ค้นหาบทความ:

เช็คอิน 5 ที่เที่ยวกุ้ยหลิน เมืองสวรรค์บนพิภพ

เช็คอิน 5 ที่เที่ยวกุ้ยหลิน เมืองสวรรค์บนพิภพ

กุ้ยหลิน มีที่มาของชื่อมาจาก ต้นขี้เหล็ก ซึ่งส่งกลิ่นหอมไปทั่วทั้งเมืองยามดอกบานในฤดูใบไม้ร่วง ตั้งอยู่ในเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง อยู่ทางตอนใต้ของจีน เป็นที่ราบแอ่งกระทะ ที่มีเทือกเขาขนาดเล็กยาวคดเคี้ยวติดต่อกัน และยังเป็นเขตหินปูนขาวที่มีถ้ำหินปูนสวยงามอยู่มากมาย เป็นสถานที่สวยงามที่สุดแห่งเมืองจีน ทั้งภูเขา สายน้ำ และบ้านเมือง ที่คนจีนยกให้เป็น "เมืองสวรรค์บนพิภพ" ว่ากันว่าจิตรกรคนใดที่ยังไม่เคยมาเที่ยวกุ้ยหลิน ก็จะไม่สามารถวาดรูปขุนเขาให้สวยงามได้เลย ยังมีสถานที่เที่ยวกุ้ยหลินมากมายที่สวยงามราวภาพวาด ให้คุณได้ไปสัมผัสความงดงามด้วยตัวคุณเอง

1. เขางวงช้าง (Elephant Trunk Hill)

ที่เที่ยวกุ้ยหลิน เขางวงช้าง (Elephant Trunk Hill)

เริ่มเที่ยวกุ้ยหลินกันในเมืองก่อน แหล่งท่องเที่ยวแห่งแรกที่อยู่ในตัวเมืองก็คือ เขางวงช้าง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเมืองกุ้ยหลิน ตั้งอยู่ริมแม่น้ำหลี่เจียง ที่ได้ชื่อว่าเขางวงช้างนั้น ก็มาจากรูปร่างของภูเขาหินที่คล้ายกับงวงของช้างที่กำลังโน้มลงไปกินน้ำจากแม่น้เบื้องล่างนั่นเอง โดย "งวง" ของช้างคือส่วนที่เป็นโพรงหินธรรมชาติที่เชื่อมระหว่างภูเขากับแม่น้ำ

มีตำนานเล่าว่า ในสมัยโบราณว่าช้างตัวนี้อยู่บนสวรรค์ วันหนึ่งเกิดหิวน้ำและเห็นแม่น้ำหลี่เจียงสวยงามและใสสะอาด จึงลงมาจากสวรรค์กินน้ำ พอเห็นวิวทิวทัศน์โดยรอบสวยงาม เกิดติดใจในความงดงามและไม่ยอมกลับขึ้นไปบนสวรรค์อีกเลย

2. เจดีย์เงิน เจดีย์ทอง (Sun and Moon Pagodas)

ที่เที่ยวกุ้ยหลิน เจดีย์เงิน เจดีย์ทอง

เจดีย์เงิน เจดีย์ทอง หรือ เจดีย์พระอาทิตย์และเจดีย์จันทรา (Sun and Moon Pagodas) สิ่งก่อสร้างขึ้นมาใหม่เพื่อให้เป็นสัญลักษณ์ของกุ้ยหลิน เป็นเจดีย์คู่ที่ตั้งอยู่ในทะเลสาบซานหู เจดีย์ซันเป็นเจดีย์ที่สูงและมีสีทอง ส่วนเจดีย์จันทราเป็นเจดีย์ที่มีสีเงิน เป็นสัญลักษณ์ของความสมดุลระหว่างหยินและหยาง เป็นที่เที่ยวกุ้ยหลินที่ตั้งอยู่กลางทะเลสาบซานหู เป็นเจดีย์คู่สูงราว 40 เมตร ที่เจดีย์หนึ่งสร้างด้วยทองเหลือง โดยเป็นเจดีย์ทองเหลืองที่ใหญ่ที่สุดในโลก ส่วนอีกเจดีย์หนึ่งที่อยู่คู่กันสร้างด้วยปูนเป็นสีเงิน เป็นจุดชมวิวอีกแห่งหนึ่งที่สวยงามมาก  อยากเห็นเป็นสีเงินสีทองชัดเจน จะต้องมาดูตอนกลางคืน จะเห็นแสงสีอันงดงามของแสงไฟที่ส่องสว่างทั้งองค์เจดีย์ สะท้อนกับผิวน้ำทะเลสาบซานหู ถ้าจะไปชมแสงสีต้องไปก่อนสามทุ่มนะ เพราะหลังจากนั้นจะปิดไฟแล้ว

