ค้นหาบทความ:

รู้เอาไว้! ก่อนเตรียมตัวเดินทางไปฝรั่งเศส

รู้เอาไว้! ก่อนเตรียมตัวเดินทางไปฝรั่งเศส

ฝรั่งเศส หรือชื่ออย่างเป็นทางการว่า สาธารณรัฐฝรั่งเศส เป็นประเทศในแถบยุโรปตะวันตก มีดินแดนที่ทอดตัวไปในทะเล และมีเกาะเล็กๆ ที่สวยงามมากมาย พื้นที่ประเทศฝรั่งเศสในส่วนแผ่นดินใหญ่จะมีลักษณะคล้ายหกเหลี่ยม จึงมักเรียกกันว่า L'Hexagone ฝรั่งเศสเป็นหนึ่งในประเทศยุโรปที่มีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย ถือเป็นจุดหมายปลายทางหลักในการเดินทางไปยุโรป และก่อนอื่นเรามาเตรียมตัวเดินทางไปฝรั่งเศส เพื่อให้พร้อมออกเดินทาง

สภาพภูมิประเทศ ภูมิอากาศ

ฝรั่งเศส เป็นประเทศที่มีพื้นที่ใหญ่ที่สุดในสหภาพยุโรป และมีพื้นที่ที่มีความหลากหลาย ทั้งพื้นที่ราบ พื้นที่ริมชายฝั่ง ไปจนถึงพื้นที่ภูเขาสูง ซึ่งแตกต่างกันไปในแต่ละภูมิภาคของฝรั่งเศส จึงมีความสวยงามที่แตกต่างกันไปในแต่ละแห่ง ส่วนภูมิอากาศจะต่างกันในแต่ละพื้นที่ โดยทางตะวันออกเฉียงใต้เป็นแบบเมดิเตอร์เรเนียน ทางตะวันตกจะมีฝนตกมากแต่ไม่หนาวมากอากาศเย็นสบาย ถ้าเป็นในแถบเทือกเขาแอลป์จะหนาวเย็น มีหิมะปกคลุม

เวลา (Time Zone)

Central European Time (CET) UTC +1 ซึ่งจะช้ากว่าประเทศไทย 6 ชั่วโมง

ภาษา

ชาวฝรั่งเศสมีภาษาที่ใช้สื่อสารเป็นภาษาราชการ 2 ภาษา คือ ภาษาฝรั่งเศส และภาษาโรมานซ์ที่มีรากมาจากภาษาละติน ถึงแม้ภาษาฝรั่งเศสจะเป็นภาษาหลัก แต่ในปัจจุบันชาวฝรั่งเศสก็สื่อสารภาษาอังกฤษได้มากขึ้น เราจึงสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ในแหล่งท่องเที่ยว หากสื่อสารภาษาฝรั่งเศสได้จะดีที่สุด

อัตราการแลกเงิน

สกุลเงิน ก่อนหน้านี้จะมีสุกลเงินเป็น ฟรังก์ฝรั่งเศส (FRF) แต่ในปัจจุบันเปลี่ยนมาใช้เงินยูโรแทน โดย อัตราแลกเปลี่ยน 1ยูโร อยู่ที่ประมาณ 36-40 บาท (ขึ้นอยู่กับค่าเงินบาท)

ปลั๊กไฟ

ปลั๊กไฟในฝรั่งเศสเป็นไฟ 220 โวลต์ ใช้ช่องเสียบแบบขากลม 2 ขา มีรู 1 รู ไว้เสียบกับเต้ารับที่จะมีขายื่นออกมา 1 ขา สามารถใช้ปลั๊กแปลงหรืออแดปเตอร์ปลั๊กไฟได้

กระเป๋าเดินทาง

สำหรับเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย ดูตามฤดูกาลที่เราจะเดินทางไป คือ

