ค้นหาบทความ:

วิธีเตรียมตัวก่อนไปพิชิตภูเขาหิมะมังกรหยก

ใครจะไปพิชิตเจ้าภูเขาหิมะมังกรหยก แห่งลี่เจียง กันบ้างยกมือขึ้น จะขึ้นเขาสูงขนาดนั้น เราต้องรู้จักวิธีป้องกันและเตรียมตัวให้พร้อมอยู่เสมอ นอกจากร่างกายที่ต้องฟิตพร้อม ยังต้องมีอะไรอีกไหมน้า...งั้นตามมา มาดูสิ่งของที่ต้องเตรียมพร้อมสำหรับนักพิชิตทั้งหลาย ไม่เพียงแต่ร่างกายต้องแข็งแรง ใจก็ต้องแกร่งดั่งร่างกาย ถึงจะได้พิชิตสำเร็จ

ก่อนอื่น เรามาทำความรู้จักกันสักนิด ภูเขาหิมะมังกรหยก (Jade Dragon Snow Mountain) เป็นภูเขาสูงที่ตั้งอยู่ในมณฑลยูนนาน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศจีน โดยอยู่ใกล้กับเมืองลี่เจียง ภูเขานี้มีชื่อเสียงในเรื่องของทิวทัศน์ที่สวยงามและธรรมชาติที่หลากหลาย และเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวจีนและชาวต่างชาติที่อยากจะขึ้นมาชมความงดงามท่ามกลางบรรยากาศหิมะขาวโพลนของภูเขาหิมะมังกรหยกกันสักครั้ง และหากใครกำลังมีโปรแกรมเดินทางอยู่ในหัวแล้วล่ะก็ มาดูวิธีเตรียมตัวกันได้เลย

1. จะขึ้นภูเขาหิมะมังกรหยก ต้องเตรียมฟิตร่างกายให้พร้อม

พิชิตภูเขาหิมะมังกรหยก ลี่เจียง

จะไปเที่ยวภูเขาหิมะมังกรหยก แน่นอนล่ะว่าต้องมีเดินขึ้นเขากัน บนเส้นทางเดินที่ค่อนข้างไกล บวกกับความกดอากาศสูง ยิ่งขึ้นไปสูงยิ่งมีอากาศลดลงและเหนื่อยง่ายกว่าเดินแบบทางเรียบ อีกทั้งยังต้องเดินทางท่ามกลางหิมะที่หนาวเย็นอีกต่างหาก ใครไม่ฟิตแล้วไปเดินเลยก็อาจจะแย่เอาได้ ควรมีการตรวจสภาพร่างกายและฟิตร่างกายให้พร้อมกับทุกสภาพอากาศ อาจจะฝึกเดินหรือวิ่งเพื่อเป็นการเตรียมร่างกายให้พร้อมเดินทางและไม่ปวดเมื่อย หากมีปัญหาสุขภาพ เช่น โรคหัวใจ หรือโรคเกี่ยวกับระบบหายใจ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนการเดินทาง และที่สำคัญ! ควรมีเวลาปรับสภาพร่างกายก่อนหนึ่งวัน แล้ววันรุ่งขึ้นค่อยไปขึ้นภูเขาหิมะมังกรหยก อาจพักที่ลี่เจียงก่อน เพื่อให้ร่างกายคุ้นชินกับสถานที่และสภาพอากาศที่นั่นก่อน 

2. เสื้อผ้าอบอุ่นที่สุด

พิชิตภูเขาหิมะมังกรหยก ลี่เจียง

จำเอาไว้เลยว่าเรากำลังเดินขึ้นไปบนภูเขาหิมะ เพราะฉะนั้นแล้วอากาศหนาวเย็นยะเยือกแน่ๆ ข้างบนอุณหภูมิจะต่ำกว่าพื้นดินปกติ และยิ่งเป็นหิมะด้วยแล้ว เรื่องความหนาวไม่ต้องพูดถึง เลยควรต้องเตรียมเสื้อผ้าไปให้ดีนิดนึง จะได้ไม่ทรมานกับความหนาว ยังไงก็ให้อบอุ่นที่สุดอะเนอะ แต่เมื่อไปถึงด้านบนจะมีเสื้อโค้ทสีแดงให้เช่าใส่อยู่นะคะ เพื่อความชัวร์ก็เตรียมไปก่อนเลยค่ะ กันไว้ดีกว่า

