ค้นหาบทความ:

รีวิวเที่ยวลาวใต้...by ตระเวนเที่ยว

วันนี้เราจะพาไปเที่ยวลาวใต้กัน ที่นี่ยังมีธรรมชาติที่งดงามให้ได้ชมกันอีกมาก คุณ ตะเวนเที่ยว ณ เว็บไซต์พันทิป จะมารีวิวให้ดูกัน ว่าลาวใต้น่าเที่ยวขนาดไหน

โปรแกรมแรกวันนี้ เราไปกันที่ปราสาทวัดพูครับ

เที่ยวลาวใต้ ปราสาทวัดพู

มาดูบริเวณปราสาทด้านล่างกันซักหน่อยครับ ก่อนที่เราจะขึ้นไปข้างบนกัน ซึ่งด้านล่างจะเหลือแค่มุมนี้ที่โดดเด่นหน่อย ที่เหลือต้องไปดูด้านบนกันครับ

เที่ยวลาวใต้ ปราสาทวัดพู 1

บริเวณ ด้านล่างก่อนทางขึ้นครับ ตรงนี้ยังเดินง่ายหน่อยเดี๋ยวตรงทางขึ้นบันไดขึ้นนี่ลำบากนิดนึง เพราะขั้นบันไดจะแคบมากๆ และเพลิดเพลินกับธรรมชาติสองข้างทางระหว่างเดินขึ้นไปกันซักหน่อย

เที่ยวลาวใต้ ปราสาทวัดพู 2

ปีนขึ้นมาเหนื่อยพอสมควรในที่สุดก็ถึง เทวสถาน อาคารเทวสถานนี้ มีลวดลายของทับหลังที่สวยงาม และเด่นชัดทุกด้าน โดยที่ยังคงสวยงามมากแห่งหนึ่งในแถบนี้ ภายในอาคาร ได้มีการสร้างพระพุทธรูปไว้เคารพสัการะเมื่อครั้งยังเป็นวัด รอบๆ อาคารเทวสถาน มีรูปสลักสวยงามมากมายประดับอยู่รอบๆ ใครชอบพวกแนวโบราณเก่าๆ มาที่นี่ไม่ผิดหวังครับ

เที่ยวลาวใต้ ปราสาทวัดพู 3
เดี๋ยวเราขึ้นไปดูน้ำศักดิ์สิทธิ์กันซักหน่อย เดินมาทางหลังนิดนึง เดินไม่ไกลครับนิดเดียวเอง บ่อน้ำเที่ยง หรือน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่มีน้ำตลอดทั้งปี ในสมัยก่อนจะต่อท่อเอาน้ำนี้มาใช้รดบนศิวลึงค์ นอกจากนี้ยังมีหินสกัดรูปจระเข้ เกี่ยวข้องกับการบูชายันต์อีกด้วย

เที่ยวลาวใต้ ปราสาทวัดพู 4
ตอนลงอาจหวาดเสียวนิดนึงนะ ใครกลัวความสูงอย่ามองไกลครับมองใกล้ๆ แค่ขั้นบันไดก็พอ ที่นี่มีสูตรในการขึ้นลงครับ เค้าบอกให้ขึ้นลงแบบนางงาม คือเดินขึ้นลง แบบตะแคงด้านข้าง สาเหตุหลักๆคือขั้นบันไดหน้าแคบ ถ้าเหยียบตรงๆจะไม่เต็มฝ่าเท้า ต้องเดินแบบตะแคงจะได้เต็มฝ่าเท้า

มากันต่อที่นี่เลยครับ น้ำตกตาดผาส้วม

เที่ยวลาวใต้ น้ำตกตาดผาส้วม

แต่ก่อนเข้าไปชมน้ำตกกัน ทางเข้าจะมีหมู่บ้านรวมชาวเผ่าต่างๆ ไว้ ณ ที่นี้ด้วย มาดูบ้านแบบต่างๆ จำลองมาจากชนเผ่าต่างๆ กันครับ มีเด็กชาวเผ่าด้วยครับ น่ารักอะป่าววว

เที่ยวลาวใต้ น้ำตกตาดผาส้วม 1
ออกจากหมู่บ้านเราก็ข้ามสะพาน ไปดูน้ำตกกันครับ สะพานที่นี่รับน้ำหนักได้ไม่เยอะนะครับ เห็นเขียนไว้สิบกว่าคนได้ ค่อยๆ ทยอยกันลงละกันนะ ระหว่างข้ามสะพาน ก็ชมน้ำตกไปได้ครับแต่ยังเห็นไม่ชัด

เที่ยวลาวใต้ น้ำตกตาดผาส้วม 2

ถึงแล้วน้ำตกตาดผาส้วม อยากชัดๆ ต้องมามุมนี้ครับ มุมมหาชน มาดูแบบเต็มๆ กันเลย

คำว่า “ส้วม” ของลาว หมายถึง ห้องนอนของเจ้าบ่าว-เจ้าสาว น้ำตกแห่งนี้ มีน้ำไหลตลอดทั้งปี และมีธรรมชาติป่าไม้ให้ร่มเงา นำมาซึ่งความชุมชื้นและร่มเย็น ให้กับนักท่องเที่ยวได้สัมผัสไอน้ำอันเย็นฉ่ำ พร้อมชมความงามของน้ำตก ท่ามกลางแท่งหินยักษ์ เหมือนกับถูกนำมาเรียงร้อยตกแต่งไว้