3. ทะเลสาบโฟร์เลค (Four Lakes)

ที่เที่ยวกุ้ยหลิน ทะเลสาบโฟร์เลค (Four Lakes)

Photo Credit: locationscout.net/Jan Musil

มาเที่ยวกุ้ยหลินทั้งที่ บอกเลยว่ากุ้ยหลินไม่ได้สวยแค่กลางวันแต่ยังมีความสวยงามยามค่ำคืนรออยู่ และที่จะแนะนำก็คือ ทะเลสาบโฟร์เลค (Four Lakes) เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่โดดเด่นและมีความงดงามมากที่สุดในกุ้ยหลิน โดยมีสี่ทะเลสาบประกอบด้วย ทะเลสาบซานหู (Shan Lake), ทะเลสาบหรงหู (Rong Lake), ทะเลสาบกุ้ยหู (Gui Lake), และทะเลสาบมู่หู (Mulong Lake)

ทะเลสาบทั้งสี่นี้เชื่อมต่อกันด้วยคลองและสะพานที่มีการจัดสวนและประดับไฟในตอนกลางคืน ทัศนียภาพที่นี่จึงสวยงามทั้งกลางวันและกลางคืน มีสะพานที่สวยงามหลายแห่ง เช่น สะพานแก้ว (Glass Bridge) และที่นี่ยังจะได้เห็นเจดีย์เงินเจดีย์ทองยามค่ำคืนที่สวยงามอีกด้วย ที่สร้างขึ้นอย่างงดงามและเป็นเอกลักษณ์และนอกจากจะชมความงามของทะเลสาบทั้งสี่แล้ว ยังสามารถล่องเรือชมทะเลสาบเพื่อดื่มด่ำความงามยามค่ำคืนพร้อมแสงไฟระยิบระยับของสี่ทะเลสาบแห่งนี้ได้อย่างเต็มอิ่ม

4. ที่เที่ยวกุ้ยหลิน ล่องเรือแม่น้ำลี่เจียง

เที่ยวกุ้ยหลิน ล่องเรือแม่น้ำลี่เจียง

ใครมาเที่ยวกุ้ยหลิน ต้องห้ามพลาดกิจกรรมนี้เลย นั่นก็คือ การล่องเรือแม่น้ำหลี่เจียง เพื่อชื่นชมความงามของภูเขาน้อยใหญ่รูปร่างแปลกตา ที่ว่ากันว่าภูเขาในกุ้ยหลินมีมากกว่า 27,000 ยอดเลยทีเดียว ถือว่าเป็นความมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติบรรจงสร้างสรรค์ไว้ขึ้นมาได้อย่างลงตัว ความงามเหล่านี้กลายเป็นที่ร่ำลือกันมาช้านาน และนี่ก็เป็นที่มาของคำว่า "เมืองสวรรค์บนพื้นพิภพ"

แม่น้ำหลีเจียงมีความยาวกว่า 400 กิโลเมตร สวยงามจนมีการกล่าวไว้ในกวีว่า เป็นแม่น้ำที่งดงามราวสายเข็มขัดสีมรกต ส่วนภูผาเป็นดั่งจุฑามณีสีหยก และช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับการล่องแม่น้ำมากที่สุดก็คือฤดูน้ำหลาก ในช่วงเดือนเมษายนถึงสิงหาคม การเที่ยวกุ้ยหลินเพื่อล่องเรือไปตามแม่น้ำหลีเจียงถือเป็นการพักผ่อนหย่อนใจที่ดีที่สุด นับเป็นความทรงจำที่ใครไปเที่ยวกุ้ยหลินแล้วจะประทับใจไม่รู้ลืม

