ค้นหาบทความ:

วัดเทียนฮกเก๋ง(Thian Hock Keng Temple)
วัดจีนเก่าแก่ที่สุดในสิงคโปร์

วัดเทียนฮกเก๋ง(Thian Hock Keng Temple) วัดจีนเก่าแก่ที่สุดในสิงคโปร์

ในย่านไชน่าทาวน์ นอกจากจะมีวัดพระเขี้ยวแก้ว ยังมีวัดจีนที่เป็นวัดทางพระพุทธศาสนาเก่าแก่ที่สุดในสิงคโปร์ ถือเป็นมรดกทางวัฒนธรรมเก่าแก่ที่ควรค่าแก่การมาเยือนนั่นก็คือ "วัดเทียนฮกเก๋ง" โดยสร้างขึ้นเพื่อแด่ถวายองค์หม่าโจ่ว (Mazu) หรือเจ้าแม่ทับทิม ผู้ซึ่งเป็นเทพธิดาแห่งท้องทะเล นอกจากนี้ยังเป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรมอันงดงามอลังการ สร้างขึ้นโดยไม่ใช้ตะปูแม้แต่ตัวเดียว

รู้หรือไม่ว่า ก่อนหน้านี้ ตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 19 ถนน Telok Ayer Street (ทีล็อก เอเยอร์) เคยเป็นพื้นที่ที่ตั้งอยู่ติดกับชายหาดและทะเลมาก่อน บริเวณที่ติดกับชายหาดนี้เองที่เป็นจุดเริ่มต้นของชุมชนในย่านไชน่าทาวน์ แม้ว่าจะมีการถมทะเลออกไปจากชายฝั่งเดิม วัด Thian Hock Keng Temple ก็ยังคงตั้งอยู่โดดเด่นท่ามกลางความทันสมัยที่เพิ่มมากขึ้นตามกาลเวลาบนถนนสายเดียวกัน ทั้งร้านอาหาร บาร์ และร้านค้าต่างๆ ดังนั้น วัดเทียนฮกเก๋ง จึงเป็นวัดที่จะทำให้เราได้หวนนึกไปถึงจุดเริ่มต้นของ Chinatown ได้อย่างดีทีเดียว

สถาปัตยกรรมอันโดดเด่น

วัสถาปัตยกรรมอันโดดเด่น

ท่ามกลางการรายล้อมด้วยความเจริญของย่านไชน่าทาวน์ วัดเก่าแก่แห่งนี้ก็ยังคงเอกลักษณ์อันโดดเด่นและงดงามมานานแสนนาน ด้วยสถาปัตยกรรมอันงดงามอลังการในสไตล์ศิลปะจีนทางตอนใต้แบบดั้งเดิม ประกอบได้วยลวดลายอันวิจิตรตระการตาหาเทียบได้ยาก ไม่ว่าจะเป็น รูปปั้นมังกร นกฟีนิกส์ และเหล่าทวยเทพ เสาหิน ภาพวาดบนประตูอันงดงาม รวมทั้งเศษกระเบื้องเคลือบหลากสีสันบนสันหลังคา เป็นเทคนิคการประดับตกแต่งของชาวจีนจากมณฑลฟูเจี้ยน 

วัดที่ไม่ใช้ตะปูแม้แต่ตัวเดียว

วัดที่ไม่ใช้ตะปูแม้แต่ตัวเดียว

นอกจากความงดงามวิจิตรบรรจงที่เราจะได้เห็นไปทั่วทั้งบริเวณวัดแห่งนี้ สิ่งที่น่าประหลาดใจมากก็คือ วัดแห่งนี้ในการสร้างขึ้นมาครั้งแรกนั้นสร้างโดยไม่มีการใช้ตะปูแม้แต่ตัวเดียว ซึ่งปัจจุบันได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นอนุสรณ์สถานแห่งชาติและอยู่ภายใต้การบริหารจัดการโดยสมาคมชาวฮกเกี้ยนแห่งสิงคโปร์ (Singapore Hokkien Huay Kuan)

