ค้นหาบทความ:

แพ็คกระเป๋าแล้วไปเที่ยวแหล่งมรดกโลกลาวกันเถอะ!!

เที่ยวแหล่งมรดกโลก ลาว

ช่วงนี้ไม่รู้จะทำอะไรดี WonderfulPackage ขอพาไปเที่ยวชม 3 แหล่งมรดกโลกในประเทศลาว หากจบโควิด-19 แล้ว มาเตรียมตัวสำรวจที่เที่ยวมรดกโลกเหล่านี้กันดีกว่า...


1. เมืองหลวงพระบาง

เป็นเมืองโบราณเก่าแก่อายุนับ 1,300 ปีได้ เป็นเมืองที่องค์การยูเนสโกยกย่องให้เป็นแหล่งมรดกโลกลาวแห่งแรก ซึ่งได้รับการจดทะเบียนในปี พ.ศ.2538 ด้วยเหตุผลที่ว่าหลวงพระบางมีวัดเก่าแก่มากมาย บ้านเรือนอันเป็นเอกลักษณ์ ตัวเมืองอยู่ริมแม่น้ำโขงและแม่น้ำคาน ขนบธรรมเนียมประเพณีที่ยังคงรักษาความดั้งเดิม ความสงบเรียบง่ายงดงาม และยังเป็นเมืองที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นในด้านสิ่งก่อสร้างที่มีการผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมเมืองลาวดั้งเดิมกับยุคอาณานิคมยุโรปในช่วงศตวรรษที่ 19 และ 20 เป็นตัวแทนของการพัฒนาทางด้านวัฒนธรรม สังคม ศิลปกรรม วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี อุตสาหกรรมในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ รวมไปถึงภูมิทัศน์ของเมืองยังได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างดีสะท้อนให้เห็นถึงพันธมิตรของสองวัฒนธรรมประเพณีที่แตกต่างกัน

1.เมืองหลวงพระบาง

ภาพจาก http://whc.unesco.org/en/list/479/gallery

ที่อยู่ : เขตหลวงพระบาง, ลาว
เว็ปไซต์ : http://vientiane.thaiembassy.org/th/about/provinces.php?ID=274
แผนที่ : https://goo.gl/maps/Tt2JJnkNVC5XWNyH7
แหล่งที่มา : http://whc.unesco.org/en/list/479


2. ปราสาทหินวัดพู

ปราสาทหินวัดพูเป็นแหล่งมรดกโลกลาวแห่งที่ 2 ของประเทศลาวที่ได้รับการจดทะเบียนในปี พ.ศ.2544 โบราณสถานในอารยธรรมเขมรแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ประเทศลาวตอนใต้ เป็นปราสาทเขมรที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศลาว มีอายุมากกว่า 1,000 ปี ตามที่ได้ปรากฎหลักฐานของวัฒนธรรมและอารยธรรมในปัจจุบัน ปราสาทหินแห่งนี้มีความโดดเด่นทางด้านสิ่งก่อสร้าง ถือว่าเป็นตัวแทนของการพัฒนาวัฒนธรรม สังคม ศิลปกรรม วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี อุตสาหกรรมในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ

นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์และห้องโถงนิทรรศการที่สร้างขึ้นระหว่างปี พ.ศ.2544-2546 (ห่างจากปราสาทหินวัดพู 1.8 กิโลเมตร) มีการรวบรวมสิ่งของงานสถาปัตยกรรมและงานประติมากรรม โดยจัดแสดงเพื่อการอนุรักษ์และลดอันตรายจากผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงแหล่งโบราณคดี

ในทุกๆ ปี ของเดือนกุมภาพันธ์ ชาวลาวจะจัดงานบุญประจำปีวัดพู ติดต่อกันเป็นเวลา 3 วัน หากใครได้มาเที่ยวลาวอย่าลืมแวะมาไหว้พระขอพรที่นี่กันนะคะ

2.ปราสาทวัดพู

ภาพจาก http://whc.unesco.org/en/list/481/gallery

ที่อยู่ : เขตจำป่าสัก, ลาว
โทรศัพท์ : +856 20 91 271 011
เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 08.00-18.00 น.
เว็ปไซต์ : vatphou-champassak.com
แผนที่ : https://goo.gl/maps/acaDeMMY6qccYQc2A
อ้างอิง : http://whc.unesco.org/en/list/481


