ค้นหาบทความ:

รู้เอาไว้! ก่อนเตรียมตัวเดินทางไปฝรั่งเศส

รู้เอาไว้! ก่อนเตรียมตัวเดินทางไปฝรั่งเศส

ฝรั่งเศส หรือชื่ออย่างเป็นทางการว่า สาธารณรัฐฝรั่งเศส เป็นประเทศในแถบยุโรปตะวันตก มีดินแดนที่ทอดตัวไปในทะเล และมีเกาะเล็กๆ ที่สวยงามมากมาย พื้นที่ประเทศฝรั่งเศสในส่วนแผ่นดินใหญ่จะมีลักษณะคล้ายหกเหลี่ยม จึงมักเรียกกันว่า L'Hexagone ฝรั่งเศสเป็นหนึ่งในประเทศยุโรปที่มีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย ถือเป็นจุดหมายปลายทางหลักในการเดินทางไปยุโรป และก่อนอื่นเรามาเตรียมตัวเดินทางไปฝรั่งเศส เพื่อให้พร้อมออกเดินทาง

สภาพภูมิประเทศ ภูมิอากาศ

ฝรั่งเศส เป็นประเทศที่มีพื้นที่ใหญ่ที่สุดในสหภาพยุโรป และมีพื้นที่ที่มีความหลากหลาย ทั้งพื้นที่ราบ พื้นที่ริมชายฝั่ง ไปจนถึงพื้นที่ภูเขาสูง ซึ่งแตกต่างกันไปในแต่ละภูมิภาคของฝรั่งเศส จึงมีความสวยงามที่แตกต่างกันไปในแต่ละแห่ง ส่วนภูมิอากาศจะต่างกันในแต่ละพื้นที่ โดยทางตะวันออกเฉียงใต้เป็นแบบเมดิเตอร์เรเนียน ทางตะวันตกจะมีฝนตกมากแต่ไม่หนาวมากอากาศเย็นสบาย ถ้าเป็นในแถบเทือกเขาแอลป์จะหนาวเย็น มีหิมะปกคลุม

เวลา (Time Zone)

Central European Time (CET) UTC +1 ซึ่งจะช้ากว่าประเทศไทย 6 ชั่วโมง

ภาษา

ชาวฝรั่งเศสมีภาษาที่ใช้สื่อสารเป็นภาษาราชการ 2 ภาษา คือ ภาษาฝรั่งเศส และภาษาโรมานซ์ที่มีรากมาจากภาษาละติน ถึงแม้ภาษาฝรั่งเศสจะเป็นภาษาหลัก แต่ในปัจจุบันชาวฝรั่งเศสก็สื่อสารภาษาอังกฤษได้มากขึ้น เราจึงสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ในแหล่งท่องเที่ยว หากสื่อสารภาษาฝรั่งเศสได้จะดีที่สุด

อัตราการแลกเงิน

สกุลเงิน ก่อนหน้านี้จะมีสุกลเงินเป็น ฟรังก์ฝรั่งเศส (FRF) แต่ในปัจจุบันเปลี่ยนมาใช้เงินยูโรแทน โดย อัตราแลกเปลี่ยน 1ยูโร อยู่ที่ประมาณ 36-40 บาท (ขึ้นอยู่กับค่าเงินบาท)

ปลั๊กไฟ

ปลั๊กไฟในฝรั่งเศสเป็นไฟ 220 โวลต์ ใช้ช่องเสียบแบบขากลม 2 ขา มีรู 1 รู ไว้เสียบกับเต้ารับที่จะมีขายื่นออกมา 1 ขา สามารถใช้ปลั๊กแปลงหรืออแดปเตอร์ปลั๊กไฟได้

กระเป๋าเดินทาง

สำหรับเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย ดูตามฤดูกาลที่เราจะเดินทางไป คือ

