ค้นหาบทความ:

Q&A Covid-19 ทำอย่างไรเมื่อใบอนุญาตทำงานและวีซ่าทำงานหมดอายุ ??

Q&A Covid-19 ใบอนุญาตทำงานและวีซ่าทำงานหมดอายุ

ในช่วงที่สถานการณ์โควิด-19 ระบาด หลายประเทศทั่วโลกต่างปิดประเทศรวมทั้งประเทศไทย จึงมีนักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวนมากที่ยังติดอยู่ในไทยไม่สามารถกลับประเทศได้ และลูกจ้างต่างชาติที่ยังติดอยู่นอกประเทศไม่สามารถกลับเข้าไทยได้ ซึ่งหลายคนประสบปัญหาวีซ่าและใบอนุญาตใกล้หมดอายุ บางคนก็หมดอายุแล้ว จึงมีคำถามว่าจะต้องดำเนินการอย่างไรต่อ หากวีซ่าและใบอนุญาตหมดอายุแล้ว จะต่ออายุได้ไหม หรือจะเปลี่ยนเประเภทวีซ่าได้หรือเปล่า??

Wonderful Package ขอไขข้อข้องใจให้แก่ชาวต่างชาติหลายๆ ท่านที่กำลังประสบปัญหาเหล่านี้นะคะ

ขอยกตัวอย่าง 

 • ลูกจ้างสัญชาติญี่ปุ่นยังอยู่ในประเทศไทย
 • Non-B Visa หมดอายุวันที่ 15/06/63
 • ระยะเวลาพำนักสิ้นสุดวันที่ 15/06/63
 • ใบอนุญาตทำงาน หมดอายุวันที่ 15/06/63
 • ปัจจุบัน วันที่ 22/06/63

จากกรณีนี้ ทั้งวีซ่าทำงาน ระยะเวลาพำนักและใบอนุญาตทำงานของลูกจ้างญี่ปุ่นได้หมดอายุแล้ว

เมื่อต่ออายุวีซ่าไม่ทัน ทำให้วีซ่าทำงานหมดอายุ และอยู่เกินระยะเวลาพำนักที่กำหนด สิ่งที่ท่านต้องทำคือ

ตามขั้นตอนปกติ

 • ท่านจะต้องเดินทางออกนอกประเทศ เพื่อยื่นขอวีซ่าทำงานใหม่ จากสถานเอกอัครราชทูตไทยหรือสถานกงสุลไทยประจำประเทศเท่านั้น
 • เมื่อวีซ่าหมดอายุชาวต่างชาติที่อยู่เกินกำหนดระยะเวลาพำนัก (Overstay) จะต้องเสียค่าปรับ วันละ 500 บาท สูงสุดไม่เกิน 20,000 บาท และออกนอกประเทศทันที

กรณีพิเศษเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ระบาด

 • ขณะนี้ด่านตรวจคนเข้าเมืองยังไม่เปิด แนะนำว่าให้ท่านรอฟังด่านประกาศ เมื่อด่านเปิดแล้วจึงเดินทางออกนอกประเทศเพื่อไปขอวีซ่าใหม่ได้
 • ทางรัฐบาลประกาศให้ชาวต่างชาติที่ถือวีซ่าประเภทอยู่ชั่วคราว ไม่ต้องต่ออายุวีซ่า และไม่ต้องขยายระยะเวลา จนถึงวันที่ 31/07/63 โดยไม่ต้องเสียค่าปรับใดๆ


เมื่อใบอนุญาตทำงานหมดอายุแล้ว สิ่งที่นายจ้างและลูกจ้างต้องดำเนินการคือ

 • ลูกจ้างต่างชาติ ไม่สามารถต่ออายุใบอนุญาตทำงานได้ ต้องดำเนินการยื่นขอใหม่เท่านั้น
 • นายจ้างจะต้องแจ้งพ้นหน้าที่ภายใน 15 วัน นับจากวันที่ใบอนุญาตทำงานของลูกจ้างหมดอายุ ที่สนง.จัดหางาน
 • หากนายจ้างแจ้งพ้นหน้าที่ล่าช้ากว่า 15 วัน จะมีความผิดต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 20,000 บาท
 • หากลูกจ้างต่างชาติยังมีความจำเป็นต้องทำงานในประเทศไทยต่อ จะต้องออกนอกประเทศเพื่อขอวีซ่าทำงานใหม่เท่านั้น
 • หลังจากเข้าประเทศไทยด้วยวีซ่าทำงานแล้ว ให้รีบยื่นขอใบอนุญาตทำงานภายใน 1 เดือน ที่สนง.จัดหางาน
 • เมื่อได้รับใบอนุญาตทำงานแล้ว ให้ดำเนินการยื่นขอต่ออายุวีซ่าทำงานที่ตม. ล่วงหน้า 30-45 วันก่อนหมดอายุ โดยจะต้องเหลือระยะเวลาพำนักด้วย

