ค้นหาบทความ:

เที่ยวญี่ปุ่นฉบับมือใหม่ เดินทางในญี่ปุ่นควรเริ่มต้นยังไงดี

ถ้าหากว่าเราคิดจะเดินทางมาท่องเที่ยวญี่ปุ่นแล้วล่ะก็ เรื่องที่คุณควรจะต้องรู้ในการเดินทางในญี่ปุ่นสำหรับวิธีที่ง่ายและไม่ต้องกลัวหลงที่สุดก็คือ การนั่งรถไฟนั่นเอง 

เที่ยวญี่ปุ่น

 

JR Pass

เริ่มด้วยเรื่องตั๋ว วิธีที่ง่ายที่สุดสำหรับนักท่องเที่ยวญี่ปุ่นมือใหม่ ขอแนะนำให้ซื้อ JR Pass ไว้ดีกว่า สำหรับนักท่องเที่ยวที่เป็นชาวต่างชาติที่มีสถานะ Temporary Visitor นั้นสามารถลงทะเบียนเพื่อซื้อ Exchange Order เพื่อนำไปแลกเป็นตั๋ว Japan Rail Pass โดย Exchange Order สามารถหาซื้อได้ที่สนามบินนาริตะ หลังจากได้ Exchange Order แล้วก็ถึงขั้นตอนการนำ Exchange Order ไปแลก Japan Rail Pass สำหรับนักท่องเที่ยว

 ทัวร์ญี่ปุ่น

Cr. livingthedreamrtw

Japan Rail Pass จะเป็นตั๋วแบบเหมา คือซื้อมาแล้วจะขึ้นรถไฟ JR Line กี่เที่ยวก็ได้ ไม่จำกัด โดยที่ Japan Rail Pass จะแบ่งเป็น 2 ประเภทคือ แบบ Green Pass กับแบบ Ordinary Pass

ถึงตรงนี้หลายๆ คนจะสงสัยว่าสองแบบนี้ต่างกันยังไง ง่ายๆก็คือต่างกันที่ชื่อ ไม่ใช่เฟ่ย!!! ต่างกันที่สิทธิพิเศษต่างหาก ตามรถไฟที่วิ่งออกนอกโตเกียวไปตามจังหวัดอื่นๆจะมีการแยกออกเป็น 2 ตู้ ก็คือ Green กับ Ordinary สำหรับ Green Pass จะได้ที่นั่งที่กว้างกว่า และไม่ต้องไปเบียดกับคนอื่นมาก จะคล้ายๆ Business Class กับ Economy Class ของเครื่องบินนี่แหละ (เอาตามแบบไทยๆ ก็คือตู้แอร์ชั้น 1 กับ ชั้น 2 นั่นแหละ แค่มันไม่ใช่ตู้นอนเฉยๆ) แนะนำสำหรับผู้ที่ไปเที่ยวเฉพาะในโตเกียว หรือจังหวัดใกล้เคียงที่เดินทางไม่นานมากเกินไป ซื้อแค่ Ordinary Pass ก็เหลือแหล่

 

