ค้นหาบทความ:

ไหว้พระประจำวันเกิด ณ ชเวดากอง พม่า

ไหว้พระประจำวันเกิด ชเวดากอง พม่า

การไปไหว้สักการะองค์มหาเจดีย์ชเวดากองแห่งพม่านั้น ถ้าจะเอาจริงๆ คือสามารถอยู่ได้ทั้งวัน เพราะโดยรอบๆ ก็มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมายให้กราบไหว้ขอพร โดยบริเวณรอบๆ เจดีย์ทั้งสี่ทิศนั้น เต็มไปด้วยสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่เชื่อกันว่าสามารถขอพรในเรื่องต่างๆ ได้อีกหลายจุด ซึ่งแต่ละจุดมีธรรมเนียมในการปฏิบัติในการขอพรแตกต่างกันออกไป และอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ว่าจะเป็นชาวพม่าหรือนักท่องเที่ยวอย่างเรานิยมทำกันก็คือ การไหว้พระประจำวันเกิด

ไหว้พระประจำวันเกิด ณ ชเวดากอง พม่า

ซึ่งการไหว้พระขอพรพระประจำวันเกิดที่ชเวดากองก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ เพื่อเสริมดวงชะตาของเราเอง พระประจำวันเกิดจะตั้งอยู่บริเวณรอบลานเจดีย์ทั้งสี่ทิศ หาไม่ยากค่ะแต่ละจุดจะมีป้ายบอกชัดเจน ดอกไม้ไหว้พระของพม่าที่เห็นแล้วชื่นชมและอดที่จะถ่ายรูปมาให้ดูกันไม่ได้เลยค่ะ ดูสวยแปลกและเป็นธรรมชาติ คือดอกมหาหงส์นำมาร้อยเป็นพวงยาว ซึ่งมหาหงส์ของพม่ามีทั้งสีขาว เหลืองนวล และเหลืองอมชมพู กลิ่นหอมนุ่มนวลของมหาหงส์ให้ความรู้สึกเอิบอิ่มขณะไหว้พระ
หากใครเคยไปเจดีย์ชเวดากองก็จะพบเห็นพวงมาลัยดอกมหาหงส์แขวนไว้โดยรอบ ที่ชเวดากองนิยมนำมาไหว้พระประจำวันเกิดค่ะ


มาดูพระประจำวันเกิดในแต่ละวันกันค่ะว่าอยู่จุดไหนบ้าง

คาถาบูชาพระประจำวันเกิดในแต่ละวัน

 • คาถาคนเกิดวันอาทิตย์ อะ วิช สุ นุส สา นุต ติ มีกําลังเท่ากับ 6
 • คาถาคนเกิดวันจันทร์ อิ ระ ชา คะ ตะ ระ สา มีกําลังเท่ากับ 15
 • คาถาคนเกิดวันอังคาร ติ หัง จะ โต โร ถิ นัง มีกําลังเท่ากับ 8
 • คาถาคนเกิดวันพุทธกลางวัน ปิ สัม ระ โล ปุ สัต พุท มีกําลังเท่ากับ 17
 • คาถาคนเกิดวันพุทธกลางคืน คะ พุท ปัน ทู ธัม วะ คะ มีกําลังเท่ากับ12
 • คาถาคนเกิดวันพฤหัสบดี ภะ สัม สัม วิ สะ เท กะ มีกําลังเท่ากับ 19
 • คาถาคนเกิดวันศุกร์ วา โธ โน อะ มะ มะ วา มีกําลังเท่ากับ 21
 • คาถาคนเกิดวันเสาร์ โส มา ณะ กะ ริ ถา โธ มีกําลังเท่ากับ 10

ไหว้พระประจำวันเกิด ณ ชเวดากอง พม่า

วีธีการไหว้ขอพร รดน้ำพระประจำวันเกิดเพื่อเสริมดวงชะตา

 • เริ่มจากตั้ง นะโม 3 จบ แล้วต่อด้วยบทสวดประจำวันเกิดจำนวนตามกำลังวันแล้วก็ไหว้ขอพรได้เลย หลังจากนั้นก็นำมาลัยดอกมหาหงษ์ไปวางตรงองค์พระประจำวันเกิด
 • การรดน้ำพระประจำวันเกิดนิยมรดตามจำนวนอายุ บวกหนึ่ง ตัวอย่างเช่น อายุ 20 ก็จะรดไป 21 ขัน
 • แบ่งเป็นรดที่พระพุทธรูปประจำวันเกิด 5 ขัน เทวดาประจำวันเกิด 5 ขันเสา 5 ขัน และนักษัตร์ประจำวันเกิด 5 + 1 ขัน ขันสุดท้ายให้รดที่นักษัตร์รวมเป็น 21 ขัน
 • หรือบางท่านอาจจะอายุเยอะตักบ่อยๆไม่ไหวแนะนำอีกหนึ่งวิธีคือให้รดตามจำนวนกำลังนักษัตรประจำวันเกิด
  ตัวอย่างเช่น คนเกิดวันอังคาร มีกําลังเท่ากับ 8 ก็จะแบ่งเป็น รดที่พระพุทธรูปประจำวันเกิด 2 ขัน เทวดาประจำวันเกิด 2 ขัน เสา 2 ขัน และนักษัตร์ประจำวันเกิด 2 ขัน รวมเป็น 8 ขัน โดยที่นักษัตร์ประจำวันเกิดหมายถึงบริวาร พระประจำวันเกิดคือดวงชะตาของเรา เทวดาคือผู้พิทักษ์เรา และเสาหมายถึงตัวแทนดวงชะตาเรา

