ค้นหาบทความ:

ไหว้พระพม่า ณ พระมหาเจดีย์ชเวดากอง บูชาพระประจำวันเกิด

ไหว้พระประจำวันเกิด ชเวดากอง พม่า

สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเที่ยวพม่า พระมหาเจดีย์ชเวดากองมักจะเป็นจุดหมายปลายทางลำดับต้นๆ ที่ทุกคนอยากจะมาเยือน และถ้าหากใครมีโอกาสเดินทางมากราบสักการะพระมหาเจดีย์ชเวดากองแล้ว จะทราบดีว่าบนเจดีย์มีพื้นที่กว้างขวางมากๆ เรียกว่าถ้ามีเวลาก็สามารถอยู่ได้ทั้งวัน เพราะมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมายให้กราบไหว้ขอพร โดยบริเวณรอบๆ เจดีย์ทั้งสี่ทิศนั้น เต็มไปด้วยสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่เชื่อกันว่าสามารถขอพรในเรื่องต่างๆ ได้มากมายหลายจุด ซึ่งแต่ละจุดมีธรรมเนียมในการปฏิบัติในการขอพรแตกต่างกันออกไป และอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ว่าจะเป็นชาวพม่าหรือนักท่องเที่ยวอย่างเรานิยมทำกันก็คือ การไหว้พระประจำวันเกิด คนพม่าเชื่อว่าจะเป็นการขอพรให้พระคุ้มครองดวงชะตาของเราให้อยู่เย็นเป็นสุข

ไหว้พระประจำวันเกิด ณ ชเวดากอง พม่า

ซึ่งพระประจำวันเกิดนั้นหาไม่ยากค่ะ เพราะตั้งอยู่รายล้อมองค์พระเจดีย์ชเวดากองอยู่แล้ว แต่จะไม่ได้เรียงตามวันจันทร์-อาทิตย์ตามที่นักท่องเที่ยวไทยส่วนใหญ่เข้าใจ เนื่องจากคนพม่ามีความเชื่อว่า คนที่เกิดในแต่ละวัน จะมีทิศมงคลที่แตกต่างกันออกไป นั่นทำให้พระประจำวันเกิดที่ตั้งอยู่บริเวณรอบลานเจดีย์ทั้งสี่ทิศไม่ได้เรียงตามหลักสากลค่ะ

มาดูพระประจำวันเกิดในแต่ละวันกันค่ะว่าอยู่จุดไหนบ้าง

คาถาบูชาพระประจำวันเกิดในแต่ละวัน

 • คาถาคนเกิดวันอาทิตย์ อะ วิช สุ นุส สา นุต ติ มีกําลังเท่ากับ 6
 • คาถาคนเกิดวันจันทร์ อิ ระ ชา คะ ตะ ระ สา มีกําลังเท่ากับ 15
 • คาถาคนเกิดวันอังคาร ติ หัง จะ โต โร ถิ นัง มีกําลังเท่ากับ 8
 • คาถาคนเกิดวันพุทธกลางวัน ปิ สัม ระ โล ปุ สัต พุท มีกําลังเท่ากับ 17
 • คาถาคนเกิดวันพุทธกลางคืน คะ พุท ปัน ทู ธัม วะ คะ มีกําลังเท่ากับ12
 • คาถาคนเกิดวันพฤหัสบดี ภะ สัม สัม วิ สะ เท กะ มีกําลังเท่ากับ 19
 • คาถาคนเกิดวันศุกร์ วา โธ โน อะ มะ มะ วา มีกําลังเท่ากับ 21
 • คาถาคนเกิดวันเสาร์ โส มา ณะ กะ ริ ถา โธ มีกําลังเท่ากับ 10