5. ถ้ำขลุ่ยอ้อ

เที่ยวกุ้ยหลิน ถ้ำขลุ่ยอ้อ

นอกจากคนจะมาเที่ยวกุ้ยหลินเพื่อชมขุนเขาและสายน้ำที่งดงามแล้ว กุ้ยหลินยังมีถ้ำอันงดงามอีกมากมายหลายแห่ง และที่เป็นไฮไลท์เลยก็คือ ถ้ำขลุ่ยอ้อ ที่คนต่างพากันมาเที่ยวชมอย่างไม่ขาดสาย อยู่ห่างจากตัวเมืองกุ้ยหลินมาทางตะวันตกเฉียงเหนือเพียง 5 กม. เท่านั้นเอง พอเดินเข้าไปจะได้เห็นโลกอีกโลกหนึ่งเลย เพราะความงามของหินงอกหินย้อยที่ปรากฏอยู่ตรงหน้า ทำให้ตื่นตาตื่นใจไปหมด มีไฟสีส่องสว่างเป็นระยะๆ ปรากฏเป็นรูปร่างแล้วแต่คนจะจินตนาการ  และไฮไลท์ของในถ้ำนี้ก็คือ "วังบาดาล" ไม่น่าเชื่อว่าถ้ำขนาดเล็กๆ ระยะทางสั้นๆ เพียง 200 เมตร จะสะกดคนดูได้ถึงขนาดนี้ บรรยากาศก็เย็นสบายไม่ร้อนเหมือนข้างนอกอีกด้วย

อยากไปชมความงามของกุ้ยหลินให้เต็มตา คลิกเลย


เที่ยวเมืองจีน แดนมหัศจรรย์แห่งธรรมชาติที่น่าหลงใหล

แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

RELATED PRODUCTS

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

วิธีเตรียมตัวก่อนไปพิชิตภูเขาหิมะมังกรหยก ลี่เจียง

ใครจะไปพิชิตเจ้าภูเขาหิมะมังกรหยก แห่งลี่เจียง กันบ้างยกมือขึ้น จะขึ้นเขาสูงขนาดนั้น เราต้องรู้จักวิธีป้องกันและเตรียมตัวให้พร้อมอยู่เสมอ นอกจากร่างกายที่ต้องฟิตพร้อม ยังต้องมีอะไรอีกไหมน้า...งั้นตามมา มาดูสิ่งของที่ต้องเตรียมพร้อมสำหรับนักพิชิตทั้งหลาย ไม่เพียงแต่ร่างกายต้องแข็งแรง ใจก็ต้องแกร่งดั่งร่างกาย ถึงจะได้พิชิตสำเร็จ

รีวิวเฉิงตู 2024 ฉบับละเอียดยิบ อ่านแล้วเหมือนได้ไปเอง

รีวิวเฉิงตู 2024 ฉบับละเอียดยิบ อ่านแล้วเหมือนได้ไปเอง ไปซอกแซกทั่วเฉิงตู เมืองที่ชาวจีนเลือกที่จะมาพักผ่อนเป็นอันดับต้นๆ จะน่าไปขนาดไหนตามรีวิวไปเลย ภาพจริงไปเอง ไม่อิงอะไร อ่านแล้วเที่ยวตามได้เลย

เที่ยวจีน ไปเมืองซัวเถา ถิ่นกำเนิดชาวแต้จิ๋วต้องไปเยือน

เที่ยวจีน ไปเมืองซัวเถา ถิ่นกำเนิดชาวแต้จิ๋วต้องไปเยือน ดูว่ามีอะไรน่าเที่ยวบ้าง เฮี้ยงบู้ซัว ชมศาลเจ้าพ่อเสือ เกาะหม่าสือ วัดไทยในแต้จิ๋ว วัดไคหยวน สะพานเซียงจื่อ ศาลเจ้าไต่ฮงกง วัดแปะฮวยเจียม หรือ วัดดอกไม้ขาว

