กลับด้านบน เพิ่มเพื่อนคลิก! @wonderfulpackage คลิกโทร 02-792-9292

ค้นหาบทความ:

ทะเลสาบซีหู งดงามดุจเนรมิต

ทะเลสาบซีหู ไข่มุกแห่งเมืองหังโจว เป็นที่กล่าวขานว่างดงามมาก ถึงขนาดที่ มาร์โคโปโล นักท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงชาวอิตาลี เคยเดินทางมาชมทะเลสาบซีหู แล้วกล่าวว่า "ตัวอยู่ซีหู เสมือนนั่งอยู่บนสวรรค์" และกวีหลายท่านก็มักจะพรรณนาถึงความงดงามของทะเลสาบซีหู เปรียบดังเป็นนางไซซี หรือนางงามในสมัยนั้น ที่สร้างให้ทะเลสาบซีหูอยู่ในบทกวีที่มีชื่อเสียงมานานนับพันปี

ทะเลสาบซีหู มีน้ำใสสะอาด ล้อมรอบด้วยภูเขาทั้งสามด้าน มีเขื่อนดินที่เต็มไปด้วยดอกไม้หลากสี ตัดกับสีเขียวของต้นไม้ ดูงดงามตาน่าชมเป็นอย่างยิ่ง เป็นความงดงามทางธรรมชาติที่สามารถหาชมได้ตลอดทั้งปี 

ทิวทัศน์ในทะเลสาบซีหู ที่ต้องไปชมให้ได้

  • วสันตฤดูในเขื่อนซูตี
  • สระบัวชวีย่วน
  • พระจันทร์ฤดูใบไม้ร่วงที่ทะเลสาบผิงหู
  • หิมะประปรายบนสะพานขาด
  • ฟังเสียงนกบนต้นหลิว
  • ชมมัจฉาที่ฮวากั่ง
  • เสียงระฆังเย็นย่ำที่หนันผิง
  • ยอดเขาคู่สูงเสียบเมฆ 

ทัวร์จีน เซี่ยงไฮ้ หังโจว ผู่โถวซาน นมัสการองค์เจ้าแม่กวนอิม


ตำนานทะเลสาบซีหู

ทะเลสาบซีหู

มีตำนานเล่าว่า มีงูขาวตัวหนึ่ง บำเพ็ญตบะนับพันปี จนสามารถแปลงกายเป็นคนได้ และได้แปลงเป็นสตรีนางหนึ่งชื่อว่า ”ไป๋เหนียงจื่อ” ผู้มีรูปโฉมงดงาม ส่วนงูเขียวอีกตัวหนึ่ง บำเพ็ญตบะเป็นเวลา 500 ปี แปลงตัวเป็นสาวน้อยน่ารัก มีชีวิตชีวานามว่า ”เสี่ยวชิง” สองคนนี้เป็นเพื่อนรักกัน

เมื่อได้เดินทางท่องโลกกว้าง ไปยังทะเลสาบซีหู พอถึงสะพานขาด งูขาวได้พบเห็นนักศึกษาปัญญาชนผู้หนึ่ง ซึ่งมีความสง่างามท่ามกลางฝูงคน เธอเกิดหลงรักขึ้นมาทันที งูเขียวจึงช่วยร่ายเวทมนตร์ลับๆ ทำให้ฝนตกทันทีทันใด ทันใดนั้น ชายผู้นั้นนามว่า "สวี่เซียน" เห็นงูขาวกับงูเขียวถูกฝนสาด ท่าทางกระเซอะกระเซิง จึงเอาร่มให้ทั้งสอง แต่ตนเองก็ปล่อยให้ฝนสาดใส่โดยยืนอยู่ห่างๆ งูขาวยิ่งเห็นดังนั้น ก็ยิ่งรู้สึกรักเขามากขึ้นไปอีก ส่วนสวี่เซียนก็หลงรักในความงามของงูขาวเช่นเดียวกัน ด้วยความช่วยเหลือของงูเขียว ทั้งสองคนจึงได้แต่งงานกัน และได้เปิดร้านขายยาในบริเวณทะเลสาบซีหูเพื่อรักษาโรคให้กับผู้คน ทำให้ชาวบ้านต่างพากันยอมรับพวกเขา

แต่ฝ่าไห่เจ้าอาวาสวัดจินซาน ล่วงรู้ว่างูขาวเป็นปีศาจ และเกรงว่าจะเป็นภัยต่อมนุษย์ จึงบอกสวี่เซียนว่าภรรยาของเขานั้น แท้จริงแล้วเป็นงู และได้สอนวิธีตรวจสอบให้กับสวี่เซียนด้วย เขาก็ยังไม่ปักใจเชื่อนัก ได้แต่รับฟังไว้

