ค้นหาบทความ:

รู้เอาไว้! ก่อนเตรียมตัวเดินทางไปสาธารณรัฐเช็ก

รู้เอาไว้! ก่อนเตรียมตัวเดินทางไปสาธารณรัฐเช็ค

สาธารณรัฐเช็ก (Czech Republic) หนึ่งในประเทศยุโรปที่สงบและปลอดภัยติดอันดับต้นๆ ของโลก จึงเหมาะแก่การเดินทางมาพักผ่อนในมุมสบายๆ เที่ยวชมเมือง สถาปัตยกรรมสวยๆ อันทรงคุณค่ามาตั้งแต่โบราณ ดังจะเป็นว่ามีปราสาทและสถานที่เก่าแก่ เช่น ปราสาทเมืองปราก สะพานชาร์ลส์ จัตุรัสเมืองเก่า เมืองมรดกโลกเชสกี้ครุมลอฟ ฯลฯ อีกทั้งยังเป็นประเทศที่มีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว จนได้รับการขนานนามว่าเป็น "อัญมณีแห่งยุโรปตะวันออก" อยากไปเที่ยวเช็คต้องเตรียมตัวไปเช็กอย่างไร มาดูรายละเอียดกันเลย

สภาพภูมิประเทศ ภูมิอากาศ

สภาพภูมิประเทศของประเทศสาธารณรัฐเช็กส่วนใหญ่จะเป็นที่ราบสูง มีเนินเขา ภูเขา และทะเลสาบอยู่ทั่วไป มีภูมิอากาศแบบภาคพื้นทวีปและภาคพื้นสมุทร

เวลา (Time Zone)

Central European Time (CET), UTC +1  ซึ่งจะช้ากว่าประเทศไทย 6 ชั่วโมง

ภาษา

ภาษาหลักของชาวสาธารณรัฐเช็ก ก็คือภาษาเช็ก สำหรับย่านท่องเที่ยว มีการใช้ภาษาอังกฤษ เยอรมัน และรัสเซีย เป็นภาษากลางสำหรับสื่อสารทั่วไป

อัตราการแลกเงิน

ถึงแม้ว่าสาธารณรัฐเช็กจะเป็นสมาชิก EU แล้ว แต่ยังคงใช้สกุลเงินของตัวเองที่เรียกว่า เช็กคอรูน่า (CZK หรือ Kč) หรือเช็กคราวน์ โดยอัตราแลกเปลี่ยน 1 คอรูน่า เท่ากับประมาณ 1.41 บาท (ขึ้นอยู่กับค่าเงินบาท) ซึ่งถือว่าอัตราแลกเงินค่อนข้างใกล้เคียงกับบ้านเรา จะมีสูงกว่าเล็กน้อย จำง่ายๆ คือ 1CZH เท่ากับหนึ่งบาทกว่าๆ

ปลั๊กไฟ

ปลั๊กไฟที่สาธารณรัฐเช็ก เป็นแบบขากลมคู่ แรงดันไฟ 230V ความถี่ 50 Hz ควรพกอะแดปเตอร์ติดตัวไปด้วย

กระเป๋าเดินทาง

สำหรับเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย ดูตามฤดูกาลที่เราจะเดินทางไป คือ