ขอพร ความสงบสุข ความรัก คู่ครอง บุตร

วัขอพร ความสงบสุข ความรัก คู่ครอง บุตร

นอกจากความงดงามสบายตาสบายใจ สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรพลาดก็คือการมาไหว้ขอพรองค์เทพเจ้า โดยวัดนี้ได้รับการสร้างขึ้นเพื่อถวายแด่ องค์หม่าโจ่ว  หรือ เจ้าแม่ทับทิม เล่ากันว่า ชาวจีนอพยพในยุคแรกๆ เคยมาทำพิธีเซ่นไหว้เพื่อขอบคุณเทพเจ้า ณ วัดแห่งนี้ที่ได้ปกป้องคุ้มครองให้พวกเขาเดินทางฝ่าคลื่นลมในทะเลจีนใต้จนขึ้นฝั่งได้อย่างปลอดภัย

คนส่วนใหญ่ที่มาวัดนี้จะเน้นขอพรเกี่ยวกับความสงบสุข ความรัก ความราบรื่นและยั่งยืนในชีวิตคู่ และการขอบุตร

วัดแห่งนี้จะเป็นที่จัดงานพิธีสำคัญๆ ซึ่งถ้าเราเดินทางไปช่วงนั้นคนอาจจะเยอะ แต่ก็จะได้เห็นพิธีต่างๆ ด้วยไปในตัว

  • 26 มิถุนายน - Birthday of Guan Sheng Di Jun
  • 18 สิงหาคม - Hungry Ghost Festival
  • 6 ตุลาคม - Confucius Birthday
  • 27 ตุลาคม - Birthday of Bodhisattva Avalokitesvara

Street Art ข้างกำแพงวัด

Street Art ข้างกำแพงวัด

นอกจากภายในบริเวณวัด ก็ยังมีสิ่งสวยงามภายนอกวัดด้วยเช่นกัน นั่นก็คือ Street Art ที่อยู่ข้างกำแพงวัด Thian Hock Keng Mural วาดภาพโดยศิลปินชื่อดังของสิงคโปร์ ที่บอกเล่าเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับสิงคโปร์และไชน่าทาวน์เป็นอย่างดี เป็นอีกหนึ่งมุมถ่ายรูปเท่ๆ ที่ใครมาวัดแล้วก็ไม่ควรพลาดถ่ายรูกับสตรีทอาร์ทสิงคโปร์

การเดินทาง: รถไฟใต้ดินMRT สถานี Telok Ayer Exit A > เดินจากวัดเยี่ยไห่ชิง ไปทางถนน Telok Ayer มุ่งหน้าไปทาง Chinatown ประมาณ 500 เมตร > วัดอยู่ทางด้านขวา

พิกัด: วัดเทียนฮกเก๋ง

ทริปเที่ยวสิงคโปร์ ราคาถูก


แจกพิกัด ตามล่าหา Street Art Chinatown Singapore

แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

RELATED PRODUCTS

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

ท้าความสูง ชมวิว 360° SkyHelix Sentosa สิงคโปร์

สิงคโปร์ แม้จะเป็นเกาะเล็กๆ แต่ก็มีอะไรสนุกๆ ให้เราตื่นเต้นได้เสมอ สำหรับใครที่อยากท้าความกล้า สัมผัสความเสียวด้วยตัวเอง ขึ้นไปชมวิวบนมุมสูงแบบ 360 องศา แนะนำว่าลองไปนั่งเล่นชมวิวที่ SkyHelix Sentosa

The World's Best Airports of 2022 สนามบินที่ดีที่สุดในโลก จาก SKYTRAX

แพลนเดินทางกันล่วงหน้า เช็ครายชื่อสนามบินกันก่อน เป็นการจัดลำดับเป็นประจำทุกปีจาก SKYTRAX ที่จะมาบอกว่าสนามบินใดเป็นสนามบินที่ดีที่สุดในโลก โดยได้รับการโหวตจากนักท่องเที่ยวทั่วโลก ซึ่งในปี 2022 นี้จะมีอันดับปรับเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง มาดูกัน

เที่ยวสิงคโปร์ ช้อปปิ้งจัดเต็ม อย่าลืมขอคืนภาษี GST Refund

ใครไปเที่ยวสิงคโปร์ ก็คงจะสนุกกับการช้อปปิ้งกันบ้างล่ะ เพราะมีจุดให้เดินเที่ยวช้อปปิ้งอยู่หลายแห่ง หรือไม่ว่าเราสามารถช้อปปิ้งแล้วยังขอคืนภาษีได้ด้วยนะ ซึ่งที่สิงคโปร์เรียกว่า GST (Goods and Services Tax)

