ค้นหาบทความ:

ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ไหว้พระคู่บ้านคู่เมืองลาว

ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ไหว้พระคู่บ้านคู่เมืองลาว เวียงจันทน์ หลวงพระบาง

ประเทศลาว หรือ สปป.ลาว เป็นประเทศที่วัฒนธรรมอันงดงามและไม่หมุนตามกาลเวลา อีกทั้งยังมีพระและสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองอยู่มากมาย หากเราได้ไปเที่ยวลาว ก็อยากให้หาโอกาสไปไหว้สักการะขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตัวเอง

หอพระแก้ว เวียงจันทน์

หอพระแก้ว เวียงจันทน์

เรามาเริ่มที่เวียงจันทน์ เมืองหลวงของลาวกันดีกว่า "หอพระแก้ว" ที่แห่งนี้เคยเป็นวัดมาก่อน เป็นวัดที่อยู่ในเขตพระราชฐาน และเคยเป็นที่ประดิษฐานของ พระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร (พระแก้วมรกต) สร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2108 ได้ถูกทำลายและสร้างใหม่มาหลายครั้ง แม้ตอนนี้จะไม่มีองค์พระแก้วประดิษฐานอยู่ และได้ปรับเปลี่ยนเป็นพิพิธภัณฑ์ แต่ถือเป็นสถานที่สำคัญของชาวลาว ที่ควรมาเยี่ยมชม 

พิกัด: หอพระแก้ว

วัดสีสะเกด เวียงจันทน์

วัดสีสะเกด เวียงจันทน์

วัดสีสะเกด ตั้งอยู่ในกลางเวียงจันทน์ และไม่ไกลจากหอพระแก้วมากนัก และอยู่ติดกับหอคำ ที่ซึ่งเป็นพระราชวังหลวงของกษัตริย์ลาวในสมัยก่อน คำว่า สีสะเกด หรือเขียนแบบไทยว่า ศีรษะเกศ เนื่องจากเป็นวัดที่อยู่ติดกับหอคำ และกษัตริย์จะบรรทมหันพระเศียรมาทางวัด และยังมีอีกชื่อเรียกหนึ่งว่า วัดสะตะสะหัสสาราม (วัดแสน) แปลว่าวัดที่มีพระพุทธรูปแสนองค์ เนื่องจากเมื่อครั้งที่สร้างเมืองใหม่ๆ พระเจ้าแผ่นดินทรงประกาศเชิญชวนให้ราษฎรร่วมกันสร้างพระพุทธรูปมาประดิษฐานไว้ที่วัดนี้ร่วมกับพระองค์ตามกำลังศรัทธา ซึ่งพอสร้างไปสร้างมาได้พระพุทธรูป 100,000 องค์ ในปัจจุบันเหลือพระพุทธรูปแค่ประมาณหมื่นกว่าองค์เท่านั้น เพราะพื้นที่ทางวัดถูกตัดแบ่งออกไปมาก แต่ถึงจะมีจำนวนพระพุทธรูปลดลง ก็ยังถือว่าเป็นวัดที่มีพระพุทธรูปมากที่สุดในนครเวียงจันทน์ 

พิกัด: วัดสีสะเกด

วัดพระธาตุหลวง เวียงจันทน์

วัดพระธาตุหลวง เวียงจันทน์

พระธาตุหลวง สีทองอร่าม โดดเด่นอยู่ใจกลางนครเวียงจันทน์ พระธาตุหลวง หรือ พระเจดีย์โลกะจุฬามณี เป็นปูชนียสถานอันสำคัญแห่งเวียงจันทน์ ถือเป็นศูนย์รวมใจของประชาชนชาวลาว โดยมีตำนานกล่าวว่าพระธาตุหลวงมีประวัติการก่อสร้างนับพันปี เช่นเดียวกันพระธาตุพนมในประเทศไทย และปรากฏความเกี่ยวพันกันทางประวัติศาสตร์ของสองฝั่งแม่น้ำโขง ดังนั้น เมื่อมาเยือนเวียงจันทน์ ต้องไม่พลาดมาไหว้พระธาตุหลวง