 • ฤดูหนาว: ช่วงเดือน ธันวาคม - กุมภาพันธ์ อุณหภูมิต่ำสุดในฤดูหนาวอยู่ที่ประมาณ -20 องศาเซลเซียส มีอากาศหนาวเย็นมากที่สุด เสื้อผ้าที่แนะนำว่าควรมี คือ ชุดลองจอห์นแบบหนา เสื้อคลุมแบบหนา ถุงมือ ถุงเท้า หมวกไหมพรม รองเท้าบูท
 • ฤดูใบไม้ผลิ: ช่วงเดือน มีนาคม - พฤษภาคม ช่วงฤดูนี้อากาศจะอุ่นขึ้น อากาศค่อนข้างเย็นสบาย ประมาณ 15-25 องศาเซลเซียส เตรียมเสื้อกันหนาวมาเผื่อด้วย
 • ฤดูร้อน: ช่วงเดือน มิถุนายน - สิงหาคม อุณหภูมิสูงสุดอยู่ที่ประมาณ 30-35 องศาเซลเซียส ช่วงนี้อากาศจะอบอุ่นไปจนถึงร้อน อากาศใกล้เคียงกับบ้านเราที่สุด สามารถสวมใส่เสื้อผ้าสบายๆ จัดเตรียมชุดได้หลากหลาย
 • ฤดูใบไม้ร่วง: ช่วงเดือน กันยายน - พฤศจิกายน ช่วงเวลาแห่งใบไม้เปลี่ยนสี อุณหภูมิเย็นลงเล็กน้อย อากาศเย็นกำลังดี ไม่หนาวเกินไป สำหรับอากาศประมาณนี้เสื้อแจ็คเกตก็เพียงพอ และจัดเตรียมเสื้อผ้าได้หลากหลาย อาจมีฝนตกบ้าง ให้เตรียมร่มหรือชุดกันฝนไปด้วย

การเดินทางภายในประเทศ

สำหรับนักท่องเที่ยวอย่างเรา แนะนำให้ซื้อตั๋วรถสาธารณะ ซึ่งเลือกซื้อเป็นชั่วโมงหรือเป็นนาทีได้ และสามารถเดินทางได้หลากหลาย

 • โดยจะมีตั๋ว 30 นาที , 90 นาที , 24 ชั่วโมง และ 72 ชั่วโมง การนับอายุตั๋วคือ เวลาจะเริ่มเดินตั้งแต่เวลาที่คุณกดซื้อตั๋ว
 • ถ้าหากคุณมีกระเป๋าเดินทางใบใหญ่จะต้องซื้อตั๋วอีก 1 ใบสำหรับกระเป๋าเดินทางของคุณด้วย
 • เด็กอายุระหว่าง 6-15 ปี จะได้รับสิทธิ์ในการซื้อตั๋วในราคาที่ถูกลง และเด็กที่อายุต่ำกว่า 6 ปีสามารถเดินทางได้ฟรี
 • ตั๋วสามารถหาซื้อได้ตามสถานีเมโทร หรือตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป
 • ตั๋วนี้สามารถใช้ได้กับขนส่งสาธารณะทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นรถบัส แทรม หรือเมโทร โดยคุณจะต้อง validate ตั๋ว ในครั้งแรกของการเดินทาง และไม่จำเป็นต้อง validate อีกในครั้งต่อไป

อาหารการกิน

ไปถึงสาธารณะเช็ก มีเมนูแนะนำประจำท้องถิ่นที่ควรลองชิม ดังนี้

 • Pork Knuckle: หรือขาหมู ถือเป็นอาหารท้องถิ่นของที่นี่ ซึ่งเป็นขาหมูที่ไม่ติดมันหรือมันน้อย กินคู่กับเบียร์ดำ เข้ากันดี
 • Goulash: ซุปกูลาซหรือสตูว์เนื้อวัว เป็นสตูว์เนื้อ มีมันฝรั่งและแครอทเป็นส่วนประกอบหลัก รสชาติออกเค็ม
 • Svickova: เป็นซุปที่ทำจากเครื่องเทศต่างๆ ให้ความรู้สึกเหมือนแกงกะหรี่ รับประทานคู่กับขนมปังเช็ก Knedliky และเนื้อวัวที่ตุ๋นจนเปื่อยนุ่ม พร้อมแยมราสเบอร์รี่และวิปครีมที่ต้องรับประทานคู่กันทั้งหมด เป็นเมนูที่ได้ทั้งคาวทั้งหวาน
 • Trdelnik: หรือ Chimney Cake เป็นขนมที่สามารถหากินได้ทั่วสาธารณรัฐเช็ก โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว มีรูปร่างเหมือนปล่องไฟ เป็นรูปทรงกระบอกที่ด้านในกลวงโบ๋ มีหลายรสชาติ
 • Fried Cheese: ชีสทอด ร้อนๆ กรอบๆ นิยมกินคู่กับเบียร์ท้องถิ่นของเช็ก
 • Kozel & Pilsner Urquell Beer: คนที่นี่นิยมดื่มเบียร์ ที่มีประวัติศาสตร์การหมักเบียร์มายาวนาน มีหลากหลายชนิด เช่น เบียร์ดำ Kozel, Pilsner Urquell, Velvet beer เป็นต้น

