ค้นหาบทความ:

ไหว้พระพม่า ณ พระมหาเจดีย์ชเวดากอง บูชาพระประจำวันเกิด

ไหว้พระประจำวันเกิด ชเวดากอง พม่า

สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเที่ยวพม่า พระมหาเจดีย์ชเวดากองมักจะเป็นจุดหมายปลายทางลำดับต้นๆ ที่ทุกคนอยากจะมาเยือน และถ้าหากใครมีโอกาสเดินทางมากราบสักการะพระมหาเจดีย์ชเวดากองแล้ว จะทราบดีว่าบนเจดีย์มีพื้นที่กว้างขวางมากๆ เรียกว่าถ้ามีเวลาก็สามารถอยู่ได้ทั้งวัน เพราะมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมายให้กราบไหว้ขอพร โดยบริเวณรอบๆ เจดีย์ทั้งสี่ทิศนั้น เต็มไปด้วยสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่เชื่อกันว่าสามารถขอพรในเรื่องต่างๆ ได้มากมายหลายจุด ซึ่งแต่ละจุดมีธรรมเนียมในการปฏิบัติในการขอพรแตกต่างกันออกไป และอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ว่าจะเป็นชาวพม่าหรือนักท่องเที่ยวอย่างเรานิยมทำกันก็คือ การไหว้พระประจำวันเกิด คนพม่าเชื่อว่าจะเป็นการขอพรให้พระคุ้มครองดวงชะตาของเราให้อยู่เย็นเป็นสุข

ไหว้พระประจำวันเกิด ณ ชเวดากอง พม่า

ซึ่งพระประจำวันเกิดนั้นหาไม่ยากค่ะ เพราะตั้งอยู่รายล้อมองค์พระเจดีย์ชเวดากองอยู่แล้ว แต่จะไม่ได้เรียงตามวันจันทร์-อาทิตย์ตามที่นักท่องเที่ยวไทยส่วนใหญ่เข้าใจ เนื่องจากคนพม่ามีความเชื่อว่า คนที่เกิดในแต่ละวัน จะมีทิศมงคลที่แตกต่างกันออกไป นั่นทำให้พระประจำวันเกิดที่ตั้งอยู่บริเวณรอบลานเจดีย์ทั้งสี่ทิศไม่ได้เรียงตามหลักสากลค่ะ

มาดูพระประจำวันเกิดในแต่ละวันกันค่ะว่าอยู่จุดไหนบ้าง

คาถาบูชาพระประจำวันเกิดในแต่ละวัน

 • คาถาคนเกิดวันอาทิตย์ อะ วิช สุ นุส สา นุต ติ มีกําลังเท่ากับ 6
 • คาถาคนเกิดวันจันทร์ อิ ระ ชา คะ ตะ ระ สา มีกําลังเท่ากับ 15
 • คาถาคนเกิดวันอังคาร ติ หัง จะ โต โร ถิ นัง มีกําลังเท่ากับ 8
 • คาถาคนเกิดวันพุทธกลางวัน ปิ สัม ระ โล ปุ สัต พุท มีกําลังเท่ากับ 17
 • คาถาคนเกิดวันพุทธกลางคืน คะ พุท ปัน ทู ธัม วะ คะ มีกําลังเท่ากับ12
 • คาถาคนเกิดวันพฤหัสบดี ภะ สัม สัม วิ สะ เท กะ มีกําลังเท่ากับ 19
 • คาถาคนเกิดวันศุกร์ วา โธ โน อะ มะ มะ วา มีกําลังเท่ากับ 21
 • คาถาคนเกิดวันเสาร์ โส มา ณะ กะ ริ ถา โธ มีกําลังเท่ากับ 10

ไหว้พระประจำวันเกิด ณ ชเวดากอง พม่า

วีธีการไหว้ขอพร รดน้ำพระประจำวันเกิดเพื่อเสริมดวงชะตา

 • เริ่มจากตั้ง นะโม 3 จบ แล้วต่อด้วยบทสวดประจำวันเกิดจำนวนตามกำลังวันแล้วก็ไหว้ขอพรได้เลย หลังจากนั้นก็นำมาลัยดอกมหาหงษ์ไปวางตรงองค์พระประจำวันเกิด
 • การรดน้ำพระประจำวันเกิด นิยมรดตามจำนวนอายุ บวกหนึ่ง ตัวอย่างเช่น อายุ 20 ก็จะรดไป 21 ขัน
 • แบ่งเป็นรดที่พระพุทธรูปประจำวันเกิด 5 ขัน เทวดาประจำวันเกิด 5 ขันเสา 5 ขัน และนักษัตรประจำวันเกิด 5 + 1 ขัน ขันสุดท้ายให้รดที่นักษัตรรวมเป็น 21 ขัน
 • หรือบางท่านอาจจะอายุเยอะตักบ่อยๆไม่ไหวแนะนำอีกหนึ่งวิธีคือให้รดตามจำนวนกำลังนักษัตรประจำวันเกิด
  ตัวอย่างเช่น คนเกิดวันอังคาร มีกําลังเท่ากับ 8 ก็จะแบ่งเป็น รดที่พระพุทธรูปประจำวันเกิด 2 ขัน เทวดาประจำวันเกิด 2 ขัน เสา 2 ขัน และนักษัตรประจำวันเกิด 2 ขัน รวมเป็น 8 ขัน โดยที่นักษัตรประจำวันเกิดหมายถึงบริวาร พระประจำวันเกิดคือดวงชะตาของเรา เทวดาคือผู้พิทักษ์เรา และเสาหมายถึงตัวแทนดวงชะตาเรา

