ค้นหาบทความ:

ประวัติศาสตร์พม่า รู้จักกับตำแหน่งมเหสีของพม่า

พม่านั้นมีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานพอๆ กับประเทศไทย และกษัตริย์แห่งพม่าก็ได้มีมเหสีหลายพระองค์ โดยได้แบ่งเป็นตำแหน่งต่างๆ ตามลำดับชั้น

 

สมัยพระเจ้าอลองพญา แห่งราชวงศ์คองบอง

 

เป็นราชวงศ์สุดท้ายของประวัติศาสตร์พม่า ก่อนที่จะตกเป็นเมืองขึ้นของสหราชอาณาจักร ซึ่งการสถาปนาพระมเหสีตามตำหนักต่างๆ เป็นธรรมเนียมที่เพิ่งมีขึ้นในสมัยราชวงศ์คองบอง ดังนั้นการระบุตำแหน่งของพระมเหสีเป็นตำหนักต่างๆ จึงเป็นการบันทึกโดยพระราชพงศาวดารที่เขียนขึ้นในสมัยราชวงศ์คองบอง โดยมีตำแหน่งมเหสีพม่า คือ

1. นันมะดอ พระอัครมเหสี (มเหสีขวา) เทียบเท่าตำแหน่ง สมเด็จพระบรมราชินีนาถ

2. อเลนันดอ พระมเหสีกลาง เทียบเท่าตำแหน่ง สมเด็จพระบรมราชินี
3. มยอกนันดอ พระมเหสีวังเหนือ (มเหสีซ้าย) เทียบเท่าตำแหน่ง สมเด็จพระบรมราชเทวี
4. อานอกนันดอ พระมเหสีวังตะวันตก เทียบเท่าตำแหน่ง สมเด็จพระอัครราชเทวี
5. ตองซองดอ มเหสีใต้ เทียบเท่าตำแหน่ง สมเด็จพระวรราชเทวี
6. มยอกสองดอ มเหสีเหนือ เทียบเท่าตำแหน่ง สมเด็จพระอัครชายา

พระสนมเอก
1. ตองชเวเยซอง พระสนมเอกฝ่ายใต้
2. มยอคชเวเยซอง พระสนมเอกผ่ายเหนือ
3. อเลชเวซอง พระสนมเอกกลาง
4. อนอกชเวเยซอง พระสนมเอกตะวันตก

สมัยพระเจ้าบุเรงนอง แห่งราชวงศ์ตองอู

พม่า

ในสมัยพระเจ้าบุเรงนอง ยังไม่ได้มีการกำหนดเป็นตำหนักต่างๆ ในประวัติศาสตร์พม่าอย่างชัดเจน แต่จะมีมเหสีประจำตำหนัก ดังต่อไปนี้

1. พระอัครมเหสีตำหนักใต้ ตำแหน่ง มี้พะยากองจี พระอัครมเหสีอดุลศรีมหาราชเทวีเจ้า พระนามเดิมคือ ตะเคงจี (พระพี่นางในพระเจ้าตะเบ็งชะเวตี้) เมื่อถึงสมัยของพระเจ้านันทบุเรง จึงขึ้นดำรงตำแหน่งเป็นพระพันปีหลวง หรือ ที่ทางพม่าเรียกว่า พระมารดาอินแซะกู
2. พระมเหสีตำหนักเหนือ ตำแหน่ง อมะเย้านาน พระมเหสีจันทาเทวี (ธิดากรุงอังวะ) มีพระธิดาหนึ่งองค์คือ พระนางเมงขิ่นสอ ซึ่งเป็นพระมารดาของ นัดจินหน่อง
3. พระมเหสีตำหนักกลาง ตำแหน่ง อะเลนานดอ พระมเหสีราชเทวี พระนามเดิมสิ่นทวยละ (ธิดาเมืองแปร) มีโอรสพระองค์หนึ่งคือ พระเจ้านรทาเมงสอ พระเจ้ากรุงเชียงใหม่
พระมเสีตำหนักตะวันตก คือ อเน้านาน ในสมัยของพระเจ้าบุเรงนองไม่มีการแต่งตั้ง
พระมเหสีเล็ก ตำแหน่ง “มี้พะยาเง” มีหลายพระองค์ หนึ่งในนั้นคือ พระสุพรรณกัลยา หรือ “อะเมี้ยวโหย่ง”

อยากไปทัวร์พม่ากับเรา คลิกเลย


แต่ถ้าใครที่ไม่ชอบเดินทางร่วมกันกับผู้อื่นเราขอแนะนำประสบการณ์ในการเดินทางแบบใหม่เรียกว่าการเดินทางแบบเที่ยวส่วนตัวหรือว่า "Group and Go" นั่นเองค่ะ

แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

เที่ยววัดพม่า แต่งตัวอย่างไรให้เหมาะสม

วัดที่พม่ามีเยอะแยะมากมาย ใครๆ ไปพม่าก็ต้องไม่ลืมเข้าวัดสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ แต่ต้องเตรียมตัวให้พร้อม เที่ยววัดพม่า แต่งตัวอย่างไรให้เหมาะสม