วางแผนการเดินทาง

ควรมีการวางแผนการเดินทาง ว่าทริปนี้จะเดินทางไปกี่วัน มีแผนการเดินทางสั้นๆ ว่าแต่ละวันไปที่ไหนบ้าง มีการจองตั๋วเครื่องบินไป-กลับ การจองห้องพัก เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการยื่นขอวีซ่า

ยื่นขอวีซ่าก่อนเดินทาง

สำหรับผู้ที่เดินทางมาจากประเทศไทย การเดินทางเข้าประเทศสาธารณรัฐเช็กจะต้องยื่นขอวีซ่าสาธารณรัฐเช็ก โดยเตรียมเอกสารการยื่นให้ครบถ้วน และไปยื่นขอที่ศูนย์ยื่นวีซ่าที่ VFS Global

บริการยื่นวีซ่าสาธารณรัฐเช็ก แถมฟรี! ประกันการเดินทาง


เรื่องน่ารู้! ขั้นตอนวิธีการยื่นวีซ่าสาธารณรัฐเช็ก

แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

RELATED PRODUCTS

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

รู้เอาไว้! ก่อนเตรียมตัวเดินทางไปนอร์เวย์

ประเทศนอร์เวย์ ฉายาเมืองแห่งพระอาทิตย์เที่ยงคืน ที่ในบางช่วงเวลาของปีสามารถมองเห็นแสงสว่างจากพระอาทิตย์ได้ในตอนกลางคืน การเดินทางไปนอร์เวย์จึงเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ที่อาจไม่ได้พบเจอในบ้านเรา หากใครต้องการไปเที่ยวนอร์เวย์ อย่าลืมเตรียมตัวเดินทางไปนอร์เวย์กันก่อน

รู้เอาไว้! ก่อนเตรียมตัวเดินทางไปสวีเดน

หากใครมองหาความเป็นธรรมชาติ สวีเดนเป็นประเทศที่มีภูเขาและป่าไม้จำนวนมาก และอากาศก็ไม่ได้หนาวเหมือนประเทศอื่นๆ ในยุโรป มีแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับการรองรองโดยยูเนสโกให้เป็นมรดกโลกถึง 15 แห่ง แต่ก่อนอื่น เรามาเตรียมตัวเดินทางไปสวีเดนกันก่อน

รู้เอาไว้! ก่อนเตรียมตัวเดินทางไปโปรตุเกส

โปรตุเกสมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย รวมไปถึงแหล่งมรดกโลกที่สวยงามน่าไปเที่ยวชม เช่น วิหารเจอโรนิโม หอคอยเบเล็ม อนุสาวรีย์ดิสคัฟเวอรี่ เป็นต้น หากอยากไปเที่ยวชมความงามเหล่านี้ อย่าลืมเตรียมตัวการเดินทางไปโปรตุเกสกันก่อน

Czech Republic สาธารณรัฐเช็ก 3 เมืองดังที่ต้องไปเยือน

เยือนเสน่ห์แห่งโบฮีเมีย หรือ สาธารณรัฐเช็ก ประเทศในยุโรปที่เป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวจากนักเดินทางทั่วโลก ที่มีทั้งเมืองเก่าและเมืองมรดกโลกสุดคลาสสิค แนะนำ 3 เมืองดังของสาธารณรัฐเช็ก ที่ควรต้องไปเยือนสักครั้ง

