ค้นหาบทความ:

ข้อควรรู้เกี่ยวกับการเปิดบริษัทในประเทศไทย สำหรับชาวต่างชาติ

การที่ชาวต่างชาติจะเข้ามาเปิดบริษัทในประเทศไทยนั้น จำเป็นต้องรู้กฎระเบียบและข้อบังคับเกี่ยวกับการจัดตั้งบริษัทในไทย Wonderfulpackage มีข้อแนะนำให้กับชาวต่างชาติที่ต้องการเปิดบริษัทภายในประเทศไทยดังนี้ค่ะ

สำหรับชาวต่างชาติที่ต้องการเปิดบริษัทในไทยนั้น สามารถถือหุ้นได้ไม่เกิน 49% แต่หากชาวต่างชาติต้องการเป็นกรรมการผู้มีอำนาจลงนามแทนบริษัทในการลงนามเอกสารต่างๆ ต้องแสดงบัญชีเงินฝาก เป็นจำนวนเงินที่สมดุลกับจำนวนเงินลงทุนจดทะเบียนที่ชำระแล้ว แต่หากไม่ต้องการจะเป็นกรรมการผู้มีอำนาจลงนาม ก็ไม่ต้องแสดงบัญชีเงินฝากใดๆ เพียงเท่านี้การเปิดบริษัทในไทยก็ไม่ใช่เรื่องยุ่งยาก แต่ควรทำการตกลงให้ชัดเจนระหว่างผู้เป็นหุ้นส่วนเกี่ยวกับเงินทุนจดทะเบียนดังกล่าว

โดยรัฐบาลไทยได้แบ่งประเภทธุรกิจที่ห้ามไม่ให้ชาวต่างชาติทำในประเทศไทยโดยเด็ดขาด มี 3 ประเภทดังนี้

 • ธุรกิจที่ห้ามมิให้คนต่างด้าวประกอบธุรกิจ ด้วยเหตุผลพิเศษ
 • ธุรกิจที่เกี่ยวกับความปลอดภัยหรือความมั่นคงของประเทศ หรือมีผลกระทบต่อศิลปวัฒนธรรม จารีตประเพณี และหัตถกรรมพื้นบ้าน หรือทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
 • ธุรกิจที่คนไทยยังไม่มีความพร้อมที่จะแข่งขันในการประกอบกิจการกับคนต่างด้าว

หากต้องการจัดตั้งธุรกิจในประเทศไทย สามารถทำได้โดยไม่จำเป็นต้องมีผู้ถือหุ้นที่ได้รับการเสนอชื่อ ในขณะที่ยังสามารถมีส่วนร่วมในการควบคุมธุรกิจโดยตรงได้

และธุรกิจที่ต้องยื่นขอใบอนุญาตประกอบธุรกิจต่างประเทศในประเทศไทย  มี 6 ประเภทดังนี้

