ค้นหาบทความ:

1 ดาวมิเชลิน ปะทะ 2 ดาวกินตะลุยโตเกียว

มิเชลิน, โตเกียว

พอรู้ว่าเดือนนี้มีไฟลท์ไปสนามบินฮาเนดะ(โตเกียว)เท่านั้นแหละ 2 แอร์อ้วนไม่รอช้า รีบจัดการลิสต์ร้านอาหารที่เขาว่าต้องไปโดนกันมายาวเหยียด (นี่คือสิ่งที่คนทั่วไปเขาจินตนาการกันว่าแอร์จะทำหรา??? ไหนช้อปปิ้งล่ะ? ช้อปปิ้งงงง!!??...ขอโทษนะคะ shopping ไม่มีอยู่ในตารางของเราค่ะ แม้จะอยู่ในช่วง Summer Sale ก็ตาม บรายยย) การเตรียมร้านอาหารของเรานั้น เรียกได้ว่า คาวต้องไม่ให้ขาด หวานต้องกินให้ครบ ข้อมูลร้านอาหารแน่นมากกก เอ่อ คือ... พวกเราไปทำงานกันจริงๆ ค่ะ เชื่อเถอะ

บินลงมาแล้วนอนพักซักหน่อยให้หายเบลอ แล้วก็เริ่มตะลุยกินได้!! เวลาน้อยบ้านไกล ต้องทำเวลา จัดไปทั้งซูชิ ราเมน เค้ก กาแฟ และแล้วก็มาถึงไฮไลท์ของเราในวันนี้ค่ะ (มื้อไหน? มื้อที่เท่าไหร่ของมันเนี่ย?) นั่นก็คือ… แถ่น แท๊นนน ร้าน Fukamachi ร้านเทมปุระ เจ้าของ 1 ดาวมิเชลิน @o@ ปรบมือ ค่า!!!!

ร้านนี้เป็นร้านเล็กๆ เดินจากสถานี Kyobashi Metro Station ออกทางประตู 4 เลี้ยวซ้ายแรกที่เห็นแล้วก็เลี้ยวขวา เดินตรงมาอีกนิดเดียวร้านอยู่ขวามือ มีม่านหน้าร้านสีส้ม เดินมาไม่ถึง 5 นาที ถ้าหาไม่เจอไม่ต้องห่วง ถามทางมาเรื่อยๆ เลยค่ะ คนญี่ปุ่นใจดี ร้านนี้ก็น่าจะถือว่าดังในละแวกนั้น นี่เราสองคนก็มีพนักงานร้านแถวๆ นั้นเดินมาส่งถึงหน้าร้านเลยค่ะประทับใจสุดๆ แค่พูดว่า “Excuse me, Fukamachi, where where? Do you know?” เห็นมั๊ยคะ อ.แอนดรูว์ บิ๊กสอนไว้ ภาษาอังกฤษง่ายนี๊ดดดส์เดียว

มิเชลิน, โตเกียว

วิธีการจองก็ไม่ยาก ถ้าไม่ได้เป็นคนบุญน้อยต่ำศักดิ์อย่างเราสองคน คุณก็สามารถให้โรงแรมที่พักเป็นคนจองให้ได้ค่ะ(อ้างอิงตามข้อมูลที่เจอในอินเตอร์เน็ตนะคะ) แต่สงสัยหน้าตาของเราสองคนไม่น่าเชื่อถือ พนักงานโรงแรมของเราจึงตั้งท่าปฏิเสธไม่ยอมจองให้ท่าเดียวค่ะ บอกว่าทางโรงแรมไม่รู้ว่าคุณจะไปจริงหรือเปล่า เขาเลยไม่อยากเอาตัวเองไปการันตี ให้เราโทรไปจองเองค่ะ โทรเองก็ได้ ไม่ง้อหรอกเชอะๆ เมื่อต้องมาเผชิญชะตากรรมเองปัญหาด้านภาษาจึงเกิดค่ะ...จองเวลาเรียบร้อย พนักงานปลายสายก็แจ้งกับเราว่าเทมปุระของเขาเริ่มต้นที่ราคาชุดละ 1 million ต่อคน ดูปากณัชชาอีกครั้งนะคะ คนละ 1 million!! และจะขอรับเป็นเงินสดเท่านั้น!! ไม่ว่าอิฉันจะย้ำกี่ครั้งว่า “Are you sure? 1 million?” นางก็ยืนยันคำตอบเดิมค่ะ มือไม้สั่นเลยค่ะ งั้นไอต้องขอ cancel นะยูวววว นี่ไม่ใช่อย่างที่ expect...สงสัยในดวงจิตเหลือประมาณว่านางจะเอาปลาวาฬมาชุปแป้งให้อิฉันกินหรือไร ทำไมมันถึงได้แพงขนาดนี้... แต่มีหรือ 2 ดาวกินที่สุกใสจะยอมแพ้ต่อโชคชะตา เราตัดสินใจตามไปดูให้เห็นกับตาว่า ไอ้เทมปุระ 1 million นี่มันเสิร์ฟอะไร!! เราไม่เชื่อว่ามันจะราคานี้!! ต้องมีอะไรผิดพลาดแน่ๆ!!