พิกัด: วัดพระธาตุหลวง

วัดเชียงทอง หลวงพระบาง

วัดเชียงทอง หลวงพระบาง

มาต่อกันที่ หลวงพระบาง เมืองหลวงเก่าของลาว ที่มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน และมีวัดสำคัญและสวยงามมาก นั่นก็คือ "วัดเชียงทอง" วัดแห่งนี้เป็นศิลปะล้านช้างอันงดงาม ถือเป็นวัดที่สวยงามที่สุดในลาวเลยก็ว่าได้จนได้รับการขนานนามว่า "อัญมณีของศิลปะล้านช้าง" อีกทั้งวัดแห่งนี้ยังมีความสำคัญมาตั้งแต่อดีต คือ เป็นวัดประจำราชวงศ์ล้านช้าง ราชวงศ์หลวงพระบาง และราชวงศ์ลาว ก่อนที่จะย้ายราชธานีแห่งใหม่ไปที่เวียงจันทน์

พิกัด: วัดเชียงทอง

พระธาตุพูสี หลวงพระบาง

พระธาตุพูสี หลวงพระบาง

"พูสี" เป็นยอดเขาใจกลางหลวงพระบาง ด้านหนึ่งติดกับแม่น้ำโขง อีกด้านหนึ่งติดกับแม่น้ำคาน และบนยอดเขามี "พระธาตุพูสี" ซึ่งเป็นพระธาตุสำคัญของหลวงพระบาง องค์พระธาตุมีลักษณะเป็นทรงดอกบัวสี่เหลี่ยมสีทอง ตั้งอยู่บนฐานสี่เหลี่ยมยอดประดับด้วยเศวตฉัตรทองสำริด 7 ชั้น สูงประมาณ 21 เมตร โดยเป็นพระธาตุศักดิ์สิทธิ์ ควรค่าแก่การไปกราบไหว้สักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล นอกจากจะได้ขึ้นไปสักการะพระธาตุพูสีแล้ว ข้างบนยังเป็นจุดชมวิวที่สวยงาม มองเห็นเมืองหลวงพระบาง และแม่น้ำเบื้องล่าง 

พิกัด: พระธาตุพูสี

วัดใหม่สุวันพูมาราม หลวงพระบาง

วัดใหม่สุวันพูมาราม หลวงพระบาง

วัดใหม่สุวันพูมาราม หรือ วัดใหม่ เดิมเป็นวัดหลวงในหลวงพระบาง ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับพระราชวังหลวงพระบาง เป็นที่ประทับของสมเด็จพระสังฆราชของลาวจนถึงสิ้นสมัยราชอาณาจักร และยังเป็นวัดที่ใหญ่ที่สุดในหลวงพระบาง โดดเด่นด้วยหลังคา 4 ชั้น ประดับด้วย ช่อฟ้า ใบระกา หางหงส์ ผสมผสานหลากหลายสกุลช่าง มีรายละเอียดในตัวอุโบสถสีทองเป็นลายฟอกคำที่งดงามมาก

พิกัด: วัดใหม่สุวันพูมาราม

วัดวิชุนราช หลวงพระบาง

วัดวิชุนราช หลวงพระบาง

วัดวิชุนราช เป็นวัดเก่าแก่ที่สุดในหลวงพระบาง สร้างในสมัย พระเจ้าวิชุนราช แห่งอาณาจักรล้านช้าง โดยตั้งชื่อวัดตามพระนามของพระองค์ เมื่อสร้างเสร็จแล้วได้อัญเชิญ "พระบาง" พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำเมืองหลวงพระบาง จากวัดมโนรมย์มาประดิษฐานที่วัดแห่งนี้ก่อนจะอัญเชิญไปประดิษฐานที่หอพระบาง รวมถึงยังเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปสำคัญหลายองค์ และอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่อยู่ในวัดวิชุนราชก็คือ พระธาตุหมากโม หรือพระธาตุแตงโมง เนื่องจากมีลักษณะเหมือนแตงโมผ่าครึ่งคว่ำอยู่ หรือทรงโอคว่ำ 

พิกัด: วัดวิชุนราช

Group&Go เที่ยวลาวแบบส่วนตัว เวียงจันทน์ หลวงพระบาง


สะบายดี หลวงพระบาง มีอะไรน่าเที่ยวลาวบ้างนะ?

แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

RELATED PRODUCTS

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

เที่ยวลาว 2023 เมืองมรดกโลก หอพระบาง หอพิพิธภัณฑ์แห่งชาติหลวงพระบาง

หอพระบาง ตั้งอยู่ใน หอพิพิธภัณฑ์แห่งชาติหลวงพระบาง ซึ่งเคยเป็น พระราชวังหลวงเก่า ที่ประทับของ เจ้ามหาชีวิตหลวงพระบาง โดยสร้างเมื่อ พ.ศ.2447 ในสมัย สมเด็จพระเจ้าศรีสว่างวงศ์ และสืบทอดต่อมาถึงสมัย สมเด็จพระเจ้าศรีสว่างวัฒนา พระมหากษัตริย์องค์สุดท้ายของลาวค่ะ

ไฮสปีดรถไฟความเร็วสูง พร้อมแล้ว ลาว-คุนหมิง 480 บาท เริ่ม 2 ธ.ค. นี้

รถไฟความเร็วสูง สปป. ลาว-จีน ก่อสร้างเสร็จพร้อมให้บริการแล้ว 100% โดยทางการจีน ร่วมกับ สปป.ลาว ได้ทดสอบการเดินรถจาก นครเวียงจันทน์ ถึง คุนหมิง มณฑลยูนนาน ระยะทางรวม 417 กม. โดยกำหนดราคาค่าโดยสาร ตลอดเส้นทาง จากเวียงจันทน์-คุนหมิง เพียง 480 บาท

น้ำตกตาดกวางสี หลวงพระบาง - ลาว ความงดงามของธรรมชาติ ที่ต้องไปสัมผัสด้วยตัวเอง

หลวงพระบาง ที่เที่ยวของประเทศลาว หนึ่งในเมืองที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองมรดกโลก เต็มไปด้วยธรรมชาตที่สมบูรณ์ และศิลปะวัฒนธรรมอันมีค่า โดยเฉพาะน้ำตกตาดกวางสี (Kuang Si Waterfall) เป็นน้ำตกที่สวยที่สุดในหลวงพระบาง เราจะพาทุกคนเที่ยวไปพร้อมๆกัน เริ่มกันเลยดีกว่า

เที่ยวชิว วิวธรรมชาติ ณ วังเวียง (Vang Vieng)

วังเวียง (Vang Vieng) เมืองที่เต็มไปด้วยธรรมชาติสวยงามและสมบูรณ์ จนได้ชื่อว่าเป็น "กุ้ยหลินเมืองลาว" ด้วยพื้นที่ที่เต็มไปด้วยป่าไม้ ถ้ำ และภูเขาหินปูนมากมาย จึงทำให้วังเวียง เป็นเมืองท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่คุณควรต้องไปเที่ยวชมสักครั้ง

Q&A 7 คำถามต้องรู้ก่อนเตรียมตัวไปลาว

ลาว ประเทศเพื่อนบ้านที่น่าเที่ยวมากๆ ทั้งวิถีชีวิตความเป็นอยู่และวัฒนธรรมที่น่าสนใจ สถานที่ท่องเที่ยวน่าไป ธรรมชาติสวยๆ อีกทั้งภาษาพูดที่สื่อสารกับไทยได้แบบสบายๆ เตรียมตัวกันให้พร้อมก่อนเดินทาง และนี่คือ 7 คำถามคำตอบที่ต้องรู้เอาไว้ก่อนเตรียมตัวไปลาว