สำหรับลูกจ้างต่างชาติที่ยังอยู่ต่างประเทศไม่สามารถเข้ามาต่ออายุในประเทศไทยได้ แนะนำให้โทรสอบถามสำนักงานจัดหางานในเขต/จังหวัดในสถานที่ทำงานตั้งอยู่

สถานที่ยื่นขอต่อวีซ่า และรายงานตัว 90 วัน

 • สถานที่ทำงานอยู่กรุงเทพ : ยื่นที่กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 1 ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ อาคารบี ชั้น 2
 • สถานที่ทำงานอยู่ต่างจังหวัด : ยื่นที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองตามจังหวัดที่ทำงานตั้งอยู่

สถานที่ยื่นขอหรือต่อใบอนุญาตทำงาน

 • สถานที่ทำงานอยู่กรุงเทพ : ยื่นที่กรมการจัดหางานตามเขตพื้นที่ที่ทำงานในกรุงเทพฯ ซึ่งมีอยู่ 10 พื้นที่ เช่น บริษัทตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ เขตสายไหม ให้ไปยื่นที่สำนักงานจัดหางานกรุงเทพฯ พื้นที่ 5 มีนบุรี เป็นต้น
 • สถานที่ทำงานอยู่ต่างจังหวัด : ยื่นที่สำนักงานจัดหางานตามจังหวัดที่ทำงานตั้งอยู่ เช่น บริษัทตั้งอยู่ที่จังหวัดปทุมธานี ให้ไปยื่นที่สำนักงานจัดหางานปทุมธานี เป็นต้น

ทางรัฐบาลได้มีประกาศขยายเวลาอนุญาตให้ชาวต่างชาติที่ถือวีซ่าคนอยู่ชั่วคราวทุกประเภท อยู่ในไทยได้จนถึง 26/09/63 โดยไม่ต้องต่อวีซ่า ไม่ต้องรายงานตัว 90 วัน ไม่เสียค่าธรรมเนียม และไม่ต้องยื่นเอกสารใดๆ ซึ่งสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจะดำเนินการให้ท่านโดยอัตโนมัติ

ขยายเวลา

หากต้องการสอบถามข้อมูลหรือขอคำแนะนำ ติดต่อ Wonderful Package ได้เลยค่ะ ทางเรามีทีมงานที่พร้อมให้คำแนะนำและบริการตลอดเวลาค่ะ

บทความแนะนำ :

บริการแนะนำ :

ขอบคุณข้อมูลจาก


Q&A Covid-19: What to do when a Work Permit and a Work Visa was expired?

Covid-19 新型冠状病毒期间,当您的工作许可证和工作签证到期该怎么办??

แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

วิธีขอพรไอ้ไข่วัดเจดีย์ นครศรีธรรมราช

นาทีนี้ไม่ต้องพูดถึงเสียงร่ำลือถึงความศักดิ์สิทธิ์และความแม่นในการให้โชคลาภของไอ้ไข่วัดเจดีย์ ทั้งเรื่องขอหวย หรือขอให้ค้าขายร่ำรวย รวมไปถึงการเช่าไปบูชาไปอีก วันนี้เราเลยจะมาแนะวิธีขอพรไอ้ไข่วัดเจดีย์ นครศรีธรรมราช ว่าเขาทำกันอย่างไร จะได้ทำได้อย่างถูกต้อง

มารู้จักชื่อเรียกต่างๆ ที่เกี่ยวกับ Passport, Visa, Work Permit กันดีกว่า..

