ค้นหาบทความ:

รู้เอาไว้! ก่อนเตรียมตัวเดินทางไปอินโดนีเซีย

รู้เอาไว้! ก่อนเตรียมตัวเดินทางไปอินโดนีเซีย

อินโดนีเซีย ประเทศที่มีเกาะมากมาย และสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตที่เรามักนึกถึงก็คือ บาหลี ซึ่งอินโดนีเซียไม่ได้มีเพียงบาหลี แต่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจอีกหลายแห่งในแต่ละเมือง มีวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ การผสมผสานของความหลากหลายทางศาสนา สถาปัตยกรรมที่สวยงาม บรรยากาศดีๆ ที่ใครต่อใครก็อยากเดินทางไปเที่ยวสักครั้ง ก่อนอื่นอย่าลืมเตรียมตัวเดินทางไปอินโดนีเซีย

สภาพภูมิประเทศ

อินโดนีเซีย เป็นประเทศที่เป็นหมู่เกาะขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีมากถึง 17,000 เกาะ แต่ 70% ของพื้นที่ไม่มีผู้คนอาศัย สภาพภูมิประเทศ มีทั้งภูเขาสูง และมักเป็นพื้นที่ภูเขาไฟ มีธรรมชาติที่สวยงามหลายเกาะ สำหรับใครชอบผจญภัยมักชอบเดินทางไปเที่ยวชมภูเขาไฟ

สภาพภูมิอากาศ

อินโดนีเซียมีอากาศแบบศูนย์สูตร มีฝนตกชุกตลอดปีเนื่องจากได้รับอิทธิพลจากลมทะเล อากาศไม่ร้อนมาก ประกอบไปด้วย 2 ฤดู คือ

 • ฤดูร้อน เดือน พฤษภาคม - ตุลาคม
 • ฤดูหนาว เดือน พฤศจิกายน - เมษายน

เวลา (Time Zone)

อินโดนีเซียเป็นหมู่เกาะขนาดใหญ่ และมีเขตเวลาที่แตกต่างกัน ซึ่งแบ่งได้เป็น 3 โซนด้วยกัน คือ

 • เวลามาตรฐานของอินโดนีเซียภาคตะวันตก (WIB) GMT+7 เวลาเท่ากับประเทศไทย
 • เวลามาตรฐานของอินโดนีเซียภาคกลาง (WITA) GMT+8 เวลาเร็วกว่าประเทศไทย 1 ชั่วโมง
 • เวลามาตรฐานของอินโดนีเซียภาคตะวันออก (WIT) GMT+9 เวลาเร็วกว่าประเทศไทย 2 ชั่วโมง

ภาษา

ภาษาราชการคือ บาฮาซาอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นภาษามลายู ในหลายพื้นที่จะมีภาษาท้องถิ่นของตัวเองที่หลากหลายบางพื้นที่พูดภาษาดัตช์ได้ แต่ไม่แพร่หลาย ในเมืองใหญ่ๆ หรือเมืองท่องเที่ยวจะพูดและสื่อสารภาษาอังกฤษได้ปานกลาง

อัตราการแลกเงิน

 • ใช้สกุลเงิน รูเปียห์ (สัญลักษณ์: Rp )
 • รหัสสกุลเงินมาตรฐานสากล IDR
 • เหรียญที่ใช้ปัจจุบัน 100, 200, 500, 1,000 รูเปียห์
 • ธนบัตรที่ใช้ปัจจุบัน 1000, 2000, 5000, 10000, 20000, 50000, 100000 รูเปียห์
 • อัตราแลกเงิน 1 รูเปีย์ = 0.0024 บาท หรือ 1 บาท = ประมาณ 420 รูเปียห์ (ทั้งนี้ต้องเช็คอัตราแลกเงิน ณ วันเดินทางอีกครั้ง)

ปลั๊กไฟ

ที่อินโดนีเซียใช้ปลั๊กไฟ Type C และ Type F เป็นแบบขากลมคู่ [ตรวจสอบข้อมูลปลั๊กไฟที่นี่] กระแสไฟฟ้ามาตรฐานคือ 230 โวลต์ AC (50 รอบ) ปลั๊กของไทยบางชนิดสามารถเสียบใช้ได้ แต่เพื่อความมั่นใจควรพกปลั๊กแบบ universal ติดตัวไปด้วย

