ค้นหาบทความ:

6 สิ่งต้องทำเมื่อมาเยือนวิถี... หลวงพระบาง

สิ่งที่ต้องทำเมื่อมาเยือนวิถี... หลวงพระบาง

เซฮายยยยย วิถีฮิปสเตอร์ และแบ็คแพ็คเกอร์ที่ชื่นชอบการเดินทาง แบบวิถีสโลว์ไลฟ์ออกไปใช้ชีวิตช้าๆ น้องวันเดอร์แนะนำเลยค่า "หลวงพระบาง" ที่เราจะต้องตกหลุมรักอย่างโง่หัวไม่ขึ้นแน่นอน เนื่องจาก หลวงพระบาง... เป็นเมืองมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก (UNESCO) ยังคงรักษาไว้ซึ่งขนบธรรมเนียมประเพณีและวัฒนธรรมอันดีงามมากที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นเมืองที่มีความเก่าแก่ เพราะเป็นราชธานีแห่งแรกของอาณาจักรล้านช้าง ตั้งอยู่ทางภาคเหนือของลาวบริเวณริมแม่น้ำโขงและแม่น้ำคาน ซึ่งไหลมาบรรจบกันก่อให้เกิดทัศนียภาพทางธรรมชาติอันสวยงามนั่นเอง แต่เอ๊ะ! ไปเที่ยวหลวงพระบางทั้งที ต้องไปที่ไหน ทำอะไรบ้างน้า ตามน้องวันเดอร์มาเลยค่า มาดู 6 สิ่งต้องทำเมื่อมาเยือนวิถี... หลวงพระบาง ตามมาเลย ลุยยยยย!

ตักบาตรยามเช้า

- ตักบาตรยามเช้า - 

การเริ่มต้นทริปที่ดี ก็ต้องเริ่มกันด้วยการทำบุญเพื่อเป็นสิริมงคลแก่การเดินทางครั้งนี้ค่า เพราะเมื่อไปเยือน หลวงพระบาง ก็คือกิจกรรม ตักบาตรในยามเช้า ณ ใจกลางเมือง ถือเป็นกิจกรรมที่โด่งดัง และรู้กันเป็นอย่างดีในหมู่ชาวแบ็คแพ็คเกอร์ ซึ่งเสน่ห์ของกิจกรรมนี้ ก็คือการแต่งกาย นุ่งผ้าซิ่น ออกมาใส่บาตรนั่นเอง หรือเรื่องการเตรียมของตักบาตร ก็แตกต่างจากบ้านเรานิดหน่อยด้วยจ้า แต่ถึงยังไง ถ้าใครได้ไปเยือนล่ะก็ ต้องลองตื่นเช้ามาตักบาตรกันสักวันดูนะคะ

ลิ้มลองอาหารถิ่น

- ลิ้มลองอาหารถิ่น -

เอาล่ะค่ะ มาถึงอาหารการกินกันบ้างล่ะคราวนี้ และแน่นอนว่าสายกินอย่างพวกเราต้องไม่พลาดจ้า กับการลองลิ้มชิมอาหารท้องถิ่นของหลวงพระบางกัน อาหารท้องถิ่นของหลวงพระบาง เช่น เฝอ และเมนูพวกส้มตำหลวงพระบางสุดแซ่บค่ะ เรามาเริ่มต้นที่เมนูเฝอกันก่อนดีกว่า เมนูนี้จะเป็น ก๋วยเตี๋ยวสไตล์ลาว นั่นเอง จุดเด่นของมันอยู่ที่เครื่องเคียงมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ผักสด ผักชี ผักกาด ถั่วฝักยาว กะปิ และพริกสด หื้มม เครื่องแน่นแบบจุกๆ จ๊ะแม่! ส่วนอีกหนึ่งเมนู นั่นก็คือ ส้มตำหลวงพระบาง รสชาติอร่อย แซ่บลื้มมม! จะมีความคล้ายส้มตำบ้านเรานิดหน่อยค่ะ แต่ส้มตำหลวงพระบางเค้าจะฝานมะละกอเป็นแผ่นๆ แทนที่จะทำเป็นเส้นๆ เหมือนบ้านเรา และมีส่วนผสมของกะปิอยู่ในส้มตำด้วย ก็อร่อยไปอีกแบบน้า ถ้าได้ไปเที่ยวกัน ต้องห้ามพลาด 2 เมนูนี้จ้า

พระธาตุภูสี

- ชมวิวเมืองหลวงพระบาง ที่ พระธาตุภูสี - 

กิจกรรมนี้ก็เป็นอีกอย่างที่ไม่ควรพลาด เมื่อมาเยือนถิ่นหลวงพระบาง นั่นก็คือ การขึ้นไปชมวิวเมืองหลวงพระบาง ที่พระธาตุภูสี การเดินทางไปยังพระธาตุ ไม่ลำบากเลยจ้า เพราะตั้งอยู่ถนนเส้นเดียวกับตลาดมืด และพระราชวังหลวงเก่า ส่วนใหญ่แล้วนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาที่นี่ มีความหวังที่จะได้มองเห็นพระอาทิตย์ขึ้น หรือพระอาทิตย์ตกกัน แถมยังจะได้เห็นวิวบ้านเมืองกันแบบเต็มตา อิ่มใจ อีกด้วย อารมณ์คล้ายๆ ขึ้นดอยสุเทพที่เชียงใหม่บ้านเรานั่นเอง ต้องไปตำกันนะจ๊ะแม่จ๋า

