ค้นหาบทความ:

หมู่บ้านมิงกุน อนุสรณ์แห่งความยิ่งใหญ่ของพระเจ้าปดุง

หมู่บ้านมินกุง

พม่าไม่ได้มีแค่เจดีย์ชเวดากอง เพราะยังมีความยิ่งใหญ่ก่อนจะมาเป็นพม่า ไปดูอนุสรณ์สถานความยิ่งใหญ่ของพระเจ้าปดุง กษัตริย์ชนชาติพม่า ที่ทรงสามารถแผ่อาณาจักรไปได้กว้างขวาง หมู่บ้านมิงกุน เป็นหมู่บ้านสำคัญในสมัยของพระเจ้าปดุงแห่งอมระปุระ หมู่บ้านที่เป็นภาพสะท้อนของความศรัทธาในพระพุทธศาสนาของพระมหากษัตริย์ในยุคนั้น

หมู่บ้านมิงกุนเป็นหมู่บ้านเล็กๆ ของเมืองละกายแห่งลุ่มแม่น้ำเอยาวะดี ที่เป็นที่ตั้งของมหาเจดีย์ ที่ผู้ก่อสร้างคาดหวังให้เป็นเจดีย์ที่สูงใหญ่ที่สุดในพม่า แต่ก็สร้างไม่เคยเสร็จ มีเรื่องราวมากมายเกี่ยวกับเหตุผลของการสร้างไม่เสร็จ

เมื่อมาถึงหมู่บ้านมิงกุน จุดแรกที่เราจะได้เจอคือ เจดีย์เซตตอยา มีสิงห์คู่ประทับอยู่ด้านหน้า ซึ่งพระเจ้าปดุง โปรดฯ ให้สร้างครอบรอยพระพุทธบาท ที่สลักบนหินอ่อน เป็นสัญลักษณ์ของการก้าวย่างสู่ดินแดน ที่พระเจ้าปดุงมีพระราชดำรัส สร้างเจดีย์มิงกุน หรือ เจดีย์จักรพรรดิ์ที่ใหญ่ที่สุดและสูงกว่าเจดีย์ใดๆ ในสุวรรณภูมิ รูปทรงของเจดีย์เซตตอยา แห่งนี้ กล่าวกันว่าหากเจดีย์แห่งมิงกุนสร้างเสร็จ จะมีหน้าตารูปทรงและสัดส่วนคล้ายคลึงกับที่นี่ แต่รายละเอียดไม่เหมือนกันและใหญ่กว่าหลายสิบเท่า

เจดีย์เซตตอยา

Credit :https://en.m.wikipedia.org/wiki/Settawya_Pagoda

โบราณสถานด้านหน้าเจดีย์มิงกุน เป็นซากของรูปสิงห์คู่ ซ้าย ขวา ตรงกลางจะเป็นทางเดินเข้าสู่เจดีย์มิงกุน เป็นรูปสิงห์ ท่าหมอบ หันหน้าไปทางแม่น้ำเอยาวะดี สิงห์คู่นี้ สร้างไม่เสร็จเหมือนกับเจดีย์มิงกุน และที่พังทะลายลงมาแบบนั้น เพราะชาวบ้านหลายๆคนเชื่อว่า ในการสร้าง สร้างไม่ถูกต้องตรงกับฤกษ์งามยามดี จึงทำให้สร้างไม่เสร็จและที่เหลือก็พังลงมา เจดีย์มิงกุนเป็นร่องรอยของความทะเยอทะยานของพระเจ้าปดุง ซึ่งต่อมาภายหลังได้ยกทัพไปตีเมืองยะไข่ เมื่อทรงตีเมืองยะไข่ได้สำเร็จพระองค์ก็ทรงมั่นพระทัยที่จะทำการใหญ่ ทั้งการขยายราชอาณาจักร รวมทั้งการตีกรุงศรีรัตนโกสินทร์ และความคิดในการจะสร้าง มหาเจดีย์จักรพรรดิ์ ที่ใหญ่ทีสุดในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้

เพื่อเฉลิมพระเกียรติยศของพระองค์ต่อการเป็นพระมาหากษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ และศรัทธาต่อพระพุทธศาสนา ในเวลานั้นทรงเกณฑ์เชลยศึกชาวยะไข่กว่า 50,000 คน มาสร้างองค์เจดีย์ แต่ด้วยการใช้แรงงานเชลยศึกอย่างหนัก ทำให้แรงงานชาวยะไข่ ทิ้งงานหนีการกดขี่แรงงานไปขอความช่วยเหลือจาก เบงกอล  ดินแดนในอาณัติของอังกฤษ ที่เวลานั้นไปปกครอง พื้นที่ด้านตะวันตกอยู่ก่อนแล้ว นี่เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เจดีย์สร้างไม่เสร็จ

