ค้นหาบทความ:

เที่ยวไต้หวัน แล้วคุณจะตกหลุมรัก


ทำไมใครๆ ก็หลงรักไต้หวัน

จากประเทศที่คนไม่รู้จัก แต่ตอนนี้กลายเป็นประเทศที่เป็นจุดหมายปลายทางระดับต้นๆ ที่เรานึกถึงกันไปแล้ว ไต้หวันมีอะไรดีนะ ทำไมใครๆ ไปไต้หวันแล้วก็เกิดอาการตกหลุมรักกันทุกราย มาฟังจากปากผู้เดินทางจริง ว่าเค้าหลงรักอะไรในไต้หวันกันนะ

"ทำไม? กาละแมร์ถึงบอกว่าไต้หวันเป็นประเทศที่ทำให้ประหลาดใจที่สุด"

ไต้หวัน คือเป็นประเทศนอกสายตา มองข้าม ไม่เคยคิดในหัวหรืออยู่ในลิสต์ที่อยากไปในโลก ไม่เคยมีข้อมูลอะไรใดๆ ในหัว คิดว่าคงเป็นประเทศออกแนวจีนๆ แค่นั้นจบ! และเมื่อเหยียบแผ่นดินไต้หวัน ความคิด มุมองของฉันก็ได้ออกจากกะลาของตัวเองทันที

- ถึงแม้เขาสื่อสารทางภาษากับเราไม่ได้ แต่คนเขามีน้ำใจมาก นึกถึงญี่ปุ่นเลยค่ะ มีอยู่วันหนึ่งจะให้แท็กซี่ไปตลาดปลา ให้ดูรูปก็ยังไม่เข้าใจ เลยบอกไม่ไปๆ คุณลุงยืนแจกใบปลิวอยู่แถวนั้นเข้ามาช่วยดู แกแหวกโทรศัพท์ดูรูปให้ขยายขึ้นได้ด้วย แล้วแกก็ส่งภาษาจีนบอกแท็กซี่ คราวนี้เขาเข้าใจเลยพาไปส่งถึงที่หมายค่ะ

- คนไต้หวันมีมารยาทมากเลยค่ะคนขายของไม่กดดันเรา ไม่ตื๊อ ไม่ตอแย ไม่ซื้อไม่ว่า ไม่ทำหน้าหงิกงอ ทุกร้านเป็นอย่างนี้ และโดยเฉพาะการพูดคุย ตอนแรกเราก็คิดว่าคงเหมือนเมืองจีน ที่ต้องโช้งเช้งเสียงดัง ตะโกนข้ามหัว ขากถุย น้ำลายกระเด็น ส้วมพินาศ แต่มันไม่เป็นอย่างนั้นเลยยยยยยยยค่ะ ขอให้นึกว่าเขาเป็นคนญี่ปุ่นที่พูดออกมาเป็นภาษาจีนน่ะค่ะ

- พูดเรื่องอาหาร ไต้หวันคือสวรรค์ของคนชอบกินค่ะ อาหารเยอะมากกกกกกกกกกก ทั้งคาวหวาน เครื่องดื่ม ไม่รู้ว่าต้องอยู่นานแค่ไหนถึงจะกินครบ ทั้งภัตตาคาร ร้านอาหาร คาเฟ่ โดยเฉพาะตลาดกลางคืน มันคือที่สุดของแจ้ค่ะ! ทุกหย่อมหญ้าต้องมีตลาดกลางคืน มันคือที่เชิดหน้าชูตาของย่านนั้นๆ ค่ะ ยิ่งเยอะยิ่งใหญ่ยิ่งเริ่ด ขอให้คุณล้างท้องไปเลย เตรียมไปกินให้หนำใจ กินไปยันเที่ยงคืน ตีหนึ่งก็ยังมีค่ะ แล้วยิ่งไปช่วงอากาศเย็นๆ ถึงแม้คนจะเยอะมันก็ไม่ร้อน ไม่หงุดหงิดค่ะ