  • ฤดูหนาว: ช่วงเดือน มกราคม - กุมภาพันธ์ | อุณหภูมิ 2-5 องศาเซลเซียส | อากาศหนาวเย็น เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบอากาศหนาว | เสื้อผ้าที่แนะนำว่าควรมี คือ ชุดลองจอห์นแบบหนา เสื้อคลุมแบบหนา ควรมีแจ็คเก็ตที่กันน้ำจากหิมะได้ในพื้นที่ที่มีหิมะ ถุงมือ ถุงเท้า หมวกไหมพรม รองเท้าบูทหรือรองเท้าที่กันหิมะได้
  • ฤดูใบไม้ผลิ: ช่วงเดือน มีนาคม - พฤษภาคม | อุณหภูมิ 12-20 องศาเซลเซียส | อากาศเย็นกำลังดี เหมาะสำหรับคนที่อยากไปสัมผัสอากาศเย็นสบาย ในเดือนพฤษภาคมอากาศจะอุ่นขึ้น| เสื้อผ้าที่แนะนำว่าควรมี คือ เสื้อแจ็คเก็ต หรือสเว็ทเตอร์ หรือคาร์ดิแกน ผ้าพันคอ กางเกงขายาว ถุงเท้า รองเท้าหุ้มส้น
  • ฤดูร้อน: ช่วงเดือน มิถุนายน - สิงหาคม | อุณหภูมิ 13-25 องศาเซลเซียส | อากาศช่วงนี้จะใกล้เคียงกับบ้านเราที่สุด จะเย็นกว่าบ้านเรานิดหน่อย จึงอาจไม่ต้องเตรียมตัวกับเสื้อผ้ากันหนาวมากนัก จึงสามารถเลือกเสื้อผ้าแฟชั่นได้หลากหลาย 
  • ฤดูใบไม้ร่วง: ช่วงเดือน กันยายน - ธันวาคม| อุณหภูมิ 8-17 องศาเซลเซียส | ช่วงนี้จะเป็นเวลาที่ใบไม้เปลี่ยนสี อุณหภูมิเย็นลงเล็กน้อย อาจเจอฝนตกบ้าง ต้องดูพยากรณ์อากาศ แต่รับรองได้รูปต้นไม้เปลี่ยนสีสวยๆ กลับมาแน่นอน | สำหรับอากาศประมาณนี้เสื้อแจ็คเกตก็เพียงพอ ควรมีร่ม เสื้อกันฝน รองเท้าบูท เตรียมไว้เผื่อเจอฝนตก

การเดินทางภายในประเทศ

เรื่องการเดินทางในประเทศฝรั่งเศสมีความสะดวกสบาย โดยเฉพาะระบบรถ Metro หรือรถไฟใต้ดิน จะเป็นการเดินทางที่สะดวกที่สุด นอกจากนี้ยังมีการเดินทางสาธารณะอื่นๆ เช่น รถไฟ RER ในพื้นที่ปารีสและรอบๆ, รถราง Tram สำหรับเที่ยวชมวิว, รถไฟความเร็วสูง TGV เหมาะสำหรับเดินทางระหว่างเมือง, รถไฟ TER สำหรับวิ่งในแถบชานเมือง

อาหารการกิน

อาหารฝรั่งเศสเป็นอาหารที่ขึ้นชื่อว่ามีความปราณีตพิถีพิถันในการปรุงและการจัดวาง รวมไปถึงลำดับขั้นตอนในการกินที่มี ออเดิร์ฟ อาหารจานหลัก และของหวาน ไปถึงฝรั่งเศสทั้งที่ควรลองชิมอาหารฝรั่งเศสแบบต้นตำรับสักครั้ง ซึ่งในแต่ละภูมิภาคจะมีอาหารฝรั่งเศสที่โดดเด่นในแต่ละท้องถิ่น เช่น ตะวันตกเฉียงใต้มีกาสซูเลต์, แคว้นอาลซัสมีชูครูตการ์นี, แคว้นลอแรนมีกิช, แคว้นบูร์กอญมีเนื้อบูร์กิญง, พรอว็องส์มีทาเปอนาด เป็นต้น รวมไปถึงการได้ลิ้มรสไวน์ชั้นเยี่ยมจากไร่องุ่นที่เลื่องชื่อ ขนมหวานที่มีแพร่หลายไปทั่วโลกอย่าง มาการอง เอแกลร์ มิลเฟย แครมบรูว์เล