  • ฤดูหนาว: ช่วงเดือน มกราคม - กุมภาพันธ์ | อุณหภูมิ 2-5 องศาเซลเซียส | อากาศหนาวเย็น เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบอากาศหนาว | เสื้อผ้าที่แนะนำว่าควรมี คือ ชุดลองจอห์นแบบหนา เสื้อคลุมแบบหนา ควรมีแจ็คเก็ตที่กันน้ำจากหิมะได้ในพื้นที่ที่มีหิมะ ถุงมือ ถุงเท้า หมวกไหมพรม รองเท้าบูทหรือรองเท้าที่กันหิมะได้
  • ฤดูใบไม้ผลิ: ช่วงเดือน มีนาคม - พฤษภาคม | อุณหภูมิ 12-20 องศาเซลเซียส | อากาศเย็นกำลังดี เหมาะสำหรับคนที่อยากไปสัมผัสอากาศเย็นสบาย ในเดือนพฤษภาคมอากาศจะอุ่นขึ้น| เสื้อผ้าที่แนะนำว่าควรมี คือ เสื้อแจ็คเก็ต หรือสเว็ทเตอร์ หรือคาร์ดิแกน ผ้าพันคอ กางเกงขายาว ถุงเท้า รองเท้าหุ้มส้น
  • ฤดูร้อน: ช่วงเดือน มิถุนายน - สิงหาคม | อุณหภูมิ 13-25 องศาเซลเซียส | อากาศช่วงนี้จะใกล้เคียงกับบ้านเราที่สุด จะเย็นกว่าบ้านเรานิดหน่อย จึงอาจไม่ต้องเตรียมตัวกับเสื้อผ้ากันหนาวมากนัก จึงสามารถเลือกเสื้อผ้าแฟชั่นได้หลากหลาย 
  • ฤดูใบไม้ร่วง: ช่วงเดือน กันยายน - ธันวาคม| อุณหภูมิ 8-17 องศาเซลเซียส | ช่วงนี้จะเป็นเวลาที่ใบไม้เปลี่ยนสี อุณหภูมิเย็นลงเล็กน้อย อาจเจอฝนตกบ้าง ต้องดูพยากรณ์อากาศ แต่รับรองได้รูปต้นไม้เปลี่ยนสีสวยๆ กลับมาแน่นอน | สำหรับอากาศประมาณนี้เสื้อแจ็คเกตก็เพียงพอ ควรมีร่ม เสื้อกันฝน รองเท้าบูท เตรียมไว้เผื่อเจอฝนตก

การเดินทางภายในประเทศ

เรื่องการเดินทางในประเทศฝรั่งเศสมีความสะดวกสบาย โดยเฉพาะระบบรถ Metro หรือรถไฟใต้ดิน จะเป็นการเดินทางที่สะดวกที่สุด นอกจากนี้ยังมีการเดินทางสาธารณะอื่นๆ เช่น รถไฟ RER ในพื้นที่ปารีสและรอบๆ, รถราง Tram สำหรับเที่ยวชมวิว, รถไฟความเร็วสูง TGV เหมาะสำหรับเดินทางระหว่างเมือง, รถไฟ TER สำหรับวิ่งในแถบชานเมือง

อาหารการกิน

อาหารฝรั่งเศสเป็นอาหารที่ขึ้นชื่อว่ามีความปราณีตพิถีพิถันในการปรุงและการจัดวาง รวมไปถึงลำดับขั้นตอนในการกินที่มี ออเดิร์ฟ อาหารจานหลัก และของหวาน ไปถึงฝรั่งเศสทั้งที่ควรลองชิมอาหารฝรั่งเศสแบบต้นตำรับสักครั้ง ซึ่งในแต่ละภูมิภาคจะมีอาหารฝรั่งเศสที่โดดเด่นในแต่ละท้องถิ่น เช่น ตะวันตกเฉียงใต้มีกาสซูเลต์, แคว้นอาลซัสมีชูครูตการ์นี, แคว้นลอแรนมีกิช, แคว้นบูร์กอญมีเนื้อบูร์กิญง, พรอว็องส์มีทาเปอนาด เป็นต้น รวมไปถึงการได้ลิ้มรสไวน์ชั้นเยี่ยมจากไร่องุ่นที่เลื่องชื่อ ขนมหวานที่มีแพร่หลายไปทั่วโลกอย่าง มาการอง เอแกลร์ มิลเฟย แครมบรูว์เล

