ค้นหาบทความ:

ทะเลสาบซีหู งดงามดุจเนรมิต

ทะเลสาบซีหู ไข่มุกแห่งเมืองหังโจว เป็นที่กล่าวขานว่างดงามมาก ถึงขนาดที่ มาร์โคโปโล นักท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงชาวอิตาลี เคยเดินทางมาชมทะเลสาบซีหู แล้วกล่าวว่า "ตัวอยู่ซีหู เสมือนนั่งอยู่บนสวรรค์" และกวีหลายท่านก็มักจะพรรณนาถึงความงดงามของทะเลสาบซีหู เปรียบดังเป็นนางไซซี หรือนางงามในสมัยนั้น ที่สร้างให้ทะเลสาบซีหูอยู่ในบทกวีที่มีชื่อเสียงมานานนับพันปี

ทะเลสาบซีหู มีน้ำใสสะอาด ล้อมรอบด้วยภูเขาทั้งสามด้าน มีเขื่อนดินที่เต็มไปด้วยดอกไม้หลากสี ตัดกับสีเขียวของต้นไม้ ดูงดงามตาน่าชมเป็นอย่างยิ่ง เป็นความงดงามทางธรรมชาติที่สามารถหาชมได้ตลอดทั้งปี 

ทิวทัศน์ในทะเลสาบซีหู ที่ต้องไปชมให้ได้

  • วสันตฤดูในเขื่อนซูตี
  • สระบัวชวีย่วน
  • พระจันทร์ฤดูใบไม้ร่วงที่ทะเลสาบผิงหู
  • หิมะประปรายบนสะพานขาด
  • ฟังเสียงนกบนต้นหลิว
  • ชมมัจฉาที่ฮวากั่ง
  • เสียงระฆังเย็นย่ำที่หนันผิง
  • ยอดเขาคู่สูงเสียบเมฆ 

เที่ยวจีน เซี่ยงไฮ้ ชมความงามทะเลสาบซีหู

ตำนานทะเลสาบซีหู

ทะเลสาบซีหู

มีตำนานเล่าว่า มีงูขาวตัวหนึ่ง บำเพ็ญตบะนับพันปี จนสามารถแปลงกายเป็นคนได้ และได้แปลงเป็นสตรีนางหนึ่งชื่อว่า ”ไป๋เหนียงจื่อ” ผู้มีรูปโฉมงดงาม ส่วนงูเขียวอีกตัวหนึ่ง บำเพ็ญตบะเป็นเวลา 500 ปี แปลงตัวเป็นสาวน้อยน่ารัก มีชีวิตชีวานามว่า ”เสี่ยวชิง” สองคนนี้เป็นเพื่อนรักกัน

เมื่อได้เดินทางท่องโลกกว้าง ไปยังทะเลสาบซีหู พอถึงสะพานขาด งูขาวได้พบเห็นนักศึกษาปัญญาชนผู้หนึ่ง ซึ่งมีความสง่างามท่ามกลางฝูงคน เธอเกิดหลงรักขึ้นมาทันที งูเขียวจึงช่วยร่ายเวทมนตร์ลับๆ ทำให้ฝนตกทันทีทันใด ทันใดนั้น ชายผู้นั้นนามว่า "สวี่เซียน" เห็นงูขาวกับงูเขียวถูกฝนสาด ท่าทางกระเซอะกระเซิง จึงเอาร่มให้ทั้งสอง แต่ตนเองก็ปล่อยให้ฝนสาดใส่โดยยืนอยู่ห่างๆ งูขาวยิ่งเห็นดังนั้น ก็ยิ่งรู้สึกรักเขามากขึ้นไปอีก ส่วนสวี่เซียนก็หลงรักในความงามของงูขาวเช่นเดียวกัน ด้วยความช่วยเหลือของงูเขียว ทั้งสองคนจึงได้แต่งงานกัน และได้เปิดร้านขายยาในบริเวณทะเลสาบซีหูเพื่อรักษาโรคให้กับผู้คน ทำให้ชาวบ้านต่างพากันยอมรับพวกเขา

แต่ฝ่าไห่เจ้าอาวาสวัดจินซาน ล่วงรู้ว่างูขาวเป็นปีศาจ และเกรงว่าจะเป็นภัยต่อมนุษย์ จึงบอกสวี่เซียนว่าภรรยาของเขานั้น แท้จริงแล้วเป็นงู และได้สอนวิธีตรวจสอบให้กับสวี่เซียนด้วย เขาก็ยังไม่ปักใจเชื่อนัก ได้แต่รับฟังไว้

