ค้นหาบทความ:

รู้เอาไว้! ก่อนเตรียมตัวเดินทางไปสเปน

รู้เอาไว้! ก่อนเตรียมตัวเดินทางไปสเปน

ประเทศสเปน หรือมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า ราชอาณาจักรสเปน เป็นประเทศที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของทวีปยุโรป เป็นประเทศที่มีพื้นที่กว้างใหญ่มากประเทศหนึ่งในยุโรป เมืองท่องเที่ยวที่รู้จักกันดีก็คือ มาดริด บาร์เซโลน่า อีกทั้งสเปนยังมีประวัติความเป็นมายาวนาน มีมรดกทางวัฒนธรรมที่น่าค้นหา โดยมีมรดกโลกที่ได้รับการรับรองจากยูเนสโก้มากเป็นอันดับ 3 ของโลก ดังนั้นการไปเที่ยวสเปนนอกจากจะชมความสวยงามของประเทศนี้แล้ว ยังได้สัมผัสเสน่ห์แห่งมรดกโลกอีกด้วย สำหรับใครที่วางแผนจะไปเที่ยวสเปน อย่าลืมเตรียมตัวเดินทางก่อนไปสเปน

สภาพภูมิประเทศ ภูมิอากาศ

สเปนเป็นประเทศที่มาอาณาเขตกว้างใหญ่และติดต่อกับหลายประเทศ และยังมีเกาะเล็กๆ ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนอีกหลายเกาะ ทางด้านเหนือเป็นภูเขาและอยู่ในทิศทางกระแสลม ทำให้มีภูมิอากาศที่หลากหลาย ทางตอนเหนือเป็นอากาศแบบริมฝั่งทะเล อยู่ในเขตอบอุ่น หน้าหนาวไม่หนาวมาก หน้าร้อนอากาศเย็นสบาย ส่วนใหญ่มีฝนตกชุก ส่วนทางตอนกลางลงไปถึงตอนล่าง อากาศค่อนข้างแห้งและร้อนจัด หน้าหนาวไม่หนาวมาก 

เวลา (Time Zone)

Central European Time (CET), UTC +1  ซึ่งจะช้ากว่าประเทศไทย 6 ชั่วโมง
มีเวลาออมแสง Daylight saving time (Central European Summer Time (CEST), UTC +2) เริ่มเปลี่ยนเวลาประมาณปลายเดือนมีนาคม

ภาษา

ภาษาทางการของประเทศสเปนคือภาษาสเปน แต่ในสเปนยังมีภาษาที่ใช้กันอีกหลายภาษา คือ ภาษากาตาลา กาลิเซีย บาสก์ อุตชิตา ฯลฯ ส่วนในเมืองที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว จะสามารถพูดภาษาอังกฤษ และภาษาเยอรมันได้

อัตราการแลกเงิน

สกุลเงิน ยูโร (Euro) อัตราแลกเปลี่ยนประมาณ 36-40 บาทต่อ 1 ยูโร (ขึ้นอยู่กับค่าเงินบาท) หากไม่ได้แลกเงินหรือแลกไปน้อย สามารถใช้บัตรเครดิตได้

ปลั๊กไฟ

ปลั๊กไฟที่สเปน เป็นแบบขากลมคู่ แบบ C และ F ไฟ 220V 50Hz ขากลมสามารถเสียบได้ แต่ทางที่ดีควรพกอะแดปเตอร์ติดตัวไปด้วย

กระเป๋าเดินทาง

สำหรับเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย ดูตามฤดูกาลที่เราจะเดินทางไป คือ

 • ฤดูหนาว: ช่วงเดือน ธันวาคม - กุมภาพันธ์ อุณหภูมิเฉลี่ย 2-15 องศาเซลเซียส มีอากาศหนาวเย็นแต่ไม่ถึงกับติดลบ ควรมีเสื้อกันหนาวตัวหนา เอาไว้กันหนาว หากไปทางตอนเหนือของประเทศจะหนาวกว่า จึงควรเตรียมพวกลองจอนและอุปกรณ์กันหนาวมากหน่อย บางแห่งมีหิมะให้เตรียมพวกรองเท้าบูท ถุงมือ แจ็คเก็ตที่กันหิมะได้ด้วย ถ้าเป็นตอนกลางหรือใต้ลงมาจะไม่หนาวเท่าทางเหนือ
 • ฤดูใบไม้ผลิ: ช่วงเดือน มีนาคม - พฤษภาคม อุณหภูมิเฉลี่ย 10-21 องศาเซลเซียส อากาศค่อนข้างแปรปรวน บางทีอาจหนาว และบางทีอาจมีฝนตก ควรดูพยากรณ์อากาศให้ดี และเตรียมทั้งเสื้อคลุมกันหนาว อุปกรณ์กันฝนไว้ให้พร้อม
 • ฤดูร้อน: ช่วงเดือน มิถุนายน - สิงหาคม อุณหภูมิเฉลี่ย 25-35 องศาเซลเซียส อากาศค่อนข้างร้อนพอๆ กับบ้านเรา การแต่งตัวเตรียมเสื้อผ้าได้หลากหลาย อย่าลืมพกครีมกันแดด
 • ฤดูใบไม้ร่วง: ช่วงเดือน กันยายน - พฤศจิกายน อุณหภูมิเฉลี่ย 15-19 องศาเซลเซียส ช่วงนี้เป็นอากาศอบอุ่น แต่สำหรับบ้านเราแล้วอากาศแบบนี้ถือว่าสบายๆ ใส่แจ็คเกตสบายๆ ได้