น้ำตกตาดกวางสี

- เล่นน้ำที่น้ำตกตาดกวางสี -

และแน่นอนค่ะ ว่ามาถึงแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติทั้งที เราจะพลาดเที่ยวแบบธรรมชาติของหลวงพระบางกันได้ยังไงล่ะ ดังนั้นการตื่นเช้า นั่งรถไปเล่นน้ำที่น้ำตกตาดกวางสี ก็ไม่แปลกที่จะเก็บเป็นลิสต์รายการเที่ยวกัน ถึงแม้จะใช้ระยะเวลาในการเดินทางจากตัวเมือง 30 ถึง 40 นาทีก็ตาม แต่น้องวันเดอร์คอนเฟิร์มเลยว่า เมื่อทุกคนไปถึงความเหนื่อยจะหายไป และต้องฟินกับน้ำเย็นๆ และความสวยงามของน้ำตกที่นี่อย่างแน่นอนจ้า ซึ่งน้ำตกน้ำตกตาดกวางสี มีทั้งหมด 3 ชั้นด้วยกัน แถมแต่ล่ะชั้น ก็มีความสวยที่แตกต่างกันไป แนะนำว่าเก็บให้ครบทุกชั้นนะคะ ห้ามพลาดเด็ดขาด!

ไหว้พระ

- ไหว้พระปังๆ เดินเล่นวัดเก่า -

ไม่ว่าจะเดินทางไปเที่ยวประเทศไหน ในเอเชีย ก็คงหนีไม่พ้นการเข้าวัด ไหว้พระ ขอพรให้ชีวิตปังๆ ซึ่งเมืองหลวงพระบาง ก็เป็นเช่นนั้นเหมือนกับเมืองอื่น น้องวันเดอร์ขอแนะนำว่าให้เดินทางไปไหว้พระ กันที่ วัดเชียงทอง โดยอยู่ติดกับริมแม่น้ำโขง บอกเลยว่าที่นี่สวยมาก แถมยังมีมุมให้ถ่ายรูปเล่นเยอะอีกด้วย ใครที่ไปเที่ยวหลวงพระบาง อย่าลืมแวะไปไหว้พระที่นี่ เอาฤกษ์ เอาชัยกันในการเดินทางกันด้วยเด้อ

ช้อปปิ้งตลาดมืด

- ช้อปปิ้ง ตลาดมืด -

และกิจกรรมสุดท้ายที่ห้ามพลาดเช่นกัน เอาใจสายช้อปตัวแม่ต้องปักหมุด ตลาดมืดที่นี่ไว้แล้วล่ะ  ตลาดนัดกลางคืนหลวงพระบาง ใครที่เคยเดินทางมาสัมผัสที่นี่แล้ว จะรู้กันดีว่า ให้ฟีลเหมือนถนนคนเดินประเทศไทยสุดๆ ไม่ว่าจะมองไปทางซ้าย หรือทางขวา ก็จะพบชาวบ้านนั่งขายสินค้าน่ารักๆ ประจำท้องถิ่น รวมไปถึงงานศิลปะ เสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย ใครที่อยากจะซื้อของฝากไปฝากคนที่บ้าน ช้อปได้ตามสะดวกเลยจ้า

เดินทางไปสัมผัสมนต์เสน่ห์... หลวงพระบาง


แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

RELATED PRODUCTS

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

The World’s Best Cities เมืองที่ดีที่สุดในโลกจาก TRAVEL+LEISURE เที่ยวต่างประเทศกันเถอะ

เว็บไซต์ท่องเที่ยว travel and leisure ได้จัดอันดับเมืองที่ดีที่สุดในโลก จากผลการสำรวจ 15 เมืองที่ต้องจดเอาไว้รัวๆ แล้วแพลนไปเที่ยวกันค่ะ ที่สำคัญเชียงใหม่ และกรุงเทพฯ ของเราติดอันดับกับเค้าด้วย

UPDATE! 29 ประเทศที่คนไทยไม่ต้องขอวีซ่า

เป็นที่รู้กันแล้วว่ทางไต้หวันได้ยกเว้นวีซ่าสำหรับผู้ที่เดินทางจากประเทศไทยไปไต้หวันเป็นระยะเวลา 1 ปี เพราะฉะนั้น ณ ปัจจุบันนี้จะมีประเทศที่เราสามารถเดินทางเข้าประเทศโดยไม่ต้องขอวีซ่ารวมทั้งหมด 29 ประเทศด้วยกัน มาอัพเดทกันชัดๆ อีกครั้ง ในแต่ละภูมิภาคมีประเทศใดบ้าง