คอนพะเพ็ง แองการ่าเอเชีย

เที่ยวลาวใต้ น้ำตกตาดผาส้วม 3

หลังจากนั้นไปต่อกันที่ต่อไปครับ เป็นที่สุดแล้วสำหรับทริปนี้ใครไม่มาไม่ได้ น้ำตกคอนพะเพ็ง ขึ้นชื่อได้ว่าเป็น แองการ่าเอเชียเลยทีเดียวซื้อบัตรผ่านกันก่อนครับ แต่ละสถานที่ที่เราไปเที่ยวกันนี่มีเก็บค่าเข้าชมด้วยนะครับ ก็ไม่แปลก เวลาต่างชาติมาบ้านเรายังเก็บเลย เพื่อนบอกว่าเมื่อก่อนมาถูกกว่านี้แต่ปัจจุบันตีเงินไทยก็คนละ 120 ได้ครับ ได้บัตรมาละไปกันเลย ถ่ายรูปแต่ละมุมครับ ปิดท้ายก่อนเดินทางกลับ

สุดท้ายนี้ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาชมรีวิวนี้ หวังว่ารีวิวนี้พอเป็นข้อมูลสำหรับผู้ที่กำลังจะเดินทางไปเที่ยวลาวใต้นะครับ
ขอขอบคุณรีวิวเที่ยวลาวใต้จากคุณ ตระเวนเที่ยว รูปสวยๆ by Aon Blueplanet ที่มาเว็บไซต์พันทิป

โปรโมชั่นเที่ยวลาว


สะบายดี หลวงพระบาง มีอะไรน่าเที่ยวลาวบ้างนะ?
สนใจอยากไปเที่ยวลาวใต้ ทัวร์ลาว ลองดูข้อมูลเพิ่มเติมน่ะ ทัวร์ลาว   " แค่อยากให้รู้ว่าใครๆก็ไปเที่ยว! "

แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

RELATED PRODUCTS

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

เที่ยวลาว 2023 เมืองมรดกโลก หอพระบาง หอพิพิธภัณฑ์แห่งชาติหลวงพระบาง

หอพระบาง ตั้งอยู่ใน หอพิพิธภัณฑ์แห่งชาติหลวงพระบาง ซึ่งเคยเป็น พระราชวังหลวงเก่า ที่ประทับของ เจ้ามหาชีวิตหลวงพระบาง โดยสร้างเมื่อ พ.ศ.2447 ในสมัย สมเด็จพระเจ้าศรีสว่างวงศ์ และสืบทอดต่อมาถึงสมัย สมเด็จพระเจ้าศรีสว่างวัฒนา พระมหากษัตริย์องค์สุดท้ายของลาวค่ะ

เช้าๆ ณ หลวงพระบาง ตักบาตรข้าวเหนียว เดินเที่ยวตลาดเช้า

คุณตื่นเช้าครั้งล่าสุดนานแค่ไหนแล้ว ถ้าไม่นับวันทำงานที่เร่งรีบ การได้ตื่นเข้ามาเจอกับอากาศบริสุทธิ์และวิถีชีวิตที่เรียบง่าย คงเป็นอีกหนึ่งความสุขที่ได้สัมผัส อยากให้ลองมาตื่นเช้าๆ ที่หลวงพระบาง สปป.ลาว เช้าๆ ไปตักบาตรข้าวเหนียว เสร็จแล้วเดินเที่ยวตลาดเช้าหลวงพระบาง

น้ำตกตาดกวางสี หลวงพระบาง - ลาว ความงดงามของธรรมชาติ ที่ต้องไปสัมผัสด้วยตัวเอง

หลวงพระบาง ที่เที่ยวของประเทศลาว หนึ่งในเมืองที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองมรดกโลก เต็มไปด้วยธรรมชาตที่สมบูรณ์ และศิลปะวัฒนธรรมอันมีค่า โดยเฉพาะน้ำตกตาดกวางสี (Kuang Si Waterfall) เป็นน้ำตกที่สวยที่สุดในหลวงพระบาง เราจะพาทุกคนเที่ยวไปพร้อมๆกัน เริ่มกันเลยดีกว่า

เล่าที่มาของประตูไซ (Patuxai) แห่งเมืองเวียงจันทน์ แลนด์มาร์กสำคัญเมื่อไป สปป.ลาว