ไหว้พระประจำวันเกิด ณ ชเวดากอง พม่า

วีธีการไหว้ขอพร รดน้ำพระประจำวันเกิดเพื่อเสริมดวงชะตา

 • เริ่มจากตั้ง นะโม 3 จบ แล้วต่อด้วยบทสวดประจำวันเกิดจำนวนตามกำลังวันแล้วก็ไหว้ขอพรได้เลย หลังจากนั้นก็นำมาลัยดอกมหาหงษ์ไปวางตรงองค์พระประจำวันเกิด
 • การรดน้ำพระประจำวันเกิด นิยมรดตามจำนวนอายุ บวกหนึ่ง ตัวอย่างเช่น อายุ 20 ก็จะรดไป 21 ขัน
 • แบ่งเป็นรดที่พระพุทธรูปประจำวันเกิด 5 ขัน เทวดาประจำวันเกิด 5 ขันเสา 5 ขัน และนักษัตรประจำวันเกิด 5 + 1 ขัน ขันสุดท้ายให้รดที่นักษัตรรวมเป็น 21 ขัน
 • หรือบางท่านอาจจะอายุเยอะตักบ่อยๆไม่ไหวแนะนำอีกหนึ่งวิธีคือให้รดตามจำนวนกำลังนักษัตรประจำวันเกิด
  ตัวอย่างเช่น คนเกิดวันอังคาร มีกําลังเท่ากับ 8 ก็จะแบ่งเป็น รดที่พระพุทธรูปประจำวันเกิด 2 ขัน เทวดาประจำวันเกิด 2 ขัน เสา 2 ขัน และนักษัตรประจำวันเกิด 2 ขัน รวมเป็น 8 ขัน โดยที่นักษัตรประจำวันเกิดหมายถึงบริวาร พระประจำวันเกิดคือดวงชะตาของเรา เทวดาคือผู้พิทักษ์เรา และเสาหมายถึงตัวแทนดวงชะตาเรา

รู้วิธีการไหว้แล้วถ้ามีโอกาสมาเที่ยวพม่า ดินแดนแห่งพระพุทธศาสนา ก็อย่าลืมมาไหว้พระขอพร รดน้ำพระประจำวันเกิดบนพระมหาเจดีย์ชเวดากองเพื่อเสริมดวงชะตากันด้วยนะคะ

สักครั้งในชีวิตต้องไปขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่พม่า


แม่ยักษ์ อีกหนึ่งความศักดิ์สิทธิ์แห่งเชเวดากอง พม่า

แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

เปิดโผ Travel Bubble ไทยจะทำร่วมกับใคร!!

เปิดโผ Travel Bubble ไทยจะทำร่วมกับใคร!! มาดูกันว่าประเทศไทย ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่ควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้ดีมากประเทศหนึ่ง จะดำเนินการทำ Travel Bubble กับประเทศใดบ้าง

MYANMAR WEEKEND เที่ยวพม่าสบายๆ เที่ยววันหยุดเสาร์อาทิตย์ก็ไปได้

เที่ยวพม่าสบายๆ เที่ยววันหยุดเสาร์อาทิตย์ก็ไปได้ อยากไปเที่ยวแต่ไม่อยากลางาน สองวันหนึ่งคืนกำลังดี แนะนำเที่ยวพม่า ประเทศเพื่อนบ้านใกล้ๆ แบบไม่ต้องขอวีซ่า แถมยังบินไม่นาน แป๊บเดียวถึง เที่ยววันหยุดเสาร์อาทิตย์นี้เก็บกระเป๋าไปได้ชิวๆ

เที่ยวพม่าตามรอยละครช่อง 3 น้องเมยกับพี่เธียรไปไหว้พระพม่าเมืองไหนบ้าง มาดูกัน

ตามรอยละครช่อง 3 เที่ยวพม่า พุกาม ย่างกุ้ง ทะเลสาบอินเล

ไหว้พระขอพร มหาเจดีย์ชเวมอดอ

พระมหาเจดีย์ชเวมอดอ หรือ พระธาตุมุเตา เจดีย์ที่เป็น 1 ใน 5 สิ่งศักดิ์สิทธิ์สูงสุดแห่งพม่า ที่เราอยากจะแนะนำให้ไปไหว้ขอพรกัน ซึ่งเจดีย์ขเวมอดอมีความโดดเด่น คือ เป็นเจดีย์ที่มีลักษณะแบบมอญ ซึ่งความศักดิ์สิทธิ์ก็คือ ภายในองค์เจดีย์บรรจุพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้า