 1. สำนักงานตัวแทนต่างประเทศ เป็นนิติบุคคลต่างประเทศที่จดทะเบียนโดยไม่มีการถือหุ้นบริษัทใหญ่ในต่างประเทศและไม่ต้องมีใบอนุญาตประกอบธุรกิจต่างประเทศ สำนักงานตัวแทนไม่สามารถประสานงานใด ๆ ได้และไม่สามารถมีรายได้จากการให้บริการได้ แต่จะได้รับเงินสนับสนุนจากสำนักงานใหญ่ที่ต่างประเทศเท่านั้น 
 2. เปิดสาขาที่ประเทศไทย สำนักงานสาขาในประเทศไทยทำงานแบบเดียวกับบริษัทจำกัดไม่มีผู้ถือหุ้นหรือกรรมการ เนื่องจากไม่ได้เป็นบริษัทที่จดทะเบียน แต่เป็นสาขาในท้องถิ่นของสำนักงานใหญ่ต่างประเทศ ต่างจากสำนักงานผู้แทนต่างประเทศและสำนักงานภูมิภาค สามารถมีรายได้จากการประกอบธุรกิจได้ หรือ ได้รับเงินสนับสนุนจากสำนักงานใหญ่ก็ได้
 3. บริษัทที่จัดตั้งขึ้นใหม่โดยมีผู้ถือหุ้นส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ บริษัทที่จดทะเบียนในไทยโดยมีคนสัญชาติอื่นที่ไม่ใช่สัญชาติไทย ถือหุ้นไม่เกิน 49% (เป็นบริษัทสัญชาติไทย ประกอบกิจการได้ทุกอย่างตามกฏหมายกำหนด) และบริษัทที่มีคนสัญชาติอื่นที่ไม่ใช่สัญชาติไทย ถือหุ้น 100% หรือเกิน 50% (เป็นบริษัทต่างด้าว ต้องขอใบประกอบธุรกิจต่างด้าว)
 4. บริษัทจากประเทศสหรัฐอเมริกา บริษัทที่จดทะเบียนในไทยหรือสหรัฐอเมริกาโดยมีสัญชาติสหรัฐอเมริกาเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่และกรรมการในบริษัทอาจขอใบอนุญาตประกอบธุรกิจจาก
 5. บริษัทที่ได้รับการส่งเสริมการลงทุน (BOI) บริษัทที่จดทะเบียนในไทยที่ได้รับการส่งเสริมการลงทุน จากคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนของไทย ดูจากลักษณะธุรกิจของบริษัทอาจได้รับใบอนุญาตเป็นสำนักงานที่ได้รับการส่งเสริมการลงทุนจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนเพื่อเป็นเจ้าของกิจการในประเทศไทยอย่าง 100%
 6. บริษัทจำกัดและห้างหุ้นส่วน บริษัทจำกัดต่างประเทศหรือหุ้นส่วนที่ทำธุรกิจในประเทศไทยสามารถประกอบธุรกิจบางอย่างได้ เมื่อได้รับใบอนุญาตประกอบธุรกิจ ไม่ว่าโดยตรงหรือผ่านการส่งเสริมการลงทุน ซึ่งผ่านคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนของประเทศไทย

หมายเหตุ : หากขออนุญาตธุรกิจต่างประเทศไม่ผ่านหรือถูปปฏิเสธ  กระทรวงพาณิชย์จะแจ้งให้ทราบภายใน 15 วันทำการ โดยระบุสาเหตุทีการยื่นขอใบอนุญาตถูกปฏิเสธไว้อย่างชัดเจน  และอีกกรณีหนึ่งหากถูกปฏิเสธสามารถอุทธรณ์คำตัดสิน การยื่นอุทธรณ์จะต้องยื่นภายใน 30 วันหลังจากได้รับแจ้งการปฏิเสธ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์จะดำเนินการเกี่ยวกับการอุทธรณ์ภายใน 30 วันหลังจากได้รับ คำวินิจฉัยของถือเป็นที่สุด

บทความที่เกี่ยวข้อง

ขอบคุณข้อมูลจาก

 • FBL
 • Interloop

Work Permit & VISA consultancy


Things to know if foreigners want to open a company in Thailand.

外国人在泰国成立公司时,需要知道的事!

แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

โรงแรมภูเก็ตชิคๆ พักสบาย เดินทางสะดวก

อยากไปเที่ยวภูเก็ต แต่ก็ไม่ได้ต้องการพักหรูหราเวอร์วังอะไรขนาดนั้น แต่อยากได้ฟีลนอนสบายๆ กับดีไซน์เก๋ๆ ชิคๆ เดินทางสะดวก ที่สามารถพักผ่อนในวันหยุดเล็กๆ ไม่กี่วัน แนะนำโรงแรมภูเก็ตที่จะทำให้คุณพักผ่อนหลบมุมอันวุ่นวายได้อย่างสบายๆ

TOP 10 ที่เที่ยวเด็ด ที่คนภูเก็ตบอกต่อ

การมาเที่ยวเกาะภูเก็ต ที่มีทั้ง หาดทราย ชายทะเล จุดชมวิว ที่สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญที่มีประวัติยาวนาน เชื่อว่าการเดินทางมาภูเก็ตในหนึ่งครั้งก็คงเที่ยวได้ไม่ทั่วเกาะ เรามาดูกันว่าสถานที่ไหนในภูเก็ต ที่คนภูเก็ตบอกต่อ ว่าควรต้องไป

