ค้นหาบทความ:

รู้จักกับ วีซ่าเชงเก้น (Schengen Visa) จะเดินทางไปยุโรปต้องรู้!!

รู้จักกับ วีซ่าเชงเก้น (Schengen Visa) จะเดินทางไปยุโรปต้องรู้

วีซ่าเชงเก้น หรือ Schengen Visa เราคงเคยได้ยินคำนี้กันมาพอสมควรแล้ว แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่าวีซ่าเชงเก้นเป็นอย่างไรกันแน่ ประเทศที่อยู่ในกลุ่มเชงเก้นมีประเทศอะไรบ้าง แล้วถ้าหากจะต้องเดินทางไปยุโรป จะขอวีซ่าเชงเก้นได้อย่างไร?

วีซ่าเชงเก้น คืออะไร?

วีซ่าเชงเก้น คืออะไร?

วีซ่าเชงเก้น คือ วีซ่าที่ใช้ยื่นเป็นใบเบิกทางในการเดินทางเข้าสู่ประเทศที่อยู่ในโซนทวีปยุโรป ที่พิเศษกว่าวีซ่าประเทศอื่นๆ ก็คือ หากคุณได้วีซ่าเชงเก้นเพียงครั้งเดียว ก็สามารถเดินทางไปยังประเทศต่างๆ ในยุโรปได้อีกมากมาย เช่น จาก อิตาลี ไปสวิตเซอร์แลนด์ ไปต่อที่ฝรั่งเศส ก็ใช้วีซ่าเชงเก้นเพียงอย่างเดียว

ซึ่งการก่อกำเนิดวีซ่าชนิดนี้ เกิดขึ้นมาจากการตกลงร่วมกันของประเทศในสมาชิกสหภาพยุโรป (EU) รวมไปถึงประเทศในกลุ่มที่ไม่ใช่สมาชิกอีกหลายประเทศ ในการอนุญาตให้พลเมืองของประเทศสมาชิกสามารถเดินทางไปมาข้ามประเทศได้โดยไม่ต้องถือหนังสือเดินทาง และยังส่งผลดีต่อผู้ที่ไม่ได้เป็นพลเมืองของประเทศในกลุ่มเชงเก้น แต่มีวีซ่าชนิดนี้ ก็สามารถใช้เดินทางไปยังประเทศต่างๆ เหล่านี้ได้ด้วย ซึ่งการตกลงร่วมกันในครั้งนี้ได้มีขึ้นครั้งแรกที่เมืองเชงเก้น ประเทศลักเซมเบิร์ก จึงเป็นที่มาของชื่อวีซ่าเชงเก้นนั่นเอง

ประเทศที่อยู่ในกลุ่มเชงเก้น

ประเทศที่อยู่ในกลุ่มเชงเก้น

ประเทศที่อยู่ในกลุ่มเชงเก้น ในปัจจุบันประกอบไปด้วย 26 ประเทศ ดังต่อไปนี้

 1. ออสเตรีย (Austria)
 2. เบลเยี่ยม (Belgium)
 3. เช็ก (Czech)
 4. เดนมาร์ก (Denmark)
 5. เอสโตเนีย (Estonia)
 6. ฟินแลนด์ (Finland)
 7. ฝรั่งเศส (France)
 8. เยอรมนี (Germany)
 9. กรีซ (Greece)
 10. ฮังการี (Hungary)
 11. ไอซ์แลนด์ (Iceland)
 12. อิตาลี (Italy)
 13. ลัตเวีย (Latvia)
 14. ลิกเตนสไตน์ (Liechtenstein)
 15. ลิทัวเนีย (Lithuania)
 16. ลักเซมเบิร์ก (Luxembourg)
 17. มอลตา (Malta)
 18. เนเธอร์แลนด์ (Netherlands)
 19. นอร์เวย์ (Norway)
 20. โปแลนด์ (Poland)
 21. โปรตุเกส (Portugal)
 22. สโลวาเกีย (Slovakia)
 23. สโลวีเนีย (Slovenia)
 24. สเปน (Spain)
 25. สวีเดน (Sweden)
 26. สวิตเซอร์แลนด์ (Switzerland)
โดยมีรัฐที่เหลือของสมาชิกสหภาพยุโรป คือ ไอร์แลนด์ เลือกที่จะไม่เข้าร่วมเขตเชงเก้น และ อีก 4 ประเทศ คือ บัลแกเรีย โครเอเชีย ไซปรัส และโรมาเนีย มีสิทธิ์จะยื่นขอเข้าร่วมได้ในอนาคต 
ยังมีสี่ประเทศที่ไม่ได้อยู่ในสมาชิกสหภาพยุโรปแต่เป็นสมาชิก สมาคมการค้าเสรียุโรป (EFTA) เข้าร่วมด้วยก็คือประเทศ ไอซ์แลนด์ ลิกเตนสไตน์ นอร์เวย์ และสวิตเซอร์แลนด์ รวมไปถึงรัฐเล็กๆ อีก 3 รัฐ ที่ไม่ได้เป็นประเทศสมาชิก EU แต่ล้อมรอบด้วยประเทศของยุโรป ก็ได้เป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่เชงเก้นไปโดยปริยาย ประกอบด้วยรัฐ โมนาโก ซานมาริโน และนครวาติกัน