วันนี้เราจะพาไปชมและเรียนรู้ประวัติศาสตร์กับ ประตูไซ (Patuxai) ของประเทศลาวกันค่ะ สถานที่แห่งนี้เป็นจุดไฮไลต์ของเมืองเวียงจันทน์ ถ้ามีโอกาสได้ไปเที่ยวประเทศลาวแล้วยังไม่ได้ไปเยือนที่ ประตูไซ (Patuxai) ถือว่ายังไปไม่ถึงนะคะทุกคน เพราะมีทั้งเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญ และการตกแต่งที่นำเอาศาสนามาผสมผสานให้ออกมามีความสวยงามอลังการ คนลาวจึงมีความภูมิใจนำเสนออย่างมาก บอกเลยว่าประวัติของประตูไซน่าสนใจ ไม่แพ้เสาชิงช้าบ้านเราเลย ถ้าได้อ่านแล้วทุกคนต้องอยากให้ด้วยตาตัวเองแน่นอนค่ะ

ไฮสปีดรถไฟความเร็วสูง พร้อมแล้ว ลาว-คุนหมิง 480 บาท เริ่ม 2 ธ.ค. นี้

รถไฟความเร็วสูง สปป. ลาว-จีน ก่อสร้างเสร็จพร้อมให้บริการแล้ว 100% โดยทางการจีน ร่วมกับ สปป.ลาว ได้ทดสอบการเดินรถจาก นครเวียงจันทน์ ถึง คุนหมิง มณฑลยูนนาน ระยะทางรวม 417 กม. โดยกำหนดราคาค่าโดยสาร ตลอดเส้นทาง จากเวียงจันทน์-คุนหมิง เพียง 480 บาท

เที่ยวชิว วิวธรรมชาติ ณ วังเวียง (Vang Vieng)

วังเวียง (Vang Vieng) เมืองที่เต็มไปด้วยธรรมชาติสวยงามและสมบูรณ์ จนได้ชื่อว่าเป็น "กุ้ยหลินเมืองลาว" ด้วยพื้นที่ที่เต็มไปด้วยป่าไม้ ถ้ำ และภูเขาหินปูนมากมาย จึงทำให้วังเวียง เป็นเมืองท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่คุณควรต้องไปเที่ยวชมสักครั้ง

รวม 5 ที่เที่ยว ลาว(Laos) ยอดฮิต 2023

เปิดประเทศให้เที่ยวกันมาสักพักแล้ว เรามาแนะนำ 5 จุดเช็คอินเที่ยว ลาว(Laos) ในปี2023 ต้องบอกเลยว่า ลาว(Laos) ก็นับได้ว่าเป็นที่แรกๆ ที่ชาวไทยไปเที่ยวกันค่ะ เพราะด้วยภาษา ค่าเงิน และใช้เวลาเดินทางไม่นานนัก จึงทำให้มีคนไปเที่ยวเยอะมากพอสมควร มนต์เสน่ของลาวนั้นมีมาก ไม่ว่าจะเป็น ธรรมชาติที่เขียวชะอุ่ม น้ำตก วัดวาอารม ที่สวยงามมากเลยละคะ เราไปดูกันดีกว่าว่ามีที่ไหนกันบ้าง

Tat Kuang Si Waterfalls อลังการน้ำตกตาดกวางสี @Laos

สปป. ลาว เป็นประเทศเพื่อนบ้านที่ใกล้บ้านเรามากๆ นอกจากจะมีวัฒนธรรมและผู้คนที่น่ารัก ก็ยังมีธรรมชาติสวยๆ ด้วยเช่นกัน วันนี้เราจะชวนกันไปเย็นชุ่มฉ่ำที่น้ำตกตาดกวางสี ซึ่งเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่ขึ้นชื่อว่าสวยมากที่สุดในหลวงพระบาง น้ำตกที่ใครๆ มาเที่ยวลาวก็ไม่ควรพลาด

Q&A 7 คำถามต้องรู้ก่อนเตรียมตัวไปลาว

ลาว ประเทศเพื่อนบ้านที่น่าเที่ยวมากๆ ทั้งวิถีชีวิตความเป็นอยู่และวัฒนธรรมที่น่าสนใจ สถานที่ท่องเที่ยวน่าไป ธรรมชาติสวยๆ อีกทั้งภาษาพูดที่สื่อสารกับไทยได้แบบสบายๆ เตรียมตัวกันให้พร้อมก่อนเดินทาง และนี่คือ 7 คำถามคำตอบที่ต้องรู้เอาไว้ก่อนเตรียมตัวไปลาว

เที่ยวลาว ล่องเรือ ชมถ้ำ สายลุย สายธรรมชาติ ต้องไม่พลาด

ที่ สปป.ลาว นอกจากเราจะได้สัมผัสกับวัฒนธรรมของผู้คนที่น่ารัก ก็ยังมีธรรมชาติสวยงามที่หลากหลาย หนึ่งในนั้นก็คือการได้มาเปิดประสบการณ์ชมถ้ำ ที่แต่ละถ้ำก็มีความสวยงามตามธรรมชาติสร้างแตกต่างกันออกไป และมักมีเรื่องราวความเป็นมาอันน่าสนใจ ทำให้ถ้ำแต่ละแห่งมีความน่าสนใจและน่ามาเที่ยวชม

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!