วางแผนการเดินทาง

ควรมีการวางแผนการเดินทาง ว่าทริปนี้จะเดินทางไปกี่วัน มีแผนการเดินทางสั้นๆ ว่าแต่ละวันไปที่ไหนบ้าง มีการจองตั๋วเครื่องบินไป-กลับ การจองห้องพัก เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการยื่นขอวีซ่า

ยื่นขอวีซ่าก่อนเดินทาง

สำหรับผู้ที่เดินทางมาจากประเทศไทย การเดินทางเข้าประเทศฝรั่งเศสจะต้องยื่นขอวีซ่าฝรั่งเศส โดยเตรียมเอกสารการยื่นให้ครบถ้วน และไปยื่นขอที่ศูนย์ยื่นวีซ่าที่ TLS contact 

บริการยื่นวีซ่าฝรั่งเศส แถมฟรี! ประกันการเดินทาง


เรื่องน่ารู้! ขั้นตอนวิธีการยื่นวีซ่าฝรั่งเศส

แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

RELATED PRODUCTS

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

ITALY ที่ไม่ใช่ Landmark เปลี่ยนความจำเจเดิมๆ เที่ยวอิตาลีมุมมองใหม่

เบื่อไหม? กับอิตาลีในมุมเดิมๆ แลนด์มาร์กดังๆ ที่เป็นกันจนชินตา โคลอสเซียม หอเอนปิซ่า หลายคนคงไปเที่ยวกันมาแล้ว อยากไปเที่ยวอิตาลิในมุมมองใหม่บ้างมีที่ไหนบ้างนะ เราจัดให้ เมืองอื่นๆ ในอิตาลีที่ทั้งสวยงามและมีความเป็นเอกลักษณ์ ไม่ว่าจะเมืองไหนก็น่าเที่ยวเป็นที่สุด

10 ประเทศที่ใครๆ ก็อยากไป ถึงต้องขอวีซ่าก็ไม่หวั่น

แต่ถ้าหากครั้งหนึ่งในชีวิตเราจะเดินทางไปต่างประเทศสักครั้ง ก็น่าจะเป็นประเทศในฝัน หรือประเทศที่ติดอันดับจุดหมายปลายทางของโลกที่ใครๆ ก็อยากไป ซึ่งถึงแม้เราอาจต้องยื่นขอวีซ่าก่อนการเดินทาง แต่ก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะจุดหมายปลายทางที่เราเลือก ย่อมคุ้มค่ากับการเดินทางอยู่แล้ว

EUROPEAN SAFEST DESTINATIONS 2022 สถานที่เที่ยวยุโรปที่ปลอดภัยที่สุดหลังยุคโควิด

European Safest Destinations ได้คัดเลือกจุดหมายที่ปลอดภัย โดยเลือกจากข้อมูลต่างๆ ดังนี้ จุดหมายปลายทางที่โรงพยาบาลไม่เคยแออัด จุดหมายปลายทางที่ประสบกรณีของ covid-19 น้อยลง จุดหมายปลายทางที่ไม่ได้กำหนดให้มีการกักกัน เป็นต้น

เที่ยวปราก (Praque) แห่งสาธารณรัฐเช็ก เมืองที่ไม่หมุนตามเวลา

ชวนไปเที่ยวปราก เมืองหลวงแห่งสาธารณรัฐเช็ก มหานครที่มีความสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของโลก กรุงปราก เป็นเมืองมรดกโลกทางวัฒนธรรม ที่เต็มไปด้วยปราสาทเก่าแก่ มีเสน่ห์ชวนหลงใหลเป็นอย่างมาก รวมทั้งยังเป็นหัวใจแห่งยุโรปอีกด้วย

