ค้นหาบทความ:

น้ำตกตาดกวางสี หลวงพระบาง - ลาว

ความงดงามของธรรมชาติ ที่ต้องไปสัมผัสด้วยตัวเอง

หลวงพระบาง ที่เที่ยวของประเทศลาว หนึ่งในเมืองที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองมรดกโลก เต็มไปด้วยธรรมชาตที่สมบูรณ์ และศิลปะวัฒนธรรมอันมีค่า โดยเฉพาะน้ำตกตาดกวางสี (Kuang Si Waterfall) เป็นน้ำตกที่สวยที่สุดในหลวงพระบาง เราจะพาทุกคนเที่ยวไปพร้อมๆกัน เริ่มกันเลยดีกว่า

ตำนานของน้ำตกมีอยู่ว่า มีชายชราผู้ปราดเปรื่อง (อาจหมายถึงรุกขเทวดา) ได้ใช้เขาของกวางขุดลงไปยังพื้นดิน จนเกิดเป็นแหล่งน้ำขึ้นมา หลังจากนั้นก็ได้มีกวางสีทองมาอาศัยดื่มกินน้ำและอาศัยอยู่โพรงถ้ำบริเวณหน้าผาหินปูนของทางน้ำตก ส่วนคำว่ากวางสีในภาษาลาวนั้น หมายถึง กวางหนุ่มที่เขาเพิ่งเริ่มงอก ซึ่งเป็นลักษณะของกวางสีทองตัวนั้นนั่นเอง

น้ำตกตาดกวางสี คือน้ำตกหินปูนขนาดใหญ่ สีน้ำจึงเป็นสีเขียวมรกต มีความสูง 75 เมตร หลักๆจะมี 2 ชั้น แต่ถ้านับดีๆมีทั้งหมด 4 ชั้นเลย น้ำตกตาดกวางสีตั้งอยู่บนที่สูงจากระดับน้ำทะเลที่ 560 เมตร ห่างจากตัวเมืองหลวงพระบางเพียง 32 กิโลเมตร เองค่ะทุกคน 

สำหรับชั้นที่นักท่องเที่ยวนิยมเล่นน้ำที่สุด เห็นจะเป็นชั้น 1 และ 2 เนื่องจากเป็นน้ำตกเตี้ยๆ แผ่ระนาบกว้าง และมีแอ่งหินปูนรองรับกว้างแต่ไม่ลึก น้ำที่ตกกระทบโขดหินฟูฟ่อง เมื่อไหลลงข้างล่างจะเห็นเป็นสีเขียวมรกตงดงามเกินบรรยาย

นอกจากน้ำตกแล้ว ยังมีศุนย์อนุรักษ์หมีให้เราได้เที่ยวชมอีกด้วย ซึ่งหมีเหล่านี้ได้รับการช่วยเหลือจากการค้าสัตว์ป่าในลาว ค่าเข้าชมจะแบ่งส่วนหนึ่งจะถูกนำมาช่วยเหลือในศุนย์อนุรักษ์หมีด้วย ได้ทั้งเล่นน้ำทั้งทำบุญเลยทีเดียว


ในส่วนของน้ำตกชั้นล่างจะเป็นสวนสาธารณะ และมีที่ให้นั่งพักผ่อนรับประทานอาหาร เติมพลังกันเต็ม ชั้นที่สองมีแอ่งน้ำกว้างให้เล่นน้ำ ในชั้นนี้ก็มีทางขั้นไปรับชมน้ำตกชั้นสูงสุด สามารถเล่นน้ำได้ด้านบนบริเวณลำธาร และมีสะพานยาวให้เดินชมรอบๆชมความสวยงามของน้ำตกได้อีกด้วย

ถัดมาใกล้ๆจะมีหมู่บ้านชาวม้งมาขายของหัตถกรรมพื้นเมืองสามารถอุดหนุนได้ หมู่บ้านนี้ได้รับการช่วยเหลือทางด้านมนุษยธรรมจาก UN (United Nations)

เกร็ดความรู้ชาวม้งที่อยู่ในประเทศลาว

  • ชาวม้งเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ในแถบภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ , จีน และชาวม้งยังมีภาษาพูดเป็นของตัวเองอีกด้วย

  • ชาวม้งอพยพหนีสงครามมาจากจีนตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 มาอยู่แถวๆบริเวณลาว พม่า เวียดนาม และประเทศไทย