ประเภทตั๋ว Green Pass VS Ordinary Pass

JR Pass จะมีให้เลือกซื้อ 3 แบบคือ 7 วัน 14 วันและ 21 วันตามนี้จ้า


Green Pass

ระยะเวลา 7 วัน : ผู้ใหญ่ 37,800 เยน เด็ก 18,900 เยน

ระยะเวลา 14 วัน : ผู้ใหญ่ 61,200 เยน เด็ก 30,600 เยน

ระยะเวลา 21 วัน : ผู้ใหญ่ 79,600 เยน เด็ก 39,800 เยน

Ordinary Pass

ระยะเวลา 7 วัน : ผู้ใหญ่ 28,300 เยน เด็ก 14,150 เยน

ระยะเวลา 14 วัน : ผู้ใหญ่ 45,100 เยน เด็ก 22,550 เยน

ระยะเวลา 21 วัน : ผู้ใหญ่ 57,700 เยน เด็ก 28,850 เยน

นอกจากรถไฟแล้วยังสามารถใช้ JR Pass สำหรับรถโดยสารของ JR เกือบทั่วญี่ปุ่นได้อีกด้วยนะ ย้ำอีกทีว่า JR Pass ใช้ได้เฉพาะกับรถไฟของ JR Line เท่านั้น สำหรับสาย Keisei ต้องหยอดเหรียญซื้อตั๋วเอาหรือนักท่องเที่ยวที่อยากจะประหยัดค่าใช้จ่ายสามารถหยอดเหรียญซื้อตั๋วได้เองเลย (แนะนำว่าหาคนที่รู้ภาษาญี่ปุ่นติดตัวไปด้วยก็ดี)

จองตั๋ว JR Pass ตั๋วรถไฟญี่ปุ่น สุดคุ้ม

JR Line VS Keisei Line

สำหรับรถไฟจากสนามบินนาริตะไปยังกรุงโตเกียวนั้นจะมีอยู่ 2 สายด้วยกันได้แก่ JR Line และ Keisei Line

JR Line จะมีอยู่ 2 ขบวน คือ JR Narita Express กับ JR Rapid Service โดยที่ขบวน Express นั้นจะถึงสถานี JR Tokyo ได้เร็วกว่าและราคาแพงกว่า JR Rapid Service เนื่องจากจอดตามสถานีน้อยกว่านั่นเอง

JR Line ทัวร์ญี่ปุ่น

Cr. blog.gaijinpot.com

Keisei Line จะมีอยู่ 2 ขบวนเช่นกัน คือ Keisei Skyliner กับ Keisei Limited Express โดยทั้งสองขบวนจะถึงสถานี Keisei Ueno Station ใกล้ๆกับสวนอุเอโนะ โดย Skyliner จะใช้เวลาน้อยกว่าและแพงกว่า Limited Express อยู่พอสมควร

Keisei Line ทัวร์ญี่ปุ่น

Cr. commons.wikimedia.org


 การซื้อตั๋วจากตู้ขายตั๋วอัตโนมัติ

เที่ยวญี่ปุ่น

Cr. vnetravel.com.vn

  • เลือกจำนวนตั๋วที่ต้องการจะซื้อ
  • เลือกเด็กหรือผู้ใหญ่
  • เลือกประเภทของรถ (เขียนไว้ท้ายๆ entry)
  • เลือกราคาตามที่แจ้งไว้บนป้าย (คล้าย BTS บ้านเรานี่แหละ)
  • หยอดเงินตามจำนวน (ตู้สามารถทอนเป็นแบงค์ได้ แหล่มเลย)

เอาล่ะ หลังจากได้ตั๋วมาแล้วก็ถึงเวลาเดินทางสู่เมืองหลวงของแดนอาทิตย์อุทัยกันซะที


เกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถไฟ

รถไฟของญี่ปุ่นที่วิ่งในเขตตัวเมืองจะมีอยู่ 4 แบบ ได้แก่:

1. Local – จะจอดทุกสถานีย่อยๆที่ผ่าน ใช้เวลาในการเดินทางนาน แต่ราคาตั๋วถูกที่สุด และมีรถไฟวิ่งอยู่หลายขบวน ไม่ต้องรอนาน

2. Rapid service – จะจอดน้อยกว่า Local เพื่อย่นระยะเวลาเดินทาง ราคาตั๋วเท่า Local แต่ต้องรอนานหน่อย

3. Express – จะจอดน้อยกว่า Rapid service ราคาตั๋วจะอัพขึ้นมาจาก Local และ Rapid service พอสมควร

4. Limited Express – จะจอดเฉพาะสถานีหลักตามย่านต่างๆ ราคาตั๋วแพงที่สุด และอาจจะต้องรอนานตั้งแต่ 20-40 นาทีต่อขบวนเลยทีเดียว