ทะเลสาบซีหู

พอถึงเทศกาลสารทจีน ชาวบ้านทั่วไปจะดื่มเหล้าชนิดหนึ่งที่ชื่อ ”สงหวงจิ่ว”เพื่อขจัดเภทภัยสิ่งอัปมงคล สวี่เซียนได้ทำตามคำแนะนำของฝ่าไห่  โดยให้ไป๋เหนียงจื่อดื่มเหล้าชนิดนี้ พอดื่มเหล้าแล้วก็กลายเป็นงูทันที สวี่เซียนตกใจจนสิ้นชีวิต เพื่อช่วยชีวิตสวี่เซียน ไป๋เหนียงจื่อออกเดินทางไกลนับพันลี้ โดยไม่ได้คำนึงว่าตนกำลังตั้งครรภ์อยู่ ไปขโมยหญ้าหลินจือชุบชีวิตที่เขาคุนหลุน ระหว่างทางนางต้องต่อสู้กับทหารยามผู้พิทักษ์อย่างไม่เห็นแก่ชีวิตตน ทหารยามชื่นชมในความพยายามของนาง จึงมอบหลินจือแก่นางไป เมื่อสวี่เซียนกลับฟื้นขึ้นมาแล้ว รู้ว่าไป๋เหนียงจื่อรักตนเองจริงๆ ก็ยิ่งทำให้ทั้งสองรักกันยิ่งขึ้นกว่าเดิม

เมื่อฝ่าไห่รู้ดังนั้น ยังไม่ยอมให้งูขาวอยู่ในโลกมนุษย์ จึงได้ลวงสวี่เซียนให้เข้าไปในวัดจินซานและบังคับให้บวช งูขาวกับงูเขียวโกรธมาก เข้าโจมตีวัดจินซานเพื่อช่วยสวี่เซียนหนีออกจากวัดให้ได้ พวกนางร่ายเวทมนตร์ไม่หยุด ทำให้น้ำท่วมวัดจินซาน แต่ไป๋เหนียงจื่อครรภ์แก่จวนจะคลอด จึงสู้ฝ่าไห่ไม่ไหว เสี่ยวชิงจึงช่วยไป๋เหนียงจื่อให้หนีไปยังสะพานขาด และได้พบกับสวี่เซียนที่หนีออกมาเช่นกัน ซึ่งเป็นสถานที่ที่พบกันครั้งแรก

พอไป๋เหนียงจื่อเพิ่งจะคลอดลูกชายได้ไม่นาน ฝ่าไห่ก็ตามมาถึง และจับนางไปคุมขังไว้ใต้เจดีย์เหลยเฟิงในบริเวณทะเลสาบซีหู และยังสาปเอาไว้ว่า นอกจากน้ำทะเลสาบซีหูจะแห้งหมดและเจดีย์ล้มลงแล้วเท่านั้น นางจึงจะกลับสู่โลกมนุษย์ได้

หลายปีต่อมา เสี่ยวชิงได้บำเพ็ญตบะจนแก่กล้า จึงได้กลับมาทะเลสาบซีหูอีกครั้ง และต่อสู้กับฝ่าไห่จนชนะ ได้สูบน้ำทะเลสาบซีหูจนเหือดแห้ง และล้มเจดีย์เหลยเฟิงลง จึงได้ช่วยไป๋เหนีงจื่อออกจากเจดีย์ที่คุมขังได้ ทำให้ทั้งสองได้กลับมาพบกันอีกครั้ง

เป็นตำนานเล่าขานถึงความรักในทะเลสาบซีหูที่ทั้งสะเทือนใจและประทับใจไม่รู้ลืม....

เที่ยวเมืองจีน ทัวร์จีน คลิก


10 เหตุผลที่ควรไปหังโจว ประเทศจีน

แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

RELATED PRODUCTS

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

วิธีเตรียมตัวก่อนไปพิชิตภูเขาหิมะมังกรหยก ลี่เจียง

ใครจะไปพิชิตเจ้าภูเขาหิมะมังกรหยก แห่งลี่เจียง กันบ้างยกมือขึ้น จะขึ้นเขาสูงขนาดนั้น เราต้องรู้จักวิธีป้องกันและเตรียมตัวให้พร้อมอยู่เสมอ นอกจากร่างกายที่ต้องฟิตพร้อม ยังต้องมีอะไรอีกไหมน้า...งั้นตามมา มาดูสิ่งของที่ต้องเตรียมพร้อมสำหรับนักพิชิตทั้งหลาย ไม่เพียงแต่ร่างกายต้องแข็งแรง ใจก็ต้องแกร่งดั่งร่างกาย ถึงจะได้พิชิตสำเร็จ

รีวิวเฉิงตู ฉบับละเอียดยิบที่อ่านแล้วเหมือนได้ไปเอง

รีวิวเฉิงตู ฉบับละเอียดยิบที่อ่านแล้วเหมือนได้ไปเอง ไปซอกแซกทั่วเฉิงตู เมืองที่ชาวจีนเลือกที่จะมาพักผ่อนเป็นอันดับต้นๆ น่าไปขนาดไหนตามรีวิวไปเลย ภาพจริงไปเอง ไม่อิงอะไร

