ค้นหาบทความ:

เตรียมตัวให้พร้อม เมื่อเราต้องพาผู้ใหญ่เที่ยว

เตรียมตัวให้พร้อม เมื่อเราต้องพาผู้ใหญ่เที่ยว

ไม่ว่าจะวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ หยุดนักขัตฤกษ์ หรือเทศกาลต่างๆ ก็ถือเป็นโอกาสดีที่เราจะได้ชวนทุกคนในบ้านไปเที่ยวพร้อมหน้าพร้อมตากันทั้งครอบครัว และถ้าหากบ้านไหนมีผู้ใหญ่หรือผู้สูงอายุอยู่ด้วย เราก็ต้องเตรียมตัวให้มากเป็นพิเศษ แนะนำวิธีเตรียมตัวให้พร้อมเมื่อเราต้องพาผู้ใหญ่เที่ยว เพื่อที่จะได้ไปเที่ยวกันได้สะดวกราบรื่นและมีความสุขกลับมาทุกคน

เลือกสถานที่ให้ตรงใจ

เลือกสถานที่ให้ตรงใจ

หลายบ้านน่าจะเป็นเหมือนกัน ผู้ใหญ่ไม่ค่อยออกไปเที่ยวไหน นานๆ ถึงจะออกไปสักที บางทีก็บอกไปไหนก็ได้ แต่จริงๆ แล้วก็เกรงใจเราบ้างแหละ เลยไม่ยอมบอกว่าอยากไปไหน เพราะฉะนั้นถ้าเราจะพาผู้ใหญ่เที่ยวก็คงต้องหาที่เที่ยวกันดีๆ เลือกสถานที่ให้ตรงใจ หรือลองลิสต์รายการแล้วให้เขาลองเลือกดู จะได้รู้ความต้องการ และเที่ยวได้ถูกใจทั้งคนพาไปและผู้ใหญ่ที่ไปด้วย

วางแผนที่เที่ยวที่เหมาะกับผู้สูงอายุ

วางแผนที่เที่ยวที่เหมาะกับผู้สูงอายุ

นอกจากที่เที่ยวที่ถูกใจแล้ว เราก็ต้องดูด้วยว่าที่เที่ยวที่เราจะพาผู้ใหญ่เที่ยวนั้นเหมาะสมกับผู้สูงอายุหรือไม่ เพราะเรื่องการเดินเหินไม่ได้สะดวกเหมือนวัยหนุ่มสาว เช่น มีเนินลาดชัน มีบันไดต้องเดินเยอะหรือเปล่า พื้นที่ขรุขระหรือเปล่า อาจจะหาสถานที่ที่สบายๆ เช่น ทุ่งหญ้า ทุ่งดอกไม้ หรือไปไหว้พระตามวัดต่างๆ และสถานที่เที่ยวต่างๆ ที่เที่ยวง่าย


ทริปการเดินทางสั้นๆ ไม่เหนื่อย

ทริปการเดินทางสั้นๆ ไม่เหนื่อย

มองหาสถานที่ท่องเที่ยวที่เดินทางสั้นๆ ไม่ไกลมาก เพราะการนั่งรถนานๆ อาจทำให้ผู้ใหญ่เมื่อยและเหนื่อยล้าได้ง่าย ยิ่งนั่งรถนานแล้วไปไม่ถึงสักที อาจทำให้ไม่อยากเที่ยวต่อก็เป็นได้ หากอยู่ในกรุงเทพฯ ก็อาจจะมองหาที่เที่ยวในกรุงเทพฯ หรือปริมณฑล หรือที่เที่ยวต่างจังหวัดก็ไม่ควรเกิน 1-2 ชั่วโมง หรือหากมีแพลนไปเที่ยวหลายที่ในหนึ่งวัน ก็ควรกะเวลาให้ดี และไม่ใส่สถานที่ไว้ในโปรแกรมมากจนเกินไป จะได้มีเวลาเที่ยวในแต่ละที่ได้อย่างช้าๆ ไม่เร่งรีบ

ควรเลือกเดินทางแบบส่วนตัว

ควรเลือกเดินทางแบบส่วนตัว

คงไม่ดีแน่ๆ ถ้าเราพาผู้ใหญ่เที่ยวแล้วต้องมาลำบากเรื่องการเดินทาง ดังนั้น เลือกเดินทางแบบส่วนตัวจะดีที่สุด ใครมีรถยนต์ส่วนตัวก็คงไม่มีปัญหา แต่ถ้าหากไม่มี ก็ลองมองหารถตู้หรือรถเช่าเอาไว้ไปเที่ยวกันเอง ซึ่งการไปเที่ยวแบบส่วนตัว เราจะเที่ยวนานแค่ไหนก็ได้โดยไม่ต้องรอรถรับส่งในการเดินทาง ไม่ต้องรีบร้อนว่าจะไปไม่ทัน แล้วยังสามารถแวะพักตามจุดต่างๆ ได้เท่าที่เราอยากไป