ไปถึงหน้าร้านไปยื่นด้อมๆ มองๆ เอาไงดีเขาจะให้เราเข้าไปกินมั๊ยนะ แป๊ปเดียวเท่านั้น ก็มีพนักงานหญิงหน้าตาใจดีออกมาต้อนรับ เชิญชวนให้เข้าร้าน บอกว่ากินได้ๆ เราไม่หลงกลร้านเทมปุระราคามหาโหดหรอก ต้องขอดูเมนูก่อนค่ะ เมื่อเราขอดูเมนูก็พบว่า ราคาอยู่ที่ 12,000/15,000/18,000 เยนเท่านั้น   ไหน!? ใครบอก มิลเลี่ยน!! ไฝว้มะ!? เด๋วปั๊ด!!...สองคนไม่รอช้าจิ้มราคาที่ถูกที่สุด แล้วเราก็ได้รับเชิญเข้าไปนั่ง

ภายในร้านเตกแต่งป็นสีโทนอบอุ่น ที่นั่งเป็นเค้าท์เตอร์ยาวรูปตัว L ล้อมรอบเชฟ บรรยากาศรอบตัวเงียบฉี่ อย่างกับอยู่ในพิธีชงชา มีคู่รักอีก 2 คู่ นั่งคุยกันเงียบๆ อยู่คนละสุดมุมเค้าท์เตอร์  ตัวเชฟเองก็ดูมีพลังสะกดผู้มาเยือนใหม่ เงียบขรึม เยือกเย็น จิตใจมั่นคง ทำเอาเราสองคนนั่งหลังตรง ประสานมือไว้ที่ตักโดยไม่รู้ตัว แต่ถึงแม้จะเกร็งแสนเกร็งแต่บอกเลยว่าพร้อมมากค่ะ เริ่มกันเลย!!

มิเชลิน, โตเกียว

แหม่ ต้องบอกเลยว่าของเขาดีสมกับที่ได้ดาวมิเชลินมาประดับบารมีจริงๆ เพราะเขาไม่ใช่สักแต่จะมาทอดๆ ใส่จานแปลแล้ววางแหมะตรงหน้าเป็นกุ้งชุปแป้งทอดหาดแม่รำพึงนะยะ 1 เซ็ต มีของทอด 11 ชิ้น คุณเชฟค่อยๆ ทอดด้วยตัวเองทุกชิ้นอย่างพิถีพิถัน เตรียมวัตถุดิบทีละอย่าง ไม่มีการวางทิ้งไว้ตากลม คลุกแป้งสูตรพิเศษของทางร้าน หย่อนลงไปในกระทะทีละชิ้น ยืนจ้องหน้าเตาอย่างมีสมาธิ รอจนเมื่อเห็นว่าสุกได้ที่แล้วจึงคีบมาวางเสิร์ฟ โดยระหว่างนี้จะมีผู้ช่วยเชฟคอยแนะนำวิธีการกินว่าอันนี้คืออะไรต้องกินยังไง จิ้มกับอะไร (ผู้ช่วยเชฟไม่ได้มีหน้าที่ทอด แต่อาจจะมีโอกาสได้ช่วยเตรียมวัตถุดิบ หรือช่วยเสิร์ฟนิดหน่อย) คุณผู้ช่วยพูดภาษาอักฤษได้นิดหน่อย น่ารักยิ้มแย้มพยายามอธิบาย ช่วยลดความตึงเครียดไปได้มากเลยล่ะ