ข่าวดี! อุทยานจางเจียเจี้ย เปิดเที่ยวแล้ว

มีข่าวดีมาบอก! อุทยานจางเจียเจี้ยเปิดแล้วจ้า ประกาศอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับการเปิดให้เข้าชมอุทยานจางเจียเจี้ย เมื่อวันที่ 27 ก.พ. ที่ผ่านมา และเพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวรถสาธารณะที่รับส่งนักท่องเที่ยวได้รับการทำความสะอาด และฆ่าเชื้อทั้งหมด

หยุดยาวตรุษจีน เปิดแล้ว!! 10 กุมภาพันธ์ 2563

เปิดทำการเรียบร้อยแล้ว ในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2563 นี้อย่างแน่นอน‼ หลายๆ บริษัทกำลังทยอยกันเปิดทำการตามปกติแล้ว สำหรับวันหยุดยาวตรุษจีนที่ผ่านมา หากใครที่ต้องการดำเนินการทางด้านเอกสาร หรือทางด้านการเงิน ก็สามารถดำเนินการได้แล้วจ้า สำหรับการระบาดของไวรัสโคโรนา ทางการจีนกำลังเร่งดำเนินการให้ทุกอย่างกลับเข้าสู่ภาวะปกติโดยเร็วที่สุด

รีวิวเที่ยวเฉิงตู อุทยานสวรรค์ภูผาหิมะการ์เซีย ต๋ากู่ปิงชวน

เฉิงตูยังมีอะไรน่าเที่ยวอีกเยอะ รีวิวยังไงก็ไม่หมด วันนี้ก็เลยอยากให้ทุกคนรู้จักกับพระเอกหลักของทริปเที่ยวเฉิงตู คือเรียกได้ว่านอกจากแพนด้าแล้ว ถ้าไม่มาที่นี่ก็เหมือนมาไม่ถึงเฉิงตู กับ "อุทยานสวรรค์ภูผาหิมะการ์เซีย ต๋ากู่ปิงชวน"

แนะนำ 9 ที่เที่ยวลี่เจียง ที่ต้องไปโดน

ใครไม่เจียง แต่ ลี่เจียง ชื่อนี้ไม่ธรรมดาแน่นอน พาไปสัมผัสกับประสบการณ์ใหม่ของประเทศจีน เมืองลี่เจียง...ดินแดนภูเขาและธรรมชาติสุดอลังการ บางคนถึงขั้นหลงธรรมชาติที่ลี่เจียงจนอยากกลับไปอีกครั้ง ตามมาดูกันค่ะว่าคุณจะหลงรักเมืองลี่เจียงเหมือนอย่างเราไหม แต่รับรองว่าคุณจะถอนตัวไม่ขึ้นแน่นอน กับไฮไลท์สุดน่าทึ่งที่ทุกคน จะต้องร้องว้าว

ร่วมส่งกำลังใจให้กับพี่น้องชาวจีน

ร่วมส่งกำลังใจให้พี่น้องชาวจีน อาสาสมัคร และเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานทุกท่าน เราขอเป็นตัวแทนประชาชนไทย ส่งกำลังใจเคียงข้าง และขอให้ผ่านพ้นวิกฤตไวรัสโคโรนาไปได้ด้วยดี

คิวรอทำวีซ่าพุ่ง 88 เล่มเมื่อเช้านี้ เรื่องทำวีซ่าออนไลน์ไว้ใจให้เราดูแล

เห็นเงียบๆ ออเดอร์เพียบนะจ๊ะ ไม่ใช่อะไรหรอกค่ะ กำลังปลื้มปริ่มที่ลูกค้าไว้ใจใช้บริการทำวีซ่าออนไลน์กับเราเยอะมาก เช้านี้สูงถึง 88 เล่ม!! เยอะแค่ไหนก็ยังไหว เพราะเรามีทีมงานมืออาชีพคอยดูแล ใส่ใจในทุกขั้นตอน ถ้ากำลังมองหาผู้ช่วยในการยื่นวีซ่า มาทางนี้เลยค่ะ

ตอบปัญหาวีซ่าจีน เที่ยวจีนง่ายกว่าที่คิด

จะไปเที่ยวจีน แต่ยังไม่มีวีซ่า ทำไงดีน้า คำถามที่หลายๆ คนสงสัย...วีซ่าจีนต้องใช้หลักฐานอะไรบ้าง วีซ่าจีนใช้เวลาทำนานแค่ไหน วีซ่าจีนต้องไปขอที่ไหน ค่าทำวีซ่าจีนเท่าไหร่ สำหรับมือใหม่ ไม่เข้าใจการทำวีซ่า ตามมาเลยจ้า‼

เวียดนาม สั่งระงับทุกเที่ยวบินจีน - ฮ่องกง - มาเก๊า

นายกรัฐมนตรีเวียดนามประกาศสั่งระงับทุกเที่ยวบินจาก จีน ฮ่องกง มาเก๊า ที่จะบินมาเวียดนามทั้งหมด เพื่อป้องกันการติดเชื้อจากไวรัสโคโรนาตที่กำลังร้ายแรง

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!