ถึงสนามบินสิงคโปร์แล้ว เดินทางอย่างไรดี

ถึงแม้จะเป็นเกาะเล็กๆ แต่สำหรับมือใหม่หัดเดินทาง เพิ่งไปสิงคโปร์ครั้งแรกก็ต้องงงกันบ้างล่ะ บินตรงลงไปที่สนามบินชางงีสิงคโปร์ แล้วจะไปต่อยังไงดี มีการเดินทางไหนบ้างที่จะพาเราออกจากสนามบินไปถึงที่หมาย ไม่ต้องเป็นกังวลไป เพราะมีการเดินทางที่หลากหลาย ให้เราเลือกใช้บริการ

มาตรการใหม่ล่าสุด เที่ยวสิงคโปร์ ไม่ต้องกักตัว 5 ขั้นตอนเตรียมตัวเดินทางสุดง่าย

ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2565 เป็นต้นไป นักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วทุกท่านสามารถเดินทางเข้าประเทศสิงคโปร์ได้โดยไม่ต้องกักตัวพร้อมแนวทางปฏิบัติเพื่อป้องกันโควิด-19 ที่สะดวกยิ่งขึ้น เพื่อให้ท่านสามารถสำรวจเกาะสิงคโปร์ได้อย่างสบายใจ

วันตรุษจีน...ของไหว้ตรุษจีน

ก่อนถึงวันตรุษจีน เป็นวันไหว้ แล้วรู้กันบ้างมั้ยเอ่ยว่าของไหว้แต่ละชนิดมีความหมายว่าอะไรบ้าง

รู้เอาไว้! ก่อนเตรียมตัวเดินทางไปสิงคโปร์

สิงคโปร์ ไปครั้งเดียวก็เที่ยวไม่หมด ไม่ว่าจะเป็นอาคารทันสมัย ย่านเมืองเก่า แหล่งช้อปปิ้งโดนๆ ที่เที่ยววัยรุ่นสุดฮิป และอีกมากมาย ส่วนใครที่กำลังวางแผนจะไปเที่ยวสิงคโปร์ มาเตรียมตัวเดินทางไปสิงคโปร์กันก่อน

1 วันเบาๆ ไปนั่งเล่น ชมวิว สิงคโปร์

สิงคโปร์ แม้จะเป็นเกาะเล็กๆ แต่ก็มีที่เที่ยวเยอะแยะมากมาย สำหรับใครที่ต้องการมุมพักผ่อนสบายๆ ชิลล์ๆ นั่งชมวิวกินบรรยากาศ สำหรับวันท่องเที่ยวแบบเบาๆ เราแนะนำ 5 จุดนี้ในการไปชมวิวสิงคโปร์ ที่จะทำให้คุณเห็นสิงคโปร์ในมุมมองต่างกันออกไป แต่ละแห่งก็สวยงามไม่แพ้กัน

แจกพิกัด ตามล่าหา Street Art Chinatown Singapore

ใครที่ชื่นชอบงานศิลปะและการถ่ายรูป ไปเดินชมสตรีทอาร์ทในย่านไชน่าทาวน์สิงคโปร์ ที่บอกเล่าเรื่องราวของความเป็นชุมชนจีนในสิงคโปร์ได้เป็นอย่างดี ซึ่งได้ถ่ายทอดเป็นภาพจิตรกรรมฝาผนังโดยศิลปินชื่อดังได้สวยงาม เรามาตามล่าหา Street Art China Town Singapore กันดีกว่า

Fort Canning Park มุมถ่ายรูปสุดฮิตในสิงคโปร์ ไม่เช็คอินไม่ได้แล้ว

สวนสาธารณะฟอร์ทแคนนิง (Fort Canning Park) แลนด์มาร์กบนยอดเขาที่ผ่านเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์ กลับกลายเป็นสถานที่ถ่ายรูปสุดฮิตของสิงคโปร์ในชั่วพริบตา กับมุมบันไดวนและอุโมงค์ต้นไม้ที่ใครไปสิงคโปร์ก็ต้องไปถ่ายรูปเช็คอินเก็บภาพสวยๆ มาลง IG กันสักครั้ง

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!