ค้นหาบทความ:

แพ็คกระเป๋าแล้วไปเที่ยวแหล่งมรดกโลกลาวกันเถอะ!!

เที่ยวแหล่งมรดกโลก ลาว

ช่วงนี้ไม่รู้จะทำอะไรดี WonderfulPackage ขอพาไปเที่ยวชม 3 แหล่งมรดกโลกในประเทศลาว หากจบโควิด-19 แล้ว มาเตรียมตัวสำรวจที่เที่ยวมรดกโลกเหล่านี้กันดีกว่า...


1. เมืองหลวงพระบาง

เป็นเมืองโบราณเก่าแก่อายุนับ 1,300 ปีได้ เป็นเมืองที่องค์การยูเนสโกยกย่องให้เป็นแหล่งมรดกโลกลาวแห่งแรก ซึ่งได้รับการจดทะเบียนในปี พ.ศ.2538 ด้วยเหตุผลที่ว่าหลวงพระบางมีวัดเก่าแก่มากมาย บ้านเรือนอันเป็นเอกลักษณ์ ตัวเมืองอยู่ริมแม่น้ำโขงและแม่น้ำคาน ขนบธรรมเนียมประเพณีที่ยังคงรักษาความดั้งเดิม ความสงบเรียบง่ายงดงาม และยังเป็นเมืองที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นในด้านสิ่งก่อสร้างที่มีการผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมเมืองลาวดั้งเดิมกับยุคอาณานิคมยุโรปในช่วงศตวรรษที่ 19 และ 20 เป็นตัวแทนของการพัฒนาทางด้านวัฒนธรรม สังคม ศิลปกรรม วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี อุตสาหกรรมในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ รวมไปถึงภูมิทัศน์ของเมืองยังได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างดีสะท้อนให้เห็นถึงพันธมิตรของสองวัฒนธรรมประเพณีที่แตกต่างกัน

1.เมืองหลวงพระบาง

ภาพจาก http://whc.unesco.org/en/list/479/gallery

ที่อยู่ : เขตหลวงพระบาง, ลาว
เว็ปไซต์ : http://vientiane.thaiembassy.org/th/about/provinces.php?ID=274
แผนที่ : https://goo.gl/maps/Tt2JJnkNVC5XWNyH7
แหล่งที่มา : http://whc.unesco.org/en/list/479


2. ปราสาทหินวัดพู

ปราสาทหินวัดพูเป็นแหล่งมรดกโลกลาวแห่งที่ 2 ของประเทศลาวที่ได้รับการจดทะเบียนในปี พ.ศ.2544 โบราณสถานในอารยธรรมเขมรแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ประเทศลาวตอนใต้ เป็นปราสาทเขมรที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศลาว มีอายุมากกว่า 1,000 ปี ตามที่ได้ปรากฎหลักฐานของวัฒนธรรมและอารยธรรมในปัจจุบัน ปราสาทหินแห่งนี้มีความโดดเด่นทางด้านสิ่งก่อสร้าง ถือว่าเป็นตัวแทนของการพัฒนาวัฒนธรรม สังคม ศิลปกรรม วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี อุตสาหกรรมในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ

นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์และห้องโถงนิทรรศการที่สร้างขึ้นระหว่างปี พ.ศ.2544-2546 (ห่างจากปราสาทหินวัดพู 1.8 กิโลเมตร) มีการรวบรวมสิ่งของงานสถาปัตยกรรมและงานประติมากรรม โดยจัดแสดงเพื่อการอนุรักษ์และลดอันตรายจากผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงแหล่งโบราณคดี

ในทุกๆ ปี ของเดือนกุมภาพันธ์ ชาวลาวจะจัดงานบุญประจำปีวัดพู ติดต่อกันเป็นเวลา 3 วัน หากใครได้มาเที่ยวลาวอย่าลืมแวะมาไหว้พระขอพรที่นี่กันนะคะ

2.ปราสาทวัดพู

ภาพจาก http://whc.unesco.org/en/list/481/gallery

ที่อยู่ : เขตจำป่าสัก, ลาว
โทรศัพท์ : +856 20 91 271 011
เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 08.00-18.00 น.
เว็ปไซต์ : vatphou-champassak.com
แผนที่ : https://goo.gl/maps/acaDeMMY6qccYQc2A
อ้างอิง : http://whc.unesco.org/en/list/481