เจดีย์มิงกุน หรือเจดีย์จักรพรรดิ์

Credit: https://www.flickr.com/photos/nebelkuss

งานก่อสร้างเจดีย์จักรพรรดิ์แห่งมิงกุนดำเนินไปได้เพียง 7 ปี พระเจ้าปดุงเสด็จสวรรคต ในปี พ.ศ. 2362 ภายหลังทรงพ่ายแพ้ไทย ในสงครามเก้าทัพ มหาเจดีย์อันยิ่งใหญ่ในพระราชหฤทัยของพระองค์จึงปรากฎเพียงแค่ฐานใหญ่โตมหึมาดั่งภูเขา อิฐที่มีความมั่นคงถึง 50 เมตร ซึ่งหากสร้างเสร็จตามแผนจะเป็นเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุดและสูงที่สุดในโลก สูงถึง 152 เมตร ส่วนรอยแตกราวกลางฐานเกิดจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวในปี พ.ศ. 2381

ระฆังมิงกุน

Credit : https://www.pinterest.com/pin/789818853375699220/

ถัดไปไม่ไกลจากเจดีย์ใหญ่ ในบริเวณเดียวกันมีระฆังสำริดมิงกุน สร้างโดยพระเจ้าปดุง เป็นระฆังที่ใหญ่ที่สุดอันดับสองของโลก แต้ถ้านับเป็นระฆังชนิดแขวนแล้วยังตีดัง ชาวพม่าต่างบอกว่าเป็นระฆังแขวนที่ใหญ่ที่สุดของโลก สูง 12 ฟุต และวัดปากขอบยาว 16 ฟุต 3 นิ้ว หนัก 90 ตัน เชื่อกันว่าถ้าใครได้ไปตีระฆังมิงกุน จะมีชื่อเสียงโด่งดังไปไกลเหมือนกับเสียงของระฆังนั่นเอง ระฆังมิงกุนจึงเป็นความภูมิใจของชาวพม่าอย่างมาก

ปล.มีเรื่องเล่ากันว่า พระเจ้าปดุงทรงสั่งให้ประหารชีวิตช่างทันทีที่สร้างเสร็จ เนื่องจากพระองค์กลัวว่าช่างจะไปสร้างระฆังแบบนี้ให้กับคนอื่น

เจดีย์ชินพิวเม

Credit : https://www.pinterest.com/pin/522910206728503127/

อีกหนึ่งสถานที่คือ เจดีย์ชินพิวเม ประดิษฐานอยู่เหนือระฆังมิงกุนไม่ไกลนัก ได้ชื่อว่าเป็นเจดีย์ ที่สวยสง่ามากแห่งหนึ่งสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2359 โดยพระเจ้าบากะยีดอว์ พระราชนัดดาในพระเจ้าปดุง เป็นอนุสรณ์แห่งความรักที่พระองค์มีต่อพระมหาเทวีชินพิวเม ซึ่งถึงแก่พิราลัยก่อนเวลาอันควร จึงได้รับสมญานามว่า “ทัชมาฮาลแห่งลุ่มอิระวดี” นั่นเอง

เยือนความยิ่งใหญ่ อีกหนึ่งอาณาจักรแห่งพม่า


วัดเก่าโบราณ วิหารไม้สักทอง วัดชเวนันดอว์ แห่งพม่า

แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

RELATED PRODUCTS

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

ไหว้พระประจำวันเกิด ณ ชเวดากอง พม่า

การไปไหว้สักการะองค์มหาเจดีย์ชเวดากองแห่งพม่านั้น ถ้าจะเอาจริงๆ คือสามารถอยู่ได้ทั้งวัน เพราะโดยรอบๆ ก็มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมายให้กราบไหว้ขอพร และอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ว่าจะเป็นชาวพม่าหรือนักท่องเที่ยวอย่างเรานิยมทำกันก็คือ การไหว้พระประจำวันเกิด

วัดเก่าโบราณ วิหารไม้สักทอง วัดชเวนันดอว์ แห่งพม่า

วัดชเวนันดอว์ วัดที่โดดเด่นไปด้วยไม้สักหลังงาม แกะสลักลวดลายไม้อันวิจิตรงดงาม ที่หาช่างฝีมือใดๆ เทียบได้ยาก อีกหนึ่งความงดงามของวัดเก่าโบราณแห่งพม่า ที่ควรค่าแก่การไปเยือนสักครั้ง...

