ค้นหาบทความ:

เยือน 9 เมืองท่องเที่ยวในจีน เมืองหลักที่ต้องรู้จัก

เยือน 9 เมืองท่องเที่ยวในจีน เมืองหลักที่ต้องรู้จัก

ประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ที่มีอาณาจักรอันกว้างใหญ่ ถ้าจะให้บอกชื่อเมืองทั้งหมดคงใช้เวลานานมากแน่ๆ แต่ถ้าเราจะไปเที่ยวจีน ควรรู้จักกับเมืองหลักๆ ของจีนที่คนมักไปเที่ยวกัน และนี่คือ 9 เมืองท่องเที่ยวใจจีน เมืองหลักๆ ของจีนที่เราควรรู้จักเอาไว้ก่อน

1. กรุงปักกิ่ง (Beijing)

ถ้าพูดถึงประเทศจีน คงไม่มีใครไม่รู้จัก ปักกิ่ง ซึ่งเป็นเมืองหลวงที่ยิ่งใหญ่ของประเทศจีนมาตั้งแต่ยุคจีนโบราณจนถึงในปัจจุบัน มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 3,000 ปี ปักกิ่งเป็นศูนย์กลางทั้งด้านการปกครอง เศรษฐกิจ การคมนาคม และวัฒนธรรมของประเทศ เป็นเมืองที่เต็มไปด้วยศิลปะและวัฒนธรรมที่มีความสวยงามอลังการล้วนเป็นมรดกทางประวัติศาสตร์อันสำคัญทั้งของจีนและของโลก

กรุงปักกิ่ง (Beijing)

กรุงปักกิ่ง (Beijing)

กรุงปักกิ่ง (Beijing)

สถานที่ท่องเที่ยวของปักกิ่ง เช่น กำแพงเมืองจีน พระราชวังต้องห้าม หอบูชาฟ้าเทียนถาน พระราชวังฤดูร้อน จัตุรัสเทียนอันเหมิน ฯลฯ สถานที่เหล่านี้ว่ากันว่าถ้าไม่ได้มาเยือนก็เหมือนมาถึงจีน

2. เซี่ยงไฮ้ (Shanghai)

เซี่ยงไฮ้ หรือ ช่างไห เป็นอีกหนึ่งเมืองที่คนส่วนใหญ่นึกถึงเป็นลำดับแรกๆ ที่นี่ไม่ใช่เมืองหลวงแต่เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศจีน และหนึ่งในเมืองที่ศิวิไลซ์ที่สุดในจีน มีการพัฒนาแบบเจริญมากๆ เพราะจะเป็นความศิวิไลซ์สไตล์ยุโรป มีตึกรามบ้านช่องสไตล์ยุโรป มีถนนสายช้อปปิ้ง มีความทันสมัยและธรรมชาติที่ลงตัว ทำให้นักท่องเที่ยวทั้งต่างชาติและชาวจีนเองก็เลือกที่จะมาเยือนมหานครแห่งนี้ ที่ให้ความรู้สึกเหมือนได้มาเที่ยวในยุโรปเลยก็ว่าได้

เซี่ยงไฮ้ (Shanghai)

เซี่ยงไฮ้ (Shanghai)

เซี่ยงไฮ้ (Shanghai)

สถานที่เที่ยวที่มาถึงเซี่ยงไฮ้แล้วจะพลาดไม่ได้เลยก็คือ หอไข่มุก หาดไว่ทาน สวนสนุกดิสนีย์แลนด์เซี่ยงไฮ้ สวนอี้หยวน ฯลฯ มาสักครั้งแล้วต้องเช็คอินให้ครบ

3. เฉิงตู (Chengdu)

เฉิงตู เป็นเมืองเอกของมณฑลเสฉวน อยู่ทางตอนกลางของจีน เป็นเมืองใหญ่ติดอันดับ 1 ใน 5 ของประเทศจีน คนส่วนใหญ่จะคุ้นๆ กันว่าเฉิงตูคือเมืองหมีแพนด้า เพราะเป็นเมืองต้นกำเนิดการอนุรักษ์หมีแพนด้าที่เป็นสัตว์ประจำชาติ นอกจากนี้เฉิงตูยังขึ้นชื่อว่าเป็นนครสีเขียว เป็นเมืองแห่งธรรมชาติและอารยธรรมของประเทศจีน มีประวัติความเป็นมายาวนานกว่า 2,000 ปี

