ค้นหาบทความ:

รู้เอาไว้! ก่อนเตรียมตัวเดินทางไปญี่ปุ่น

รู้เอาไว้! ก่อนเตรียมตัวเดินทางไปญี่ปุ่น

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ญี่ปุ่น เป็นประเทศที่เป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ที่เรานึกถึง และอยากมีโอกาสไปเที่ยวสักครั้ง และหลายคนไปแล้วติดใจต้องไปซ้ำอีกหลายรอบ เพราะด้วยทั้งวัฒนธรรมประเพณี อาคารบ้านเรือน ความสะอาด ความเป็นระเบียบวินัยของคนญี่ปุ่น รวมไปที่สถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ อาหารญี่ปุ่นผ่านการปรุงอย่างพิถีพิถัน ฯลฯ ล้วนแล้วแต่ทำให้ผู้คนประทับใจในการมาเที่ยวญี่ปุ่น สำหรับใครที่มีแพลนจะไปเที่ยวญี่ปุ่น อย่าลืมเตรียมตัวเดินทางไปญี่ปุ่นกันให้พร้อม

สภาพภูมิประเทศ

ญี่ปุ่น เป็นประเทศที่เป็นหมู่เกาะน้อยใหญ่มากมายถึงหกพันกว่าเกาะ พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าไม้และภูเขา ผู้คนมักจะอาศัยอยู่บริเวณชายฝั่ง และด้วยพื้นที่ตั้งอยู่ในวงแหวนภูเขาไฟ เราจึงเห็นภูเขาไฟที่ญี่ปุ่นอยู่มาก โดยเฉพาะภูเขาไฟฟูจิที่ได้สัดส่วนสวยงามจนกลายเป็นแลนด์มาร์กของญี่ปุ่นไปแล้ว นอกจากนี้ ที่ตั้งของญี่ปุ่นยังอยู่ด้านตะวันออกสุด จึงเป็นประเทศที่จะสามารถมองเห็นแสงอาทิตย์แรกของวันเป็นที่แรก จึงเป็นที่มาของ "ดินแดนอาทิตย์อุทัย" 

สภาพภูมิอากาศ

ภูมิอากาศที่ญี่ปุ่นเป็นแบบอบอุ่น แต่มีความแตกต่างกันตั้งแต่เหนือจรดใต้ของญี่ปุ่น แบ่งเป็น 6 เขต โดยทางเหนือสุดฮอกไกโดจะเป็นอากาศหนาวเย็นมากที่สุด ไล่ลงมาถึงตอนล่างจะอบอุ่นกว่า

  • ฤดูใบไม้ผลิ เดือน มีนาคม - พฤษภาคม เป็นช่วงที่ดอกซากุระบาน โดยจะเริ่มทยอยบานตั้งแต่ทางตอนใต้ฟุกุโอกะ ประมาณปลายเดือนมีนาคม ไล่ขึ้นไปจนถึงเกาะเหนือฮอกไกโดประมาณต้นเดือนพฤษภาคม
  • ฤดูร้อน เดือน มิถุนายน - สิงหาคม เป็นช่วงเวลาแห่งดอกไม้บาน มีสวนดอกไม้หลายแห่งของญี่ปุ่นที่เบ่งบานอวดสีสันสดใส และยังมีช่วงเทศกาลผลไม้ในช่วงเวลานี้
  • ฤดูใบไม้ร่วง เดือน กันยายน - พฤศจิกายน จะเป็นช่วงเวลาใบไม้เปลี่ยนสี ใครอยากชมใบไม้เปลี่ยนเป็นสีเหลืองแดงส้ม ต้องมาช่วงนี้ 
  • ฤดูหนาว เดือน ธันวาคม - กุมภาพันธ์ อากาศหนาวเย็นและมีหิมะตกในหลายพื้นที่ เป็นช่วงเวลาแห่งเทศกาลหิมะและน้ำแข็ง ที่มีจัดขึ้นหลายที่ในญี่ปุ่น