Happy Family พาแม่เที่ยววันแม่กันเถอะ

Happy Family พาแม่เที่ยววันแม่กันเถอะ ถือเป็นช่วงเวลาดีๆ ที่เราจะพาแม่ พ่อ และคนในครอบครัวไปเที่ยวกระชับความสัมพันธ์กันมากยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้นพลาดไม่ได้เลยที่เราจะพาแม่เที่ยววันแม่ ตามไปเที่ยวพร้อมๆ กันเลย

อยากไปเที่ยวกลุ่มเล็กๆ ไปไหนกันดี

อยู่ว่างๆ อยากเที่ยวจังเลย ชวนใครไปบ้างดีนะ ถ้าอยากไปเที่ยวกลุ่มเล็กๆ แค่ไม่กี่คน จะไปไหนกันดี แล้วถ้าจะจัดทริป ถ้ายังคิดไม่ออกเราลองมาวางแพลนเที่ยวตามความชอบของแต่ละคนในกลุ่มกันดีกว่า ว่าอยากไปเที่ยวแล้วเห็นอะไรมากที่สุด

เที่ยววัดพม่า แต่งตัวอย่างไรให้เหมาะสม

วัดที่พม่ามีเยอะแยะมากมาย ใครๆ ไปพม่าก็ต้องไม่ลืมเข้าวัดสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ แต่ต้องเตรียมตัวให้พร้อม เที่ยววัดพม่า แต่งตัวอย่างไรให้เหมาะสม

แม่ยักษ์ อีกหนึ่งความศักดิ์สิทธิ์แห่งเชเวดากอง พม่า

รู้จักกับแม่ยักษ์แห่งชเวดากอง คนพม่าเชื่อว่า แม่ยักษ์ จะช่วยในการตัดกรรมจากเจ้ากรรมนายเวร ช่วยขจัดเคราะห์กรรม ขจัดอุปสรรค ติดขัดต่างๆ ควรมาอธิษฐานขอให้ท่านช่วย ให้ชีวิตของคุณมีแต่ดีขึ้นเรื่อยๆ

รู้หรือไม่ เจดีย์ชเวดากอง เค้าทำความสะอาดกันอย่างไร?

มาดูชาวพม่าทำความสะอาดเจดีย์ชเวดากอง..ว่าด้วยแรงเลื่อมใสศรัทธาและเคารพบูชาพระพุทธศาสนาสถาน ชาวพม่าจึงมีความเชื่ออีกอย่างว่า หากการได้เก็บกวาดบริเวณวัดหรือทำความสะอาดศาสนสถาน ก็ถือว่าเป็นการสร้างบุญสร้างกุศลอีกทางหนึ่ง

MYANMAR WEEKEND เที่ยวพม่าสบายๆ เที่ยววันหยุดเสาร์อาทิตย์ก็ไปได้

เที่ยวพม่าสบายๆ เที่ยววันหยุดเสาร์อาทิตย์ก็ไปได้ อยากไปเที่ยวแต่ไม่อยากลางาน สองวันหนึ่งคืนกำลังดี แนะนำเที่ยวพม่า ประเทศเพื่อนบ้านใกล้ๆ แบบไม่ต้องขอวีซ่า แถมยังบินไม่นาน แป๊บเดียวถึง เที่ยววันหยุดเสาร์อาทิตย์นี้เก็บกระเป๋าไปได้ชิวๆ

ตามรอยน้องเมยพี่เธียรไป Myanmar

ยังฟินกันไม่หยุดฉุดไม่อยู่กับความน่ารักของน้องเมยและพี่เธียรใน อกเกือบหัก แอบรักคุณสามี แล้วยิ่งมีฉากฟินๆ ของน้องเมยที่พาพี่เธียรไปเที่ยวทั่วพม่า อยากจะตามไปฟินให้ถึงพม่า มาดูแต่ละที่กันเลยว่าพาไปเที่ยวที่ไหนในพม่ากันบ้าง

'เมียนมา' ยกเลิกวีซ่าต่างชาติ - ระงับเครื่องบินระหว่างประเทศลงจอดเริ่ม 31 มี.ค. นี้

“เมียนมา” ประกาศยกเลิกฟรีทุกประเภทให้กับต่างชาติ และระงับเครื่องบินพาณิชย์ระหว่างประเทศลงจอด ตั้งแต่ 31 มี.ค. - 13 เม.ย.นี้

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!