- ค่าครองชีพที่นี่ถูกค่ะ อาหารไม่แพง ที่พักก็ไม่แพง ยิ่งการเดินทางก็ไม่แพง แท็กซี่ก็ไม่โกง ไปทุกที่ มารยาทดี ช่วยยกกระเป๋าให้ ไม่ตื๊อมาก อย่างเราจะนั่งแท็กซี่เพื่อไปขึ้นบัสเพื่อไปสนามบิน เขาจะถามว่าถ้าไปแท็กซี่เลยเขาคิด 1,000 ดอลลาร์ไต้หวัน ไปไหม เราบอกไม่ไปเพราะบัสแค่ 120 เขาก็ไม่ตื๊อต่อ แต่ถ้ามากันหลายคนแล้วรีบ ไปแท็กซี่ก็สะดวกดีค่ะ ไม่ต้องรอหลายต่อ

- ไต้หวันไม่แออัดแม้ในไทเปก็ตาม มลพิษน้อย ยิ่งถ้าไปต่างจัดหวัด สูดหายใจได้เต็มปอดสุดๆ ค่ะ ยังมีอีกหลายที่ที่อยากไป แน่นอนว่าต้องเจอกันใหม่เร็วๆ นี้แน่นอน อ้อ! ขอไปหัดพูดจีนเพิ่มก่อน อยากสื่อสารกับเขามากขึ้น มากกว่าคำว่า "หนีห่าวกับเชี่ยะๆ ที่แปลว่าสวัสดีกับขอบคุณค่ะ"

และนี่คือส่วนหนึ่งของความประทับใจ ที่เรานำมาฝากกัน จากผู้หญิงเก่งมากความสามารถคนนี้ กาละแมร์ - พัชรศรี เบญจมาศ
ขอขอบคุณข้อมูล : matichon.co.th "ไต้หวัน ทำไมเราเพิ่งเจอกัน"
รูปภาพ IG : @kalamare


"ไม่อยากเชื่อเหมือนกันว่าในรอบปีที่ผ่านมา
ผมจะไปไต้หวันมาแล้วถึง 3 ครั้ง"

"ไม่อยากเชื่อเหมือนกันว่าในรอบปีที่ผ่านมา (อันที่จริงแค่ 8 เดือน) ผมจะไปไต้หวันมาแล้วถึง 3 ครั้ง … ที่บอกว่าไม่อยากเชื่อเพราะก่อนหน้านี้ “ไต้หวัน” ไม่เคยอยู่ในลิสต์ของประเทศที่อยากไปเที่ยวเลย และอาจเป็นเพราะไม่ค่อยให้ความสนใจนี่เองเลยไม่เคยรู้หรอกว่าจริงๆ แล้วไต้หวันมีอะไรให้เที่ยวเยอะมาก โดยเฉพาะธรรมชาติสวยๆ แบบที่ผมโปรดปราน … และนี่คือครั้งที่ 3 สำหรับทริปถ่ายภาพในไต้หวันของผม ซึ่งไต้หวันได้เปลี่ยนสถานะจากประเทศนอกสายตากลายเป็นที่ของขาประจำไปซะแล้ว"

และครั้งนี้ เริ่มรู้จักตรอกซอกซอย เที่ยวเป็นกลุ่มเล็กๆ ออกเที่ยวนอกตัวเมือง ได้ไปชายฝั่งทะเลทางตอนเหนือ ที่รับรองว่าทิวทัศน์ที่จะได้เห็นนั้นสวยคุ้มค่าจริงๆ วันต่อมาที่ฮัวเหลียน อุทยานแห่งชาติทาโรโกะ ดูจากภาพอาจจะเฉยๆ แต่จะบอกว่าของจริงมันยิ่งใหญ่อลังการมาก และวันสุดท้ายกับการเดินทางไปเที่ยวตามเส้นทางเลียบชายฝั่งตะวันออก โดยแวะจุดชมวิวเป็นระยะ แล้วกลับไทเป ลองเมนูแปลกๆ ที่ Dongdamen Night Market ชมพิพิธภัณฑ์กู้กง ก่อนจะเดินทางกลับ