หาจุดแวะพักและห้องน้ำไว้ล่วงหน้า

หาจุดแวะพักและห้องน้ำไว้ล่วงหน้า

เพราะบางทีจุดหมายปลายทางที่เรากำลังเดินทางไปอาจจะอยู่ไกลเกินกว่าที่ผู้ใหญ่จะอดทนไหว เมื่อเรารู้จุดหมายปลายทางที่จะไปเรียบร้อยแล้ว ในเส้นทางที่เดินทางไปนั้นก็ควรสำรวจเอาไว้ก่อนว่ามีจุดแวะพักกลางทางตรงไหนที่สามารถพักได้บ้าง เช่นปั๊มน้ำมันตามจุดต่างๆ ที่ให้ผู้ใหญ่ได้แวะเข้าห้องน้ำได้ 

เตรียมเรื่องอาหารการกิน

เตรียมเรื่องอาหารการกิน

อาหารการกินอย่าได้ขาด มีติดรถไว้ดีที่สุด เพราะจะไปรอร้านอาหารเพียงอย่างเดียวอาจมีความฉุกละหุก และถ้าเดินทางในเส้นทางยาวๆ ก็อาจไม่มีร้านอาหารในระหว่างทาง อย่าปล่อยให้ผู้ใหญ่หิว เพราะร่างกายท่านไม่ได้แข็งแรงเหมือนอย่างเรา อย่างน้อยควรมีอะไรไว้รองท้อง ขนมปัง แซนด์วิช นม ผลไม้ เตรียมไว้ให้พอกับทุกคน หิวเมื่อไหร่ก็หยิบกินได้


เช็คสภาพอากาศ

เช็คสภาพอากาศ

จะไปเที่ยววันไหน เมื่อไหร่ เช็คสภาพอากาศดูดีแล้วหรือยัง หากอากาศหนาวเย็นต้องเตรียมเครื่องกันหนาวให้พร้อม หากไปหน้าฝนจะเจอฝนหรือเปล่า หน้าร้อนจะร้อนเกินไปไหมสำหรับคนสูงวัย เตรียมร่มและของใช้ส่วนตัวที่จำเป็นเอาไว้ให้ครบ หรือปรับเปลี่ยนวันเดินทางให้เหมาะสม


ตรวจสุขภาพ เตรียมยาให้พร้อม

ตรวจสุขภาพ เตรียมยาให้พร้อม

จะพาผู้ใหญ่เที่ยว เรื่องสุขภาพสำคัญมาก ปัญหาของผู้สูงอายุส่วนใหญ่ก็คือ หลายคนเริ่มมีโรคประจำตัว บางท่านก็มีสุขภาพร่างกายไม่แข็งแรงนัก เราก็ควรตรวจเช็คดูว่าท่านแข็งแรงดี สามารถเที่ยวได้แบบสบายและไม่เหนื่อย ส่วนท่านใดที่มีโรคประจำตัวก็ไม่ลืมเตรียมยาที่จำเป็นเอาไว้ ถ้าไปหาหมอตรวจสุขภาพก่อนเดินทางได้ยิ่งดี


รถเข็น ไม้เท้า หากจำเป็น

รถเข็น ไม้เท้า หากจำเป็น

ผู้ใหญ่หลายท่านต้องนั่งรถเข็นสำหรับการเดินเหิน ทั้งผู้ที่มีอายุมากๆ รวมไปถึงผู้ที่มีโรคเจ็บป่วย แบบนี้เรารู้อยู่แล้วว่ายังไงก็ต้องเตรียมรถเข็นไปด้วย ส่วนผู้ใหญ่ที่สามารถเดินได้เอง ยังไงซะก็ควรจะมีไม้เท่าเตรียมเอาไว้ให้ท่าน เผื่อการเดินทางที่ลำบาก ก็สามารถช่วยในการพยุงตัวได้

จะพาผู้ใหญ่เที่ยวต้องใส่ใจเป็นพิเศษ ทำตามคำแนะนำข้างต้นก็อุ่นใจได้ว่าสามารถพาท่านไปเที่ยวได้อย่างที่ใจอยากไป และยังได้ความสุขความประทับใจกลับมาแน่นอน

เที่ยวทั่วไทย เติมสุขวัยเกษียณ


พาผู้สูงอายุเที่ยว แบบไหนดี

แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

RELATED PRODUCTS

[Pass] บัตรเข้าสวนน้ำรามายณะ (Ramayana Water Park), พัทยา

เริ่มต้น 555 บาท/ท่าน
*ปกติ 1,190 บาท/ท่าน

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

แจกพิกัด 10 ที่เที่ยวหาดใหญ่

พาเที่ยวหาดใหญ่ เมืองใหญ่ของจังหวัดสงขลาที่ใครๆ ต้องรู้จัก เป็นเมืองแสนคึกคัก แหล่งท่องเที่ยว ช้อปปิ้ง เดินเล่นกันเพลินๆ และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจอยู่หลายแห่งด้วยกัน แจกพิกัด 10 ที่เที่ยวหาดใหญ่ ใครไปหาดใหญ่ต้องไปให้ถึง!!