เฉิงตู (Chengdu)

เฉิงตู (Chengdu)

เฉิงตู (Chengdu)

แลนด์มาร์คที่ดึงดูดความสนใจให้คนรู้จักเมืองนี้ก็คือ พระพุทธรูปเล่อซาน พระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในโลก ที่แกะสลักจากเขาทั้งลูก พิพิธภัณฑ์หมีแพนด้ายักษ์ อุทยานฮวงหลง อุทยานจิ่วจ้ายโกว อุทยานมรดกโลกที่ได้รับขนานนามว่าเป็นอุทยานแห่งสรวงสวรรค์ ฯลฯ นอกจากที่กล่าวมาแล้วเฉิงตูยังมีอีกหลายจุดที่น่าสนใจ ใครที่อินกับธรรมชาติที่สวยงามราวกับภาพวาดในปฏิทิน และอยากดื่มด่ำกับวัฒนธรรมจีนอย่าพลาดเมืองเฉิงตูเชียวนะคะ

4. คุนหมิง (Kunming)

คุนหมิง เมืองหลวงหลักของมณฑลยูนนาน คนไทยน่าจะคุ้นหูกันดีเพราะคุนหมิงอยู่ไม่ไกลจากไทยเรา ใช้เวลาบินจากไทยไม่ถึง 3 ชั่วโมง และยังเป็น 1 ใน 5 เส้นทางท่องเที่ยวของจีนที่คนนิยมเลือกไปด้วย เมืองนี้เป็นเมืองแห่งธรรมชาติและภูเขา อากาศก็เย็นสบายตลอดทั้งปี จัดเป็นเมืองท่องเที่ยวเอกที่สามารถต่อไปยังเมืองท่องเที่ยวอื่นๆได้ด้วยอย่างเช่น เมืองต้าลี่ ลี่เจียง และแชงกรีล่า เป็นต้น

คุนหมิง (Kunming)

คุนหมิง (Kunming)

คุนหมิง (Kunming)

สถานที่ท่องเที่ยวที่ขอปักหมุดไว้ให้เลยก็คือ เขาซีซาน แผ่นดินสีแดงตงชวน วัดหยวนทง อุทยานป่าหินงาม เจดีย์สามองค์เมืองต้าลี่ ภูเขาหิมะมังกรหยก เมืองโบราณลี่เจียง และแชงกรีล่า

5. ซีอาน (Xian)

ซีอาน เป็นเมืองหลวงแห่งมณฑลส่านซี อยู่ทางทิศตะวันตกของประเทศจีน เป็นเมืองที่ยิ่งใหญ่ มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ชาติจีนยาวนานกว่า 3,100 ปี อดีตเคยเป็นเมืองหลวงเก่าของจีนยาวนานถึง 13 ราชวงศ์ ว่ากันว่า “ถ้ามาถึงซีอาน ก็เหมือนได้ย้อนยุคไปสัมผัสความยิ่งใหญ่ของจีนโบราณ”

ซีอาน (Xian)

ซีอาน (Xian)

ซีอาน (Xian)

แลนด์มาร์คที่ดึงดูดความสนใจให้คนรู้จักเมืองนี้ ได้แก่ มรดกโลกสุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ เจดีย์ห่านป่าใหญ่ กำแพงเมืองโบราณซีอาน วัดเส้าหลิน ศาลไคฟง เป็นต้น

6. กว่างโจว (Guangzhou)

กว่างโจว หรือที่คนไทยนิยมเรียก กวางเจา เป็นเมืองใหญ่ที่ตั้งอยู่ในมณฑลกวางตุ้ง อยู่ทางตอนใต้ของประเทศจีน เป็นเมืองศูนย์กลางทางอุตสาหกรรม เศรษฐกิจ เทคโนโลยี และการศึกษา ส่วนใหญ่คนจะรู้จักกวางเจาในนามเมืองค้าส่ง ยกตัวอย่างให้เห็นภาพง่ายๆ ให้จินตนาการว่าเมืองทั้งเมืองคือประตูน้ำ คนเดินทางไปเพื่อซื้อสินค้าราคาส่ง แล้วนำกลับเข้ามาขาย และยังมีงานสำคัญของกว่างโจวที่จัดเป็นประจำ 2 ครั้งต่อปี นั่นก็คืองาน Canton Fair