เที่ยวไหว้พระ ขอพรทุกสิ่ง ได้สมปรารถนา

ปีจอ...ขอให้ได้ เที่ยวไหว้พระขอพรทุกสิ่ง ได้สมปรารถนา คัดมาเน้นๆ วัดดังของแต่ละประเทศที่ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง ใครไปเยือนประเทศนั้นก็ต้องแวะเวียนไป ถือเป็นจุดหมายปลายทางหลักของการไหว้สักการะเสริมสิริมงคลให้กับชีวิต

อัพเดทล่าสุด 28 ประเทศที่คนไทยเข้าได้ไม่ต้องใช้วีซ่า

อัพเดทล่าสุด 28 ประเทศที่คนไทยเข้าได้ไม่ต้องใช้วีซ่า จะเป็นที่ไหนบ้างนั้น ไปดูกันเลย

สะบายดี หลวงพระบาง มีอะไรน่าเที่ยวลาวบ้างนะ?

เที่ยวหลวงพระบาง ไปสัมผัสวิถีชีวิตอันเรียบง่ายของชาวลาว อิ่มเอมใจถึงความเป็นหลวงพระบางแท้ๆ และที่พลาดไม่ได้ ต้องไปไหว้พระวัดเชียงทอง สุดยอดวัดอันงดงามแห่งล้านช้าง และอื่นๆ อีกมากมาย

เที่ยวประเทศเพื่อนบ้าน ใกล้ๆ ไม่ง้อวีซ่า

ใครที่อยากไปเที่ยวต่างประเทศ แต่ก็ยังแพลนที่เที่ยวไม่ได้ซักที จะไปกันทีก็ปุบปับแบบไม่กี่วันออกเดินทางแล้ว เราแนะนำว่าลองไปประเทศเพื่อนบ้านใกล้ๆ กันดีกว่า เพราะว่าไม่ต้องเสียเวลาขอวีซ่า แถมยังเดินทางได้ง่ายๆ ไม่เสียเวลานาน บางทีหยุดแค่เสาร์-อาทิตย์ยังไปเที่ยวกันได้เลยนะ

ลาว ประกาศ 'ล็อกดาวน์' ห้ามออกนอกบ้าน ห้ามกักตุนและขึ้นราคาสินค้า 30 มี.ค. - 19 เม.ย. 2563

รัฐบาลลาว ประกาศล็อกดาวน์ประเทศ บังคับใช้ 30 มีนาคม ถึง 19 เมษายนนี้ ออกข้อห้าม 11 ข้อ ห้ามออกนอกบ้าน ห้ามกักตุนและขึ้นราคาสินค้า เมื่อวันที่ 29 มีนาคม ที่ผ่านมา นายทองลุน สีสุลิด นายกรัฐมนตรี สปป.ลาว ลงนามคำสั่งว่าด้วยมาตรการสกัดกั้น การระบาด ควบคุม และเตรียมความพร้อมเพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโรคโควิด-19 สรุปดังนี้

แพ็คกระเป๋าแล้วไปเที่ยวแหล่งมรดกโลกลาวกันเถอะ!!

ช่วงนี้ไม่รู้จะทำอะไรดี WonderfulPackage ขอพาไปเที่ยวชม 3 แหล่งมรดกโลกในประเทศลาว หากจบโควิด-19 แล้ว มาเตรียมตัวสำรวจที่เที่ยวมรดกโลกเหล่านี้กันดีกว่า...

อยากไปเที่ยวกลุ่มเล็กๆ ไปไหนกันดี

อยู่ว่างๆ อยากเที่ยวจังเลย ชวนใครไปบ้างดีนะ ถ้าอยากไปเที่ยวกลุ่มเล็กๆ แค่ไม่กี่คน จะไปไหนกันดี แล้วถ้าจะจัดทริป ถ้ายังคิดไม่ออกเราลองมาวางแพลนเที่ยวตามความชอบของแต่ละคนในกลุ่มกันดีกว่า ว่าอยากไปเที่ยวแล้วเห็นอะไรมากที่สุด

ขอโชคให้ได้โชค แนะนำวัดที่ไปขอพรเรื่องโชคลาภ ชีวิตรุ่งเรือง

ขอโชคให้ได้โชค วัดที่ไปขอพรเรื่องโชคลาภ ชีวิตรุ่งเรืองต้องไปวัดนี้ เรื่องของเงินๆ ทองๆ โชคลาภ โชคดี ใครๆ ก็อยากได้ใช่มั้ยล่ะ ถ้าอยากจะขอพรด้านนี้ก็มีวัดดังๆ อยู่หลายแห่งเลยล่ะ คัดมาให้แต่ที่เด็ดๆ ของแต่ละประเทศเลยดีกว่า จะได้แพลนไปขอกันถูก

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!