การขอวีซ่าเชงเก้น

การขอวีซ่าเชงเก้น

1. ต้องยื่นวีซ่าประเทศอะไร

 • ต้องรู้ว่าเดินทางไปประเทศอะไร และแน่ใจว่าประเทศนั้นอยู่ในกลุ่มที่สามารถใช้วีซ่าเชงเก้นได้
 • ในกรณีที่เดินทางไปยังกลุ่มประเทศเชงเก้น หลายประเทศ แต่ละประเทศมจำนวนวันไม่เท่ากัน ให้เลือกยื่นประเทศที่พำนักอยู่มากที่สุด
  เช่น เดินทางไปประเทศ สวิตเซอร์แลนด์ 3 วัน ฝรั่งเศส 4 วัน อิตาลี 5 วัน ต้องยื่นสมัครวีซ่าผ่านประเทศอิตาลี เพราะการเดินทางในครั้งนี้อยู่ที่ประเทศอิตาลีมากที่สุด
 • ในกรณีที่เดินทางไปหลายประเทศในกลุ่มเชงเก้น แต่จำนวนวันที่อยู่ในแต่ละประเทศเท่ากัน ให้เลือกยื่นวีซ่าผ่านประเทศที่ท่านเดินทางไปประเทศแรก
  เช่น เดินทางไปยังประเทศ สวิตเซอร์แลนด์ 3 วัน ฝรั่งเศส 3 วัน และอิตาลี 3 วัน ให้เลือกยื่นผ่านประเทศสวิตเซอร์แลนด์

2. ยื่นวีซ่าเชงเก้นที่ไหน

เมื่อได้ประเทศที่ต้องยื่นแล้ว ต้องดูว่า ประเทศนั้นเปิดยื่นวีซ่าที่ไหน ซึ่งแต่ละประเทศจะมีสถานที่ในการไปยื่นวีซ่าที่ต่างกัน ดังนี้

 • ยื่นคำร้องขอวีซ่าเชงเก้นผ่านสถานทูตโดยตรง
 • ยื่นคำร้องผ่านศูนย์รับคำร้องขอวีซ่า VFS Global
 • ยื่นคำร้องผ่านศูนย์รับคำร้องขอวีซ่า TLS Contact
 • ยื่นคำร้องผ่านศูนย์รับคำร้องขอวีซ่า BLS International

3. จัดเตรียมเอกสารให้พร้อม

 • หนังสือเดินทาง (Passport)
 • รูปถ่าย 2 นิ้ว 2 ใบ
 • แบบฟอร์มคำร้องขอวีซ่า
 • หลักฐานการจองตั๋วเครื่องบิน
 • หลักฐานประกันการเดินทาง
 • สำเนาสมุดบัญชีย้อนหลัง 6 เดือน
 • หนังสือรับรองการทำงาน
 • หลักฐานอื่นๆ เป็นการแสดงความพร้อมในการเดินทาง

* ทั้งนี้ ด้วยสถานการณ์โควิด-19 อาจมีข้อมูลที่เปลี่ยนแปลง โปรดตรวจสอบก่อนเดินทางอีกครั้ง และเพื่อความมั่นใจในการเดินทาง แนะนำว่าใช้บริการยื่นขอวีซ่าเชงเก้นจากผู้เชียวชาญจะสะดวกกว่า

บริการยื่นวีซ่าเชงเก้น วีซ่ายุโรป


วีซ่าชั่วคราวอเมริกา มีกี่ประเภท?

แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

RELATED PRODUCTS

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

วีซ่าเยี่ยมเยียน คืออะไร?

สำหรับคนไทยที่เดินทางไปต่างประเทศ และถ้าประเทศนั้นต้องใช้วีซ่า ส่วนใหญ่จะเป็นการยื่นขอวีซ่าแบบชั่วคราว โดยมีทั้งประเภทวีซ่า ท่องเที่ยว วีซ่าเยี่ยมเยียน วีซ่าธุรกิจ เราจะมาดูกันว่า วีซ่าประเภทเยี่ยมเยียนนั้นคืออะไร และมีการยื่นขอวีซ่าอย่างไร

เรื่องน่ารู้! ขั้นตอนวิธีการยื่นวีซ่าฝรั่งเศส

สำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางไปฝรั่งเศส จำเป็นต้องยื่นขอวีซ่าเชงเก้น วีซ่าฝรั่งเศส เพื่อให้สามารถเดินทางเข้าไปประเทศได้ โดยมีขั้นตอนและวิธีการในการยื่นวีซ่าฝรั่งเศส ดังนี้

ก่อนเที่ยวยุโรปต้องรู้! Daylight saving time คืออะไร?

