ค้นหาบทความ:

ข้อควรระวังก่อนแช่ออนเซ็น

ข้อควรระวังก่อนแช่ออนเซ็น

ล้าจากงานมาแบบนี้ ลองไปนอนแช่ออนเซ็นกันหน่อยสิ อาบน้ำแร่ แช่ออนเซ็น ผ่อนคลายเส้นเอ็นกันบ้าง นั่งเก้าอี้ทำงานท่าเดียวทั้งวัน เส้นยึดรวมกันจนเป็นออฟฟิตซินโดรมแล้ว ไปนอนแช่ออนเซ็นให้คลายปวดเมื่อย นอนแช่ให้ตัวเปื่อยกันไปเลย แต่เอ้! จะไปแช่ออนเซ็นทั้งที ไปจ้า... ไปทำความรู้จัก 7 ควรรู้ข้อระวังก่อนการแช่ออนเซ็นกันเถอะ

ควรระวังสำหรับผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคหัวใจ หรือโรคต่างๆ

• ควรระวังผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคหัวใจ หรือโรคต่างๆ เป็นพิเศษ!!

สำหรับผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคหัวใจ ผู้ป่วยโรคเส้นเลือดในสมองตีบ ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง ควรระมัดระวังการแช่ออนเซ็นเป็นพิเศษ เพราะมีโอกาสเกิดอาการเส้นเลือดในสมองแตกได้

1. ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง การแช่น้ำร้อนส่งผลให้เส้นเลือดขยายตัว และความดันสูงขึ้น หัวใจเต้นเร็วขึ้น อาจทำให้เกิดอันตรายได้
2. ผู้ป่วยโรคหัวใจ การแช่น้ำร้อนทำให้เส้นเลือดขยายตัว และการเกิดอาการหัวใจเต้นแรง หากแช่เป็นเวลานานอาจเกิดการเหนื่อย เพลีย อาจเกิดอาการช็อคได้
3. ผู้ป่วยโรคเบาหวาน การเกิดบาดแผลจากรอยบาด หรือแผลพุพองไม่เป็นผลดีกับผู้ป่วยโรคนี้ครับ ควรระวัง
4. ผู้ป่วยโรคผิวหนัง ไม่ว่าจะเป็นโรคผิวหนังทั้งแบบติดต่อ และไม่ติดต่อก็ไม่ควรแช่ออนเซ็น
5. ผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ เส้นเลือดที่ขยายตัวมากขึ้น บวกกับมดลูกมีการขยายตัวอาจส่งผลต่อเด็กในท้องได้
6. ผู้หญิงที่มีประจำเดือน ไม่ควรลงแช่น้ำอย่างยิ่งครับ เดี๋ยวจะกลายเป็นคดีฆาตกรรมในบ่อน้ำแร่ปิดตาย
7. ผู้ที่เป็นโรคติดต่อที่อาจติดต่อได้จากสารคัดหลั่งต่างๆในร่างกาย เช่น เหงื่อ น้ำลาย น้ำมูก เป็นต้น

ห้ามแช่ออนเซ็นหลังจากทานอาหารอิ่ม หรือดื่มแอลกอฮอล์

• ห้ามแช่ออนเซ็นหลังจากทานอาหารอิ่ม หรือดื่มแอลกอฮอล์

ห้ามออนเซ็นหลังรับประทานอาหาร เนื่องจากขณะนั้นร่างกายต้องใช้พลังงานในการเผาผลาญอาหารที่กระเพาะอาหาร แต่การออนเซ็นที่มีการเปลี่ยนแปลงและกระตุ้นความดันโลหิต จะทำให้การทำงานของร่างการมีความแปรปรวน ถ้าจะออนเซ็นหลังอาหารต้องทิ้งระยะห่างอย่างน้อย 30 – 60 นาที

ห้ามแช่ออนเซ็นหลังการออกกำลังกาย

• ห้ามแช่ออนเซ็นหลังการออกกำลังกาย (ควรพักก่อน 30 นาที)