3. ทุ่งไหหิน แหล่งไหหินใหญ่ในเชียงขวาง

ได้รับการขึ้นทะเบียนโดยยูเนสโกในปี พ.ศ.2562 เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมแห่งที่ 3 ของประเทศลาวต่อจากปราสาทหินวัดพูและนครหลวงพระบาง ทุ่งไหหินแห่งนี้ตั้งอยู่บนพื้นที่ราบหลายแห่งของแขวงเชียงขวาง ถือแหล่งโบราณคดีสำคัญทางประวัติศาสตร์ หลักๆ มี 3 ทุ่ง จำนวนไหประมาณ 440 ไห และมีหลายรูปทรง บางไหเป็นทรงกระบอก บางไหเป็นทรงสี่เหลี่ยม บางไหใหญ่เหมือนโอ่ง อายุของไหประมาณ 2,500-3,000 ปี

ว่ากันว่าที่มาของทุ่งไหหินนั้นมาจากนักรบโบราณนาม "ท้าวขุนเจือง" ที่สร้างไหเหล้าไว้เลี้ยงไพล่พลเพื่อเฉลิมฉลองชัยชนะ บ้างก็ว่าไหหินถูกสร้างขึ้นไว้ใช้เก็บน้ำฝนในช่วงมรสุม สำหรับกองคาราวานที่ไม่สามารถหาน้ำได้ในระหว่างการเดินทาง

3.ทุ่งไหหิน

ภาพจาก http://whc.unesco.org/en/list/1587/gallery

ที่อยู่ : เขตเชียงขวาง, ลาว
เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 08.30-17.00 น.
เว็ปไซต์ : https://th.wikipedia.org/wiki
แผนที่ : https://goo.gl/maps/dCkaWP4KkijARzfr8
อ้างอิง : http://whc.unesco.org/en/list/1587

คาดว่าในอนาคตประเทศลาวอาจจะมีมรดกโลกเพิ่มอีก 2 แห่ง เพราะยังมีสถานที่ที่ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้นเพื่อพิจารณาเป็นแหล่งมรดกโลก อย่างพระธาตุหลวงแห่งเวียงจันทน์ ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น ปีพ.ศ.2535 และเขตป่าสงวนแห่งชาติหีนหนามหน่อ ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น ปีพ.ศ.2555

4-5.พระธาตุหลวง_หีนหนามหน่อ

ขอบคุณข้อมูลจาก :
- https://th.wikipedia.org/wiki
- http://whc.unesco.org/en
- http://vientiane.thaiembassy.org/th
- www.vatphou-champassak.com
- www.matichonweekly.com/column/article_230596
- www.silpa-mag.com/culture/article_35401

ไปเที่ยวชมมรดกโลกที่ลาวกันเถอะ


สะบายดี หลวงพระบาง มีอะไรน่าเที่ยวลาวบ้างนะ?

แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

RELATED PRODUCTS

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

TOP 5 ที่สุดสนามกอล์ฟในลาว

หลายคนยังมีโอกาสเดินทางไปลาว ทั้งในเรื่องธุรกิจ การติดต่อธุระการงานต่างๆ ซึ่งการเดินทางไปลาวในช่วงนี้หากใครไม่อยากออกไปเที่ยวไหนลองหามุมสงบๆ ไปไดร์ฟกอล์ฟกันค่ะ กับท็อป 5 ที่สุดสนามกอล์ฟในลาว

รวม 10 ที่เที่ยวเวียงจันทน์ วังเวียง

พาไปเที่ยวลาวในเมืองหลวง เวียงจันทน์ แล้วไปต่อกันที่วังเวียง กับ 10 ที่เที่ยวเวียงจันทน์ และที่เที่ยววังเวียง ที่ใครๆ ก็ต้องไปเช็คอิน มีโอกาสไปเที่ยวลาวครั้งหน้าต้องไม่พลาด 10 แห่งนี้

6 สิ่งต้องทำเมื่อมาเยือนวิถี... หลวงพระบาง

เซฮายยยยย วิถีฮิปสเตอร์ และแบ็คแพ็คเกอร์ที่ชื่นชอบการเดินทาง แบบวิถีสโลว์ไลฟ์ออกไปใช้ชีวิตช้าๆ น้องวันเดอร์แนะนำเลยค่า "หลวงพระบาง" ที่เราจะต้องตกหลุมรักอย่างโง่หัวไม่ขึ้นแน่นอน