โดยถ้าจะเดินทางใกล้ๆ แนะนำ Local หรือ Rapid Service ดีกว่าค่ะ

จองตั๋วเครื่องบินไปญี่ปุ่น


มือใหม่หัดขึ้นเครื่องบินไปต่างประเทศ

แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

RELATED PRODUCTS

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

10 ที่เที่ยวโตเกียว ครั้งหนึ่งต้องไปเช็คอิน

เที่ยวโตเกียว เที่ยวง่ายที่สุด และยังเป็นแหล่งรวมที่เที่ยวมากมาย ทั้งธรรมชาติสวยๆ อย่างภูเขาไฟฟูจิ ทะลสาบ วัดเก่าแก่ พระราชวังอันงดงาม เรียกว่าไปโตเกียวแค่ที่เดียวเที่ยวได้ครบทุกรส แนะนำ 10 ที่เที่ยวโตเกียว ที่ครั้งหนึ่งต้องไปเช็คอิน

พาเที่ยวแบบธรรมชาติบำบัดที่ ประเทศญี่ปุ่น “จังหวัดโออิตะ” (Oita)

โออิตะ(Oita) เป็นจังหวัดที่ขึ้นชื่อเรื่องบ่อน้ำพุร้อนเป็นอันดับ 1 ของญี่ปุ่น ได้รับการจัดอันดับให้เป็นเมืองสีเขียว มีอากาศที่ค่อนข้างบริสุทธิ์ไร้ฝุ่น PM2.5 ชวนให้เราได้เดินเพลิดเพลินกับวิวธรรมชาติแบบไม่มีการแต่งเติมแม้แต่น้อย บรรยากาศที่มีออนเซ็นให้เราไปนั่งแช่แถมถูกรายล้อมไปด้วยหุบเขา แค่นึกภาพตามก็รู้สึกได้รับโอโซนจากธรรมชาติอย่างเต็มปอดแล้ว ให้เราได้พักผ่อนแบบสุด มาดูกันว่าสถานที่ท่องเที่ยวของ โออิตะ(Oita) ควรไปที่ไหนกันบ้าง

5 ร้านดังย่านชิบูย่า(โตเกียว) ปี2023 ไปเที่ยวญี่ปุ่นห้ามพลาด!

ย่านชิบูย่า(Shibuya) ตั้งอยู่ในเขตพิเศษของเมืองโตเกียว(Tokyo) ประเทศญี่ปุ่น(Japan) เป็นแหล่งช้อปปิ้งยอดนิยม มีร้านค้า ห้างสรรพสินค้า ช็อปแบรนดังหลายแบรนด์ แหล่งรวมความบรรเทิงที่ครบครัน และที่สำคัญยังมีร้านอาหารอีกเยอะมาก เยอะจนบางคนไม่รู้ว่าจะเลือกนั่งทานร้านไหน วันนี้เรามี 5 ร้านดังย่านชิบูย่า ที่ใครไปเที่ยวญี่ปุ่นต้องไปกิน

ฤดูกาลแห่งซากุระ (Sakura) ความสวยความของ ญี่ปุ่น(Japan) ที่ไม่มีใครเทียบได้

ใกล้เข้ามาแล้วฤดูการของ ดอกซากุระ ที่ญี่ปุ่นจะเริ่มผลิบานในช่วง มีนาคม การผลิบานของดอกซากุระนั้นเป็นสัญญาณของการเปลี่ยนผ่านและการมาถึงของฤดูใบไม้ผลิในญี่ปุ่น อากาศที่เริ่มอุ่นสบายขึ้นทำให้ฤดูใบไม้ผลิเป็นฤดูกาลที่ชาวญี่ปุ่นนั้นชอบออกมาทำกิจกรรมนอกบ้าน รวมถึงการชมดอกไม้ ที่เรียกว่า “ฮานามิ” (花見, Hanami)

50 เมนูเด็ด อาหารญี่ปุ่นที่ต้องลอง!