กว่างโจว (Guangzhou)

กว่างโจว (Guangzhou)

กว่างโจว (Guangzhou)

นอกจากขึ้นชื่อเรื่องเมืองการค้าที่เต็มไปด้วยแหล่งช้อปปิ้ง เมืองกวางเจายังมีจุดเช็คอินที่พลาดไม่ได้หลายจุด อาทิ อนุสาวรีย์แพะ 5 ตัว แคนตันทาวเวอร์ เจ้าแม่กวนอิมเขาเหลียนฮัวซาน ภูเขาไป่หยุน และล่องเรือ ณ แม่น้ำไข่มุก

7. จางเจียเจี้ย (Zhangjiajie)

จางเจียเจี้ย เป็นเมืองท่องเที่ยวขึ้นชื่อของมณฑลหูหนาน เมืองแห่งนี้มีความสำคัญโดยถูกตั้งให้เป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของประเทศจีน และต่อมาได้รับการประกาศจากยูเนสโก้ให้เป็นมรดกโลกตั้งแต่ปี ค.ศ.1992 ซึ่งเป็นอุทยานที่มีความสมบูรณ์ของธรรมชาติ สวยงาม อลังการ แปลกตา และน่าอัศจรรย์มาก หลายคนอาจจะเคยดูหนังฟอร์มยักษ์เรื่อง AVATAR (อวตาร์) นั่นจะทำให้คุณนึกภาพออกทันทีเลยว่าจางเจียเจี้ยคือที่ไหน เพราะเมืองแห่งนี้คือที่ตั้งของอุทยานจางเจียเจี้ยที่เป็นสถานที่ถ่ายทำหลักของหนังเรื่องอวตาร ซึ่งโด่งดังมากในช่วงปี ค.ศ.2009 จนทำให้เมืองแห่งนี้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ถึงกับเรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า "หุบเขาอวตาร" และที่นี่ไม่ได้มีดีแค่จุดเดียว แต่ยังมีจุดชมวิวที่น่าทึ่งอีกหลายจุดที่ต้องไปสัมผัส อาทิเช่น นั่งกระเช้ายาวที่สุดในโลกขึ้นเขาเทียนเหมินซาน ประตูสวรรค์ ระเบียงกระจกผันหลงหยา สะพานแก้ว และยังคงสร้างแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นที่สุดแห่งความตื่นเต้นตื่นตาตื่นใจขึ้นมาให้เราได้เที่ยวชมอยู่เรื่อยๆ

จางเจียเจี้ย (Zhangjiajie)

จางเจียเจี้ย (Zhangjiajie)

จางเจียเจี้ย (Zhangjiajie)

8. ฮาร์บิ้น (Harbin)

ฮาร์บิ้น หรือเมืองน้ำแข็งแห่งแดนมังกร ตั้งอยู่ในมณฑลเฮย์หลงเจียง ทางเหนือของประเทศจีน ที่เรียกกันว่าเมืองน้ำแข็งเพราะเมืองแห่งนี้มีฤดูหนาวที่ยาวนานและอากาศหนาวเย็นมาก อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ -20 ถึง -30 องศา และมีฤดูร้อนแค่เพียง 2 เดือนเท่านั้น ซึ่งฤดูร้อนก็ยังอยู่ที่ 21 องศาที่ถือว่าเย็นใช้ได้ทีเดียว เมืองนี้มีชื่อเสียงจากเทศกาลประติมากรรมหิมะและน้ำแข็ง หรือที่คนไทยรู้จักคือเทศกาลโคมไฟน้ำแข็ง จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงต้นปี ราวเดือนมกรคม-กุมภาพันธ์ ซึ่งงานเทศกาลนี้นับว่าเป็นงานเทศกาลหิมะและน้ำแข็งที่ใหญ่ติดอันดับ 1 ใน 4 ของโลก และนอกจากจะขึ้นชื่อเรื่องความหนาวเย็น เมืองฮาร์บิ้นยังมีสถาปัตยกรรมและอาคารบ้านเรือนคล้ายทางรัสเซีย จนเปรียบกันว่าเป็น “เซนต์ปีเตอร์เบิร์กแห่งเอเชียตะวันออก”