อาหารการกิน

อาหารอินโดนีเซียค่อนข้างหลากหลาย โดยได้รับอิทธิพลทั้งจาก จีน อาหรับ และยุโรป อาหารหลักส่วนมากใช้เครื่องเทศ มีพริก กะทิ ปลา เนื้อไก่ เป็นวัตถุดิบหลัก โดยเมนูอาหารแนะนำคือ นาซิ โกเร็ง, สะเต๊ะ, กาโด-กาโด, โซโต, ตัมเป็ง, เร็นดัง เป็นต้น

วางแผนการเดินทาง

เดินทางไปอินโดนีเซียไม่ต้องขอวีซ่า แต่ถึงอย่างนั้นก็ควรมีการวางแผนการเดินทาง ว่าทริปนี้จะเดินทางไปกี่วัน มีแผนการเดินทางสั้นๆ ว่าแต่ละวันไปที่ไหนบ้าง มีการจองตั๋วเครื่องบินไป-กลับ การจองห้องพัก เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการเดินทางข้ามผ่านประเทศได้อย่างราบรื่น

เมื่อถึงอินโดนีเซียแล้วต้องทำอย่างไร

 • ควรพกหนังสือเดินทาง (passport) ติดตัวไว้เสมอ เนื่องจากอาจมีการขอเรียกดูจากเจ้าหน้าที่ได้
 • กรณีที่หนังสือเดินทางสูญหาย ต้องติดต่อสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงจาการ์ตา โดยเตรียมเอกสารที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ ใบแจ้งความที่ออกโดยสถานีตำรวจอินโดนีเซีย, รูปถ่ายขนาด 1 นิ้ว 2 รูป, สำเนาตั๋วเครื่องบินขาเข้าและออกอินโดนีเซีย, สำเนาหนังสือเดินทางเล่มที่สูญหาย ดังนั้นจึงควรเตรียมเอกสารเหล่านี้สำรองติดตัวไว้

แนะนำ ทริปท่องเที่ยวอินโดนีเซีย บาหลี


ตามล่า คาเฟ่บาหลี ชิคๆ

แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

10 อันดับ สายการบินในดวงใจจากผู้ใช้ทั่วโลก 2019 โดย Tripadvisor

เป็นที่รู้กันดีว่าเว็บไซต์ Tripadvisor ได้รวบรวมรีวิวมากมายจากนักเดินทางจริงทั่วโลก ทำให้เราสามารถนำไปประกอบการตัดสินใจได้จากคำบอกเล่า คำติชมต่างๆ ในหลากหลายเรื่องราว และนี่คือ 10 สายการบินในดวงใจจากผู้ใช้ทั่วโลก 2019

เปิดเกาะรับนักท่องเที่ยวทั่วโลก อินโดนีเซีย และ เกาะบาหลี เริ่ม 4 ก.พ. นี้

ทางการอินโดนีเซีย ประกาศ ลดการกักตัวจากเดิม 7 วัน เหลือ 5 วัน สำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนครบแล้วและเดินทางสู่เกาะบาหลี เริ่ม 4 กุมภาพันธ์ นี้เป็นต้นไป

25 จุดหมายปลายทางที่ดีที่สุดในปี 2021 จาก Tripadvisor

Tripadvisor หนึ่งในเว็บไซต์ข้อมูลดีๆ ที่รวบรวมความคิดเห็นจากนักท่องเที่ยวทั่วโลก ได้สรุปออกมาแล้วว่า 25 จุดหมายปลายทางที่ดีที่สุด ที่ควรค่าแก่การเดินทางไปเที่ยวมากที่สุดในปี 2021 นั้น คือที่ใดบ้างมาดูกันเลย

15 Best Bali Instagram Spots จุดถ่ายรูปบาหลีลง IG แบบพีคๆ

บาหลี หนึ่งในจุดหมายปลายทางการเดินทางที่ใครๆ ก็อยากไป และสิ่งสำคัญก็คือการได้เก็บภาพสวยๆ ถ่ายรูปลง Instagram และโซเชียลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสายถ่ายรูปเซลฟี่ หรือสาย Landscape ต้องไม่พลาด และนี่คือ 15 จุดถ่ายรูปสวยที่เราคัดมาแล้วเน้นๆ

