ค้นหาบทความ:

State Quarantine และ Alternative State Quarantine (ASQ) ต่างกันอย่างไร?

State Quarantine และ Alternative State Quarantine (ASQ) ต่างกันอย่างไร?

ในยุคช่วง COVID-19 นี้ การท่องเที่ยวในประเทศแบบ New Normal เป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนต้องใส่ใจ และการเดินทางเข้ามาที่ประเทศไทยก็เช่นกันค่ะ เพราะหลังจากเดินทางเข้ามาในประเทศแล้วแม้จะไม่พบเชื้อแต่ต้องเข้าสู่กระบวนการเฝ้าระวังยังสถานที่กักตัวเป็นเวลา 14 วันในโรงแรม หรือสถานที่กักตัวที่รัฐบาลได้เตรียมไว้ให้ หรือ โรงแรมสถานที่กักตัวทางเลือกที่นักท่องเที่ยว หรือผู้ที่เดินทางกลับมาในประเทศสามารถเลือกเองได้ว่าต้องการทำการกักตัวที่สถานที่ใด ซึ่งวันนี้เราจะมาบอกกันค่ะว่าระหว่างสถานที่กักตัวของรัฐบาล และ โรงแรมสถานที่กักตัวทางเลือก ต่างกันอย่างไร

สถานที่กักตัวของรัฐบาล (State quarantine)

State quarantine เป็นสถานที่กักตัวในส่วนกลางที่รัฐกำหนด มีอาหาร 3 มื้อครบสำหรับ 14 วันของการกักตัวค่ะ โดยหน่วยงานที่ร่วมกันกำหนดพื้นที่ ประกอบด้วย กระทรวงสาธารณสุข , กระทรวงกลาโหม และ กระทรวงมหาดไทย บุคคลที่เดินทางมาจากต่างประเทศต้องเข้ากักตัวสังเกตอาการ สำหรับประชาชนชาวไทยที่เดินทางกลับมายังประเทศไทยซึ่งรัฐบาลจะสนับสนุนค่าใช้จ่ายให้ค่ะ

สถานที่กักตัวทางเลือก Alternative State Quarantine (ASQ)

ASQ หรือ Alternative State Quarantine เป็นสถานที่กักตัวทางเลือกของผู้ที่จะเดินทางเข้าประเทศไทยที่ต้องกักตัว 14 วัน แนวทางการเฝ้าระวังไม่ต่างกันเท่าไหร่ค่ะ แต่ ASQ นี้เป็นรูปแบบที่ปรับมาจากการกักตัวของรัฐ (State Quarantine) โดยที่สถานที่กักตัวของรัฐ รัฐบาลจะเป็นผู้สนับสนุนงบประมาณใช่ไหมคะ แต่สถานที่กักตัวทางเลือกนี้ท่านต้องชำระค่าใช้จ่ายตรงส่วนนี้เองไม่ว่าจะเป็นชาวไทย หรือชาวต่างชาติก็ตามค่ะ แต่อาจจะมีแพ็คเกจเพิ่มเติมซึ่งแล้วแต่ทางโรงแรมและโรงพยาบาลจะจัดเตรียมไว้ค่ะ

และก่อนที่โรงแรมนั้นจะเข้าร่วมเป็น ASQ ได้นั้น ทางโรงแรมจะต้องผ่านเกณฑ์การประเมินของรัฐก่อน และหากทางโรงแรมผ่านการประเมินเรียบร้อยแล้ว ทางกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) จะประกาศผ่านเว็บไซต์ค่ะ