มิเชลิน, โตเกียว

เมื่อเทมปุระชิ้นแรกถูกเอามาเสิร์ฟ แอร์อ้วนสองคนไม่รอช้าคีบเข้าปากแล้วถึงกับต้องเอามือทาบอก หันมองหน้ากันนัยน์ตาหวานซึ้ง “ชั้นดีใจนะที่เราตัดสินใจมา” แป้งเทมปุระบางกรอบ สีเหลืองทองสวยสะท้อนแสงไฟในร้าน ทอดได้ความสุกกำลังดี ข้างนอกกรุบกรอบแต่ข้างในวัตถุดิบที่ใช้ยังคงรสชาติได้อย่างดีเยี่ยม ไม่ว่าจะกุ้งหรือผัก ก็ยังสดหวาน กรอบอร่อย เนื้อปลายังนุ่มลิ้น จากนั้นเทมปุระชิ้นแล้วชิ้นเล่าที่ถูกลำเรียงมาก็ โดนเราสองคนจัดการเรียบ ไม่เว้นแม้กระทั่งมะเขือม่วงหรือรากบัวที่ตอนแรกเบ้หน้าไม่อยากกิน ก็ไม่มีเหลือแม้แต่เศษซากอารยธรรม เอาจริงๆส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะราคานั่นแหละที่ทำให้ต้องกลั้นใจกินเข้าไปทุกอย่าง (ขออภัยผู้หญิงอ่อนเลข เพิ่งคำนวณราคาในหัวเสร็จระหว่างกิน) แต่ไม่ผิดหวังซักอย่าง คุ้มค่าความตั้งใจ คุ้มเงินทุกบาททุกสตางค์

มิเชลิน, โตเกียว

ปิดจบสุดท้ายด้วยเมนูข้าวทางร้านจะเอาเมนูมาให้เลือกว่าจะสั่งเป็นข้าวหน้าเทมปุระราดซอสสูตรเฉพาะ หรือจะเป็นข้าวคลุกเทมปุระกินกับวาซาบิ จุดนี้ขอเป็นเมนูที่สองตัดเลี่ยนแล้วกัน กินครบเซตเล่นเอาอิ่มถึงคอ แต่ยังไงก็ต้องไม่ลืมของหวาน เพราะเราคงคอนเซปต์ “กินคาวไม่กินหวานสันดานไพร่” จัดมาเป็น ไอศกรีมเชอเบทเมล่อน หวานเบาๆ กลิ่นหอม เย็นชื่นใจ เป็นอันจบพิธีการกินอย่างสวยงาม อิ่มเอม

มิเชลิน, โตเกียว

ท้องฟ้าข้างนอกเริ่มมืดสนิท นาฬิกาบอกเวลาประมาณหนึ่งทุ่มครึ่ง ลูกค้าที่จองโต๊ะไว้เริ่มทยอยกันเข้ามา โต๊ะทุกตัวถูกจัดเตรียมพร้อมไว้สำหรับต้อนรับคนใหม่ หลังจากเสร็จสิ้นคอร์สสุดท้ายก็ถึงเวลาแห่งการลาจากของลูกค้าขาจรอย่างเรา ลูกค้าตัวกลมและเชฟต่างลุกขึ้นโค้งขอบคุณกันและกัน  ขอบคุณ Fukamachi ที่เปิดประสบการณ์ศิลปะแห่งเทมปุระ ขอบคุณโอกาส และที่สำคัญเหนือสิ่งอื่นใด ขอขอบคุณเพื่อนร่วมทาง(สายนักกิน)... จนกว่าเราจะพบกันใหม่

อยากไปชิมอาหารญี่ปุ่นกันถึงที่คลิก

แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

RELATED PRODUCTS

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

ไปญี่ปุ่นซื้ออะไรดีที่ 5 ตลาดนัดมือสองในโตเกียว

ช้อปปิ้งญี่ปุ่น 5 ตลาดนัดมือสองในโตเกียว ช้อปง่าย ดีต่อตังค์ในกระเป๋า กับ 5 แห่งต่อไปนี้ที่คนชอบช้อปปิ้งไปญี่ปุ่นแล้วต้องไปเดินให้ได้

ทำไมใครๆ ถึงอยากไป ...หมู่บ้านชิราคาวาโกะ ที่ญี่ปุ่น

หลากหลายเหตุผลที่ควรรู้เอาไว้ ว่าทำไมใครๆ ถึงอยากไป ...ชิราคาวาโกะ เมืองมรดกโลกแห่งญี่ปุ่น

คุณเป็นนักท่องเที่ยวแบบไหนกันนะ?