เวลา (Time Zone)

เวลาไทม์โซนของญี่ปุ่นคือ (JST) GMT+9 เวลาเร็วกว่าประเทศไทย 2 ชั่วโมง

ภาษา

คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่มักจะมีการสื่อสารกันเป็นภาษาญี่ปุ่น และส่วนน้อยที่สื่อสารภาษาอังกฤษได้ สำหรับเมืองท่องเที่ยวสามารถสื่อสารกับนักท่องเที่ยวได้

อัตราการแลกเงิน

เงินญี่ปุ่นเป็น เงินเยน (JPY) ซึ่งอัตราการแลกเงิน ณ ขณะนี่อยู่ที่ 1 เยน = 0.27 บาท ทั้งนี้ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลง อัพเดทอัตราแลกเงินล่าสุดก่อนเดินทางอีกครั้ง

ปลั๊กไฟ

ที่ญี่ปุ่นใช้ปลั๊กไฟ Type A เป็นแบบขาแบนคู่ [ตรวจสอบข้อมูลปลั๊กไฟที่นี่] ปลั๊กของไทยบางชนิดสามารถเสียบใช้ได้ แต่เพื่อความมั่นใจควรพกปลั๊กแบบ universal ติดตัวไปด้วย

อาหารการกิน

อาหารญี่ปุ่นมีข้าวเป็นหลัก และด้วยพื้นที่ที่เป็นเกาะ ส่วนใหญ่ล้อมรอบด้วยทะเล ที่นี่จึงมีอาหารทะเลสดใหม่อยู่ตลอดเวลา เมนูที่นิยมแพร่หลายไปทั่วโลก ก็คือ ซาซิมิ ซูชิ เทมปุระ ทาโกยากิ โซบะ สุกี้ยากี้ ราเม็ง ทงคัตสึ ฯลฯ ซึ่งคนไทยส่วนใหญ่จะกินอาหารญี่ปุ่นกันเป็นอยู่แล้ว แต่ถ้าได้ไปลิ้มลองอาหารทะเลสดๆ ณ แดนปลาดิบ ที่เป็นต้นตำรับ บอกเลยว่าอร่อยฟินกว่าแน่นอน

วางแผนการเดินทาง

เดินทางไปญี่ปุ่นไม่ต้องขอวีซ่า โดยสามารถเดินทางเข้าญี่ปุ่นระยะสั้นได้ไม่เกิน 15 วัน แต่ถึงอย่างนั้นก็ควรมีการวางแผนการเดินทาง ว่าทริปนี้จะเดินทางไปกี่วัน มีแผนการเดินทางสั้นๆ ว่าแต่ละวันไปที่ไหนบ้าง มีการจองตั๋วเครื่องบินไป-กลับ การจองห้องพัก เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการเดินทางข้ามผ่านประเทศได้อย่างราบรื่น

เล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับ "ญี่ปุ่น"

  • หากจะเดินทางมาญี่ปุ่น มีสนามบินหลักๆ คือ สนามบินฮาเนดะ และ นาริตะ สามารถเลือกสนามบินใดก็ได้ แต่ดูว่าเราพักอยู่ที่ไหนใกล้กว่ากัน แต่ส่วนใหญ่แนะนำให้ไปลงฮาเนดะ เพราะว่ามีไฟลท์เยอะกว่า และใกล้โตเกียวมากกว่า
  • คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่พูดภาษาอังกฤษไม่ได้ แนะนำว่าให้โหลดแอพแปลภาษาติดไว้ด้วย เพื่อใช้ช่วยในการสื่อสารให้เข้าใจง่ายขึ้น
  • พกนามบัตรและเบอร์โทรของโรงแรมติดตัวไว้ตลอดเวลา เผื่อเวลาหลงทางจะสามารถขอความช่วยเหลือจากคนที่นั่นได้
  • ร้านสะดวกซื้อของญี่ปุ่นมีทุกสิ่งให้เลือกสรร ขาดเหลืออะไรลองแวะเข้าไปดู อาจจะได้กลับมามากกว่าที่คิด