พิธีล้างพระพักตร์พระมหามัยมุนี สิ่งศักดิ์สิทธิ์สูงสุดของเมียนมาร์

พระมหามัยมุนี แห่งมัณฑะเลย์ พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของประเทศพม่า 1 ใน 5 มหาบูชาสถานสูงสุดของประเทศพม่า ที่ว่ากันว่า ที่นี่คือองค์พระพุทธรูปที่มีลมหายใจ

เช็คอินที่เที่ยวย่างกุ้ง เมืองหลวงเก่าแห่งพม่า

ย่างกุ้ง มีทั้งวัฒนธรรมน่าสนใจ มีวัดวาอารามให้เราได้ไปไหว้ขอพร รวมไปถึงสานที่เที่ยวที่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ ไม่ว่าจะเป็น ตลาด ตึกวินเทจ และอีกมากมาย หากอยากรู้ว่า เที่ยวย่างกุ้ง ต้องไปที่ไหนบ้าง ตามไปเช็คอินที่เที่ยวย่างกุ้งพร้อมๆ กันเลย

พม่า เปิดประเทศ รับนักท่องเที่ยว เริ่ม 17 เมษายน 2565

รัฐบาลพม่า จะอนุญาตให้เที่ยวบินเชิงพาณิชย์ระหว่างประเทศกลับมาดำเนินการได้ในวันที่ 17 เมษายน ตามแนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับโควิด-19 มีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวระหว่างประเทศและอำนวยความสะดวกในการเข้าประเทศโดยง่ายสำหรับชาวต่างชาติ

แม่ยักษ์ อีกหนึ่งความศักดิ์สิทธิ์แห่งเชเวดากอง พม่า

แม่ยักษ์บนพระมหาเจดีย์ชเวดากอง จุดอธิษฐานที่สายมูทุกคนต้องห้ามพลาด คนพม่าเชื่อว่าแม่ยักษ์สามารถตัดกรรม ช่วยให้เราพ้นจากเจ้ากรรมนายเวรได้ ที่สำคัญแม่ยักษ์เฝ้าทรัพย์สมบัติบนเจดีย์ชเวดากองเอาไว้ ใครที่อยากขอพรเรื่องการงาน การเงิน จุดนี้ที่ห้ามพลาด!

เที่ยวมัณฑะเลย์ 15 จุดต้องเช็คอิน

เราคงจะคุ้นเคยว่า มัณฑะเลย์ คือดินแดนแห่งทะเลเจดีย์ แต่นอกจากนี้แล้ว มัณฑะเลย์ยังมีอีกหลายจุดน่าไปเที่ยวชม เราจะพาไปดูมัณฑะเลย์ในมุมอื่นๆ กับ 15 ที่เที่ยวมัณฑะเลย์ที่ต้องไปเช็คอิน

UPDATE! 2022 อัพเดทล่าสุด ประเทศที่คนไทยเดินทางได้ไม่ต้องขอวีซ่า

หากคนไทยจะเดินทางไปต่างประเทศโดยไม่ต้องขอวีซ่า จะเดินทางไปประเทศไหนได้บ้าง? มาอัพเดทข้อมูลล่าสุด ที่ประกาศเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2565 มีทั้งหมด 32 ประเทศ ส่วนจะมีที่ไหน และประเทศนั้นๆ สามารถพำนักได้สูงสุดกี่วัน มาดูคำตอบกันเลย

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!