หลายคนเคยสงสัยและสับสนกับวิธีเรียกชื่อประเภทต่างๆ ของ Passport, Visa, Work Permit ไม่ว่าจะเป็นทั้งชาวต่างชาติหรือคนไทย ซึ่งรู้ไหมว่าแต่ละตัวมีหลายประเภทมากเลย ใช้งานก็แตกต่างกัน แถมยังมีหลายชื่อเรียกอีกต่างหาก แล้วชาวต่างชาติที่อยากเดินทางเข้ามาทำงานในประเทศไทยจะต้องใช้วีซ่าประเภทไหน

The World's Best Airports of 2022 สนามบินที่ดีที่สุดในโลก จาก SKYTRAX

แพลนเดินทางกันล่วงหน้า เช็ครายชื่อสนามบินกันก่อน เป็นการจัดลำดับเป็นประจำทุกปีจาก SKYTRAX ที่จะมาบอกว่าสนามบินใดเป็นสนามบินที่ดีที่สุดในโลก โดยได้รับการโหวตจากนักท่องเที่ยวทั่วโลก ซึ่งในปี 2022 นี้จะมีอันดับปรับเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง มาดูกัน

ชาวต่างชาติมีเฮ! ใบอนุญาตทำงาน ที่ไทย และ วีซ่าธุรกิจ มีคนช่วยทำแล้ว

ชาวต่างชาติมีเฮ! ใบอนุญาตทำงาน ที่ไทย และ วีซ่าธุรกิจ มีคนช่วยทำแล้ว ทำ Work Permit & Visa Non-B ของประเทศไทยยากไหม? Wonderful Package มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้คำแนะนำและมีบริการ บริษัทรับทำ Work Permit & Visa Non-B ให้กับทุกท่าน

Q&A ถาม-ตอบ เกี่ยวกับใบอนุญาตทำงาน (Work permit)

สำหรับใครที่กำลังสงสัยเกี่ยวกับใบอนุญาตทำงาน (Work permit) ว่าจะต้องดำเนินการอย่างไรของการยื่นขอใบอนุญาตทำงาน ต่ออายุวีซ่าทำงาน เปลี่ยนประเภทวีซ่าทำงาน ในประเทศไทยสำหรับคนต่างชาติ

เกร็ดความรู้กับการต่ออายุใบอนุญาตทำงาน หรือ Work Permit

ใครที่มีปัญหาข้อสงสัยเกี่ยวกับการต่อใบอนุญาต เช่น ดำเนินการต่อภายในกี่วัน ระหว่างรอผลอนุญาตจะทำงานได้ไหม จะได้รับใบอนุญาตกี่ปี เป็นต้น Wonderful Package มีเกร็ดความรู้มาบอกต่อค่ะ!!

ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ใบขออนุญาตทำงานใกล้หมดอายุแล้ว แต่ผู้ขอยื่นยังอยู่ต่างประเทศต้องทำอย่างไร

จากเหตุการณ์ปิดประเทศทั่วโลกเพราะโควิด-19 ระบาด รวมถึงประเทศไทยด้วย ชาวต่างชาติที่ต้องการต่ออายุ Work Permit และ Non-B Visa เพราะใกล้หมดอายุ แต่ตอนนี้ยังอยู่ต่างประเทศไม่สามารถเข้าประเทศไทยได้จะทำอย่างไรดี?

ชมวิวทะเล อิงแอบธรรมชาติ Soneva Kiri เกาะกูด

ความหรูหรามีระดับกับการพักผ่อนแนบชิดธรรมชาติแบบขั้นสุด บินสู่ที่พักด้วยเครื่องบินส่วนตัว ที่ Soneva Kiri รีสอร์ทหรูสุด Luxury ที่เกาะกูด จังหวัดตราด รีสอร์ทที่ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติอันแสนบริสุทธิ์ สูดอากาศสดชื่นให้เต็มปอดในทั่วทุกอณูที่อยู่ที่นี่

จะขอ Visa Non-B และ Work Permit ต้องใช้แบบฟอร์มอะไรบ้าง?

เคยไหม.. อยากได้ Visa Non-B และ Work Permit แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงดี หากูเกิ้ลก็แล้ว พันทิปก็แล้ว มีหลายแบบฟอร์มให้เลือกกรอกเยอะแยะมากมาย..ดูจนตาลาย ไม่รู้จะใช้แบบฟอร์มถูกไหม เชิญทางนี้ค่ะ Wonderful Package ได้รวบรวมข้อมูลและสรุปเป็นตารางมาให้ทุกท่านเลือกใช้

มารู้จัก ภงด.90 และ ภงด.91 กันดีกว่า

ผู้ที่ต้องชำระภาษี จะต้องมีการยื่นแบบภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา เพื่อเป็นการแสดงหลักฐานการเสียภาษีตามกฎหมาย สำหรับแบบยื่นภาษีนั้น เราจะเรียกว่า "ภ.ง.ด." ย่อมาจาก ภาษีเงินได้ ซึ่งการยื่นแบบภาษีแต่ละชนิด จะมีรูปแบบที่แตกต่างกัน

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!