ค้นหาบทความ:

ไหว้ขอพรเจ้าแม่กวนอิมฮ่องฮำ ร่ำรวยเงินทองไหลมาเทมา

ไหว้ขอพรเจ้าแม่กวนอิมฮ่องฮำ ร่ำรวยเงินทองไหลมาเทมา

ไหว้ขอยืมเงิน “วันเปิดทรัพย์” ณ วัดเจ้าแม่กวนอิมฮ่องฮำ

หากใครที่คุ้นเคยกับการเที่ยวฮ่องกงมาบ้างแล้ว ก็จะเห็นว่าวัดดังในฮ่องกงมีอยู่มากมาย รวมถึงวัดที่มีเจ้าแม่กวนอิมประทับอยู่ก็มีอยู่หลายวัดด้วยกัน ซึ่งเจ้าแม่กวนอิมในแต่ละแห่งก็จะให้พรแตกต่างกันไป และวัดเจ้าแม่กวนอิม ฮ่องฮำ มีชื่อเสียงในเรื่องการขอโชคลาภเงินทอง


รู้จักกับวัดเจ้าแม่กวนอิมฮ่องฮำ ฮ่องกง

รู้จักกับวัดเจ้าแม่กวนอิมฮ่องฮำ ฮ่องกง

เจ้าแม่กวนอิมฮ่องฮำ (Hung Hom Kwun Yam Temple) เป็นวัดเล็กๆ อันเก่าแก่ ถูกสร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2416 (ค.ศ.1873) มีลักษณะสถาปัตยกรรมแบบวัดจีนดั้งเดิม และถือเป็นวัดที่มีชื่อเสียงมากแห่งหนึ่งของฮ่องกง 

ตำนานเล่าขานเกี่ยวกับวัดเจ้าแม่กวนอิมฮ่องฮำ ว่ากันว่า ในปี พ.ศ. 2452 (ค.ศ.1909) ครั้งนั้นได้มีการสร้างถนนเพื่อเชื่อมต่อ ฮ่องฮำ จิมซาจุ่ย และเมืองเกาลูน ซึ่งพื้นที่บริเวณนั้นที่เป็นเนินเขา ขณะที่คนงานได้ขุดเพื่อก่อสร้างนั้น ปรากฎว่ามีน้ำสีแดงไหลออกมาก เป็นที่ลือกันว่าคือเส้นเลือดของมังกร ถึงแม้จะตรวจสอบแล้วว่าเกิดจากแร่ธาตุในดินก็ตาม ก็ยังคงมีความกังวลกันอยู่มาก จึงได้มีการบริจาคเงินเพื่อบูรณะวัดแห่งนี้ขึ้นมา เชื่อว่าเจ้าแม่กวนอิมจะสามารถปกป้องคุ้มครองให้ปลอดภัยจากภยันตราย

เรื่องราวความศักดิ์สิทธิ์ของเจ้าแม่กวนอิมฮ่องฮำ เกิดขึ้นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้มีการบันทึกว่า พื้นที่ฮ่องฮำ เป็นพื้นที่ที่ถูกทิ้งระเบิดอย่างหนักสองรอบ เนื่องจากทหารญี่ปุ่นต้องการทำลายท่าเรือ Whampoa Dock ในคราวนั้นมีผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก แต่กลับพบว่าผู้ที่เข้าไปหลบภัย ภายในวัดไม่มีใครได้รับอันตรายใดๆ จึงเชื่อว่าเป็นความศักดิ์สิทธิ์ขององค์เจ้าแม่กวนอิม ที่คอยปกป้องดูแลนั่นเอง

ไหว้ขอพรเจ้าแม่กวนอิมฮ่องฮำ

ไหว้ขอพรเจ้าแม่กวนอิมฮ่องฮำ

เจ้าแม่กวนอิม คือ เทพเจ้าแห่งความเมตตา เมื่อมีใครมีเรื่องทุกข์ร้อนอะไรก็มักจะมากราบไหว้ขอพร และไม่ลืมเสี่ยงเซียมซี ที่ใครๆ ต่างบอกว่าแม่นมาก นอกจากจะมีผู้คนแวะเวียนมาไหว้ขอพรอยู่เรื่อยๆ แล้ว ยังมีช่วงเวลาสำคัญๆ ที่คนมักจะมาที่นี่ ก็คือ

