ค้นหาบทความ:

ทะเลสาบซีหู งดงามดุจเนรมิต

ทะเลสาบซีหู ไข่มุกแห่งเมืองหังโจว เป็นที่กล่าวขานว่างดงามมาก ถึงขนาดที่ มาร์โคโปโล นักท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงชาวอิตาลี เคยเดินทางมาชมทะเลสาบซีหู แล้วกล่าวว่า "ตัวอยู่ซีหู เสมือนนั่งอยู่บนสวรรค์" และกวีหลายท่านก็มักจะพรรณนาถึงความงดงามของทะเลสาบซีหู เปรียบดังเป็นนางไซซี หรือนางงามในสมัยนั้น ที่สร้างให้ทะเลสาบซีหูอยู่ในบทกวีที่มีชื่อเสียงมานานนับพันปี

ทะเลสาบซีหู มีน้ำใสสะอาด ล้อมรอบด้วยภูเขาทั้งสามด้าน มีเขื่อนดินที่เต็มไปด้วยดอกไม้หลากสี ตัดกับสีเขียวของต้นไม้ ดูงดงามตาน่าชมเป็นอย่างยิ่ง เป็นความงดงามทางธรรมชาติที่สามารถหาชมได้ตลอดทั้งปี 

ทิวทัศน์ในทะเลสาบซีหู ที่ต้องไปชมให้ได้

  • วสันตฤดูในเขื่อนซูตี
  • สระบัวชวีย่วน
  • พระจันทร์ฤดูใบไม้ร่วงที่ทะเลสาบผิงหู
  • หิมะประปรายบนสะพานขาด
  • ฟังเสียงนกบนต้นหลิว
  • ชมมัจฉาที่ฮวากั่ง
  • เสียงระฆังเย็นย่ำที่หนันผิง
  • ยอดเขาคู่สูงเสียบเมฆ 

เที่ยวจีน เซี่ยงไฮ้ ชมความงามทะเลสาบซีหู

ตำนานทะเลสาบซีหู

ทะเลสาบซีหู

มีตำนานเล่าว่า มีงูขาวตัวหนึ่ง บำเพ็ญตบะนับพันปี จนสามารถแปลงกายเป็นคนได้ และได้แปลงเป็นสตรีนางหนึ่งชื่อว่า ”ไป๋เหนียงจื่อ” ผู้มีรูปโฉมงดงาม ส่วนงูเขียวอีกตัวหนึ่ง บำเพ็ญตบะเป็นเวลา 500 ปี แปลงตัวเป็นสาวน้อยน่ารัก มีชีวิตชีวานามว่า ”เสี่ยวชิง” สองคนนี้เป็นเพื่อนรักกัน

เมื่อได้เดินทางท่องโลกกว้าง ไปยังทะเลสาบซีหู พอถึงสะพานขาด งูขาวได้พบเห็นนักศึกษาปัญญาชนผู้หนึ่ง ซึ่งมีความสง่างามท่ามกลางฝูงคน เธอเกิดหลงรักขึ้นมาทันที งูเขียวจึงช่วยร่ายเวทมนตร์ลับๆ ทำให้ฝนตกทันทีทันใด ทันใดนั้น ชายผู้นั้นนามว่า "สวี่เซียน" เห็นงูขาวกับงูเขียวถูกฝนสาด ท่าทางกระเซอะกระเซิง จึงเอาร่มให้ทั้งสอง แต่ตนเองก็ปล่อยให้ฝนสาดใส่โดยยืนอยู่ห่างๆ งูขาวยิ่งเห็นดังนั้น ก็ยิ่งรู้สึกรักเขามากขึ้นไปอีก ส่วนสวี่เซียนก็หลงรักในความงามของงูขาวเช่นเดียวกัน ด้วยความช่วยเหลือของงูเขียว ทั้งสองคนจึงได้แต่งงานกัน และได้เปิดร้านขายยาในบริเวณทะเลสาบซีหูเพื่อรักษาโรคให้กับผู้คน ทำให้ชาวบ้านต่างพากันยอมรับพวกเขา

แต่ฝ่าไห่เจ้าอาวาสวัดจินซาน ล่วงรู้ว่างูขาวเป็นปีศาจ และเกรงว่าจะเป็นภัยต่อมนุษย์ จึงบอกสวี่เซียนว่าภรรยาของเขานั้น แท้จริงแล้วเป็นงู และได้สอนวิธีตรวจสอบให้กับสวี่เซียนด้วย เขาก็ยังไม่ปักใจเชื่อนัก ได้แต่รับฟังไว้