รู้วิธีการไหว้แล้วถ้ามีโอกาสมาเที่ยวพม่า ดินแดนแห่งพระพุทธศาสนา ก็อย่าลืมมาไหว้พระขอพร รดน้ำพระประจำวันเกิดบนพระมหาเจดีย์ชเวดากองเพื่อเสริมดวงชะตากันด้วยนะคะ

สักครั้งในชีวิตต้องไปขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่พม่า


แม่ยักษ์ อีกหนึ่งความศักดิ์สิทธิ์แห่งเชเวดากอง พม่า

แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

เที่ยวพม่า ชมประเพณีแห่พระบัวเข็ม พลังแห่งศรัทธา ณ ทะเลสาบอินเล

ไปเที่ยวพม่า ร่วมเทศกาลพระบัวเข็ม พลังแห่งศรัทธาที่ปิดทองจนไม่เห็นองค์พระ มีประเพณีแห่พระบัวเข็มที่ทะเลสาบอินเลเป็นประจำทุกปี

อาหารยอดนิยมของชาวพม่า

ที่นี่เป็นร้านชากาแฟสไตล์สภากาแฟเมืองไทยมากกว่า และส่วนใหญ่จะมีแต่ผู้ชายนั่ง เหมือนมีการแบ่งแยกนิดๆ จะแปลกๆถ้าผู้หญิงไปนั่ง จะเปิดแต่เช้าเลย มีอาหารที่ขายร่วมด้วย เช่น ปาท่องโก๋ (ที่นี่เรียกประมาณ อิ่วเจ๋ คล้ายภาษาแต้จิ๋วเรย)

ประวัติศาสตร์ พม่า

ประวัติศาสตร์ของพม่านั้นมีความยาวนานและซับซ้อน มีประชาชนหลายเผ่าพันธุ์เคยอาศัยอยู่ในดินแดนแห่งนี้ เผ่าพันธุ์เก่าแก่ที่สุดที่ปรากฏได้แก่มอญ ต่อมาราวพุทธศตวรรษที่ 13 ชาวพม่าได้อพยพลงมาจากบริเวณพรมแดนระหว่างจีนและทิเบต

เที่ยวพม่า สักการะ 3 ใน 5 สิ่งศักสิทธิ์ของพม่า

ชื่นชมพระมหาเจดีย์ชเวดากอง พระธาตุประจำปีเกิดของปีมะเมีย สักการะพระธาตุมุเตา สูงที่สุดของพม่า ไหว้พระธาตุอินทร์แขวน พระธาตุประจำปีเกิดของปีจอ

เที่ยวพม่า ไหว้พระ สักการะ 9 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของพม่า..มนต์เสน่ห์แห่งศรัทธา แผ่นดินทองคำ

9 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของพม่าที่ต้องหาโอกาสไปสักการะสักครั้งในชีวิต

สิ่งศักดิ์สิทธิ์พม่า 2 ใน 5 ที่ ที่คนอาจนึกไม่ถึง

สิ่งศักดิ์สิทธิ์พม่า 2 ใน 5 ที่ ที่คนอาจนึกไม่ถึง มหาเจดีย์ชเวซิกอง เมืองพุกาม เจดีย์ทองแห่งชัยชนะ กับความอัศจรรย์ 9 ประการ พระมหามัยมุนี แห่งมัณฑะเลย์ พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองพม่า

วิธีขอพรเทพทันใจ เทพกระซิบ ที่พม่า อย่างไรให้ได้ผล?

เทพทันใจและเทพกระซิบ สองเทพแห่งพม่าที่คนไทยเรานิยมเดินทางไปขอพรกัน เชื่อว่าจะช่วยให้สมปรารถนาได้ตามที่ขอ สำหรับใครที่เดินทางไปพม่าอยากจะไปขอพรเทพทันใจ เรามีวิธีการไหว้ขอพรมาฝาก

ทะเลสาบอินเล - พม่า

ทะเลสาบอินเล - พม่า ทะเลสาบอินเลตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขาที่ของรัฐฉาน อยู่ห่างจากเมืองตองยีไม่ถึง 30กิโลเมตร พบวิถีชีวิตตามธรรมชาติของชาวอินเล

เที่ยวพม่า รู้จักกับภูมิประเทศ พม่า กันก่อน

ที่ตั้ง : ประเทศพม่าตั้งอยู่ที่ละติจูดที่ 28 องศา 30 ลิปดา ถึง 10 องศา 20 ลิปดาเหนือ ภูมิประเทศตั้งอยู่ตามแนวอ่าวเบงกอลและทะเลอันดามันทำให้มีชายฝั่งทะเลยาวถึง 2,000 ไมล์ และมีหาดที่สวยงามเก่าแก่บริสุทธิ์อยู่หลายแห่ง

พระตาหวาน พระนอนพม่าที่ตาหวานที่สุด

พระตาหวาน วัดเจ๊าทัตยี พระนอนองค์ใหญ่ที่ตาหวานที่สุด ด้วยพระพักตร์ที่อ่อนช้อยงดงาม จีวรพริ้วไหวราวกับจองจริง และภาพวาดรูปมงคล 108 ประการที่ฝ่าพระบาท

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!