  • สวมเสื้อผ้าหลายชั้นเพื่อความอบอุ่น รวมถึงเสื้อกันหนาว หมวก ถุงมือ และผ้าพันคอ เนื่องจากอุณหภูมิบนภูเขามักจะต่ำมาก
  • รองเท้าควรเป็นรองเท้าที่เหมาะสำหรับการเดินบนพื้นที่ที่มีหิมะและน้ำแข็ง ควรเป็นรองเท้าที่มีพื้นยางหนาเพื่อป้องกันการลื่น
  • แว่นกันแดดและครีมกันแดด แสงแดดที่สะท้อนจากหิมะอาจทำให้ตาแสบและผิวหนังเสียหาย ควรพกแว่นกันแดดและครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูง

3. ออกซิเจนกระป๋อง

พิชิตภูเขาหิมะมังกรหยก ลี่เจียง

ออกซิเจนกระป๋อง มีติดไว้ก็ดีเหมือนกัน เพราะบอกเลยว่ายิ่งสูง ความกดอากาศจะทำให้เราเริ่มหายใจได้ยากขึ้น และเหนื่อยกว่าเดินบนพื้นราบปกติ เพราะฉะนั้นเราไม่รู้เลยว่าร่างกายเราจะแข็งแรงพอจะอยู่กับความกดอากาศแบบนั้นหรือเปล่า เกิดเหนื่อยหอบจนหายใจไม่ทันขึ้นมา ออกซิเจนกระป๋องช่วยได้ หน้าตาก็จะเป็นกระป๋องเหมือนที่ถือในมือนี่แหละ เสียดายไม่ได้ถ่ายรูปชัดๆ มาให้ดู

4. ช็อกโกแลตเพิ่มพลัง

พิชิตภูเขาหิมะมังกรหยก ลี่เจียง

ขึ้นไปข้างบนก็ไม่ค่อยมีอะไรให้กินอยู่แล้วล่ะ จะให้พกข้าวขึ้นไปก็คงไม่สะดวก เอาเป็นว่าช็อคโกแลตสักแท่งสองแท่ง นอกจากจะพกไว้ประทังชีวิตแก้ความหิว ก็ยังช่วยเพิ่มพลังงานให้ร่างกายได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ มีแรงไปถึงเส้นทางข้างหน้าแน่นอน

5. น้ำเปล่าอย่าให้ขาด

พิชิตภูเขาหิมะมังกรหยก ลี่เจียง

น้ำเปล่า สิ่งเล็กๆ ที่อย่ามองข้าม สิ่งนี้สำคัญมาก! เพราะถ้าร่างกายขาดน้ำ จะทำให้หัวใจเต้นเร็วและแรง หายใจเร็ว เกิดอาการหอบ หายใจไม่ทันถึงขั้นช็อคหมดสติได้ เพราะฉะนั้น อย่าให้ร่างกายขาดน้ำเชียวนะ