วางแผนการเดินทาง

ควรมีการวางแผนการเดินทาง ว่าทริปนี้จะเดินทางไปกี่วัน มีแผนการเดินทางสั้นๆ ว่าแต่ละวันไปที่ไหนบ้าง มีการจองตั๋วเครื่องบินไป-กลับ การจองห้องพัก เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการยื่นขอวีซ่า

ยื่นขอวีซ่าก่อนเดินทาง

สำหรับผู้ที่เดินทางมาจากประเทศไทย การเดินทางเข้าประเทศฝรั่งเศสจะต้องยื่นขอวีซ่าฝรั่งเศส โดยเตรียมเอกสารการยื่นให้ครบถ้วน และไปยื่นขอที่ศูนย์ยื่นวีซ่าที่ TLS contact 

บริการยื่นวีซ่าฝรั่งเศส แถมฟรี! ประกันการเดินทาง


เรื่องน่ารู้! ขั้นตอนวิธีการยื่นวีซ่าฝรั่งเศส

แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

RELATED PRODUCTS

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

รู้เอาไว้! ก่อนเตรียมตัวเดินทางไปเนเธอร์แลนด์

เนเธอร์แลนด์ หรือที่มักเรียกกันว่า ฮอลแลนด์ หนึ่งในประเทศน่าอยู่ติดอันดับต้นๆ ของโลก ด้วยบรรยากาศเงียบสงบ ผู้คนน่ารัก เป็นเมืองแห่งคลองและจักรยาน เมืองแห่งกังหันและดอกทิวลิป ใครที่มีแพลนกำลังจะไปเที่ยวเนเธอร์แลนด์ แนะนำการเตรียมตัวเดินทางไปเนเธอร์แลนด์

THE BEST THINGS TO SEE IN SALZBURG เยือนบ้านเกิดโมสาร์ท และที่สุดแห่ง ซาลซ์บูร์ก

อีกหนึ่งมุมโรแมนติกที่ซ่อนตัวอยู่ในออสเตรีย ต้องยกให้ ซาลซ์บูร์ก (Salzburg) ออสเตรีย เมืองที่รู้จักกันในนามบ้านเกิดของโมสาร์ท ศิลปินชื่อดังระดับโลก นอกจากเสียงเพลงและบทกวี ที่นี่ยังอบอวลไปด้วยความน่ารักและความสวยงามรอบๆ ตัว เป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางที่คุณต้องจดไว้ในลิสต์

รู้เอาไว้! ก่อนเตรียมตัวเดินทางไปสเปน

ประเทศสเปน มีเมืองท่องเที่ยวที่รู้จักกันดีก็คือ มาดริด บาร์เซโลน่า สเปนยังมีประวัติความเป็นมายาวนาน มีมรดกทางวัฒนธรรมที่น่าค้นหา โดยมีมรดกโลกที่ได้รับการรับรองจากยูเนสโก้มากเป็นอันดับ 3 ของโลก สำหรับใครที่วางแผนจะไปเที่ยวสเปน อย่าลืมเตรียมตัวเดินทางก่อนไปสเปน

รู้เอาไว้! ก่อนเตรียมตัวเดินทางไปสวีเดน

หากใครมองหาความเป็นธรรมชาติ สวีเดนเป็นประเทศที่มีภูเขาและป่าไม้จำนวนมาก และอากาศก็ไม่ได้หนาวเหมือนประเทศอื่นๆ ในยุโรป มีแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับการรองรองโดยยูเนสโกให้เป็นมรดกโลกถึง 15 แห่ง แต่ก่อนอื่น เรามาเตรียมตัวเดินทางไปสวีเดนกันก่อน