ไหว้พระขอพร มหาเจดีย์ชเวมอดอ

พระมหาเจดีย์ชเวมอดอ หรือ พระธาตุมุเตา เจดีย์ที่เป็น 1 ใน 5 สิ่งศักดิ์สิทธิ์สูงสุดแห่งพม่า ที่เราอยากจะแนะนำให้ไปไหว้ขอพรกัน ซึ่งเจดีย์ขเวมอดอมีความโดดเด่น คือ เป็นเจดีย์ที่มีลักษณะแบบมอญ ซึ่งความศักดิ์สิทธิ์ก็คือ ภายในองค์เจดีย์บรรจุพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้า

อยากไปเที่ยวกลุ่มเล็กๆ ไปไหนกันดี

อยู่ว่างๆ อยากเที่ยวจังเลย ชวนใครไปบ้างดีนะ ถ้าอยากไปเที่ยวกลุ่มเล็กๆ แค่ไม่กี่คน จะไปไหนกันดี แล้วถ้าจะจัดทริป ถ้ายังคิดไม่ออกเราลองมาวางแพลนเที่ยวตามความชอบของแต่ละคนในกลุ่มกันดีกว่า ว่าอยากไปเที่ยวแล้วเห็นอะไรมากที่สุด

เปิดโผ Travel Bubble ไทยจะทำร่วมกับใคร!!

เปิดโผ Travel Bubble ไทยจะทำร่วมกับใคร!! มาดูกันว่าประเทศไทย ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่ควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้ดีมากประเทศหนึ่ง จะดำเนินการทำ Travel Bubble กับประเทศใดบ้าง

เที่ยวมัณฑะเลย์ 15 จุดต้องเช็คอิน

เราคงจะคุ้นเคยว่า มัณฑะเลย์ คือดินแดนแห่งทะเลเจดีย์ แต่นอกจากนี้แล้ว มัณฑะเลย์ยังมีอีกหลายจุดน่าไปเที่ยวชม เราจะพาไปดูมัณฑะเลย์ในมุมอื่นๆ กับ 15 ที่เที่ยวมัณฑะเลย์ที่ต้องไปเช็คอิน

พม่า เปิดประเทศ รับนักท่องเที่ยว เริ่ม 17 เมษายน 2565

รัฐบาลพม่า จะอนุญาตให้เที่ยวบินเชิงพาณิชย์ระหว่างประเทศกลับมาดำเนินการได้ในวันที่ 17 เมษายน ตามแนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับโควิด-19 มีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวระหว่างประเทศและอำนวยความสะดวกในการเข้าประเทศโดยง่ายสำหรับชาวต่างชาติ

ตามรอยน้องเมยพี่เธียรไป Myanmar

ยังฟินกันไม่หยุดฉุดไม่อยู่กับความน่ารักของน้องเมยและพี่เธียรใน อกเกือบหัก แอบรักคุณสามี แล้วยิ่งมีฉากฟินๆ ของน้องเมยที่พาพี่เธียรไปเที่ยวทั่วพม่า อยากจะตามไปฟินให้ถึงพม่า มาดูแต่ละที่กันเลยว่าพาไปเที่ยวที่ไหนในพม่ากันบ้าง

เช็คอินที่เที่ยวย่างกุ้ง เมืองหลวงเก่าแห่งพม่า

ย่างกุ้ง มีทั้งวัฒนธรรมน่าสนใจ มีวัดวาอารามให้เราได้ไปไหว้ขอพร รวมไปถึงสานที่เที่ยวที่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ ไม่ว่าจะเป็น ตลาด ตึกวินเทจ และอีกมากมาย หากอยากรู้ว่า เที่ยวย่างกุ้ง ต้องไปที่ไหนบ้าง ตามไปเช็คอินที่เที่ยวย่างกุ้งพร้อมๆ กันเลย

พิธีล้างพระพักตร์พระมหามัยมุนี สิ่งศักดิ์สิทธิ์สูงสุดของเมียนมาร์

พระมหามัยมุนี แห่งมัณฑะเลย์ พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของประเทศพม่า 1 ใน 5 มหาบูชาสถานสูงสุดของประเทศพม่า ที่ว่ากันว่า ที่นี่คือองค์พระพุทธรูปที่มีลมหายใจ

DIY Your Trip ทริปบุฟเฟต์ ออกแบบทริปด้วยตัวเอง

เคยเป็นมั้ย? จะออกเดินทางท่องเที่ยว แต่โปรแกรมทัวร์ที่จัดให้มาก็ไม่ได้ถูกใจไปซะหมด แล้วจะดีกว่ามั้ย? ถ้าเราสามารถออกแบบทริปด้วยตัวเอง ตัวเลือกการท่องเที่ยวแบบใหม่ และยังตอบโจทย์การท่องเที่ยวแบบ New Normal กับทริปที่เราสามารถดีไซน์ได้เอง

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!