ทะเลสาบซีหู

พอถึงเทศกาลสารทจีน ชาวบ้านทั่วไปจะดื่มเหล้าชนิดหนึ่งที่ชื่อ ”สงหวงจิ่ว”เพื่อขจัดเภทภัยสิ่งอัปมงคล สวี่เซียนได้ทำตามคำแนะนำของฝ่าไห่  โดยให้ไป๋เหนียงจื่อดื่มเหล้าชนิดนี้ พอดื่มเหล้าแล้วก็กลายเป็นงูทันที สวี่เซียนตกใจจนสิ้นชีวิต เพื่อช่วยชีวิตสวี่เซียน ไป๋เหนียงจื่อออกเดินทางไกลนับพันลี้ โดยไม่ได้คำนึงว่าตนกำลังตั้งครรภ์อยู่ ไปขโมยหญ้าหลินจือชุบชีวิตที่เขาคุนหลุน ระหว่างทางนางต้องต่อสู้กับทหารยามผู้พิทักษ์อย่างไม่เห็นแก่ชีวิตตน ทหารยามชื่นชมในความพยายามของนาง จึงมอบหลินจือแก่นางไป เมื่อสวี่เซียนกลับฟื้นขึ้นมาแล้ว รู้ว่าไป๋เหนียงจื่อรักตนเองจริงๆ ก็ยิ่งทำให้ทั้งสองรักกันยิ่งขึ้นกว่าเดิม

เมื่อฝ่าไห่รู้ดังนั้น ยังไม่ยอมให้งูขาวอยู่ในโลกมนุษย์ จึงได้ลวงสวี่เซียนให้เข้าไปในวัดจินซานและบังคับให้บวช งูขาวกับงูเขียวโกรธมาก เข้าโจมตีวัดจินซานเพื่อช่วยสวี่เซียนหนีออกจากวัดให้ได้ พวกนางร่ายเวทมนตร์ไม่หยุด ทำให้น้ำท่วมวัดจินซาน แต่ไป๋เหนียงจื่อครรภ์แก่จวนจะคลอด จึงสู้ฝ่าไห่ไม่ไหว เสี่ยวชิงจึงช่วยไป๋เหนียงจื่อให้หนีไปยังสะพานขาด และได้พบกับสวี่เซียนที่หนีออกมาเช่นกัน ซึ่งเป็นสถานที่ที่พบกันครั้งแรก

พอไป๋เหนียงจื่อเพิ่งจะคลอดลูกชายได้ไม่นาน ฝ่าไห่ก็ตามมาถึง และจับนางไปคุมขังไว้ใต้เจดีย์เหลยเฟิงในบริเวณทะเลสาบซีหู และยังสาปเอาไว้ว่า นอกจากน้ำทะเลสาบซีหูจะแห้งหมดและเจดีย์ล้มลงแล้วเท่านั้น นางจึงจะกลับสู่โลกมนุษย์ได้

หลายปีต่อมา เสี่ยวชิงได้บำเพ็ญตบะจนแก่กล้า จึงได้กลับมาทะเลสาบซีหูอีกครั้ง และต่อสู้กับฝ่าไห่จนชนะ ได้สูบน้ำทะเลสาบซีหูจนเหือดแห้ง และล้มเจดีย์เหลยเฟิงลง จึงได้ช่วยไป๋เหนีงจื่อออกจากเจดีย์ที่คุมขังได้ ทำให้ทั้งสองได้กลับมาพบกันอีกครั้ง

เป็นตำนานเล่าขานถึงความรักในทะเลสาบซีหูที่ทั้งสะเทือนใจและประทับใจไม่รู้ลืม....


[เที่ยวเมืองจีน ทัวร์จีน คลิก]

[จองตั๋วเครื่องบินไปจีน จองออนไลน์ที่ Ynotfly.com]

แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

RELATED PRODUCTS

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

จะขอวีซ่าจีน ถ่ายรูปทำวีซ่าจีนยังไงให้ผ่านฉลุย

เป็นที่รู้ๆ กันว่าการไปเที่ยวจีนจะต้องมีการขอวีซ่าจีน และหลายคนก็ได้ยินเสียงร่ำลือมาว่าถ่ายรูปทำวีซ่าจีนผ่านยากมาก รูปต้องเป๊ะจริงตามกฏที่ให้ไว้ถึงจะผ่าน แต่อย่าเพิ่งเป็นกังวล ทำตามนี้รับรองยื่นทำวีซ่าจีนผ่านฉลุยแน่นอน