ทะเลสาบซีหู

พอถึงเทศกาลสารทจีน ชาวบ้านทั่วไปจะดื่มเหล้าชนิดหนึ่งที่ชื่อ ”สงหวงจิ่ว”เพื่อขจัดเภทภัยสิ่งอัปมงคล สวี่เซียนได้ทำตามคำแนะนำของฝ่าไห่  โดยให้ไป๋เหนียงจื่อดื่มเหล้าชนิดนี้ พอดื่มเหล้าแล้วก็กลายเป็นงูทันที สวี่เซียนตกใจจนสิ้นชีวิต เพื่อช่วยชีวิตสวี่เซียน ไป๋เหนียงจื่อออกเดินทางไกลนับพันลี้ โดยไม่ได้คำนึงว่าตนกำลังตั้งครรภ์อยู่ ไปขโมยหญ้าหลินจือชุบชีวิตที่เขาคุนหลุน ระหว่างทางนางต้องต่อสู้กับทหารยามผู้พิทักษ์อย่างไม่เห็นแก่ชีวิตตน ทหารยามชื่นชมในความพยายามของนาง จึงมอบหลินจือแก่นางไป เมื่อสวี่เซียนกลับฟื้นขึ้นมาแล้ว รู้ว่าไป๋เหนียงจื่อรักตนเองจริงๆ ก็ยิ่งทำให้ทั้งสองรักกันยิ่งขึ้นกว่าเดิม

เมื่อฝ่าไห่รู้ดังนั้น ยังไม่ยอมให้งูขาวอยู่ในโลกมนุษย์ จึงได้ลวงสวี่เซียนให้เข้าไปในวัดจินซานและบังคับให้บวช งูขาวกับงูเขียวโกรธมาก เข้าโจมตีวัดจินซานเพื่อช่วยสวี่เซียนหนีออกจากวัดให้ได้ พวกนางร่ายเวทมนตร์ไม่หยุด ทำให้น้ำท่วมวัดจินซาน แต่ไป๋เหนียงจื่อครรภ์แก่จวนจะคลอด จึงสู้ฝ่าไห่ไม่ไหว เสี่ยวชิงจึงช่วยไป๋เหนียงจื่อให้หนีไปยังสะพานขาด และได้พบกับสวี่เซียนที่หนีออกมาเช่นกัน ซึ่งเป็นสถานที่ที่พบกันครั้งแรก

พอไป๋เหนียงจื่อเพิ่งจะคลอดลูกชายได้ไม่นาน ฝ่าไห่ก็ตามมาถึง และจับนางไปคุมขังไว้ใต้เจดีย์เหลยเฟิงในบริเวณทะเลสาบซีหู และยังสาปเอาไว้ว่า นอกจากน้ำทะเลสาบซีหูจะแห้งหมดและเจดีย์ล้มลงแล้วเท่านั้น นางจึงจะกลับสู่โลกมนุษย์ได้

หลายปีต่อมา เสี่ยวชิงได้บำเพ็ญตบะจนแก่กล้า จึงได้กลับมาทะเลสาบซีหูอีกครั้ง และต่อสู้กับฝ่าไห่จนชนะ ได้สูบน้ำทะเลสาบซีหูจนเหือดแห้ง และล้มเจดีย์เหลยเฟิงลง จึงได้ช่วยไป๋เหนีงจื่อออกจากเจดีย์ที่คุมขังได้ ทำให้ทั้งสองได้กลับมาพบกันอีกครั้ง

เป็นตำนานเล่าขานถึงความรักในทะเลสาบซีหูที่ทั้งสะเทือนใจและประทับใจไม่รู้ลืม....

เที่ยวเมืองจีน ทัวร์จีน คลิก


10 เหตุผลที่ควรไปหังโจว ประเทศจีน

แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

RELATED PRODUCTS

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

มารู้จักกับประเภทของวีซ่ากันเถอะ

บางประเทศเราสามารถเดินทางไปได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า แต่อีกหลายๆ ประเทศจำเป็นต้องขอวีซ่าก่อนเดินทางไปประเทศนั้น และในส่วนของชาวต่างชาติ ก็จำเป็นจะต้องขอวีซ่าเพื่อเข้าประเทศไทย โดยมีประเภทของวีซ่า แบ่งออกเป็น 7 ประเภทหลักๆ

เยือน 9 เมืองท่องเที่ยวในจีน เมืองหลักที่ต้องรู้จัก

ประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ที่มีอาณาจักรอันกว้างใหญ่ ถ้าจะให้บอกชื่อเมืองทั้งหมดคงใช้เวลานานมากแน่ๆ แต่ถ้าเราจะไปเที่ยวจีน ควรรู้จักกับเมืองหลักๆ ของจีนที่คนมักไปเที่ยวกัน และนี่คือ 9 เมืองท่องเที่ยวใจจีน เมืองหลักๆ ของจีนที่เราควรรู้จักเอาไว้ก่อน

10 สนามกอล์ฟเมืองจีน โปรกอล์ฟห้ามพลาด!