อาหารการกิน

ด้วยความหลากหลายทางด้านภูมิศาสตร์และวัฒนธรรมในหลายๆ พื้นที่ของสเปน จึงทำให้มีอาหารสเปนในหลายรูปแบบ ตัวอย่างเช่น

 • อาร์โรซเนโกร (Arroz Negro) - ข้าวผัดอาหารทะเล ปรุงด้วยหมึกดำจากปลาหมึก
 • โกซีโด (Cocido) - สตูว์เนื้อและถั่วหลากหลายชนิด
 • โชรีโซ (Chorizo) - ไส้กรอกรสจัด
 • ชูเลตียัส (Chuletillas) - เนื้อแกะย่าง
 • กัซปาโช (Gazpacho) - ซุปเย็น ประกอบด้วยขนมปังและมะเขือเทศเป็นหลัก
 • ปาเอยา (Paella) - ข้าวผัดเนื้อหรืออาหารทะเลใส่หญ้าฝรั่นและน้ำมันมะกอก
 • เปสไกย์โตฟรีโต (Pescaito Frito) - เนื้อปลาหมักและนวดแล้วนำไปทอด
 • ตูร์รอน (Turrón) - ขนมหวานมีอัลมอนด์และน้ำผึ้งเป็นส่วนประกอบ รับประทานเฉพาะในวันคริสต์มาส
 • ฟีเดวา (Fideuà) - บะหมี่จากเมืองบาเลนเซีย
 • ซังกรีอา (Sangría) - ไวน์พันช์

การเดินทางในประเทศสเปน

 • ที่สเปนโดยเฉพาะในตัวเมืองใหญ่หรือแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ มีระบบขนส่งสาธารณะที่ดีและปลอดภัย หากคุณต้องการเดินทางเองในสเปน แนะนำบัตรที่เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวอย่างเราก็คือ Madrid Tourist Travel Pass ที่สามารถใช้เดินทางในแมดริดได้ และเลือกขึ้นรถได้หลากหลายประเภท มีให้เลือกตั้งแต่แบบ 1 วันไปจนถึง 7 วัน
 • การเดินทางโดยรถบัส - ครอบคลุมหลายพื้นที่ มีรถวิ่งทุกๆ 5-10 นาที ตั้งแต่ 06.00-23.30น.
 • สถานีรถไฟใต้ดิน - ก็มีมากกว่า 200 สถานีทั่วเมือง
 • รถไฟ - มีทั้งหมด 10 สาย วิ่งได้ทั้งในเมืองและนอกเมือง

วางแผนการเดินทาง

ควรมีการวางแผนการเดินทาง ว่าทริปนี้จะเดินทางไปกี่วัน มีแผนการเดินทางสั้นๆ ว่าแต่ละวันไปที่ไหนบ้าง มีการจองตั๋วเครื่องบินไป-กลับ การจองห้องพัก เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการยื่นขอวีซ่า

ยื่นขอวีซ่าก่อนเดินทาง

สำหรับผู้ที่เดินทางมาจากประเทศไทย การเดินทางเข้าประเทศสเปนจะต้องยื่นขอวีซ่าสเปน โดยเตรียมเอกสารการยื่นให้ครบถ้วน และไปยื่นขอที่ศูนย์ยื่นวีซ่าที่ BLS International

บริการยื่นวีซ่าสเปน แถมฟรี! ประกันการเดินทาง


เรื่องน่ารู้! ขั้นตอนวิธีการยื่นวีซ่าสเปน

แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

RELATED PRODUCTS

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

รวมรูปแบบปลั๊กไฟทั่วโลก จะเที่ยวประเทศไหนต้องใช้ปลั๊กอะไรกันบ้าง ?

ได้เวลาเดินทางแล้วสิ จะไปต่างประเทศอย่าลืมเช็คเรื่องปลั๊กเป็นอันขาด เพราะเดี๋ยวนี้อุปกรณ์ที่เราพกติดตัวล้วนแล้วแต่จะต้องใช้ปลั๊กกันทั้งนั้น ปลั๊กไฟทั่วโลก แต่ละประเทศเค้ารองรับปลั๊กไฟรูปแบบไหน แล้วเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านเราเอาไปเสียบได้หรือไม่

วิธีจัดกระเป๋าเดินทาง ฉบับมือโปร

จองทริป วางแผนเดินทางเรียบร้อย ตั๋วพร้อม ที่พักพร้อม แล้วเหลืออะไรอีกนะ...กระเป๋าเดินทางล่ะ จะจัดเตรียมยังไงดี เรามาดูวิธีจัดกระเป๋าเดินทางฉบับมือโปรกันดีกว่า คราวนี้ล่ะ พร้อมลุย!