จองตั๋วเครื่องบินไปญี่ปุ่น


เที่ยวญี่ปุ่นฉบับมือใหม่ เดินทางในญี่ปุ่นควรเริ่มต้นยังไงดี

แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

เที่ยวญี่ปุ่น พาชมวัดในการ์ตูนอิคคิวซัง วัดคินคะคุจิ (Kinkakuji Temple)

วัดดังในญี่ปุ่นมีอยู่หลายที่ แต่ถ้าพูดถึงวัดที่มีชื่อเสียงในเกียวโต จะต้องมีชื่อวัดนี้ขึ้นมาเป็นอันดับต้นๆอย่างแน่นอน นั่นก็คือ วัดคินคะคุจิ (Kinkakuji Temple) เป็นวัดสีเหลืองทองอร่าม ตั้งโดดเด่นเป็นสง่า และที่สำคัญวัด คินคะคุจิ ก็ไปปรากฏอยู่ในการ์ตูนเรื่อง เณรน้อยเจ้าปัญญา “อิคคิวซัง” อีกด้วยค่ะ

50 เมนูเด็ด อาหารญี่ปุ่นที่ต้องลอง!

ใครๆ ก็ชอบกินอาหารญีปุ่น แต่เรารู้จักกับอาหารญี่ปุ่นกันดีแล้วหรือยังนะ เราดูหน้าตาอาหารญี่ปุ่นทั้ง 50 เมนูกันดีกว่า ว่าจะน่ากินขนาดไหน ใครจัดไปครบทุกเมนูแล้วบ้างนะ

ญี่ปุ่น ผ่อนปรนเวียดนามเป็นประเทศแรก คาดไทยเป็นลำดับสอง

ญี่ปุ่น ผ่อนปรนเวียดนามเป็นประเทศแรก คาดไทยเป็นลำดับสอง

10 ที่เที่ยวโตเกียว ครั้งหนึ่งต้องไปเช็คอิน

เที่ยวโตเกียว เที่ยวง่ายที่สุด และยังเป็นแหล่งรวมที่เที่ยวมากมาย ทั้งธรรมชาติสวยๆ อย่างภูเขาไฟฟูจิ ทะลสาบ วัดเก่าแก่ พระราชวังอันงดงาม เรียกว่าไปโตเกียวแค่ที่เดียวเที่ยวได้ครบทุกรส แนะนำ 10 ที่เที่ยวโตเกียว ที่ครั้งหนึ่งต้องไปเช็คอิน

เที่ยวหลายประเทศแบบคุ้มๆ กับทัวร์ไต้หวัน - ญี่ปุ่น

เที่ยวหลายประเทศ เที่ยวทีเดียว 2 ประเทศ ไปไหนได้บ้าง? ก็นานๆ จะมีโอกาสได้เดินทางไปต่างประเทศสักที อยากจะไปให้คุ้มๆ หน่อย แบบว่าทริปเดียวได้ 2 ประเทศเลยจะมีมั้ยนะ แนะนำทริปนี้ Taipei - Hokkaido ไปทีเดียวได้ทั้งญี่ปุ่น และไต้หวัน

น้ำตกศักดิ์สิทธิ์ของญี่ปุ่น น้ำตกนาชิ (Nachi Fall)

ถ้าพูดถึงน้ำตกโบราณที่มีความศักดิ์สิทธิ์ของประเทศญี่ปุ่น ก็ต้องเป็น น้ำตกนาชิ (Nachi Fall) อย่างแน่นอนค่ะ มีวิวธรรมชาติกลางป่าทึบดึกดำบรรพ์ที่สวยงามอย่างมาก รวมถึงมีวัดเจดีย์ เซงันโทะจิ (Seigantoji) สีแดงอันโด่งดังที่ตั้งสูงตระหง่านอยู่หน้าน้ำตกนาชิ และน้ำตกนาชิแห่งนี้ยังเป็นน้ำตกที่ไหลต่อเนื่องชั้นเดียวที่สูงที่สุดในญี่ปุ่นอีกด้วยค่ะ