รู้วิธีการไหว้แล้วถ้ามีโอกาสมาเที่ยวชเวดากองที่พม่า ที่ได้ชื่อว่าดินแดนแห่งพระพุทธศาสนา ก็อย่าลืมมาไหว้พระขอพร รดน้ำพระประจำวันเกิดเพื่อเสริมดวงชะตากันด้วยนะคะ

สักครั้งในชีวิตต้องไปขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่พม่า


แม่ยักษ์ อีกหนึ่งความศักดิ์สิทธิ์แห่งเชเวดากอง พม่า

แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

พิธีล้างพระพักตร์พระมหามัยมุนี สิ่งศักดิ์สิทธิ์สูงสุดของเมียนมาร์

พระมหามัยมุนี แห่งมัณฑะเลย์ พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของประเทศพม่า 1 ใน 5 มหาบูชาสถานสูงสุดของประเทศพม่า ที่ว่ากันว่า ที่นี่คือองค์พระพุทธรูปที่มีลมหายใจ

พม่า เปิดประเทศ รับนักท่องเที่ยว เริ่ม 17 เมษายน 2565

รัฐบาลพม่า จะอนุญาตให้เที่ยวบินเชิงพาณิชย์ระหว่างประเทศกลับมาดำเนินการได้ในวันที่ 17 เมษายน ตามแนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับโควิด-19 มีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวระหว่างประเทศและอำนวยความสะดวกในการเข้าประเทศโดยง่ายสำหรับชาวต่างชาติ

เที่ยวมัณฑะเลย์ 15 จุดต้องเช็คอิน

เราคงจะคุ้นเคยว่า มัณฑะเลย์ คือดินแดนแห่งทะเลเจดีย์ แต่นอกจากนี้แล้ว มัณฑะเลย์ยังมีอีกหลายจุดน่าไปเที่ยวชม เราจะพาไปดูมัณฑะเลย์ในมุมอื่นๆ กับ 15 ที่เที่ยวมัณฑะเลย์ที่ต้องไปเช็คอิน

DIY Your Trip ทริปบุฟเฟต์ ออกแบบทริปด้วยตัวเอง

เคยเป็นมั้ย? จะออกเดินทางท่องเที่ยว แต่โปรแกรมทัวร์ที่จัดให้มาก็ไม่ได้ถูกใจไปซะหมด แล้วจะดีกว่ามั้ย? ถ้าเราสามารถออกแบบทริปด้วยตัวเอง ตัวเลือกการท่องเที่ยวแบบใหม่ และยังตอบโจทย์การท่องเที่ยวแบบ New Normal กับทริปที่เราสามารถดีไซน์ได้เอง

เช็คอินที่เที่ยวย่างกุ้ง เมืองหลวงเก่าแห่งพม่า

ย่างกุ้ง มีทั้งวัฒนธรรมน่าสนใจ มีวัดวาอารามให้เราได้ไปไหว้ขอพร รวมไปถึงสานที่เที่ยวที่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ ไม่ว่าจะเป็น ตลาด ตึกวินเทจ และอีกมากมาย หากอยากรู้ว่า เที่ยวย่างกุ้ง ต้องไปที่ไหนบ้าง ตามไปเช็คอินที่เที่ยวย่างกุ้งพร้อมๆ กันเลย

อยากไปเที่ยวกลุ่มเล็กๆ ไปไหนกันดี

อยู่ว่างๆ อยากเที่ยวจังเลย ชวนใครไปบ้างดีนะ ถ้าอยากไปเที่ยวกลุ่มเล็กๆ แค่ไม่กี่คน จะไปไหนกันดี แล้วถ้าจะจัดทริป ถ้ายังคิดไม่ออกเราลองมาวางแพลนเที่ยวตามความชอบของแต่ละคนในกลุ่มกันดีกว่า ว่าอยากไปเที่ยวแล้วเห็นอะไรมากที่สุด

เปิดโผ Travel Bubble ไทยจะทำร่วมกับใคร!!

เปิดโผ Travel Bubble ไทยจะทำร่วมกับใคร!! มาดูกันว่าประเทศไทย ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่ควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้ดีมากประเทศหนึ่ง จะดำเนินการทำ Travel Bubble กับประเทศใดบ้าง

ไหว้พระขอพร มหาเจดีย์ชเวมอดอ

พระมหาเจดีย์ชเวมอดอ หรือ พระธาตุมุเตา เจดีย์ที่เป็น 1 ใน 5 สิ่งศักดิ์สิทธิ์สูงสุดแห่งพม่า ที่เราอยากจะแนะนำให้ไปไหว้ขอพรกัน ซึ่งเจดีย์ขเวมอดอมีความโดดเด่น คือ เป็นเจดีย์ที่มีลักษณะแบบมอญ ซึ่งความศักดิ์สิทธิ์ก็คือ ภายในองค์เจดีย์บรรจุพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้า

ตามรอยน้องเมยพี่เธียรไป Myanmar

ยังฟินกันไม่หยุดฉุดไม่อยู่กับความน่ารักของน้องเมยและพี่เธียรใน อกเกือบหัก แอบรักคุณสามี แล้วยิ่งมีฉากฟินๆ ของน้องเมยที่พาพี่เธียรไปเที่ยวทั่วพม่า อยากจะตามไปฟินให้ถึงพม่า มาดูแต่ละที่กันเลยว่าพาไปเที่ยวที่ไหนในพม่ากันบ้าง

เที่ยววัดพม่า แต่งตัวอย่างไรให้เหมาะสม

วัดที่พม่ามีเยอะแยะมากมาย ใครๆ ไปพม่าก็ต้องไม่ลืมเข้าวัดสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ แต่ต้องเตรียมตัวให้พร้อม เที่ยววัดพม่า แต่งตัวอย่างไรให้เหมาะสม

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!