เกณฑ์สำคัญ 6 หมวด สถานกักกันโรคแห่งรัฐทางเลือกต้องมี

  1. โครงสร้างอาคารและวิศวกรรม : มีสภาพอาคาร ระบบความปลอดภัยพร้อมใช้งาน แต่ละห้องพักมีระบบปรับอากาศแยกส่วน มีระบบสื่อสารทางไกลทางการแพทย์ (Telemedicine)
  2. บุคลากร : มีพยาบาลอยู่ประจำ 24 ชั่วโมง มีแพทย์ให้คำปรึกษากับผู้เข้าพักผ่านระบบการแพทย์ทางไกล
  3. วัสดุ อุปกรณ์สำนักงานและอื่นๆ : มีวัสดุอุปกรณ์สำหรับผู้ปฏิบัติงาน และสิ่งอำนวยความสะดวกแก่ผู้เข้าพักอย่างเพียงพอ
  4. เวชภัณฑ์ และอุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคล : มีเวชภัณฑ์ อาทิ แอลกอฮอล์เจล หน้ากากอนามัย ปรอทวัดไข้ ฯลฯ พร้อมให้บริการ
  5. การจัดการสิ่งแวดล้อมและเป็นมิตรกับชุมชน : มีระบบการจัดการขยะติดเชื้อ/บำบัดน้ำเสียที่ได้มาตรฐาน อีกทั้งก่อนจะได้รับการอนุญาตให้จัดตั้งเป็นสถานกักกันฯ จะต้องมีการสร้างความเข้าใจและให้การยอมรับจากชุมชนโดยรอบ
  6. โรงพยาบาลคู่สัญญาปฏิบัติการร่วมและความสะดวกสบายเพิ่มเติม

ท่านสามารถศึกษาเพิ่มเติมจาก " หลักเกณฑ์แนวทางการดำเนินการพื้นที่ควบคุมโรคแห่งรัฐทางเลือก 14 วัน "  ได้ค่ะ ว่าโรงแรมจะต้องผ่านเกณฑ์อะไรบ้างถึงจะได้เข้าร่วมในโคงการ ASQ

หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเดินทางเข้าประเทศ การจองห้องพัก หรือการขอวีซ่าต่าง ๆ สอบถามที่ Wonderful Package ได้เลยค่ะ เจ้าหน้าที่พร้อมให้คำแนะนำและคำปรึกษาตลอดเวลาค่ะ

Work Permit & VISA consultancy


What is the difference between State Quarantine and Alternative State Quarantine (ASQ)?

政府检疫中心隔离 State Quarantine 和 替代性自费隔离 Alternative State Quarantine (ASQ)有什么差别?

แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

RELATED PRODUCTS

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

หากชาวต่างชาติต้องการขอเปลี่ยนวีซ่าแต่ละประเภทต้องใช้หลักฐานอะไรบ้าง?

ชาวต่างชาติที่เข้ามาแบบถูกกฎหมายไทยก็อาจต้องการเปลี่ยนวีซ่าจากท่องเที่ยวเป็นวีซ่าทำงาน เป็นต้น การขอเปลี่ยนประเภทวีซ่านั้นสามารถทำได้ แต่ขึ้นอยู่กับเหตุผลของชาวต่างชาติ ที่สำคัญชาวต่างชาติจะต้องถือประเภทวีซ่า Tourist Visa หรือ Transit Visa เท่านั้น และวีซ่าประเภทเก่าจะต้องไม่หมดอายุถึงจะขอเปลี่ยนประเภทวีซ่าได้

如果外国人想换各种签证类型,需要什么证据?

外国人通过各种因素进入到泰国,无论他们是来工作,学习,旅行还是与泰国人结婚。因为在泰国的生活费用相对较低,因此导致外国人来泰国居住,但是进入泰国必须合法进入,在大多数情况下,合法入境的外国人将通过旅游签证入境。到泰国后再来改变工作签证类型或改成其他签证类型。变更签证类型是可以处理的,但是,这取决于外国人的原因,重要的是外国人必须仅持有旅游签证或过境签证。而且旧的签证不得过期才可以更变签证类型。

แนะนำ 5 ที่พักสำหรับ Alternative State Quarantine (ASQ Hotel)

อย่างที่เรารู้กันดีว่าในยุคที่โควิด-19 ยังคงระบาดอยู่แบบนี้ การที่จะต้องเดินทางเข้าประเทศไทย จำเป็นต้องกักตัว 14 วัน ซึ่งการต้องอยู่ในห้องพักเป็นเวลายาวนานแบบนี้ควรหาที่พักดีๆ ไว้พักผ่อนและสามารถผ่อนคลายอิริยาบถต่างๆ ได้แบบไม่เบื่อ แนะนำ 5 ที่พักสำหรับ Alternative State Quarantine

ชาวต่างชาติ สามารถเปิดบริษัทโดยถือหุ้นเกิน 50% ได้หรือไม่?