ใครๆ ก็อยากออกไปท่องเที่ยวและท่องโลกดูสักครั้ง แต่ลองสำรวจดูตัวเองบ้างหรือเปล่า ว่าเราเป็นนักท่องเที่ยวแบบไหน ลองไปหาคำตอบกัน

เค้าไปทำอะไรกันที่ฮอกไกโด? แพลนไปเที่ยวญี่ปุ่นฮอกไกโดกันเถอะ

ถ้าถามว่าไปฮอกไกโดจะเที่ยวไหนดี ก็คงจะรู้กันบ้างแล้วมีที่ไหนน่าสนใจบ้าง แต่ถามว่าไปที่นั่นแล้วทำอะไรกันบ้าง นั่นสิ เค้าทำอะไรกันที่ฮอกไกโด ต้องตามไปดู

ขอลูกให้ได้ลูก คนมีลูกยากต้องไปขอวัดไหนดี

แต่งงานมาก็นานยังไม่มีลูกสักที ทำตามคำแนะนำโน่นนี่นั่นก็แล้ว หาหมอก็แล้ว ยังไม่เป็นผล คงต้องไปไหว้พระขอลูกกันบ้างแล้วล่ะ ใครพร้อมเป็นคุุณพ่อคุณแม่มือใหม่ ตามมาเลย

ขนมของฝากจากฮอกไกโด 10 อย่างนี้ที่คนญี่ปุ่นแนะนำ

ถ้าจะพูดถึงขนมของฝากดังๆ ก็ดูธรรมดาไป เพราะใครๆ ก็ซื้อกันและคงรู้จักกันแล้ว เพราะว่าขนมของฮอกไกโดยังมีที่อร่อยๆ อีกเยอะ โดยเฉพาะ 10 อย่างนี้ แนะนำโดยคนญี่ปุ่น ว่าอร่อยไม่แพ้ของฝากเจ้าดังๆ เพราะฉะนั้น ไปฮอกไกโดคราวนี้ต้องช้อปปิ้งติดไม้ติดมือไปเป็นของฝากกันแล้วล่ะ

พยากรณ์ใบไม้เปลี่ยนสีที่ญี่ปุ่น...AUTUMN IN JAPAN 2017

พยากรณ์ใบไม้เปลี่ยนสีที่ญี่ปุ่น...AUTUMN IN JAPAN 2017 ใครที่กำลังตั้งตารอคอยไปชมช่วงที่มีแต่สีสันทั่วญี่ปุ่น มีข่าวมาฝาก พยากรณ์ใบไม้เปลี่ยนสีของญี่ปุ่นในปีนี้ ซึ่งแน่นอนว่าจะเริ่มเปลี่ยนสีจากเหนือสุด ลงไปใต้สุด ตั้งแต่ ฮอกไกโด > โทโฮคุ > คันโต > ชูบุ > ค้นไซ > ชูโงะกุ > ชิโกะกุ > คิวชู

เที่ยวเทศกาลใบไม้เปลี่ยนสีที่ซัปโปโร Sapporo Autumn Fest 2017

ไปเที่ยวญี่ปุ่นช่วงนี้คุ้มสองต่อ ได้ชมสีสันหลากสีของใบไม้ที่ค่อยเปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีแดง ส้ม เหลือง จะหาสีสวยๆ แบบนี้ก็ต้องช่วงนี้แหละ ใครมีแพลนไปเที่ยวฮอกไกโดช่วงนี้พอดี ก็จะได้ชมงาน Sapporo Autumn Fest 2017

ซากุระ ไม่ได้มีแค่ญี่ปุ่น

ถ้าพูดถึงดอกซากุระ ก็ต้องนึกถึงญี่ปุ่นเป็นอันดับแรกใช่มั้ยล่ะ แต่จริงๆ แล้วยังมีซากุระสวยๆ ให้ชมอยู่หลายแห่งที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ทั้ง เกาหลี จีน ไต้หวัน แต่ละแห่งสวยงามไม่แพ้กัน

โปรโมชั่นตั๋วเครื่องบินไปฮอกไกโด การบินไทย ราคาพิเศษ เช็คเลย ถูกที่สุด!

โปรโมชั่นตั๋วเครื่องบิน การบินไทย ราคาพิเศษ เช็คเลย ถูกที่สุด! อยากไปเที่ยวญี่ปุ่น ฮอกไกโด ถ้ากำลังมองหาตั๋วเครื่องบินราคาโดนๆ ไม่ต้องไปหาที่ไหน เพราะจองที่นี่คุ้มมาก ได้ราคาดี มีน้ำหนักกระเป๋า 30 กก. แล้วยังแถมฟรีซิมให้อีก ใช้ได้นาน 8 วันไปเลย...

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!