3. ทุ่งไหหิน แหล่งไหหินใหญ่ในเชียงขวาง

ได้รับการขึ้นทะเบียนโดยยูเนสโกในปี พ.ศ.2562 เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมแห่งที่ 3 ของประเทศลาวต่อจากปราสาทหินวัดพูและนครหลวงพระบาง ทุ่งไหหินแห่งนี้ตั้งอยู่บนพื้นที่ราบหลายแห่งของแขวงเชียงขวาง ถือแหล่งโบราณคดีสำคัญทางประวัติศาสตร์ หลักๆ มี 3 ทุ่ง จำนวนไหประมาณ 440 ไห และมีหลายรูปทรง บางไหเป็นทรงกระบอก บางไหเป็นทรงสี่เหลี่ยม บางไหใหญ่เหมือนโอ่ง อายุของไหประมาณ 2,500-3,000 ปี

ว่ากันว่าที่มาของทุ่งไหหินนั้นมาจากนักรบโบราณนาม "ท้าวขุนเจือง" ที่สร้างไหเหล้าไว้เลี้ยงไพล่พลเพื่อเฉลิมฉลองชัยชนะ บ้างก็ว่าไหหินถูกสร้างขึ้นไว้ใช้เก็บน้ำฝนในช่วงมรสุม สำหรับกองคาราวานที่ไม่สามารถหาน้ำได้ในระหว่างการเดินทาง

3.ทุ่งไหหิน

ภาพจาก http://whc.unesco.org/en/list/1587/gallery

ที่อยู่ : เขตเชียงขวาง, ลาว
เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 08.30-17.00 น.
เว็ปไซต์ : https://th.wikipedia.org/wiki
แผนที่ : https://goo.gl/maps/dCkaWP4KkijARzfr8
อ้างอิง : http://whc.unesco.org/en/list/1587

คาดว่าในอนาคตประเทศลาวอาจจะมีมรดกโลกเพิ่มอีก 2 แห่ง เพราะยังมีสถานที่ที่ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้นเพื่อพิจารณาเป็นแหล่งมรดกโลก อย่างพระธาตุหลวงแห่งเวียงจันทน์ ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น ปีพ.ศ.2535 และเขตป่าสงวนแห่งชาติหีนหนามหน่อ ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น ปีพ.ศ.2555

4-5.พระธาตุหลวง_หีนหนามหน่อ

ขอบคุณข้อมูลจาก :
- https://th.wikipedia.org/wiki
- http://whc.unesco.org/en
- http://vientiane.thaiembassy.org/th
- www.vatphou-champassak.com
- www.matichonweekly.com/column/article_230596
- www.silpa-mag.com/culture/article_35401

ไปเที่ยวชมมรดกโลกที่ลาวกันเถอะ


สะบายดี หลวงพระบาง มีอะไรน่าเที่ยวลาวบ้างนะ?

แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

RELATED PRODUCTS

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

ลาว เปิดประเทศเฟส 1 แล้ว ฉีดวัคซีนครบเข้าได้

ลาว เปิดประเทศเฟส 1 แล้ว! อนุญาต 17 ประเทศ รวมประเทศไทย เดินทางเที่ยวลาวได้ เพียงฉีดวัคซีนครบเข้าได้ 1 ม.ค. - 31 มี.ค. 65 เดินทางกับบริษัทนำเที่ยวเท่านั้น!

เปิดโผ Travel Bubble ไทยจะทำร่วมกับใคร!!

เปิดโผ Travel Bubble ไทยจะทำร่วมกับใคร!! มาดูกันว่าประเทศไทย ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่ควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้ดีมากประเทศหนึ่ง จะดำเนินการทำ Travel Bubble กับประเทศใดบ้าง

ยูนิฟอร์มโฉมใหม่ ลูกเรือสายการบินแห่งชาติของลาว Lao Airlines

สายการบินแห่งชาติของลาว Lao Airlines อวดโฉมยูนิฟอร์มโฉมใหม่ ไฉไลกว่าเดิม ที่นำเอาเอกลัษณ์และอัตลักษณ์ของคนลาว มาผสมผสานและนำเสนอเป็นสไตล์ใหม่ ผ่านลูกเรือและพนักงานภาคพื้นดินของสายการบินแห่งชาติของลาว