หากชาวต่างชาติต้องการทำธุรกิจและถือหุ้นในประเทศไทยเกิน 50% ชาวต่างชาติเปิดบริษัทในไทยจะทำได้หรือไม่ และต้องทำอย่างไร Wonderfulpackage มีข้อแนะนำให้กับชาวต่างชาติที่สนใจจะทำธุรกิจและถือหุ้นเกิน 50% ในประเทศไทยค่ะ

If a Foreigner wants to Change the Type of Visa, What are the Required Documents?

Most of the time, foreigners who enter legally will enter as a tourist visa and change the type of visa to a work visa or another type of visa later. You can apply for a change of visa type but it depends on the reason for the foreigner. It is important that the foreigner has to hold a Tourist Visa or Transit Visa only, and the previous visa must not expire to change the visa type.

外国人可以在泰国开设一家持有股份超过50%的公司吗?

大多数外国人都喜欢前往泰国来工作、投资或在泰国居住而拥有泰国家庭。引起许多在怀疑!如果外国人想做生意并持有泰国50%以上的股份,是可以做吗?且该怎么做?Wonderfulpackage 希望可以向有兴趣在泰国做生意并持有泰国50%以上股份的外国人提供一些建议。该公司也可以在泰国开设公司并注册拥有超过50%的股份,但是成立过程比较复杂,费用也比一般公司的一般设立要高。

เปิดประสบการณ์ นั่งรถไฟ SRT Prestige เที่ยว Slow Life สระบุรี นั่งรถไฟเที่ยวสระบุรี

เปิดประสบการณ์การท่องเที่ยวแบบใหม่ที่ไม่ซ้ำใคร เที่ยว Slow Life ไปช้าๆ ในหนึ่งวัน กับรถไฟขบวนสุดพิเศษ SRT Prestige ไปตามเส้นทางจังหวัดสระบุรี ผ่อนคลายไปกับธรรมชาติ และวัฒนธรรมดีงาม ที่ควรไปเยือนสักครั้ง

If foreigners want to set up a company in Thailand, can they hold the shares for more than 50%?

If foreigners want to set up a company in Thailand, can they hold the shares for more than 50%? First of all, we need to know that Companies, where foreigners hold more than 50% of the shares, are commonly called Foreign Company or Thai Company owned by foreigners. However, the process of setting up the company is more complicated and the fees are higher than the general setup of a general company.

ร้อนนี้ หนีไปชิลล์ 5 Centara Resort กระบี่

หากคุณกำลังมองหาสถานที่พักผ่อนในช่วงวันหยุดยาว หรือวันหยุดสุดสัปดาห์ คงจะดีกว่าถ้าเรามีโอกาสได้พักผ่อนในสถานที่ที่ผ่อนคลาย ท่ามกลางบรรยากาศดีและวิวสวยๆ ของน้ำทะเลและชายหาดของกระบี่ แนะนำ 5 รีสอร์ทหรูในเครือ Centara ที่จะทำให้การไปพักผ่อนที่กระบี่พิเศษกว่าที่เคย

เปิดรีสอร์ทภูเก็ต 2 สไตล์ by Centara

อยากเที่ยวภูเก็ตแบบผ่อนคลายสบายใจสักที แนะนำรีสอร์ทภูเก็ต 2 สไตล์ 2 ความแตกต่างในเครือ Centara อยากเที่ยวหรูแบบแกรนด์ๆ กัน Centara Grand Beach Resort Phuket หรือจะเป็นแนวบูทิค ชิคๆ ชิลล์ๆ ที่ Maikhao Dream Villa Resort & Spa, Centara Boutique Collection

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!