EUROPEAN SAFEST DESTINATIONS 2022 สถานที่เที่ยวยุโรปที่ปลอดภัยที่สุดหลังยุคโควิด

European Safest Destinations ได้คัดเลือกจุดหมายที่ปลอดภัย โดยเลือกจากข้อมูลต่างๆ ดังนี้ จุดหมายปลายทางที่โรงพยาบาลไม่เคยแออัด จุดหมายปลายทางที่ประสบกรณีของ covid-19 น้อยลง จุดหมายปลายทางที่ไม่ได้กำหนดให้มีการกักกัน เป็นต้น

รู้เอาไว้! ก่อนเตรียมตัวเดินทางไปสวีเดน

หากใครมองหาความเป็นธรรมชาติ สวีเดนเป็นประเทศที่มีภูเขาและป่าไม้จำนวนมาก และอากาศก็ไม่ได้หนาวเหมือนประเทศอื่นๆ ในยุโรป มีแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับการรองรองโดยยูเนสโกให้เป็นมรดกโลกถึง 15 แห่ง แต่ก่อนอื่น เรามาเตรียมตัวเดินทางไปสวีเดนกันก่อน

THE BEST THINGS TO SEE IN SALZBURG เยือนบ้านเกิดโมสาร์ท และที่สุดแห่ง ซาลซ์บูร์ก

อีกหนึ่งมุมโรแมนติกที่ซ่อนตัวอยู่ในออสเตรีย ต้องยกให้ ซาลซ์บูร์ก (Salzburg) ออสเตรีย เมืองที่รู้จักกันในนามบ้านเกิดของโมสาร์ท ศิลปินชื่อดังระดับโลก นอกจากเสียงเพลงและบทกวี ที่นี่ยังอบอวลไปด้วยความน่ารักและความสวยงามรอบๆ ตัว เป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางที่คุณต้องจดไว้ในลิสต์

ITALY ที่ไม่ใช่ Landmark เปลี่ยนความจำเจเดิมๆ เที่ยวอิตาลีมุมมองใหม่

เบื่อไหม? กับอิตาลีในมุมเดิมๆ แลนด์มาร์กดังๆ ที่เป็นกันจนชินตา โคลอสเซียม หอเอนปิซ่า หลายคนคงไปเที่ยวกันมาแล้ว อยากไปเที่ยวอิตาลิในมุมมองใหม่บ้างมีที่ไหนบ้างนะ เราจัดให้ เมืองอื่นๆ ในอิตาลีที่ทั้งสวยงามและมีความเป็นเอกลักษณ์ ไม่ว่าจะเมืองไหนก็น่าเที่ยวเป็นที่สุด

The World's Best Airports of 2022 สนามบินที่ดีที่สุดในโลก จาก SKYTRAX

แพลนเดินทางกันล่วงหน้า เช็ครายชื่อสนามบินกันก่อน เป็นการจัดลำดับเป็นประจำทุกปีจาก SKYTRAX ที่จะมาบอกว่าสนามบินใดเป็นสนามบินที่ดีที่สุดในโลก โดยได้รับการโหวตจากนักท่องเที่ยวทั่วโลก ซึ่งในปี 2022 นี้จะมีอันดับปรับเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง มาดูกัน

เสน่ห์แห่งเมืองมรดกโลก เชสกี้ครุมลอฟ (Cesky Krumlov) แห่งสาธารณรัฐเช็ก

ทุกประเทศล้วนมีเรื่องราวน่าค้นหา โดยเฉพาะประเทศในแถบยุโรป มักจะมีเมืองมรดกโลกที่สวยงามอยู่มากมาย และหนึ่งในนั้นก็คือ เมืองมรดกโลก เชสกี้ครุมลอฟ (Cesky Krumlov) เมืองเล็กๆ ของประเทศสาธารณรัฐเช็ก ที่ใครๆ ไปแล้วต้องตกหลุมรัก

10 ประเทศที่ใครๆ ก็อยากไป ถึงต้องขอวีซ่าก็ไม่หวั่น

แต่ถ้าหากครั้งหนึ่งในชีวิตเราจะเดินทางไปต่างประเทศสักครั้ง ก็น่าจะเป็นประเทศในฝัน หรือประเทศที่ติดอันดับจุดหมายปลายทางของโลกที่ใครๆ ก็อยากไป ซึ่งถึงแม้เราอาจต้องยื่นขอวีซ่าก่อนการเดินทาง แต่ก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะจุดหมายปลายทางที่เราเลือก ย่อมคุ้มค่ากับการเดินทางอยู่แล้ว

เที่ยวปราก (Praque) แห่งสาธารณรัฐเช็ก เมืองที่ไม่หมุนตามเวลา

ชวนไปเที่ยวปราก เมืองหลวงแห่งสาธารณรัฐเช็ก มหานครที่มีความสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของโลก กรุงปราก เป็นเมืองมรดกโลกทางวัฒนธรรม ที่เต็มไปด้วยปราสาทเก่าแก่ มีเสน่ห์ชวนหลงใหลเป็นอย่างมาก รวมทั้งยังเป็นหัวใจแห่งยุโรปอีกด้วย

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!