DIY Your Trip ทริปบุฟเฟต์ ออกแบบทริปด้วยตัวเอง

เคยเป็นมั้ย? จะออกเดินทางท่องเที่ยว แต่โปรแกรมทัวร์ที่จัดให้มาก็ไม่ได้ถูกใจไปซะหมด แล้วจะดีกว่ามั้ย? ถ้าเราสามารถออกแบบทริปด้วยตัวเอง ตัวเลือกการท่องเที่ยวแบบใหม่ และยังตอบโจทย์การท่องเที่ยวแบบ New Normal กับทริปที่เราสามารถดีไซน์ได้เอง

ไฮสปีดรถไฟความเร็วสูง พร้อมแล้ว ลาว-คุนหมิง 480 บาท เริ่ม 2 ธ.ค. นี้

รถไฟความเร็วสูง สปป. ลาว-จีน ก่อสร้างเสร็จพร้อมให้บริการแล้ว 100% โดยทางการจีน ร่วมกับ สปป.ลาว ได้ทดสอบการเดินรถจาก นครเวียงจันทน์ ถึง คุนหมิง มณฑลยูนนาน ระยะทางรวม 417 กม. โดยกำหนดราคาค่าโดยสาร ตลอดเส้นทาง จากเวียงจันทน์-คุนหมิง เพียง 480 บาท

เที่ยวไหว้พระ ขอพรทุกสิ่ง ได้สมปรารถนา

ปีจอ...ขอให้ได้ เที่ยวไหว้พระขอพรทุกสิ่ง ได้สมปรารถนา คัดมาเน้นๆ วัดดังของแต่ละประเทศที่ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง ใครไปเยือนประเทศนั้นก็ต้องแวะเวียนไป ถือเป็นจุดหมายปลายทางหลักของการไหว้สักการะเสริมสิริมงคลให้กับชีวิต

เปิดโผ Travel Bubble ไทยจะทำร่วมกับใคร!!

เปิดโผ Travel Bubble ไทยจะทำร่วมกับใคร!! มาดูกันว่าประเทศไทย ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่ควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้ดีมากประเทศหนึ่ง จะดำเนินการทำ Travel Bubble กับประเทศใดบ้าง

อยากไปเที่ยวกลุ่มเล็กๆ ไปไหนกันดี

อยู่ว่างๆ อยากเที่ยวจังเลย ชวนใครไปบ้างดีนะ ถ้าอยากไปเที่ยวกลุ่มเล็กๆ แค่ไม่กี่คน จะไปไหนกันดี แล้วถ้าจะจัดทริป ถ้ายังคิดไม่ออกเราลองมาวางแพลนเที่ยวตามความชอบของแต่ละคนในกลุ่มกันดีกว่า ว่าอยากไปเที่ยวแล้วเห็นอะไรมากที่สุด

Q&A 7 คำถามต้องรู้ก่อนเตรียมตัวไปลาว

ลาว ประเทศเพื่อนบ้านที่น่าเที่ยวมากๆ ทั้งวิถีชีวิตความเป็นอยู่และวัฒนธรรมที่น่าสนใจ สถานที่ท่องเที่ยวน่าไป ธรรมชาติสวยๆ อีกทั้งภาษาพูดที่สื่อสารกับไทยได้แบบสบายๆ เตรียมตัวกันให้พร้อมก่อนเดินทาง และนี่คือ 7 คำถามคำตอบที่ต้องรู้เอาไว้ก่อนเตรียมตัวไปลาว

ลาว ประกาศ 'ล็อกดาวน์' ห้ามออกนอกบ้าน ห้ามกักตุนและขึ้นราคาสินค้า 30 มี.ค. - 19 เม.ย. 2563

รัฐบาลลาว ประกาศล็อกดาวน์ประเทศ บังคับใช้ 30 มีนาคม ถึง 19 เมษายนนี้ ออกข้อห้าม 11 ข้อ ห้ามออกนอกบ้าน ห้ามกักตุนและขึ้นราคาสินค้า เมื่อวันที่ 29 มีนาคม ที่ผ่านมา นายทองลุน สีสุลิด นายกรัฐมนตรี สปป.ลาว ลงนามคำสั่งว่าด้วยมาตรการสกัดกั้น การระบาด ควบคุม และเตรียมความพร้อมเพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโรคโควิด-19 สรุปดังนี้

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!