 • เทศกาลตรุษจีน - มักจะมีพิธีขอซองอั่งเปาจากเจ้าแม่กวนอิม เพื่อให้เป็นสิริมงคลในวันปีใหม่จีน หากใครไปช่วงนี้อาจต้องต่อแถวยาว ซึ่งสามารถไปในช่วงปกติได้ แต่ทางวัดอาจไม่ได้เตรียมซองแดงไว้ ก็สามารถเตรียมซองไปเอง และซื้อชุดไหว้ได้จากทางวัด
 • เทศกาลกวนอิม - ตามปฏิทินจีน ถือเอาวันที่ 19 เดือนยี่ เป็นวันคล้ายวันประสูติพระโพธิสัตว์กวนอิม
 • วันยืมเงินเทพเจ้า - ตามปฏิทินจีน ถือเอาวันที่ 26 เดือน 1 เป็นวันเปิดทรัพย์

วิธีไหว้ขอพร

 • นำซองแดงมาวนเหนือกระถางธูปตามเข็มนาฬิกา 3 รอบ
 • เก็บซองไว้ ภายในซองจะมีจำนวนเงินที่ทางวัดเขียนไว้ แล้วแต่โชคว่าใครจะได้มากได้น้อย
 • หากประสบความสำเร็จให้กลับไปทำบุญ

ไหว้ขอพรวันยืมเงินเทพเจ้า

ไหว้ขอพรวันยืมเงินเทพเจ้า

จากที่กล่าวมาข้างต้น วันสำคัญวันหนึ่งที่คนหลั่งไหลมาไหว้ขอพรอย่างไม่ขาดสาย และรอคอยเป็นประจำทุกปี ก็คือ "วันเปิดทรัพย์" หรือ วันยืมเงินเทพเจ้า เป็นวันที่จะมาขอพรและยืมเงินเจ้าแม่กวนอิม ซึ่งตรงกับวันที่ 26 นับจากวันตรุษจีน ซึ่งพิธีนี้ใน 1 ปี มีเพียงหนึ่งครั้ง การขอยืมเงินเจ้าแม่กวนอิมฮ่องฮำ มีวิธีการดังนี้

 • จุดธูปอธิฐาน
 • บอกชื่อ นามสกุล ที่อยู่
 • บอกจำนวนเงินที่ต้องการ และ ขอไปเพื่ออะไร (ขอ 1 ข้อให้ชัดเจน ขอให้ตัวเองเท่านั้น ห้ามบนบานศาลกล่าว เพียงแค่ขอพรเท่านั้น เมื่อขอได้ผลก็มาขอบคุณท่าน)
 • ปักธูปในกระถางใบใหญ่
 • หยิบผงธูปในกระถางใส่ในซองแดงเล็กๆ (อั่งเปา) ที่เราเตรียมไป
 • นำซองแดง วนเหนือกระถางธูป 3 รอบ

ไปไหว้ขอพร โชคลาภ เงินทอง กับเจ้าแม่กวนอิมฮ่องฮำ ฮ่องกง


1 ปีมีครั้งเดียว วันเปิดทรัพย์ พิธียืมเงินเจ้าแม่กวนอิม

แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

RELATED PRODUCTS

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

10 อันดับที่เที่ยวฮ่องกงยอดนิยม

ที่เที่ยวฮ่องกงยอดนิยม อะเวนิว ออฟ สตาร์, เดอะพีค, โอเชี่ยนปาร์คฮ่องกง, ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์, เลดี้ส์มาร์เก็ต, เทมเปิลสตรีท, ศูนย์การประชุมและนิทรรศการฮ่องกง, จิมซาโจ่ยพรอมเมอนาด, วัดซิกซิกหยวน หว่องไท่ซิน, หอนาฬิกา

สภาพอากาศฮ่องกงเป็นแบบไหนกันนะ จะไปเที่ยวฮ่องกงต้องเตรียมตัวอย่างไรดี?

สำหรับใครที่กำลังมีแพลนอยากไปเที่ยวฮ่องกง มาเช็คสภาพอากาศฮ่องกงกันสักหน่อย ว่าเราควรเตรียมตัวอย่างไรบ้าง จะได้เที่ยวฮ่องกงแบบสะดวกราบรื่น เที่ยวสนุกได้ทุกฤดูกาล

รีวิวที่เที่ยวฮ่องกงใหม่ๆ ปักหมุด 8 ที่เที่ยวฮ่องกง 2024

แนะนำ 8 ที่เที่ยวใหม่ในฮ่องกง แบบอัพเดทปี 2024 เอาใจทั้งสายกินกับร้านอาหารเด็ดๆ และสายคอนเทนต์กับมุมถ่ายรูปสวยๆ บอกเลยว่าแต่ละที่นั้นมีสตอรี่ที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว เราได้รวบรวมรวบมาให้ทุกคนแล้ว

อัพเดททริปฮ่องกง 2024 เช็คอินสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ล่าสุด ห้ามพลาด!

ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปีๆ ฮ่องกงก็ยังน่าเที่ยวเสมอ หลายคนไปซ้ำมาหลายรอบ เพราะฉะนั้นเรามาอัพเดททริปฮ่องกง 2024 กันดีกว่า ว่าฮ่องกงมีสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆ ที่ไหนน่าสนใจรอให้คุณไปเช็คอินอีกบ้าง

เที่ยวฮ่องกงไม่ง้อทัวร์ ตะลุยเที่ยวฮ่องกงด้วยตนเอง (1)

เที่ยวฮ่องกงไม่ง้อทัวร์ ตะลุยเที่ยวฮ่องกง-มาเก๊าด้วยตัวเอง เปิดประสบการณ์ตะลุยเที่ยวเอง รีวิวเที่ยวฮ่องกงในแบบฉบับนักเดินทางมือใหม่ มาดูกันว่าเที่ยวฮ่องกงด้วยตัวเองจะเป็นอย่างไร...

ฮ่องกงใช่ประเทศฮ่องกงมั้ยนะ? มาทำความรู้จักฮ่องกงกันเถอะ

ฮ่องกงใช่ประเทศฮ่องกงไหมนะ? มาทำความรู้จักฮ่องกงกันเถอะ ประวัติการค้นพบเกาะฮ่องกง การเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษ และการส่งมอบเกาะฮ่องกงสู่จีนแผ่นดินใหญ่ หลังจากการส่งมอบเกาะแล้ว มีอะไรเกิดขึ้นกับฮ่องกงบ้าง ฮ่องกงจะได้เป็นประเทศฮ่องกงหรือไม่?

เที่ยวฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ (Hong Kong Disneyland) ให้ครบภายใน 1 วัน เที่ยวยังไงให้คุ้ม

ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ มันทั้งกว้างใหญ่ แถมมีโซนมากถึง 8 โซน ทั้งเครื่องเล่นเยอะซะขนาดนี้ ต้องมีวางแผนเที่ยวกันบ้างล่ะ มาดูกันว่าที่ยวให้ครบภายใน 1 วัน เที่ยวยังไงให้คุ้ม เก็บเครื่องเล่นได้ครบ

1 ปีมีครั้งเดียว วันเปิดทรัพย์ พิธียืมเงินเจ้าแม่กวนอิม

"วันเปิดทรัพย์" วันนี้จะมีการทำพิธียืมเงินเจ้าแม่กวนอิม เพื่อให้มีโชคลาภเงินทองนั่นเอง ซึ่งพิธีสำคัญแบบนี้ 1 ปีมีเพียงครั้งเดียวเท่านั้น! ดังนั้น เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตัวเอง จึงไม่ควรพลาดพิธียืมเงินเจ้าแม่กวนอิม ในวันสำคัญนี้

เที่ยวไหว้พระขอพร 5 วัดดังฮ่องกง ที่ต้องไป!

หากใครต้องการไปไหว้พระเสริมสิริมงคลให้กับชีวิต คงต้องนึกถึงฮ่องกงเป็นอันดับแรกๆ เพราะมีวัดดังฮ่องกงมากมายที่ให้พรในเรื่องต่างๆ แตกต่างกันไป ส่วนวัดที่เป็นที่นิยมมากที่สุดเห็นจะเป็น 5 วัดนี้ ที่เมื่อไปเที่ยวฮ่องกง ก็ต้องหาโอกาสไปสักการะกันสักครั้ง

กังหันวัดแชกงหมิว ฮ่องกง กับการหมุนกังหันกลับทิศชีวิตเปลี่ยน

กังหันวัดแชกงหมิว ฮ่องกง กับการหมุนกังหันกลับทิศชีวิตเปลี่ยน ตำนานเล่าขานถึงความศักดิ์สิทธิ์ การแก้ชง วิธีการสักการะเทพเจ้าแชกง และการบูชากังหันวัดแชกงหมิว

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!