ห้ามแช่ออนเซ็นหลังการออกกำลังกายทันที เนื่องจากการแช่ออนเซ็นมีส่วนกระตุ้นหัวใจให้ทำงานเพิ่มขึ้นในการสูบฉีดโลหิต จะเป็นการเพิ่มการทำงานของหัวใจหนักเป็น 2 เท่า ซึ่งเป็นอันตราย ดังนั้นหลังออกกำลังกายถ้าอยากจะออนเซ็นต่อ ต้องให้ร่างกายได้พักผ่อนก่อนอย่างน้อย 30 นาที

ถ้ามีไข้ไม่ควรแช่ออนเซ็น

• ถ้ามีไข้ ไม่ควรแช่ออนเซ็น

ขณะมีไข้ ห้ามแช่ออนเซ็นโดยเด็ดขาด โดยปกติคนมีไข้ไม่สบายอุณหภูมิในร่างกายสูงกว่าปกติอยู่แล้ว และมีภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ ไม่พร้อมที่จะรับการกระตุ้นจากความร้อนเข้าไปอีก เดี๋ยวร่างกายจะต้านทานไม่ไหว ถ้ามีไข้อย่าเสียดายโอกาสในการออนเซ็น วันหน้ายังมีไปใหม่ก็ได้

ไม่ควรแช่ออนเซ็นเพียงลำพัง

• ไม่ควรแช่ออนเซ็นเพียงลำพัง 

ไม่ควรแช่ออนเซ็นตามลำพัง ข้อนี้เป็นข้อควรระวัง!! เพราะเราไม่รู้ว่าจะมีสิ่งไม่คาดคิดเกิดขึ้นหรือเปล่า เพราะการออนเซ็นอยู่ในน้ำที่มีอุณหภูมิราว 42 องศา ไม่ใช่อุณหภูมิปกติของร่างกาย อะไรก็เกิดขึ้นได้ มีคนอื่นอยู่ด้วย ถ้าเกิดมีอะไรยังขอความช่วยเหลือได้ทันถ่วงที

ไม่ควรแช่ออนเซ็นเป็นเวลานานหรือหลายรอบเกินไป

• ไม่ควรแช่ออนเซ็นเป็นเวลานานหรือหลายรอบเกินไป

ไม่ควรแช่ออนเซ็นเป็นเวลานานหรือหลายรอบเกินไป (ไม่ควรเกิน 3 ครั้ง) เพราะอาจเป็นอันตรายต่อร่างกาย

ไม่ควรอาบน้ำหลังจากแช่ออนเซ็น

• ไม่ควรอาบน้ำหลังจากแช่ออนเซ็น เพราะสมุนไพรในน้ำร้อนจะถูกล้างออกไปด้วย

ไม่ควรอาบน้ำหลังจากแช่ออนเซ็น เพราะสมุนไพรในน้ำร้อนจะถูกล้างออกไปด้วย (ยกเว้นต้องการล้างกลิ่นกำมะถันให้ขึ้นมาล้างตัวก่อนจะลงไปแช่ในบ่อครู่หนึ่ง แล้วจึงขึ้นจากบ่อ)

ไปอาบน้ำแร่ แช่ออนเซ็นกันดีกว่า

แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

RELATED PRODUCTS

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

หลังโควิดซาลง ประเทศไหนเปิดให้เที่ยวได้แล้วบ้าง?

มาอัพเดทสถานการณ์กันหน่อย สำหรับคนที่กำลังมองหาว่าประเทศไหนเปิดให้เที่ยวได้แล้วบ้างนะ เรามาดูกันว่าในแต่ละเดือนนั้น ประเทศไหนมีแพลนว่าเปิดประเทศแล้วบ้าง แล้วแต่ละประเทศเปิดกันวันไหน เมื่อไหร่

Ocean Spiral เมืองใต้ ญี่ปุ่น น้ำอนาคตแห่งใหม่ของญี่ปุ่น

"Ocean Spiral" เมืองใต้น้ำ ญี่ปุ่น ขนาดยักษ์ที่มนุษย์สามารถย้ายถิ่นฐานไปสู่ทะเลลึกในอนาคตได้ ถือว่าเป็นปรากฎการณ์ที่ยิ่งใหญ่สำหรับมนุษยชาติที่จะสร้างพลังงานจากก้นทะเลลึก