รวม 10 ที่เที่ยวเวียงจันทน์ วังเวียง

พาไปเที่ยวลาวในเมืองหลวง เวียงจันทน์ แล้วไปต่อกันที่วังเวียง กับ 10 ที่เที่ยวเวียงจันทน์ และที่เที่ยววังเวียง ที่ใครๆ ก็ต้องไปเช็คอิน มีโอกาสไปเที่ยวลาวครั้งหน้าต้องไม่พลาด 10 แห่งนี้

DIY Your Trip ทริปบุฟเฟต์ ออกแบบทริปด้วยตัวเอง

เคยเป็นมั้ย? จะออกเดินทางท่องเที่ยว แต่โปรแกรมทัวร์ที่จัดให้มาก็ไม่ได้ถูกใจไปซะหมด แล้วจะดีกว่ามั้ย? ถ้าเราสามารถออกแบบทริปด้วยตัวเอง ตัวเลือกการท่องเที่ยวแบบใหม่ และยังตอบโจทย์การท่องเที่ยวแบบ New Normal กับทริปที่เราสามารถดีไซน์ได้เอง

เคาะราคาแล้ว รถไฟเชื่อม ลาว-จีน เส้นทาง นครหลวงฯ-บ่อเต็น ราคา 1,618 บาท

กระทรวงโยธาธิการและขนส่ง สปป.ลาว เห็นชอบรับรองการเสนอราคา ค่าโดยสารจาก กรมรถไฟ เมื่อ 25 พ.ย.2564 โดยระบุว่า เป็นราคาค่าโดยสารชั่วคราว สำหรับรถไฟฟ้าโดยสารเส้นทาง สายเวียงจันทน์ - บ่อเต็น หรือ ทางรถไฟ สายจีน-ลาว นั่นเอง

TOP 5 ที่สุดสนามกอล์ฟในลาว

หลายคนยังมีโอกาสเดินทางไปลาว ทั้งในเรื่องธุรกิจ การติดต่อธุระการงานต่างๆ ซึ่งการเดินทางไปลาวในช่วงนี้หากใครไม่อยากออกไปเที่ยวไหนลองหามุมสงบๆ ไปไดร์ฟกอล์ฟกันค่ะ กับท็อป 5 ที่สุดสนามกอล์ฟในลาว

อยากไปเที่ยวกลุ่มเล็กๆ ไปไหนกันดี

อยู่ว่างๆ อยากเที่ยวจังเลย ชวนใครไปบ้างดีนะ ถ้าอยากไปเที่ยวกลุ่มเล็กๆ แค่ไม่กี่คน จะไปไหนกันดี แล้วถ้าจะจัดทริป ถ้ายังคิดไม่ออกเราลองมาวางแพลนเที่ยวตามความชอบของแต่ละคนในกลุ่มกันดีกว่า ว่าอยากไปเที่ยวแล้วเห็นอะไรมากที่สุด

Q&A 7 คำถามต้องรู้ก่อนเตรียมตัวไปลาว

ลาว ประเทศเพื่อนบ้านที่น่าเที่ยวมากๆ ทั้งวิถีชีวิตความเป็นอยู่และวัฒนธรรมที่น่าสนใจ สถานที่ท่องเที่ยวน่าไป ธรรมชาติสวยๆ อีกทั้งภาษาพูดที่สื่อสารกับไทยได้แบบสบายๆ เตรียมตัวกันให้พร้อมก่อนเดินทาง และนี่คือ 7 คำถามคำตอบที่ต้องรู้เอาไว้ก่อนเตรียมตัวไปลาว

ไฮสปีดรถไฟความเร็วสูง พร้อมแล้ว ลาว-คุนหมิง 480 บาท เริ่ม 2 ธ.ค. นี้

รถไฟความเร็วสูง สปป. ลาว-จีน ก่อสร้างเสร็จพร้อมให้บริการแล้ว 100% โดยทางการจีน ร่วมกับ สปป.ลาว ได้ทดสอบการเดินรถจาก นครเวียงจันทน์ ถึง คุนหมิง มณฑลยูนนาน ระยะทางรวม 417 กม. โดยกำหนดราคาค่าโดยสาร ตลอดเส้นทาง จากเวียงจันทน์-คุนหมิง เพียง 480 บาท

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!