Daylight saving time (DST) หลายคนคงเคยได้ยินคำนี้กันมาบ้าง โดยเเฉพาะคนที่ต้องเดินทางไปประเทศในแถบยุโรป จะมีการตั้งค่าเวลาเอาไว้เพื่อให้เข้ากับสภาพอากาศกลางวัน-กลางคืน ที่อาจเปลี่ยนแปลงเมื่อฤดูกาลเปลี่ยน

visa vs passport คนละเรื่องเดียวกัน เรียกใช้ให้ถูก

สำหรับผู้ที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศ จะต้องมีพาสปอร์ตเป็นเอกสารสำคัญในการเดินทาง และบางครั้งอาจต้องมีการขอวีซ่าแนบไปด้วย สำหรับบางประเทศที่ต้องมีการยื่นขอวีซ่าก่อนเดินทาง ทีนี้หลายคนยังคงสับสนอยู่บ้างกับสองคำนี้ Visa กับ Passport ใช้แบบเดียวกันไหม ที่ผ่านมาใช้ถูกหรือเปล่า?

Q&A หลายคำถามเกี่ยวกับวีซ่าเชงเก้น

หากต้องการเดินทางไปยังประเทศในแถบยุโรป สิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือการยื่นขอวีซ่าเชงเก้น ที่ให้ผู้ถือวีซ่านี้ สามารถเดินทางข้ามผ่านประเทศในกลุ่มสมาชิกได้โดยไม่ต้องขอวีซ่าใหม่หลายๆ ประเภท เราได้รวบรวมหลายคำถามเกี่ยวกับวีซ่าเชงเก้นมาให้แล้ว

เช็คลิสต์ 38 ประเทศ เข้าไทยได้ไม่ต้องกักตัว

ได้มีประกาศรายชื่อประเทศที่ชาวต่างชาติสามารถเดินทางเข้าประเทศไทยได้โดยไม่ต้องกักตัว 38 ประเทศ โดยใช้หลักเกณฑ์เรื่องมูลค่าทางเศรษฐกิจและความครอบคลุมการฉีดวัคซีน เป็นตัวตัดสิน ซึ่งจากรายชื่อส่วนใหญ่เป็นประเทศในโซนยุโรป มีเอเชียและภูมิภาคอื่นบางประเทศ

ประเภทของวีซ่า มีเยอะกว่าที่คิด

การจะเดินทางไปต่างประเทศ ในบางประเทศจะอนุญาตให้ผู้ที่เดินทางมาจากประเทศไทยเข้าประเทศนั้นได้ก็ต้องมีการยื่นขอวีซ่าเพื่อเป็นใบผ่านทางเข้าประเทศนั้นๆ เราอาจจะรู้จักประเภทของวีซ่าเพียงไม่กี่ประเภทที่คุ้นเคยกันดี รู้หรือไม่ว่าวีซ่ามีประเภทอะไรบ้าง ประเภทของวีซ่ามีเยอะกว่าที่คิด

รู้จักกับประเภทของวีซ่าเชงเก้น

จะเดินทางไปในประเทศแถบยุโรป เรารู้กันแล้วว่าต้องยื่นขอวีซ่าเชงเก้น แต่รู้หรือไม่ว่า วีซ่าเชงเก้นมีกี่แบบ และในแต่ละแบบนั้นเหมาะสำหรับผู้เดินทางที่ต้องการเดินทางรูปแบบใดบ้าง เรามาทำความรู้จักกับประเภทของวีซ่าเชงเก้นกันก่อน

ขอวีซ่าเชงเก้นรอบเดียวผ่าน ทำได้ไม่ยาก!

ผู้ที่มีความต้องการเดินทางไปยังประเทศในแถบยุโรป เกือบทั้งหมดของประเทศในยุโรปจำเป็นต้องขอวีซ่าเชงเก้นเพื่อเดินทางเข้าประเทศ ขอวีซ่าเชงเก้นรอบเดียวผ่านไม่ใช่เรื่องยาก ถ้ามีเอกสารครบและคุณสมบัติครบถ้วนตามปกติ ก็ไม่มีปัญหา

วีซ่าธุรกิจ คืออะไร?

ในการเดินทางข้ามประเทศนั้น มีการยื่นขอวีซ่าอยู่หลายประเภทด้วยกัน ซึ่ง วีซ่าธุรกิจ ก็คือหนึ่งในประเภทวีซ่าที่มีการยื่นขอกันมากไม่แพ้วีซ่าประเภทอื่น วีซ่าธุรกิจ คืออะไร มีขั้นตอนการยื่นขออย่างไร เรารวบรวมคำตอบมาไว้ให้แล้ว

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!