ประเทศไหนบ้างที่ต้องง้อวีซ่า แต่คนก็ยังชอบไป

วีซ่าก็คล้ายๆ กับบัตรผ่านทางเข้าไปในประเทศนั้นๆ ซึ่งบางประเทศไม่ต้องขอวีซ่าก็ผ่านเข้าได้ แต่บางประเทศเราต้องทำเรื่องขอวีซ่าเพื่อขออนุญาตผ่านเข้าประเทศนั้นๆ นั่นเอง แต่ถึงจะต้องง้อวีซ่าเราก็ยังอยากไปเที่ยวอยู่ดี ก็มันน่าไปนี่เนอะ

ทายสิว่าฉันอยู่ที่ไหน? บอกใบ้ว่าเราจะพามาเที่ยวคุนหมิง

ทายสิว่าฉันอยู่ที่ไหน? บอกใบ้ว่าเราจะพามาเที่ยวคุนหมิง

ซากุระ ไม่ได้มีแค่ญี่ปุ่น

ถ้าพูดถึงดอกซากุระ ก็ต้องนึกถึงญี่ปุ่นเป็นอันดับแรกใช่มั้ยล่ะ แต่จริงๆ แล้วยังมีซากุระสวยๆ ให้ชมอยู่หลายแห่งที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ทั้ง เกาหลี จีน ไต้หวัน แต่ละแห่งสวยงามไม่แพ้กัน

หอไข่มุก เซี่ยงไฮ้ มันต้องชมถึงด้านใน

หอไข่มุก เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน มันต้องชมถึงด้านใน inside Oriental Pearl Tower เห็นข้างนอกก็ดูเหมือนว่าเป็นแค่ตึกสวยๆ ธรรมดาตึกหนึ่ง แต่ต้องมาดูข้างใน มันล้ำมากกก มาดูว่ามีอะไรพิเศษบ้าง

รีวิวเฉิงตู ฉบับละเอียดยิบที่อ่านแล้วเหมือนได้ไปเอง

รีวิวเฉิงตู ฉบับละเอียดยิบที่อ่านแล้วเหมือนได้ไปเอง ไปซอกแซกทั่วเฉิงตู เมืองที่ชาวจีนเลือกที่จะมาพักผ่อนเป็นอันดับต้นๆ น่าไปขนาดไหนตามรีวิวไปเลย ภาพจริงไปเอง ไม่อิงอะไร

รีวิวเที่ยวเฉิงตู อุทยานสวรรค์ภูผาหิมะการ์เซีย ต๋ากู่ปิงชวน

เฉิงตูยังมีอะไรน่าเที่ยวอีกเยอะ รีวิวยังไงก็ไม่หมด วันนี้ก็เลยอยากให้ทุกคนรู้จักกับพระเอกหลักของทริปเที่ยวเฉิงตู คือเรียกได้ว่านอกจากแพนด้าแล้ว ถ้าไม่มาที่นี่ก็เหมือนมาไม่ถึงเฉิงตู กับ "อุทยานสวรรค์ภูผาหิมะการ์เซีย ต๋ากู่ปิงชวน"

สตาร์บัคส์สาขาที่ใหญ่ที่สุดในโลก Starbucks Reserve Roastery เซี่ยงไฮ้

สตาร์บัคส์สาขาที่ใหญ่ที่สุดในโลก Starbucks Reserve Roastery สตาร์บัคส์สาขาที่ใหญ่ที่สุดในโลก อยู่ที่เซี่ยงไฮ้ ใหญ่กว่าสาขาปกติถึง 300 เท่า แน่นอนว่าไม่ได้มีดีแค่ความกว้างใหญ่ เพราะใส่ใจทุกรายละเอียด และยังมีอะไรน่าสนใจที่ คอกาแฟไม่ควรพลาดเด็ดขาด

เที่ยวมณฑลเหอหนาน เจิ้งโจว อันหยาง ลั่วหยาง ไคฟง สุดยอดอารยธรรมแดนมังกร

แน่นอนว่าจีนยิ่งใหญ่ขนาดนั้น เราเที่ยวยังไงก็เที่ยวไม่หมด อยากจะให้ลองเปลี่ยนบรรยากาศ มาสัมผัสกับธรรมชาติสุดอันซีน และสุดยอดสถานที่สำคัญๆ ทางประวัติศาสตร์ ต้องที่มณฑลเหอหนาน เจิ้งโจว ลั่วหยาง ไคฟง บอกเลยว่าแต่ละแห่งน่าไปทั้งนั้น พลาดแล้วจะเสียใจ...

ตะลอนจีน ส่อง10 สตรีทฟู้ด จินหลี่ ความอร่อยนี้ที่ เฉิงตู

เมืองเฉิงตูหากมาเที่ยวต้องไม่ควรพลาดถนนคนเดินจิ๋นหลี่ Jin Li ถนนสายนี้เป็นถนนโบราณ เมื่อไปถึงก็รู้สึกเลยว่ากลิ่นอายความคลาสสิคลอยเเตะจมูกเลยหละ

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!