"นับเป็นการปิดอีกทริปประทับใจในไต้หวัน ผมยอมรับว่าการมาครั้งนี้ทำให้รู้สึกคุ้นเคยกับไต้หวันขึ้นอีกมาก ทั้งการเดินทาง, อาหาร ผู้คน ผมเริ่มรู้สึกว่าการเที่ยวไต้หวันสร้างความอุ่นใจไม่ต่างกับการไปเที่ยวญี่ปุ่น ที่สำคัญมีความรู้สึกนึงที่เกิดขึ้นคือ “อยากกลับมาอีก” จึงไม่แปลกหากผมจะบอกว่า สำหรับผมแล้วในวันนี้ถ้าเปรียบเทียบไต้หวันเป็นคน เค้าได้เปลี่ยนจากคนแปลกหน้าสู่เพื่อนรู้ใจเรียบร้อยแล้ว"

- 9Mod (นายมด) : บล็อกเกอร์ท่องเที่ยวและช่างภาพ -

ขอบคุณเรื่องราวจาก: ไต้หวัน … จากประเทศนอกสายตา สู่ขาประจำ

เที่ยวไต้หวัน ยกครอบครัว ไม่ต้องรวมกับใคร


"ฉันรักไต้หวัน ฉันชื่นชม และชื่นชอบความเป็นอยู่
ธรรมชาติและสิ่งที่สวยงามที่ไต้หวัน ทำให้หัวใจฉันพองโตเสมอ"

ลองมาเปิดประสบการณ์ใหม่ๆดู รัตน์เชื่อว่าเพื่อนๆ ที่เที่ยวกันมาหลากหลายที่แล้วถ้ามาไต้หวันแล้วจะชอบไต้หวันแน่นอนค่ะ และเดินทางไม่ยากด้วย

คุณรัตน์ บล็อกเกอร์สาวหมวย เจ้าของเว็บไซต์ Flymetotaiwan และเพจ "Fanclub Taiwan เที่ยวไต้หวันข้อมูลตัวหนา สาระล้วนๆ ฮาแบบเน้นๆ" ที่คนรักไต้หวันคงรู้จักเธอดี เพราะเธอคือหนึ่งในคนที่หลงใหลการเที่ยวไต้หวันเป็นชีวิตจิตใจ ถ่ายทอดเรื่องราวผ่านตัวหนังสือมากมายจนแนะนำไม่หมด ลองตามไปอ่านรีวิวได้ค่ะ แล้วคุณจะหลงรักไต้หวันโดยไม่รู้ตัว

“ฉันไม่เคยเบื่อเลยที่จะได้เดินทางท่องเที่ยวไปยังไต้หวัน เพราะฉันหลงเสน่ห์ในทุกๆย่างก้าวของที่นี่ ซึ่งเหมือนมีมนต์สะกด ถนนหนทาง ทุกๆอย่างถูกวางแผนและออกแบบมาอย่างดี ทุกที่มีร่องรอยของศิลปะ เชื่อว่าใครที่รักศิลปะต้องรักเมืองนี้เหมือนรัตน์แน่นอนค่ะ….”

ขอบคุณข้อมูลจาก: www.flymetotaiwan.com


"ถ้าจะเปรียบเทียบกับคนไต้หวันเป็นเหมือนสาวลูกครึ่งจีน - ญี่ปุ่น
ที่มีทั้งน่ารัก มีเสน่ห์..."