เปิดตัวอีกแล้วที่ท่องเที่ยวจีน ครั้งนี้เสียวยิ่งกว่า สะพานกระจกที่ยาวและสูงที่สุดในโลก ที่จางเจียเจี้ย

สัมผัสประสบการณ์ที่เหมือนเดินอยู่บนอากาศ กับสะพานกระจกที่ยาวและสูงที่สุดในโลก ที่ยาวถึง 430 เมตร และข้ามหุบเขาลึกของจางเจียเจี้ย ที่ลึกถึง 300 เมตร ที่จางเจียเจี้ย ประเทศจีน

ข่าวดี! อุทยานจางเจียเจี้ย เปิดเที่ยวแล้ว

มีข่าวดีมาบอก! อุทยานจางเจียเจี้ยเปิดแล้วจ้า ประกาศอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับการเปิดให้เข้าชมอุทยานจางเจียเจี้ย เมื่อวันที่ 27 ก.พ. ที่ผ่านมา และเพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวรถสาธารณะที่รับส่งนักท่องเที่ยวได้รับการทำความสะอาด และฆ่าเชื้อทั้งหมด

เที่ยวจีนสี่เมือง บันทึกการเดินทางไปเที่ยวคุนหมิง ต้าลี่ ลีเจียง แชงกรีล่า

เที่ยวจีนสี่เมือง บันทึกการเดินทางไปเที่ยวคุนหมิง ต้าลี่ ลีเจียง แชงกรีล่า ชมความงดงามสองข้างทางระหว่างการเดินทาง จากประสบการณ์จริงของนักเดินทาง

10 เหตุผลที่ควรไปหังโจว ประเทศจีน

10 เหตุผลที่ควรไปหังโจว ประเทศจีน หากกำลังคิดว่าเซี่ยงไฮ้คือเมืองใหญ่ที่น่าไปที่สุดในจีน ถ้าอ่าน 10 เหตุผลนี้ต้องเปลี่ยนความคิดแล้วล่ะ เพราะว่าหังโจวยังมีอะไรน่าสนใจที่กำลังก้าวตามเซี่ยงไฮ้มาติดๆ

แนะนำ 5 ที่เที่ยวคุนหมิง นครแห่งฤดูใบใม้ผลิ เมืองยอดฮิตของจีน

เมืองคุนหมิง นครแห่งฤดูใบใม้ผลิ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของจีน มีแหล่งท่องเที่ยวมากมายใครสายธรรมชาติต้องมาสักครั้ง

แนะนำ 9 ที่เที่ยวลี่เจียง ที่ต้องไปโดน

ใครไม่เจียง แต่ ลี่เจียง ชื่อนี้ไม่ธรรมดาแน่นอน พาไปสัมผัสกับประสบการณ์ใหม่ของประเทศจีน เมืองลี่เจียง...ดินแดนภูเขาและธรรมชาติสุดอลังการ บางคนถึงขั้นหลงธรรมชาติที่ลี่เจียงจนอยากกลับไปอีกครั้ง ตามมาดูกันค่ะว่าคุณจะหลงรักเมืองลี่เจียงเหมือนอย่างเราไหม แต่รับรองว่าคุณจะถอนตัวไม่ขึ้นแน่นอน กับไฮไลท์สุดน่าทึ่งที่ทุกคน จะต้องร้องว้าว

มหานครเซี่ยงไฮ้ เมืองที่ไม่เคยหลับ กับ 10 ที่เที่ยวเซี่ยงไฮ้ที่ต้องไป!

ถ้าจะให้พูดถึงประเทศจีนแล้วล่ะก็ เราก็คงนึกถึงกรุงปักกิ่งที่เป็นเมืองหลวง แต่ยังมีอีกหนึ่งเมืองที่มีความสำคัญไม่น้อยหน้ากันเลย นั่นก็คือ มหานครเซี่ยงไฮ้ สุดยอดมหานครทันสมัยที่มีอะไรตื่นตาตื่นใจเต็มไปหมด และนี่คือ 10 ที่เที่ยวเซี่ยงไฮ้ยอดฮิต ที่ใครๆ ก็ต้องไป

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!