รู้เอาไว้! ก่อนเตรียมตัวเดินทางไปสเปน

ประเทศสเปน มีเมืองท่องเที่ยวที่รู้จักกันดีก็คือ มาดริด บาร์เซโลน่า สเปนยังมีประวัติความเป็นมายาวนาน มีมรดกทางวัฒนธรรมที่น่าค้นหา โดยมีมรดกโลกที่ได้รับการรับรองจากยูเนสโก้มากเป็นอันดับ 3 ของโลก สำหรับใครที่วางแผนจะไปเที่ยวสเปน อย่าลืมเตรียมตัวเดินทางก่อนไปสเปน

10 ประเทศที่ใครๆ ก็อยากไป ถึงต้องขอวีซ่าก็ไม่หวั่น

แต่ถ้าหากครั้งหนึ่งในชีวิตเราจะเดินทางไปต่างประเทศสักครั้ง ก็น่าจะเป็นประเทศในฝัน หรือประเทศที่ติดอันดับจุดหมายปลายทางของโลกที่ใครๆ ก็อยากไป ซึ่งถึงแม้เราอาจต้องยื่นขอวีซ่าก่อนการเดินทาง แต่ก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะจุดหมายปลายทางที่เราเลือก ย่อมคุ้มค่ากับการเดินทางอยู่แล้ว

รวมรูปแบบปลั๊กไฟทั่วโลก จะเที่ยวประเทศไหนต้องใช้ปลั๊กอะไรกันบ้าง ?

ได้เวลาเดินทางแล้วสิ จะไปต่างประเทศอย่าลืมเช็คเรื่องปลั๊กเป็นอันขาด เพราะเดี๋ยวนี้อุปกรณ์ที่เราพกติดตัวล้วนแล้วแต่จะต้องใช้ปลั๊กกันทั้งนั้น ปลั๊กไฟทั่วโลก แต่ละประเทศเค้ารองรับปลั๊กไฟรูปแบบไหน แล้วเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านเราเอาไปเสียบได้หรือไม่

รู้เอาไว้! ก่อนเตรียมตัวเดินทางไปเบลเยี่ยม

เบลเยี่ยม เบลเยี่ยมยังมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจเช่น จัตุรัสกรองปราซ เมนนิเกนพิส เมืองท่าแอนเวิปต์ รวมถึงเทศกาลระดับโลกอย่าง เทศกาลพรมดอกไม้ที่กรุงบรัสเซลล์ อยากไปเที่ยวเบลเยี่ยมอย่าลืมเตรียมตัวเดินทางไปเบลเยี่ยม

รู้เอาไว้! ก่อนเตรียมตัวเดินทางไปเดนมาร์ก

เดนมาร์ก เมืองแห่งเทพนิยาย ทีเราจะได้ไปสัมผัสกับเงือกน้อย Little Mermaid อีกทั้งเดนมาร์กยังมีบรรยากาศเงียบสงบ และวิถีชีวิตเรียบง่าย ก่อนจะไปสัมผัสกับความงามของเดนมาร์ก อย่าลืมเตรียมตัวเดินทางไปเดนมาร์กกันให้พร้อม

THE BEST THINGS TO SEE IN SALZBURG เยือนบ้านเกิดโมสาร์ท และที่สุดแห่ง ซาลซ์บูร์ก

อีกหนึ่งมุมโรแมนติกที่ซ่อนตัวอยู่ในออสเตรีย ต้องยกให้ ซาลซ์บูร์ก (Salzburg) ออสเตรีย เมืองที่รู้จักกันในนามบ้านเกิดของโมสาร์ท ศิลปินชื่อดังระดับโลก นอกจากเสียงเพลงและบทกวี ที่นี่ยังอบอวลไปด้วยความน่ารักและความสวยงามรอบๆ ตัว เป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางที่คุณต้องจดไว้ในลิสต์

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!