Wanagiri Hidden Hills มุมถ่ายรูปบาหลีสุดชิค ที่ต้องมีใน IG

ใครที่ชื่นชอบถ่ายรูปอัพลงโซเชียลต่างๆ ไม่ว่าจะ Instragram, facebook หรืออื่นๆ หรืออยากจะเก็บภาพความสวยงามสุดประทับใจเก็บไว้ล่ะก็ ถ้าเป็นมุมถ่ายรูปนั่งชิงช้าสวิง หรือถ่ายรูปกับรังนก ต้องยกให้บาหลีเป็นอันดับแรก และไม่อยากให้พลาดมุมถ่ายรูปสุดชิคในบาหลี Wanagiri Hidden Hills

อูบุด (Ubud) เมืองแห่งศิลปะและวัฒนธรรมบาหลี

หากต้องการเข้าถึงความเป็นบาหลี "อูบุด" เป็นสถานที่ที่ตอบโจทย์ แหล่งท่องเที่ยวที่เหมาะกับการมาพักผ่อนชิลล์ๆ แบบสโลไลฟ์ ไม่เร่งรีบ ดื่มด่ำกับธรรมชาติ สถาปัตยกรรม และวิถีชีวิตของคนบาหลี ที่ที่คุณจะสามารถละทิ้งความวุ่นวายเพื่อมาผ่อนคลายกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าให้ได้มากที่สุด

วิวสุดว้าวว เกาะไดโนเสาร์ นูซา เปนิดา (Nusa Penida Island) อินโดนีเซีย

อินโดนีเซีย เป็นประเทศที่มีเกาะน้อยใหญ่มากมายนับพันเกาะ และหนึ่งในเกาะสวยที่ควรต้องมาชมความงามด้วยตาตัวเองสักครั้งก็คือ เกาะนูซาเปนิดา เกาะเล็กๆ แต่วิวไม่เล็ก เพราะมีแต่ความว้าวไปทั่วทุกอณู

วิวทะเลหลักล้าน วิหารอูลูวาตู (Uluwatu) บาหลี

เที่ยวชมวัดฮินดู พร้อมชมวิวทะเลสุดอลังการ ที่ วัดอูลูวาตู (Uluwatu Temple) เป็นหนึ่งใน 6 วัดใหญ่ในบาหลีที่ตั้งอยู่บนภูเขาสูงริมหน้าผา ล้อมรอบไปด้วยทะเล เป็นวัดที่สร้างขึ้นเพื่อบูชาเทพแห่งท้องทะเล มีสถาปัตยกรรมสวยงามตามสไตล์บาหลี

วัดอูลันดานูบราตัน (Pura Ulun Danu Bratan) วิหารกลางทะเลสาบ สวยสุดในบาหลี

หากการมาเที่ยวบาหลี คือการได้เห็นมุมมองใหม่ๆ ที่สวยงามและแปลกตาไปจากเดิม วัดอูลันดานูบราตัน(Pura Ulun Danu Bratan) คือหนึ่งในคำตอบนั้น คุณจะได้เห็นความงดงามที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติที่ลงตัวที่สุด และเป็นสถานที่สำคัญในบาหลีที่คุณควรไปเยือนสักครั้ง

อินโดนีเซีย ออกวีซ่าใหม่! กลุ่ม Digital nomad อยู่ได้ 5 ปี โดยไม่ต้องเสียภาษี หากมีรายได้จาก ตปท.

รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวของอินโดนีเซีย จึงประกาศออกวีซ่าสำหรับกลุ่มคน ‘Digital nomad’ อนุญาตให้เหล่าคนทำงานทางไกล สามารถใช้ชีวิตและทำงานอยู่ที่อินโดนีเซียได้ถึง 5 ปีเลย วีซ่านี้จะอนุญาตให้กลุ่ม Digital nomad มาอาศัยอยู่ในประเทศได้ และไม่ต้องเสียภาษีหากรายได้นั้นๆ มาจากบริษัทนอกอินโดนีเซีย โดยนโยบายนี้เกิดขึ้นเพื่อจูงใจให้เขาเหล่านี้อยู่นานขึ้นและใช้จ่ายมากขึ้น

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!