  • ประเทศลาวมีชาวม้งอาศัยอยู่ประมาณ 6 แสนคน หรือคิดเป็น 10% ของจำนวนประชากรลาว

การเดินทางไปน้ำตก

  • ซื้อทัวร์ One day trip ราคาประมาณ 50,000 กีบ หรือ 200 บาท ต่อคน

  • เหมารถสองแถว ราคาประมาณ 200,000 - 250,000 กีบ หรือ 800 - 1,000 บาท ต่อหนึ่งคัน

  • ค่าเข้าน้ำตกตาดกวางสี คนละ 20,000 กีบ 

ข้อมูลของน้ำตก

  • ที่อยู่ : หลวงพระบาง สปป.ลาว

  • พิกัด : https://goo.gl/maps/J7yD9dEi8sN24fE5A 

  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.

  • ค่าเข้าชม : 25,000 กีบ หรือประมาณ 80 บาท

เที่ยวลาว 2023 กับแพ็กเกจทัวร์ที่คุ้มที่สุดในเวลานี้ 

เว็บไซต์ : https://www.wonderfulpackage.com/

Facebook : www.facebook.com/wonderfulfanpage

ที่เที่ยวลาว ที่น่าสนใจอื่นๆ

แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

RELATED PRODUCTS

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

เที่ยวชิว วิวธรรมชาติ ณ วังเวียง (Vang Vieng)

วังเวียง (Vang Vieng) เมืองที่เต็มไปด้วยธรรมชาติสวยงามและสมบูรณ์ จนได้ชื่อว่าเป็น "กุ้ยหลินเมืองลาว" ด้วยพื้นที่ที่เต็มไปด้วยป่าไม้ ถ้ำ และภูเขาหินปูนมากมาย จึงทำให้วังเวียง เป็นเมืองท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่คุณควรต้องไปเที่ยวชมสักครั้ง

ไฮสปีดรถไฟความเร็วสูง พร้อมแล้ว ลาว-คุนหมิง 480 บาท เริ่ม 2 ธ.ค. นี้

รถไฟความเร็วสูง สปป. ลาว-จีน ก่อสร้างเสร็จพร้อมให้บริการแล้ว 100% โดยทางการจีน ร่วมกับ สปป.ลาว ได้ทดสอบการเดินรถจาก นครเวียงจันทน์ ถึง คุนหมิง มณฑลยูนนาน ระยะทางรวม 417 กม. โดยกำหนดราคาค่าโดยสาร ตลอดเส้นทาง จากเวียงจันทน์-คุนหมิง เพียง 480 บาท

Tat Kuang Si Waterfalls อลังการน้ำตกตาดกวางสี @Laos

สปป. ลาว เป็นประเทศเพื่อนบ้านที่ใกล้บ้านเรามากๆ นอกจากจะมีวัฒนธรรมและผู้คนที่น่ารัก ก็ยังมีธรรมชาติสวยๆ ด้วยเช่นกัน วันนี้เราจะชวนกันไปเย็นชุ่มฉ่ำที่น้ำตกตาดกวางสี ซึ่งเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่ขึ้นชื่อว่าสวยมากที่สุดในหลวงพระบาง น้ำตกที่ใครๆ มาเที่ยวลาวก็ไม่ควรพลาด

รวม 5 ที่เที่ยว ลาว(Laos) ยอดฮิต 2023

เปิดประเทศให้เที่ยวกันมาสักพักแล้ว เรามาแนะนำ 5 จุดเช็คอินเที่ยว ลาว(Laos) ในปี2023 ต้องบอกเลยว่า ลาว(Laos) ก็นับได้ว่าเป็นที่แรกๆ ที่ชาวไทยไปเที่ยวกันค่ะ เพราะด้วยภาษา ค่าเงิน และใช้เวลาเดินทางไม่นานนัก จึงทำให้มีคนไปเที่ยวเยอะมากพอสมควร มนต์เสน่ของลาวนั้นมีมาก ไม่ว่าจะเป็น ธรรมชาติที่เขียวชะอุ่ม น้ำตก วัดวาอารม ที่สวยงามมากเลยละคะ เราไปดูกันดีกว่าว่ามีที่ไหนกันบ้าง

รถไฟความเร็วสูง เที่ยวลาว-จีน High-Speed Rail หรือรถไฟหัวจรวดกับแหล่งท่องเที่ยวตามกระแสตลอดเส้นทางเดินรถ

