ่อเต็น หรือ ทางรถไฟ สายจีน-ลาว นั่นเอง

วีซ่ามีกี่ประเภท อะไรบ้าง? มารู้จักกับประเภทของวีซ่ากันเถอะ

บางประเทศเราสามารถเดินทางไปได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า แต่อีกหลายๆ ประเทศจำเป็นต้องขอวีซ่าก่อนเดินทางไปประเทศนั้น และในส่วนของชาวต่างชาติ ก็จำเป็นจะต้องขอวีซ่าเพื่อเข้าประเทศไทย วีซ่ามีกี่ประเภท มาดูคำตอบกันเลย

วัดไทยแห่งแรกในจีนที่สำคัญ วัดเหมอัศวาราม หรือ วัดม้าขาว ที่ พระถังซัมจั๋งในเรื่องไซอิ๋วเคยจำวัดในอดีต

วัดเหมอัศวาราม หรือ วัดม้าขาว เป็นหนึ่งในไฮไลท์ที่สำคัญและเก่าแก่ที่สุดของของจีน สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่เก็บพระคัมภีร์ ทางพระพุทธศาสนาที่นำมาจากอินเดีย และ เชื่อมสัมพันธไมตรีระหว่าง จีนกับไทย ตั้งอยู่ในเมืองลั่วหยาง มณฑลเหอหนาน

TOP 5 นาขั้นบันไดที่สวยที่สุด

อยากเข้าสู่ธรรมชาติ ไปชมอะไรสีเขียวสบายตา ยืนบนยอดเขาสูงพร้อมสูดอากาศให้เต็มปอด ชมนาขั้นบันไดที่สวยที่สุด คัดมาแล้วเน้นๆ 5 ที่เที่ยวชมนาขั้นบันไดที่ใครๆ ก็ต้องไปชมสักครั้ง จะเป็นที่ไหนบ้างไปดูกันเลย

เยือน 9 เมืองท่องเที่ยวในจีน เมืองหลักที่ต้องรู้จัก

ประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ที่มีอาณาจักรอันกว้างใหญ่ ถ้าจะให้บอกชื่อเมืองทั้งหมดคงใช้เวลานานมากแน่ๆ แต่ถ้าเราจะไปเที่ยวจีน ควรรู้จักกับเมืองหลักๆ ของจีนที่คนมักไปเที่ยวกัน และนี่คือ 9 เมืองท่องเที่ยวใจจีน เมืองหลักๆ ของจีนที่เราควรรู้จักเอาไว้ก่อน

10 สนามกอล์ฟเมืองจีน โปรกอล์ฟห้ามพลาด!

เชื่อว่านักกอล์ฟหลายๆ คนก็มักจะมองหาสถานที่แปลกใหม่ในต่างประเทศเพื่อเพิ่มประสบการณ์ในการตีกอล์ฟอยู่แน่นอน และในประเทศจีนก็เป็นอีกประเทศที่มีสนามกอล์ฟดีๆ และนี่ก็คือ 10 สนามกอล์ฟเมืองจีนที่ติด Top 100 สนามกอล์ฟที่ดีทีสุด

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!