ฮาร์บิ้น (Harbin)

ฮาร์บิ้น (Harbin)

ฮาร์บิ้น (Harbin)

จุดเช็คอินที่พลาดไม่ได้เมื่อเยือนก็คือ เทศกาลน้ำแข็ง, ถนนจงหยาง, วิหารเซนต์โซเฟีย เป็นต้น สำหรับใครที่อยากสัมผัสความหนาวเย็นแบบสุดขั้วโดยไม่ต้องไปถึงขั้วโลกเหนือ ฮาร์บิ้นถือว่าตอบโจทย์เลยที่เดียวค่ะ

9. ไหหนาน (Hainan)

ไหหนาน หรือที่คนไทยเรียก “ไหหลำ” เป็นมณฑลที่เป็นเกาะที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของจีน แน่นอนว่าคนไทยเชื้อสายจีนน่าจะรู้จักเกาะแห่งนี้เป็นอย่างดีเพราะเป็นต้นกำเนิดของบรรพบุรุษชาวไทยเชื้อสายจีนที่อพยพเข้ามาอยู่ในประเทศไทย และเกาะแห่งนี้ยังเป็นที่รู้จักกันดีในฐานะเมืองตากอากาศที่มีชื่อเสียงมากของจีน มีหาดทรายสวย น้ำทะเลใส จนได้ฉายา “ฮาวายแห่งเอเชียตะวันออก” 

ไหหนาน (Hainan)

ไหหนาน (Hainan)

ไหหนาน (Hainan)

นอกจากนี้ที่ไหหลำยังมีสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมเก่าแก่ที่น่าสนใจอีกมากมายไม่ว่าจะเป็น วัดหนานซาน ถนนโบราณฉีโหลว (เต๋อเซิ่งซา) อนุสาวรีย์กวางเหลียวหลัง เป็นต้น

ยกตัวอย่างมา 9 เมืองหลักๆ ที่ตนรู้จักและมักเป็นเมืองท่องเที่ยวในจีน ซึ่งแต่นอนว่าในจีนยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าค้นหาอีกมากมาย หากมีโอกาสก็ควรจะไปเยือนและท่องเที่ยวในประเทศจีนกันดูสักครั้ง

บริการยื่นวีซ่าจีน ออนไลน์ ไม่ต้องไปสถานฑูต


คนจีนมีเฮ! Work Permit คนจีนที่ไทย และ Visa Non-B มีคนช่วยทำแล้ว

แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

RELATED PRODUCTS

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

เคาะราคาแล้ว รถไฟเชื่อม ลาว-จีน เส้นทาง นครหลวงฯ-บ่อเต็น ราคา 1,618 บาท

กระทรวงโยธาธิการและขนส่ง สปป.ลาว เห็นชอบรับรองการเสนอราคา ค่าโดยสารจาก กรมรถไฟ เมื่อ 25 พ.ย.2564 โดยระบุว่า เป็นราคาค่าโดยสารชั่วคราว สำหรับรถไฟฟ้าโดยสารเส้นทาง สายเวียงจันทน์ - บ่อเต็น หรือ ทางรถไฟ สายจีน-ลาว นั่นเอง

ไฮสปีดรถไฟความเร็วสูง พร้อมแล้ว ลาว-คุนหมิง 480 บาท เริ่ม 2 ธ.ค. นี้

รถไฟความเร็วสูง สปป. ลาว-จีน ก่อสร้างเสร็จพร้อมให้บริการแล้ว 100% โดยทางการจีน ร่วมกับ สปป.ลาว ได้ทดสอบการเดินรถจาก นครเวียงจันทน์ ถึง คุนหมิง มณฑลยูนนาน ระยะทางรวม 417 กม. โดยกำหนดราคาค่าโดยสาร ตลอดเส้นทาง จากเวียงจันทน์-คุนหมิง เพียง 480 บาท

10 ของฝากจากจีน เที่ยวแล้วซื้ออะไรมาฝากได้บ้าง?