รู้เอาไว้! ก่อนเตรียมตัวเดินทางไปสวีเดน

หากใครมองหาความเป็นธรรมชาติ สวีเดนเป็นประเทศที่มีภูเขาและป่าไม้จำนวนมาก และอากาศก็ไม่ได้หนาวเหมือนประเทศอื่นๆ ในยุโรป มีแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับการรองรองโดยยูเนสโกให้เป็นมรดกโลกถึง 15 แห่ง แต่ก่อนอื่น เรามาเตรียมตัวเดินทางไปสวีเดนกันก่อน

เสน่ห์แห่งเมืองมรดกโลก เชสกี้ครุมลอฟ (Cesky Krumlov) แห่งสาธารณรัฐเช็ก

ทุกประเทศล้วนมีเรื่องราวน่าค้นหา โดยเฉพาะประเทศในแถบยุโรป มักจะมีเมืองมรดกโลกที่สวยงามอยู่มากมาย และหนึ่งในนั้นก็คือ เมืองมรดกโลก เชสกี้ครุมลอฟ (Cesky Krumlov) เมืองเล็กๆ ของประเทศสาธารณรัฐเช็ก ที่ใครๆ ไปแล้วต้องตกหลุมรัก

วิธีจัดกระเป๋าเดินทาง ฉบับมือโปร

จองทริป วางแผนเดินทางเรียบร้อย ตั๋วพร้อม ที่พักพร้อม แล้วเหลืออะไรอีกนะ...กระเป๋าเดินทางล่ะ จะจัดเตรียมยังไงดี เรามาดูวิธีจัดกระเป๋าเดินทางฉบับมือโปรกันดีกว่า คราวนี้ล่ะ พร้อมลุย!

รวมรูปแบบปลั๊กไฟทั่วโลก จะเที่ยวประเทศไหนต้องใช้ปลั๊กอะไรกันบ้าง ?

ได้เวลาเดินทางแล้วสิ จะไปต่างประเทศอย่าลืมเช็คเรื่องปลั๊กเป็นอันขาด เพราะเดี๋ยวนี้อุปกรณ์ที่เราพกติดตัวล้วนแล้วแต่จะต้องใช้ปลั๊กกันทั้งนั้น ปลั๊กไฟทั่วโลก แต่ละประเทศเค้ารองรับปลั๊กไฟรูปแบบไหน แล้วเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านเราเอาไปเสียบได้หรือไม่

THE BEST THINGS TO SEE IN SALZBURG เยือนบ้านเกิดโมสาร์ท และที่สุดแห่ง ซาลซ์บูร์ก

อีกหนึ่งมุมโรแมนติกที่ซ่อนตัวอยู่ในออสเตรีย ต้องยกให้ ซาลซ์บูร์ก (Salzburg) ออสเตรีย เมืองที่รู้จักกันในนามบ้านเกิดของโมสาร์ท ศิลปินชื่อดังระดับโลก นอกจากเสียงเพลงและบทกวี ที่นี่ยังอบอวลไปด้วยความน่ารักและความสวยงามรอบๆ ตัว เป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางที่คุณต้องจดไว้ในลิสต์

The World's Best Airports of 2022 สนามบินที่ดีที่สุดในโลก จาก SKYTRAX

แพลนเดินทางกันล่วงหน้า เช็ครายชื่อสนามบินกันก่อน เป็นการจัดลำดับเป็นประจำทุกปีจาก SKYTRAX ที่จะมาบอกว่าสนามบินใดเป็นสนามบินที่ดีที่สุดในโลก โดยได้รับการโหวตจากนักท่องเที่ยวทั่วโลก ซึ่งในปี 2022 นี้จะมีอันดับปรับเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง มาดูกัน

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!