ครั้งแรกก็(หลง)รัก “ไต้หวัน” … เกาะเล็ก ๆ มีรูปทรงเหมือนใบไม้ ถ้าจะเปรียบเทียบกับคนไต้หวันเป็นเหมือนสาวลูกครึ่งจีน – ญี่ปุ่น ที่มีทั้งน่ารัก มีเสน่ห์ มีธรรมชาติที่สวยแบบประเทศจีน แต่ผู้คนแฝงนิสัยน่ารัก มีน้ำใจ ยิ้มแย้มตามสไตล์คนญี่ปุ่น

ผสมผสานความเป็นเมืองที่มีเทคโนโลยีล้ำ ๆ ไปกับธรรมชาติอย่างไม่แปลกแยก แถมยังสอดแทรกศิลปะไปกับวิถีชีวิตผู้คนได้อย่างน่าหลงใหลมากๆ

ไม่แค่นั้นไต้หวันยัง มีของกินอร่อย ๆ ให้ได้เลือกชิมมากมาย เพราะแบบนี้ถึงไม่ต้องแปลกใจเลยว่า ทำไมเราถึงหลงรักไต้หวันตั้งแต่ครั้งแรกที่พบกัน

Blogger เจ้าของเพจ ไปคนเดียว+
http://paikondieow.com

ขอบคุณข้อมูลจาก: TAIWAN ครั้งแรกก็(หลง)รั


"น่าเสียดายว่าเป็นสิบปีที่ผ่านมาหนูดีไม่เคยได้เหยียบย่างไปถึงเลย"

ไทเปเป็นเมืองเล็กๆ ที่อยู่ไม่ไกลเมืองไทย นั่งเครื่องบินสามชั่วโมงเศษก็ถึงแล้ว แต่น่าเสียดายว่าเป็นสิบปีที่ผ่านมาหนูดีไม่เคยได้เหยียบย่างไปถึงเลยทั้งๆ ที่มีเพื่อนสนิทเป็นสาวไต้หวันถึงสองคน นั่นอาจเป็นเพราะโตเกียวดูภายนอกแล้วมีสเน่ห์กว่า หรือโซลอาจดูน่าช้อปปิ้งกว่า หรือแม้กระทั่งฮ่องกงก็เป็นที่เดิมที่คุ้นเคยจนทางครั้งเราก็มองข้ามเมืองที่น่ารักเมืองหนึ่งไปได้เป็นเวลานาน

เหตุผลที่ ไต้หวัน น่ารักทุกๆ วันสำหรับหนูดีมีมากมาย

อาหารข้างทางอร่อยล้ำ - หนูดีเองลองทานอาหารไต้หวันพบว่า มันช่างอร่อยไปเสียทุกสิ่งทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยวถ้วยกระดาษที่ต้องยืนทานข้างทาง ไปจนถึงโรตีใส้หมูหยองเผ็ดๆ ไปจนถึงซุปใส้หมู เสี่ยวหลงเปา ยิ่งถ้าบอกว่า อาหารญีปุ่นดีๆ ในเมืองนี้อร่อยสู้โตเกียวได้สบายในราคาราเมงข้างถนนในญี่ปุ่นหลายคนคงงงว่าจริงไหม ของแบบนี้ต้องลองมาเองค่ะ แล้วจะรู้ว่า ทำไมใครๆ ถึงโหวตอาหารไต้หวันชนะเลิศ หนูดีเองทานได้ทุกวันทุกมื้อไม่มีซ้ำกันเลยและอร่อยทุกที่อีกด้วย

ศิลปะโบราณของแท้จากจีน - สำหรับคนที่คลั่งไคล้ประวัติศาสตร์จีน ไต้หวันคือสวรรค์เพราะที่นี่มี “พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติกู้กง” ราชสมบัติของแท้กว่า 700,000 ชิ้น ที่ต้องค่อยๆ ทยอยนำออกมาแสดงโชว์ครั้งละประมาณ 5,000 ชิ้นทุกสามเดือน ซึ่งจัดเป็นพิพิธภัณฑ์ใหญ่ที่สุดหนึ่งในห้าของโลก แค่บินไปดูกู้กงก็คุ้มค่าตั๋วแล้ว