แลนด์มาร์ก 4 จุดเช็คอินใหม่ ในญี่ปุ่น

เปิดวาร์ป แลนด์มาร์กใหม่ในญี่ปุ่น ที่ตอนแรกมีแพลนว่าจะเปิดตัวในปี 2020 นี้ แต่หลายแพลนก็ได้ถูกเลื่อนออกไป ยังไงก็แล้วแต่ ต้องได้เปิดให้เที่ยวในอนาคตอันใกล้นี้แน่ๆ เพราะฉะนั้นเพื่อไม่ให้ตกเทรนด์ เรามาสำรวจ 4 จุดเช็คอินใหม่ในญี่ปุ่นกันเลยดีกว่า

โควิดแรงไม่หยุด โอลิมปิก ปีหน้าอาจต้องเลื่อนอีกครั้ง

การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่รุนแรงมากยิ่งขึ้นในญี่ปุ่น ทำให้ทีมผู้จัดการแข่งขัน โอลิมปิก เกมส์ รู้สึกกังวลใจและมีแนวโน้มว่าอาจต้องเลื่อนการแข่งขันอีกรอบ

ญี่ปุ่นประกาศ! ระงับวีซ่าคนไทย ตั้งแต่ 28 มี.ค.63 เป็นต้นไป

ญี่ปุ่นประกาศ! ระงับวีซ่าคนไทย ตั้งแต่ 28 มี.ค.63 เป็นต้นไป หลังจากการแพร่กระจายของ coronavirus ไปทั่วโลกรัฐบาลญี่ปุ่นได้ทำการประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันพุธที่ผ่านมา

Top 10 Golf Courses of Asia 2020 ที่สุดสนามกอล์ฟในเอเชีย

สำหรับการออกเดินทางไปทั่วโลกนั้น ไม่เพียงแต่จะท่องเที่ยวชมสถานที่สวยๆ อย่างเดียวนะคะ การได้ไปตระเวนเล่นกอล์ฟกับสนามกอล์ฟดีๆ ทั่วโลกก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมน่าสนใจของเหล่าโปรกอล์ฟทั้งหลายเช่นกัน และนี่คือ 10 อันดับสนามกอล์ฟที่ดีที่สุดในเอเชีย

คัมภีร์ที่เที่ยวและเรื่องน่ารู้ 4 เกาะใหญ่ในญี่ปุ่น

เราอาจจะรู้จักและคุ้นเคยกับประเทศญี่ปุ่นกันมาบ้างแล้ว แต่รู้หรือไม่ว่าญี่ปุ่นมี 4 เกาะใหญ่ในญี่ปุ่นที่สำคัญ และมีที่เที่ยวอีกเยอะแยะมากมายรอเราอยู่ แต่ละที่ก็น่าสนใจไม่แพ้กันเลย เรามาดูกันดีกว่าว่าทั้งสี่เกาะใหญ่ในญี่ปุ่นนั้นเป็นอย่างไร และมีที่ไหนน่าเที่ยวบ้าง

เปิดโผ Travel Bubble ไทยจะทำร่วมกับใคร!!

เปิดโผ Travel Bubble ไทยจะทำร่วมกับใคร!! มาดูกันว่าประเทศไทย ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่ควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้ดีมากประเทศหนึ่ง จะดำเนินการทำ Travel Bubble กับประเทศใดบ้าง

ญี่ปุ่น ผ่อนปรนเวียดนามเป็นประเทศแรก คาดไทยเป็นลำดับสอง

ญี่ปุ่น ผ่อนปรนเวียดนามเป็นประเทศแรก คาดไทยเป็นลำดับสอง

อยากไปเที่ยวกลุ่มเล็กๆ ไปไหนกันดี

อยู่ว่างๆ อยากเที่ยวจังเลย ชวนใครไปบ้างดีนะ ถ้าอยากไปเที่ยวกลุ่มเล็กๆ แค่ไม่กี่คน จะไปไหนกันดี แล้วถ้าจะจัดทริป ถ้ายังคิดไม่ออกเราลองมาวางแพลนเที่ยวตามความชอบของแต่ละคนในกลุ่มกันดีกว่า ว่าอยากไปเที่ยวแล้วเห็นอะไรมากที่สุด

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!