รู้เอาไว้! ก่อนเตรียมตัวเดินทางไปเบลเยี่ยม

เบลเยี่ยม เบลเยี่ยมยังมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจเช่น จัตุรัสกรองปราซ เมนนิเกนพิส เมืองท่าแอนเวิปต์ รวมถึงเทศกาลระดับโลกอย่าง เทศกาลพรมดอกไม้ที่กรุงบรัสเซลล์ อยากไปเที่ยวเบลเยี่ยมอย่าลืมเตรียมตัวเดินทางไปเบลเยี่ยม

รวมรูปแบบปลั๊กไฟทั่วโลก จะเที่ยวประเทศไหนต้องใช้ปลั๊กอะไรกันบ้าง ?

ได้เวลาเดินทางแล้วสิ จะไปต่างประเทศอย่าลืมเช็คเรื่องปลั๊กเป็นอันขาด เพราะเดี๋ยวนี้อุปกรณ์ที่เราพกติดตัวล้วนแล้วแต่จะต้องใช้ปลั๊กกันทั้งนั้น ปลั๊กไฟทั่วโลก แต่ละประเทศเค้ารองรับปลั๊กไฟรูปแบบไหน แล้วเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านเราเอาไปเสียบได้หรือไม่

รู้เอาไว้! ก่อนเตรียมตัวเดินทางไปโปรตุเกส

โปรตุเกสมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย รวมไปถึงแหล่งมรดกโลกที่สวยงามน่าไปเที่ยวชม เช่น วิหารเจอโรนิโม หอคอยเบเล็ม อนุสาวรีย์ดิสคัฟเวอรี่ เป็นต้น หากอยากไปเที่ยวชมความงามเหล่านี้ อย่าลืมเตรียมตัวการเดินทางไปโปรตุเกสกันก่อน

รู้เอาไว้! ก่อนเตรียมตัวเดินทางไปเดนมาร์ก

เดนมาร์ก เมืองแห่งเทพนิยาย ทีเราจะได้ไปสัมผัสกับเงือกน้อย Little Mermaid อีกทั้งเดนมาร์กยังมีบรรยากาศเงียบสงบ และวิถีชีวิตเรียบง่าย ก่อนจะไปสัมผัสกับความงามของเดนมาร์ก อย่าลืมเตรียมตัวเดินทางไปเดนมาร์กกันให้พร้อม

10 ประเทศที่ใครๆ ก็อยากไป ถึงต้องขอวีซ่าก็ไม่หวั่น

แต่ถ้าหากครั้งหนึ่งในชีวิตเราจะเดินทางไปต่างประเทศสักครั้ง ก็น่าจะเป็นประเทศในฝัน หรือประเทศที่ติดอันดับจุดหมายปลายทางของโลกที่ใครๆ ก็อยากไป ซึ่งถึงแม้เราอาจต้องยื่นขอวีซ่าก่อนการเดินทาง แต่ก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะจุดหมายปลายทางที่เราเลือก ย่อมคุ้มค่ากับการเดินทางอยู่แล้ว

รู้เอาไว้! ก่อนเตรียมตัวเดินทางไปนอร์เวย์

ประเทศนอร์เวย์ ฉายาเมืองแห่งพระอาทิตย์เที่ยงคืน ที่ในบางช่วงเวลาของปีสามารถมองเห็นแสงสว่างจากพระอาทิตย์ได้ในตอนกลางคืน การเดินทางไปนอร์เวย์จึงเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ที่อาจไม่ได้พบเจอในบ้านเรา หากใครต้องการไปเที่ยวนอร์เวย์ อย่าลืมเตรียมตัวเดินทางไปนอร์เวย์กันก่อน

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!