แนะนำรายการของฝากยอดฮิตจากประเทศจีน ที่ราคาย่อมเยา เป็นเอกลักษณ์ และแน่นอนว่าต้องหาซื้อง่ายไม่ว่าคุณจะไปเที่ยวเมืองไหนๆ ของจีนก็จะได้หิ้วของกลับมาฝาก ถูกใจทั้งคนให้และคนรับแน่นอน มาดูกันค่ะว่ามีของฝากจากจีนมีอะไรน่าสนใจบ้าง

Asia’s 50 Best Restaurants 2022 50 ร้านอาหารที่ดีที่สุดในเอเชีย

รายชื่อ 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย 2022 (Asia’s 50 Best Restaurants 2022) โดย S.Pellegrino และ Acqua Panna เปิดเผยเมื่อวันอังคารที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2565 ได้มีการหประกาศผลโดย LIVE ผ่าน 3 เมือง ได้แก่ กรุงเทพฯ มาเก๊า และโตเกียว

รีวิว การยื่นขอวีซ่าธุรกิจประเทศจีน EP.1

ใครที่มีความจำเป็นจะต้องยื่นวีซ่าจีน ทางศูนย์ยื่นวีซ่าจีนได้เปิดให้บริการรับยื่นวีซ่าแล้ว ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา แต่จะเป็นการเปิดให้รับยื่นวีซ่าธุรกิจประเทศจีน สำหรับผู้ที่มีความจำเป็นต้องเดินทางไปประเทศจีน โดยมีขั้นตอนการยื่นขอวีซ่าดังนี้

วีซ่ามีกี่ประเภท อะไรบ้าง? มารู้จักกับประเภทของวีซ่ากันเถอะ

บางประเทศเราสามารถเดินทางไปได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า แต่อีกหลายๆ ประเทศจำเป็นต้องขอวีซ่าก่อนเดินทางไปประเทศนั้น และในส่วนของชาวต่างชาติ ก็จำเป็นจะต้องขอวีซ่าเพื่อเข้าประเทศไทย วีซ่ามีกี่ประเภท มาดูคำตอบกันเลย

Time Out เปิดลิสต์ 40 ย่านสุดคูลทั่วโลก

Time Out เปิดเผยรายชื่อ 40 ย่านสุดคูล (top 40 coolest neighbourhoods) จากทั่วโลก โดยคัดเลือกจากความสนุกสนาน อาหาร วัฒนธรรม และจิตวิญญาณของชุมชน โดยของไทยนั้น จุฬา-สามย่าน กรุงเทพฯ ติดอันดับที่ 16

วัดไทยแห่งแรกในจีนที่สำคัญ วัดเหมอัศวาราม หรือ วัดม้าขาว ที่ พระถังซัมจั๋งในเรื่องไซอิ๋วเคยจำวัดในอดีต

วัดเหมอัศวาราม หรือ วัดม้าขาว เป็นหนึ่งในไฮไลท์ที่สำคัญและเก่าแก่ที่สุดของของจีน สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่เก็บพระคัมภีร์ ทางพระพุทธศาสนาที่นำมาจากอินเดีย และ เชื่อมสัมพันธไมตรีระหว่าง จีนกับไทย ตั้งอยู่ในเมืองลั่วหยาง มณฑลเหอหนาน

Chinese Visa News Update ไม่สำคัญ ไม่เร่งด่วน ไม่ต้องเดินทาง

ตามที่การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ยังมีการระบาดรุนแรงทั่วโลกในตอนนี้และเนื่องจากมีความเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อระหว่างการเดินทางระหว่างประเทศ จึงขอแนะนำให้ผู้เดินทางปฎิบัติตามหลักการ "ไม่สำคัญ ไม่เร่งด่วน ไม่ต้องเดินทาง"

TOP 5 นาขั้นบันไดที่สวยที่สุด

อยากเข้าสู่ธรรมชาติ ไปชมอะไรสีเขียวสบายตา ยืนบนยอดเขาสูงพร้อมสูดอากาศให้เต็มปอด ชมนาขั้นบันไดที่สวยที่สุด คัดมาแล้วเน้นๆ 5 ที่เที่ยวชมนาขั้นบันไดที่ใครๆ ก็ต้องไปชมสักครั้ง จะเป็นที่ไหนบ้างไปดูกันเลย

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!