เที่ยวลาว High-Speed Rail รถไฟความเร็วสูง หรือที่เรียกกันว่า รถไฟหัวจรวด กับแหล่งท่องเที่ยวตามเส้นทางเดินรถลาว-จีน แหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม 2022 แหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมตามกระแส ท่องเที่ยวใกล้บ้าน ท่องเที่ยวราคาประหยัด

เช้าๆ ณ หลวงพระบาง ตักบาตรข้าวเหนียว เดินเที่ยวตลาดเช้า

คุณตื่นเช้าครั้งล่าสุดนานแค่ไหนแล้ว ถ้าไม่นับวันทำงานที่เร่งรีบ การได้ตื่นเข้ามาเจอกับอากาศบริสุทธิ์และวิถีชีวิตที่เรียบง่าย คงเป็นอีกหนึ่งความสุขที่ได้สัมผัส อยากให้ลองมาตื่นเช้าๆ ที่หลวงพระบาง สปป.ลาว เช้าๆ ไปตักบาตรข้าวเหนียว เสร็จแล้วเดินเที่ยวตลาดเช้าหลวงพระบาง

เที่ยวลาว ล่องเรือ ชมถ้ำ สายลุย สายธรรมชาติ ต้องไม่พลาด

ที่ สปป.ลาว นอกจากเราจะได้สัมผัสกับวัฒนธรรมของผู้คนที่น่ารัก ก็ยังมีธรรมชาติสวยงามที่หลากหลาย หนึ่งในนั้นก็คือการได้มาเปิดประสบการณ์ชมถ้ำ ที่แต่ละถ้ำก็มีความสวยงามตามธรรมชาติสร้างแตกต่างกันออกไป และมักมีเรื่องราวความเป็นมาอันน่าสนใจ ทำให้ถ้ำแต่ละแห่งมีความน่าสนใจและน่ามาเที่ยวชม

เล่าที่มาของประตูไซ (Patuxai) แห่งเมืองเวียงจันทน์ แลนด์มาร์กสำคัญเมื่อไป สปป.ลาว

วันนี้เราจะพาไปชมและเรียนรู้ประวัติศาสตร์กับ ประตูไซ (Patuxai) ของประเทศลาวกันค่ะ สถานที่แห่งนี้เป็นจุดไฮไลต์ของเมืองเวียงจันทน์ ถ้ามีโอกาสได้ไปเที่ยวประเทศลาวแล้วยังไม่ได้ไปเยือนที่ ประตูไซ (Patuxai) ถือว่ายังไปไม่ถึงนะคะทุกคน เพราะมีทั้งเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญ และการตกแต่งที่นำเอาศาสนามาผสมผสานให้ออกมามีความสวยงามอลังการ คนลาวจึงมีความภูมิใจนำเสนออย่างมาก บอกเลยว่าประวัติของประตูไซน่าสนใจ ไม่แพ้เสาชิงช้าบ้านเราเลย ถ้าได้อ่านแล้วทุกคนต้องอยากให้ด้วยตาตัวเองแน่นอนค่ะ

Q&A 7 คำถามต้องรู้ก่อนเตรียมตัวไปลาว

ลาว ประเทศเพื่อนบ้านที่น่าเที่ยวมากๆ ทั้งวิถีชีวิตความเป็นอยู่และวัฒนธรรมที่น่าสนใจ สถานที่ท่องเที่ยวน่าไป ธรรมชาติสวยๆ อีกทั้งภาษาพูดที่สื่อสารกับไทยได้แบบสบายๆ เตรียมตัวกันให้พร้อมก่อนเดินทาง และนี่คือ 7 คำถามคำตอบที่ต้องรู้เอาไว้ก่อนเตรียมตัวไปลาว

เที่ยวลาว 2023 เมืองมรดกโลก หอพระบาง หอพิพิธภัณฑ์แห่งชาติหลวงพระบาง

หอพระบาง ตั้งอยู่ใน หอพิพิธภัณฑ์แห่งชาติหลวงพระบาง ซึ่งเคยเป็น พระราชวังหลวงเก่า ที่ประทับของ เจ้ามหาชีวิตหลวงพระบาง โดยสร้างเมื่อ พ.ศ.2447 ในสมัย สมเด็จพระเจ้าศรีสว่างวงศ์ และสืบทอดต่อมาถึงสมัย สมเด็จพระเจ้าศรีสว่างวัฒนา พระมหากษัตริย์องค์สุดท้ายของลาวค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!