เชื่อว่านักกอล์ฟหลายๆ คนก็มักจะมองหาสถานที่แปลกใหม่ในต่างประเทศเพื่อเพิ่มประสบการณ์ในการตีกอล์ฟอยู่แน่นอน และในประเทศจีนก็เป็นอีกประเทศที่มีสนามกอล์ฟดีๆ และนี่ก็คือ 10 สนามกอล์ฟเมืองจีนที่ติด Top 100 สนามกอล์ฟที่ดีทีสุด

10 ของฝากจากจีน เที่ยวแล้วซื้ออะไรมาฝากได้บ้าง?

แนะนำรายการของฝากยอดฮิตจากประเทศจีน ที่ราคาย่อมเยา เป็นเอกลักษณ์ และแน่นอนว่าต้องหาซื้อง่ายไม่ว่าคุณจะไปเที่ยวเมืองไหนๆ ของจีนก็จะได้หิ้วของกลับมาฝาก ถูกใจทั้งคนให้และคนรับแน่นอน มาดูกันค่ะว่ามีของฝากจากจีนมีอะไรน่าสนใจบ้าง

ไปภูเก็ตกินอะไรดี?? อาหารแบบไหนมัดใจนักท่องเที่ยวชาวจีน

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วนะคะว่า ภูเก็ตมีชาวจีนอาศัยอยู่มากที่สุด ดังนั้นอาหารพื้นเมืองของที่นี่จึงได้รับการผสมผสานระหว่างชาวพื้นเมืองและชาวจีน อาหารภูเก็ตจึงมีรสจัด แบบอาหารใต้ทั่วไป และมีกลิ่นอายความเป็นจีนผสมอยู่นั่นเองค่ะ ภูเก็ตมีอาหารพื้นเมืองทั้งคาวหวานมากมายหลายชนิด มีรูปแบบวิธีการปรุงและรสชาติที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาลิ้มลองรสชาติและซื้อกลับไปเป็นของฝากเสมอ วันนี้เราพามาดูว่าอาหารประเภทไหนบ้างนะ ที่จะถูกใจนักชิมจากต่างถิ่น ที่มีรสจัดจ้านแบบชาวใต้ แต่ก็มีกลิ่นอายความเป็นจีนผสมอยู่ด้วย ตามมาดูกันค่ะ

Top 10 Golf Courses of Asia 2020 ที่สุดสนามกอล์ฟในเอเชีย

สำหรับการออกเดินทางไปทั่วโลกนั้น ไม่เพียงแต่จะท่องเที่ยวชมสถานที่สวยๆ อย่างเดียวนะคะ การได้ไปตระเวนเล่นกอล์ฟกับสนามกอล์ฟดีๆ ทั่วโลกก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมน่าสนใจของเหล่าโปรกอล์ฟทั้งหลายเช่นกัน และนี่คือ 10 อันดับสนามกอล์ฟที่ดีที่สุดในเอเชีย

เปิดโผ Travel Bubble ไทยจะทำร่วมกับใคร!!

เปิดโผ Travel Bubble ไทยจะทำร่วมกับใคร!! มาดูกันว่าประเทศไทย ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่ควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้ดีมากประเทศหนึ่ง จะดำเนินการทำ Travel Bubble กับประเทศใดบ้าง

หลังโควิดซาลง ประเทศไหนเปิดให้เที่ยวได้แล้วบ้าง?

มาอัพเดทสถานการณ์กันหน่อย สำหรับคนที่กำลังมองหาว่าประเทศไหนเปิดให้เที่ยวได้แล้วบ้างนะ เรามาดูกันว่าในแต่ละเดือนนั้น ประเทศไหนมีแพลนว่าเปิดประเทศแล้วบ้าง แล้วแต่ละประเทศเปิดกันวันไหน เมื่อไหร่

รีวิว การยื่นขอวีซ่าธุรกิจประเทศจีน EP.1

ใครที่มีความจำเป็นจะต้องยื่นวีซ่าจีน ทางศูนย์ยื่นวีซ่าจีนได้เปิดให้บริการรับยื่นวีซ่าแล้ว ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา แต่จะเป็นการเปิดให้รับยื่นวีซ่าธุรกิจประเทศจีน สำหรับผู้ที่มีความจำเป็นต้องเดินทางไปประเทศจีน โดยมีขั้นตอนการยื่นขอวีซ่าดังนี้

5 แห่งเมืองไทยที่ชาวจีนอยากมาเที่ยวหลังหมด COVID-19!!!

จับตาธุรกิจท่องเที่ยวไทยจะกลับมาบูมอีกครั้ง หลังจบการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (Covid-19) ชาวจีนยังมองไทยเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอันดับต้นๆ อีกด้วย เรามาดูกันค่ะว่าจังหวัดไหนบ้างที่ชาวจีนตั้งใจจะมาหลังจากนี้

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!