พาเที่ยวญี่ปุ่น ชมวัดที่เก่าแก่ที่สุดในโอซาก้า วัดชิเทนโนจิ (Shitennoji Temple)

โอซาก้า เป็นเมืองที่โด่งดังอย่างมากของญี่ปุ่น นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย ทั้งชาวต่างชาตินิยมไปเที่ยวกันเยอะ วันนี้เราก็เลยจะพามารู้จักวัดที่มีความเก่าแก่ที่สุดในเมืองโอซาก้ากันค่ะ นั่นก็คือ วัดชิเทนโนจิ (Shitennoji Temple) มีจุดเด่นตรงเจดีย์ห้าชั้นที่มีความสวยงามตามสไตล์ญี่ปุ่น และยังเป็นต้นแบบของเจดีย์แดงที่มีวิวภูเขาไฟฟูจิที่เราเห็นกันบ่อยๆนั่นเองค่ะ

บรรยากาศล่าสุดจาก เทศกาลชิบะซากุระ หรือ พิงค์มอส 2023 @Oishi Park กับวิวภูเขาไฟฟูจิ

เมื่อถึงฤดูใบไม้ผลิ ก็จะถึงเวลาของเทศกาล ดอกชิบะซากุระ (Shibazakura) หรือ พิงค์มอส (Pink Moss) ที่มีความสวยงามไม่แพ้กับ ดอกซากุระ เลยล่ะค่ะ ซึ่งดอกซากุระนั้น จะบานสวยงามอยู่บนต้นไม้ แต่ดอกชิบะซากุระ (Shibazakura) เป็นดอกไม้ที่มีสีคล้ายกัน สวยงามเหมือนกัน แต่เติบโตอยู่บนพื้นดินนั่นเอง วันนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกับ ดอกชิบะซากุระ และเทศกาลชิบะซากุระ หรือ พิงค์มอส หรือชื่ออย่างเป็นทางการก็คือ เทศกาลฟูจิชิบะซากุระ 2023 (Fuji Shibazakura Festival 2023)

ญี่ปุ่นเปิดประเทศ ข้อควรรู้ก่อนเดินทางสำหรับนักท่องเที่ยว

เป็นที่ทราบกันมาบ้างแล้วสำหรับใครที่กำลังรอคอยการเดินทางท่องเที่ยวญี่ปุ่น เพราะญี่ปุ่นเปิดประเทศสำหรับนักท่องเที่ยวแล้ว แต่ก็ยังมีข้อจำกัดคือช่วงเริ่มต้นเปิดประเทศนี้นักท่องเที่ยวต้องเดินทางผ่านบริษัททัวร์ถึงจะเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นได้ โดยต้องปฏิบัติตามมาตรการของทางญี่ปุ่น

รีวิวขั้นตอนการซื้อบัตร JR Tokyo Wide Pass ในราคาเพียง 10,180 เยน ใช้ได้เต็มๆ 3 วัน

ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ใครๆก็ต่างอยากไปเที่ยว ไปชมความสวยงามของบ้านเมือง ชมวัฒนธรรม และทานอาหารที่ขึ้นชื่อของญี่ปุ่น แต่การที่จะไปตามเป้าหมายนั้น การเดินทางก็เป็นปัจจัยที่สำคัญอย่างมาก วันนี้เราก็จะมาชี้ช่องทางขั้นตอนการซื้อบัตร JR Tokyo Wide Pass ซึ่งตั๋วนี้สามารถเดินทางได้ทั่วเมืองโตเกียว และสามารถใช้ได้มากถึง 3 วันเลยทีเดียว ราคาเพียง 10,180 เยน หรือประมาณ 2,538 บาท ทั้งราคาดี ทั้งมีระยะเวลาการใช้งานได้นานขนาดนี้ พลาดไม่ได้แล้วค่ะกับตั๋ว JR Tokyo Wide Pass

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!