สิ่งที่ทำให้ไต้หวันน่ารักนักหนาคือวัฒนธรรม “ตลาดนัดกลางคืน” ซึ่งต่างจากเมืองไทยตรงที่ถนนคนเดินหรือตลาดนัดของเรามักมีเฉพาะเสาร์อาทิตย์ แต่สำหรับคนไต้หวันแล้วพวกเขามีตลาดนัดกลางคืนในทุกๆ คืนตลอดทุกวันในสัปดาห์และคนไทเปเดินตลาดนัดกันจริงจัง

อีกสิ่งที่ประทับใจหนูดีจนไม่อยากกลับบ้านคือ Eslite หรือร้านเฉิงผิ่น ร้านหนังสือที่เปิดบริการ 24 ชั่วโมง! ซึ่งเจ้าของเปิดร้านหนังสือมาก่อน ปัจจุบันเป็นเจ้าของห้างขนาดใหญ่ที่ทำเงินจากห้างมากกว่าร้านหนังสือ แต่เธอก็ยังคงให้ทั้งชั้นเป็นร้านหนังสือขนาดใหญ่บึ้มที่ขายหนังสือหลากหลายประเภท

"จริงๆ แล้วไต้หวันยังมีอีกหลายสิ่งที่จะทำให้เราหลงรักและเวลาหนึ่งสัปดาห์ไม่พอจริงๆ ไทเปไปครั้งเดียวไม่พอ ใครยังไม่เคยไป ลองเปิดใจให้ไทเปดูนะคะ รับรองไม่ผิดหวังค่ะ"

ขอบคุณเรื่องราวจาก: หนูดี - วนิษา เรซ
เว็บไซต์: www.noodeebrainworks.com

ใครๆ ก็หลงรักไต้หวัน สถานีต่อไปต้องไต้หวันแล้วล่ะ

แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

RELATED PRODUCTS

โปรโมชั่นตั๋วเครื่องบิน ไต้หวัน 4 วัน 3 คืน

เริ่มต้น 6,099 บาท/ท่าน
*ปกติ 6,599 บาท/ท่าน

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

แจกแพลนเที่ยวไต้หวันแบบครบรส

ไต้หวันที่เที่ยวเยอะ แล้วจะไปไหนก่อนดีนะ? นึกไม่ออกเราเอาแพลนเที่ยวไต้หวันมาฝาก เที่ยวง่ายๆ แล้วได้ครบ ได้ทั้งเที่ยว กิน ช้อป จัดกันไปเลย!!!

สวรรค์ของคนรัก “ชานมไข่มุก” 10 เจ้าดังในไทเป

วันนี้เราจะพาคุณมารู้จักเครื่องดื่มที่ฮิตตลอดกาลนั่นก็คือ “ชานมไข่มุก” เช็คอิน 10 ร้านชานมไข่มุกในไทเป บอกเลยว่านอกจากจะอร่อยแล้วราคายังถูกกว่าที่ไทยด้วย

ไต้หวันยังเที่ยวได้ หายห่วงไข้หวัดหมู

การระบาดไข้หวัดหมูในไต้หวันนั้น น้องวันเดอร์คอนเฟิร์มว่า การเดินทางไปท่องเที่ยวไต้หวันจึงไม่น่าวิตกกังวลเลยจ้า และสามารถท่องเที่ยวไต้หวันได้อย่างมีสบายใจเหมือนเดิม เพียงแค่ระมัดระวังสุขภาพ หมั่นล้างมือเป็นประจำ และใช้หน้ากากอนามัยเวลาอยู่ในที่ผู้คนแออัดเท่านั้นเองจ้า

สายกินอย่างเรา ต้องไม่พลาด!! เก็บพิกัด 5 เมนูสุดแซ่บในไต้หวันแบบจุกๆ

นิ่งเป็นหลับ ขยับเป็นหาของกินแบบนี้ ตามมาเลยพี่ ชอบแมะ... ชอบม้า? เนื้อคู่ที่ถูกใจ ยังไม่สู้เนื้อสันในที่ติดมันเลยจ้ะพี่จ๋า สายกินอย่างเรา ต้องไม่พลาด! สำหรับใครที่เป็นคนไม่ลงทุนกับเสื้อผ้า เน้นสรรหาแต่ของกิน เราคือ 'เพื่อนกัน'