เช้าๆ ณ หลวงพระบาง ตักบาตรข้าวเหนียว เดินเที่ยวตลาดเช้า

คุณตื่นเช้าครั้งล่าสุดนานแค่ไหนแล้ว ถ้าไม่นับวันทำงานที่เร่งรีบ การได้ตื่นเข้ามาเจอกับอากาศบริสุทธิ์และวิถีชีวิตที่เรียบง่าย คงเป็นอีกหนึ่งความสุขที่ได้สัมผัส อยากให้ลองมาตื่นเช้าๆ ที่หลวงพระบาง สปป.ลาว เช้าๆ ไปตักบาตรข้าวเหนียว เสร็จแล้วเดินเที่ยวตลาดเช้าหลวงพระบาง

รวม 5 ที่เที่ยว ลาว(Laos) ยอดฮิต 2023

เปิดประเทศให้เที่ยวกันมาสักพักแล้ว เรามาแนะนำ 5 จุดเช็คอินเที่ยว ลาว(Laos) ในปี2023 ต้องบอกเลยว่า ลาว(Laos) ก็นับได้ว่าเป็นที่แรกๆ ที่ชาวไทยไปเที่ยวกันค่ะ เพราะด้วยภาษา ค่าเงิน และใช้เวลาเดินทางไม่นานนัก จึงทำให้มีคนไปเที่ยวเยอะมากพอสมควร มนต์เสน่ของลาวนั้นมีมาก ไม่ว่าจะเป็น ธรรมชาติที่เขียวชะอุ่ม น้ำตก วัดวาอารม ที่สวยงามมากเลยละคะ เราไปดูกันดีกว่าว่ามีที่ไหนกันบ้าง

รถไฟความเร็วสูง เที่ยวลาว-จีน High-Speed Rail หรือรถไฟหัวจรวดกับแหล่งท่องเที่ยวตามกระแสตลอดเส้นทางเดินรถ

เที่ยวลาว High-Speed Rail รถไฟความเร็วสูง หรือที่เรียกกันว่า รถไฟหัวจรวด กับแหล่งท่องเที่ยวตามเส้นทางเดินรถลาว-จีน แหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม 2022 แหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมตามกระแส ท่องเที่ยวใกล้บ้าน ท่องเที่ยวราคาประหยัด

Tat Kuang Si Waterfalls อลังการน้ำตกตาดกวางสี @Laos

สปป. ลาว เป็นประเทศเพื่อนบ้านที่ใกล้บ้านเรามากๆ นอกจากจะมีวัฒนธรรมและผู้คนที่น่ารัก ก็ยังมีธรรมชาติสวยๆ ด้วยเช่นกัน วันนี้เราจะชวนกันไปเย็นชุ่มฉ่ำที่น้ำตกตาดกวางสี ซึ่งเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่ขึ้นชื่อว่าสวยมากที่สุดในหลวงพระบาง น้ำตกที่ใครๆ มาเที่ยวลาวก็ไม่ควรพลาด

เล่าที่มาของประตูไซ (Patuxai) แห่งเมืองเวียงจันทน์ แลนด์มาร์กสำคัญเมื่อไป สปป.ลาว

วันนี้เราจะพาไปชมและเรียนรู้ประวัติศาสตร์กับ ประตูไซ (Patuxai) ของประเทศลาวกันค่ะ สถานที่แห่งนี้เป็นจุดไฮไลต์ของเมืองเวียงจันทน์ ถ้ามีโอกาสได้ไปเที่ยวประเทศลาวแล้วยังไม่ได้ไปเยือนที่ ประตูไซ (Patuxai) ถือว่ายังไปไม่ถึงนะคะทุกคน เพราะมีทั้งเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญ และการตกแต่งที่นำเอาศาสนามาผสมผสานให้ออกมามีความสวยงามอลังการ คนลาวจึงมีความภูมิใจนำเสนออย่างมาก บอกเลยว่าประวัติของประตูไซน่าสนใจ ไม่แพ้เสาชิงช้าบ้านเราเลย ถ้าได้อ่านแล้วทุกคนต้องอยากให้ด้วยตาตัวเองแน่นอนค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!