6. ยาก็สำคัญนะจ๊ะ

พิชิตภูเขาหิมะมังกรหยก ลี่เจียง

ถ้าใครกลัวว่าจะแพ้ความสูง หรือจะเกิดอะไรเกี่ยวกับความสูงแล้วล่ะก็ ให้ไปหาหมอแล้วขอยาไว้ก่อนเลย กันเอาไว้ดีกว่าแก้ และยิ่งใครเป็นโรคประจำตัวต่างๆ ยาต้องพกติดตัวอย่าให้ห่าง เพราะขึ้นไปข้างบนแล้วเกิดเจ็บป่วยขึ้นมาจะลงมาข้างล่างก็ลำบาก และทางที่ดีควรปรึกษาแพทย์เอาไว้ก่อนว่าโรคที่เป็นอยู่สามารถเดินทางขึ้นไปบนภูเขาหิมะมังกรหยกได้หรือไม่ เช่น เป็นโรคหัวใจ หอบหืด แบบนี้อาจต้องระวังตัวให้มากๆ

7. ถุงมือช่วยได้

พิชิตภูเขาหิมะมังกรหยก ลี่เจียง

อันนี้ก็สำคัญ เพราะบางทีเราก็มักจะลืม เวลาหนาวมากๆ ก็คือถุงมือนี่แหละ แค่มือเย็นๆ มันก็สั่นสะท้านไปถึงข้างใน เพราะฉะนั้นใส่ไว้ในลิสต์ซะว่าต้องมีถุงมือด้วย มันช่วยให้ความอบอุ่นได้เยอะ และเดี๋ยวนี้มันมีถุงมือที่ใช้สัมผัสมือถือได้แล้ว สำหรับคนที่กลัวว่ามีถุงมือแล้วจะหยิบจับอะไรไม่สะดวกก็สามารถเลือกซื้อมาใช้ได้

พิชิตภูเขาหิมะมังกรหยก ลี่เจียง

เรื่องเล็กๆ แต่ไม่เล็กเลยนะคะ สำหรับของที่เราจะต้องเตรียมตัวสำหรับขึ้นไปชมภูเขาหิมะมังกรหยกเนี่ย ยังไงก็เตรียมตัวเตรียมร่างกายกันให้พร้อม จะได้ไปเที่ยวชมความงามได้เต็มตา ไม่ต้องมีเรื่องอื่นมารบกวนใจ และดื่มด่ำกับบรรยากาศรอบตัวได้อย่างเต็มที่....ครั้งหนึ่งในชีวิต ต้องไปพิชิตภูเขาหิมะมังกรหยก

เยือนภูเขาหิมะมังกรหยก ลี่เจียง

แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

RELATED PRODUCTS

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

ข่าวดี! อุทยานจางเจียเจี้ย เปิดเที่ยวแล้ว

มีข่าวดีมาบอก! อุทยานจางเจียเจี้ยเปิดแล้วจ้า ประกาศอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับการเปิดให้เข้าชมอุทยานจางเจียเจี้ย เมื่อวันที่ 27 ก.พ. ที่ผ่านมา และเพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวรถสาธารณะที่รับส่งนักท่องเที่ยวได้รับการทำความสะอาด และฆ่าเชื้อทั้งหมด

เที่ยวจีน ไปเมืองซัวเถา ถิ่นกำเนิดชาวแต้จิ๋วต้องไปเยือน

เที่ยวจีน ไปเมืองซัวเถา ถิ่นกำเนิดชาวแต้จิ๋วต้องไปเยือน ดูว่ามีอะไรน่าเที่ยวบ้าง เฮี้ยงบู้ซัว ชมศาลเจ้าพ่อเสือ เกาะหม่าสือ วัดไทยในแต้จิ๋ว วัดไคหยวน สะพานเซียงจื่อ ศาลเจ้าไต่ฮงกง วัดแปะฮวยเจียม หรือ วัดดอกไม้ขาว

แนะนำ 5 ที่เที่ยวคุนหมิง นครแห่งฤดูใบใม้ผลิ เมืองยอดฮิตของจีน

เมืองคุนหมิง นครแห่งฤดูใบใม้ผลิ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของจีน มีแหล่งท่องเที่ยวมากมายใครสายธรรมชาติต้องมาสักครั้ง