แนะนำ! โรงแรม Test & Go กรุงเทพฯ

จากที่ทางรัฐบาลได้มีมาตรการ Test & Go ให้ผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศสามารถเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่กักตัว แต่ต้องรอผลตรวจ RT-PCR โดยต้องพักในโรงแรมที่เข้ามาตรการ Test & Go โรงแรม Test & Go กรุงเทพฯ จะมีที่ไหนบ้างนั้น เราคัดสรรมาให้แล้ว

Summer Snorkeling 5 ทริปดำน้ำ รับซัมเมอร์

ซัมเมอร์นี้ จัดทริปดำน้ำที่ไหนดี ไปชุ่มฉ่ำกับน้ำทะเลใสๆ ตื่นตาตื่นใจกับโลกใต้ท้องทะเล ดำน้ำดูปะการัง ชมปลาเล็กปลาน้อยสีสันสดใส แนะนำทริปดำน้ำตื้น ที่ไม่ต้องมีประสบการณ์การดำน้ำ ก็สามารถมองลงไปเห็นความงาามของปะการังสวยๆ ได้แบบเต็มอิ่ม

คุมโอมิครอนได้ เตรียมชง ผ่อนคลาย กลับมาใช้ Test & Go ต่างชาติเข้าไทย

เตรียมชง ศบค. ชุดใหญ่ ผ่อนคลายมาตรการ กลับมาใช้ Test & Go สำหรับชาวต่างชาติ เดินทางเข้าประเทศไทย เนื่องจากสามารถควบคุมระดับความรุนแรงได้ และ ต้องการให้ประชาชนกลับมาใช้ชีวิตและดำเนินเศรษฐกิจอย่างได้ปกติ

เปิดประสบการณ์ใหม่สายชิลล์ นั่งรถจักรไอน้ำ เยือนอยุธยา

ไม่อยากจำเจกับการเดินทางแบบเดิมๆ ลองเปลี่ยนบรรยากาศมานั่งรถไฟ เปิดประสบการณ์นั่งรถจักรไอน้ำ เที่ยวกินลมชมวิวไปชิลล์ๆ เยือนกรุงเก่าอยุธยาสักหนึ่งวัน รับรองว่าได้เที่ยวเต็มอิ่มครบทุกรสแน่นอน เรามาดูเส้นทางท่องเที่ยวกันดีกว่า มีอะไรดีๆ ที่รอเราอยู่

เปิดมาตรการล่าสุด TEST & GO มาตรการเข้า-ออก ประเทศไทย เริ่มลงทะเบียน 1 ก.พ. 65

จากที่ทาง ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ได้ประกาศมาตรการเข้า-ออกประเทศไทย Test & Go หรือการเดินทางเข้าประเทศโดยไม่ต้องกักตัวเริ่มลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565

ประกาศแล้ว!! ร้านอาหารไทยระดับมิชลิน MICHELIN Guide Thailand 2022

ประกาศรายชื่ออย่างเป็นทางการ สำหรับร้านอาหารไทยที่ได้รับคัดเลือกให้รับรางวัลมิชลินไกด์ประเทศไทยประจำปี 2022 ประกอบด้วย 5 จังหวัด คือ กรุงเทพมหานคร พระนครศรีอยุธยา เชียงใหม่ ภูเก็ต และ พังงา

ข่าวดี กรมการกงสุล แปลเอกสารภาษาอังกฤษ ฟรี! ตลอดเดือน มกราคม 2565

กระทรวงการต่างประเทศ มอบของขวัญปีใหม่ 2565 ให้ประชาชนตลอดเดือนมกราคม 2565 บริการแปลเอกสารภาษาอังกฤษ ฟรี‼️

Asia’s 50 Best Restaurants 2022 50 ร้านอาหารที่ดีที่สุดในเอเชีย

รายชื่อ 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย 2022 (Asia’s 50 Best Restaurants 2022) โดย S.Pellegrino และ Acqua Panna เปิดเผยเมื่อวันอังคารที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2565 ได้มีการหประกาศผลโดย LIVE ผ่าน 3 เมือง ได้แก่ กรุงเทพฯ มาเก๊า และโตเกียว

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!