ใครๆ ก็ชอบกินอาหารญีปุ่น แต่เรารู้จักกับอาหารญี่ปุ่นกันดีแล้วหรือยังนะ เราดูหน้าตาอาหารญี่ปุ่นทั้ง 50 เมนูกันดีกว่า ว่าจะน่ากินขนาดไหน ใครจัดไปครบทุกเมนูแล้วบ้างนะ

ญี่ปุ่นเปิดประเทศ ข้อควรรู้ก่อนเดินทางสำหรับนักท่องเที่ยว

เป็นที่ทราบกันมาบ้างแล้วสำหรับใครที่กำลังรอคอยการเดินทางท่องเที่ยวญี่ปุ่น เพราะญี่ปุ่นเปิดประเทศสำหรับนักท่องเที่ยวแล้ว แต่ก็ยังมีข้อจำกัดคือช่วงเริ่มต้นเปิดประเทศนี้นักท่องเที่ยวต้องเดินทางผ่านบริษัททัวร์ถึงจะเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นได้ โดยต้องปฏิบัติตามมาตรการของทางญี่ปุ่น

รวมที่เที่ยวยอดฮิตในจังหวัด “คุมาโมโตะ” (Kumamoto) ของญี่ปุ่น ที่ไม่พลาด 2023

หลายคนรู้จักจังหวัดคุมาโมโตะ(Kumamoto) จากเจ้าหมีสุดกวนอย่างเจ้า “คุมะมง” (Kumamon) เพราะคำว่า “คุมาโมโตะ” แปลว่า ต้นกำเนิดของหมี จึงทำให้หมีคุมะมง เป็นมาสคอตประจำคุมาโมโตะ จังหวัดคุมาโมโตะ(Kumamoto) มีความสวยงามของปราสาทและธรรมชาติที่น่าอัศจรรย์ ให้ทุกคนได้สัมผัส

Oshino Hakkai หมู่บ้านโอชิโนะฮักไก หมู่บ้านน้ำใส วิวภูเขาไฟฟูจิ ญี่ปุ่น

หมู่บ้านน้ำใส หมู่บ้านเล็กๆ ที่มีความน่ารัก และยังเป็นจุดที่มองเห็นวิวภูเขาไฟฟูจิได้ชัดเจน อีกทั้งยังเป็นแหล่งต้นน้ำที่ทำให้เกิดน้ำใสสะอาด พร้อมอากาศบริสุทธิ์และธรรมชาติดีๆ ที่ควรต้องมาเยือนสักครั้ง

เช็คอินวิวสวย 5 ทะเลสาบรอบภูเขาไฟฟูจิ ญี่ปุ่น

การมาเยือนญี่ปุ่นแล้วได้เห็นวิวสวยๆ ของภูเขาไฟฟูจิก็ว่าสวยแล้ว ถ้าได้ชมวิวจากทะเลสาบรอบภูเขาไฟฟูจิ ก็จะเข้าถึงธรรมชาติและความสวยงามของฟูจิได้มากยิ่งกว่า โดยมีทะเลสาบที่ล้อมรอบภูเขาไฟฟูจิถึง 5 แห่งด้วยกัน

ปราสาทโอซาก้า (Osaka Castle) ปราสาทที่สวยงามทุกฤดู

อีกหนึ่งเสน่ห์ของการมาเที่ยวญี่ปุ่น ก็คือการมีโอกาสได้มาชมปราสาทสวยๆ ที่ล้อมรอบด้วยสวนสไตล์ญี่ปุ่น โดยปราสาทญี่ปุ่นแต่ละแห่งก็ได้มีการอนุรักษ์เอาไว้ได้อย่างสมบูรณ์และงดงาม โดยเฉพาะปราสาทโอซาก้า (Osaka Castle) ที่สวยงามในทุกฤดู

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!