Thailand Pass FAQs

Thailand Pass and Entry-Frequently Asked Questions

เที่ยวเหนือหน้าหนาว สูดความสดชื่น ขึ้นดอย ชมทะเลหมอก

หนาวนี้ ขึ้นเหนือ!! อยากไปสัมผัสไอหมอก ลมหนาว ภูเขาเขียวชอุ่ม ลมสบายฟินๆ พร้อมสูดอากาศดีให้เต็มปอด แนะนำที่เที่ยวเหนือหน้าหนาว ยกเอามาที่น่าสนใจใน 9 จังหวัดในภาคเหนือ ที่ไหนน่าไปบ้าง ไปตามรอยกันเลย

Dinner สุดหรู ล่องเรือแม่น้ำเจ้าพระยา

สำหรับใครที่กำลังมองหาสถานที่ดินเนอร์หรูๆ บรรยากาศดีๆ วิวสวย แนะนำลองเปลี่ยนบรรยากาศมานั่งเรือครุยส์สุดหรู ดินเนอร์มื้อเย็นแสนโรแมนติก เคล้าเสียงเพลงขับกล่อม ล่องเรือแม่น้ำเจ้าพระยา ชื่นชมบรรยากาศในยามค่ำคืนภายใต้แสงจันทร์ ชมวิวสองฟากฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา กรุงเทพฯ

5 รีสอร์ทภูเก็ต พักหรูติดหาด วิวดี ถ่ายรูปสวย

นานๆ ได้ไปเที่ยวภูเก็ตทั้งที ขอพักหรูๆ สักคืนสองคืนก็ยังดี รีสอร์ทภูเก็ตสวยๆ วิวดี ติดหาด บรรยากาศชายทะเลพร้อมลมพัดเย็นสบาย แนะนำรีสอร์ทภูเก็ตสุดหรูระดับ 5 ดาว สำหรับวันหยุดพักผ่อนของคุณ รับรองว่าสวยน่าพักทุกรีสอร์ท

Le Meridien Chiang Mai เที่ยวเชียงใหม่ พักหรูสุดชิลล์ วิวพาโนราม่า

ชวนไปแอ่วเหนือเชียงใหม่ กับโรงแรมพักผ่อนสุดหรูใจกลางเมืองเชียงใหม่ ที่จะทำให้ช่วงเวลาในการพักผ่อนของคุณเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุด กับโรงแรมหรูที่เต็มอิ่มกับวิวพาโนราม่า Le Meridien Chiang Mai

AQ Hotel (Alternative Quarantine) แนะนำโรงแรมสำหรับกักตัว ตั้งแต่ 1 คืนขึ้นไป

เมื่อประเทศไทยได้ประกาศเปิดประเทศ พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยนั้น จึงมีทั้งชาวต่างชาติและชาวไทยที่เดินทางจากต่างประเทศกลับเข้ามาประเทศไทยเป็นจำนวนมาก แนะนำ โรงแรมสำหรับกักตัวตั้งแต่ 1 คืนขึ้นไป หรือ AQ Hotel (Alternative Quarantine)

10 พิกัด ขับรถเที่ยวอุบลราชธานี

หาวันว่างดีๆ ไปขับรถเที่ยวกันดีมั้ย ชวนไปเที่ยวอุบลราชธานี จังหวัดที่มีพื้นทีกว้างใหญ่และยังมีธรรมชาติสวยงามแปลกตา กระจายไปตามพื้นที่ต่างๆ ของอุบลราชธานี และหากจะตามเก็บที่เที่ยวสวยๆ ให้ครบทุกจุดวันเดียวไม่พอแน่ๆ เดินทางโดยรถส่วนตัวสะดวกกว่าเยอะ

รีวิวโรงแรมเชียงใหม่ Holiday Inn Chiang Mai

หนาวนี้ หนีไปพักรับลมหนาวที่เชียงใหม่ ขอแนะนำโรงแรมฮอลิเดย์อินน์ เชียงใหม่ (Holiday Inn Chiang Mai) ที่จะมาเติมเต็มการพักผ่อนอันเงียบสงบและผ่อนคลายอย่างแท้จริง

สงขลาไม่ได้มีแค่หาดใหญ่ แนะนำ 10 ที่เที่ยวสงขลา

ถ้าพูดถึงจังหวัดสงขลา เราคงคุ้นเคยกับหาดใหญ่กันเป็นอย่างดีเพราะดูเหมือนจะคุ้นหูมากว่าเรียกจังหวัดสงขลาเสียอีก แต่สงขลาไม่ได้มีเพียงหาดใหญ่ และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจอีกมากมาย 10 ที่เที่ยวสงขลามีอะไรบ้างตามไปเที่ยวพร้อมๆ กันเลย

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!