1 Day in Taiwan by Bus 3 เส้นทางนั่งรถเที่ยวเถาหยวน ไต้หวัน

สำหรับคนชอบเที่ยวเอง และอยากออกไปเห็นมุมมองไต้หวันในมุมใหม่ๆ ลองเปลี่ยนบรรยากาศไปนั่งรถเที่ยวกันมั้ย กับ 3 เส้นทางแนะนำ! ใครอยากนั่งรถเที่ยวเถาหยวน ไต้หวัน ตามไปเที่ยวพร้อมๆ กันเลย

รีวิวซีเหมินติง ไต้หวัน ย่านช้อปปิ้ง เดินชิลล์ๆ ที่ห้ามพลาด

รีวิวซีเหมินติง ไต้หวัน มาล้าวววววว มาพร้อมกับย่านดังย่านหนึ่งที่สายช้อปต้องกรีดร้องอย่างแน่นอน ใครไปไต้หวัน ถ้าลืมไปย่านนี้กันก็คงเรียกได้ว่าไปไม่ถึง... นั่นก็คือ ซีเหมินติง ย่านช้อปปิ้งของวัยรุ่นไต้หวัน สายแฟชั่นต้องห้ามพลาด‼ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า กระเป๋า เครื่องประดับ เชิญซื้อหยิบจับกันได้เลยจ้า ศูนย์รวมแฟชั่นนิสต้าตัวจริง ไม่ติงนัง มาแต่งตัวปังๆ กันดีกว่า รอช้าไม่ได้ละ... ลุยเล้ยยยยยยยยยยย

ด่วน! ไต้หวันปิดประเทศ ห้ามทุกชาติเข้า

อัพเดทล่าสุด! ไต้หวันปิดประเทศแล้ว ห้ามทุกชาติเข้า เริ่มตั้งแต่วันที่ 19 มีค.เป็นต้นไป ไต้หวันประกาศปิดประเทศห้ามคนต่างชาติทุกสัญชาติทั้งหมดเข้าไต้หวัน ส่วนคนไต้หวันหากกลับเข้าประเทศต้องกักตัวเอง 14 วัน

ปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ Blue Tears ทะเลเรืองแสง ไต้หวัน

มารู้จักกับปรากฏการณ์ทะเลเรือง ไต้หวัน เป็นแสงสีฟ้าเปล่งประกายสวยงามที่หมู่เกาะ Matsu ไต้หวัน ที่น้ำทะเลเปล่งแสงสีฟ้าออกในช่วงเวลากลางคืน หน้าตามันเป็นยังไง และจะสวยงามขนาดไหน ต้องตามไปดู

ไต้หวันอร่อยไม่หยุดปาก รีวิวของกินไต้หวันต้องลอง!

สายกินอย่างเราๆ คงไม่มีพลาด เพราะไต้หวันของกินอร่อยเพียบ!! เรียกว่าเที่ยวไปกินไปไม่มีเหงาปาก ที่สำคัญราคาไม่แพง เพราะคิดๆแล้วค่าอาหารใกล้เคียงบ้านเราเลยล่ะ ส่งภาพยั่วรีวิวของกินไต้หวันให้เป็นน้ำจิ้มแบ่งปันความหิวกันหน่อยดีกว่า

อยากไปเที่ยวกลุ่มเล็กๆ ไปไหนกันดี

อยู่ว่างๆ อยากเที่ยวจังเลย ชวนใครไปบ้างดีนะ ถ้าอยากไปเที่ยวกลุ่มเล็กๆ แค่ไม่กี่คน จะไปไหนกันดี แล้วถ้าจะจัดทริป ถ้ายังคิดไม่ออกเราลองมาวางแพลนเที่ยวตามความชอบของแต่ละคนในกลุ่มกันดีกว่า ว่าอยากไปเที่ยวแล้วเห็นอะไรมากที่สุด

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!