มหานครเซี่ยงไฮ้ เมืองที่ไม่เคยหลับไหล

นครเซี่ยงไฮ้ เมืองที่ไม่เคยหลับ ชมหอไข่มุก พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้ง พระใหญ่หลิงซานต้าฝ๋อ ศาลาฝานกง วัดฉงหยวน เดินเล่นหาดว่ายทัน ถนนคนเดินนานกิงลู่ ซินเทียนตี้

เที่ยวจีนสี่เมือง บันทึกการเดินทางไปเที่ยวคุนหมิง ต้าลี่ ลีเจียง แชงกรีล่า

เที่ยวจีนสี่เมือง บันทึกการเดินทางไปเที่ยวคุนหมิง ต้าลี่ ลีเจียง แชงกรีล่า ชมความงดงามสองข้างทางระหว่างการเดินทาง จากประสบการณ์จริงของนักเดินทาง

10 เหตุผลที่ควรไปหังโจว ประเทศจีน

10 เหตุผลที่ควรไปหังโจว ประเทศจีน หากกำลังคิดว่าเซี่ยงไฮ้คือเมืองใหญ่ที่น่าไปที่สุดในจีน ถ้าอ่าน 10 เหตุผลนี้ต้องเปลี่ยนความคิดแล้วล่ะ เพราะว่าหังโจวยังมีอะไรน่าสนใจที่กำลังก้าวตามเซี่ยงไฮ้มาติดๆ

เช็คอิน 5 ที่เที่ยวกุ้ยหลิน เมืองสวรรค์บนพิภพ

เที่ยวกุ้ยหลิน ใครก็ว่าเมืองกุ้ยหลินเป็นเมืองสวรรค์ ที่ไม่ว่าจะไปทางไหนก็สวยงามไปซะหมด ทั้งภูเขา แม่น้ำ และถ้ำ ที่ธรรมชาติได้สรรค์สร้างได้สวยงามลงตัวที่สุด

แนะนำ 9 ที่เที่ยวลี่เจียง ที่ต้องไปโดน

ใครไม่เจียง แต่ ลี่เจียง ชื่อนี้ไม่ธรรมดาแน่นอน พาไปสัมผัสกับประสบการณ์ใหม่ของประเทศจีน เมืองลี่เจียง...ดินแดนภูเขาและธรรมชาติสุดอลังการ บางคนถึงขั้นหลงธรรมชาติที่ลี่เจียงจนอยากกลับไปอีกครั้ง ตามมาดูกันค่ะว่าคุณจะหลงรักเมืองลี่เจียงเหมือนอย่างเราไหม แต่รับรองว่าคุณจะถอนตัวไม่ขึ้นแน่นอน กับไฮไลท์สุดน่าทึ่งที่ทุกคน จะต้องร้องว้าว

รีวิวเฉิงตู 2024 ฉบับละเอียดยิบ อ่านแล้วเหมือนได้ไปเอง

รีวิวเฉิงตู 2024 ฉบับละเอียดยิบ อ่านแล้วเหมือนได้ไปเอง ไปซอกแซกทั่วเฉิงตู เมืองที่ชาวจีนเลือกที่จะมาพักผ่อนเป็นอันดับต้นๆ จะน่าไปขนาดไหนตามรีวิวไปเลย ภาพจริงไปเอง ไม่อิงอะไร อ่านแล้วเที่ยวตามได้เลย

เปิดตัวอีกแล้วที่ท่องเที่ยวจีน ครั้งนี้เสียวยิ่งกว่า สะพานกระจกที่ยาวและสูงที่สุดในโลก ที่จางเจียเจี้ย

สัมผัสประสบการณ์ที่เหมือนเดินอยู่บนอากาศ กับสะพานกระจกที่ยาวและสูงที่สุดในโลก ที่ยาวถึง 430 เมตร และข้ามหุบเขาลึกของจางเจียเจี้ย ที่ลึกถึง 300 เมตร ที่จางเจียเจี้ย ประเทศจีน

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!