ค้นหาบทความ:

ฮอกไกโด ความหวานไม่มีวันจาง

ฮอกไกโด (Hokkaido) เป็นเกาะใหญ่อันดับ 2 ใน 4 เกาะหลักของประเทศญี่ปุ่น รองจากเกาะฮอนชู มีฐานะเป็นถึงหนึ่งจังหวัด และเป็นจังหวัดที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น แต่เราไม่ค่อยเรียกฮอกไกโดว่าจังหวัด เพราะคำว่า "โด" นั้นหมายถึงจังหวัดอยู่แล้ว ฮอกไกโด มีอาณาเขตกว้างใหญ่คิดเป็นร้อยละ 22 ของพื้นที่ทั้งหมดของหมู่เกาะญี่ปุ่นเลยทีเดียว แต่จำนวนประชากรนั้นกลับมีเพียงน้อยนิด ประมาณ 5.7 ล้านคน ของประชากรญี่ปุ่นทั่วประเทศราว127ล้านคน

ฮอกไกโด

ภูมิประเทศของฮอกไกโด

ภูมิประเทศของฮอกไกโดนั้น ประกอบไปด้วยทุ่งหญ้ากว้าง ทุ่งนา ผืนป่า ภูเขาสูง แม่น้ำ ทะเลสาบ ปากปล่องภูเขาไฟ โอบล้อมด้วยทะเลทุกด้าน จึงเป้นดินแดนที่มีทิวทัศน์สวยตระการตา เหมาะสำหรับการมาพักผ่อน อิงแอบแนบธรรมชาติมากๆ ซึ่งฮอกไกโดจะแตกต่างจากแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ในประเทศญี่ปุ่นที่มักจะ มีวัดวาอาราม ปราสาท ศาลเจ้าและความอึกทึกในเมืองมากกว่า ผู้ที่รักธรรมชาติมาเที่ยวที่ฮอกไกโดจึงไม่ผิดหวัง

โดยคนญี่ปุ่นทางใต้มักจะหนีร้อนมาเที่ยวยังเกาะฮอกไกโดในช่วงฤดูร้อน ที่มีอากาศเย็นสบายมากกว่า แต่กระนั้นในบางวันอุณภูมิก็อาจพุ่งขึ้นสูงได้เหมือนกัน แต่ที่แน่ๆ ในช่วงฤดูหนาวนั้น ฮอกไกโดได้ชื่อว่าเป็นดินแดนอันหนาวเหน็บ มีหิมะตกหนักและยาวนาน ในช่วงนั้นนักท่องเที่ยวมักมาเที่ยวเทศกาลหิมะเมืองซัปโปโร ที่จัดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี

ฤดูร้อน ถือว่าเป็นช่วงนาทีทองของพลเมืองบนเกาะ ซึ่งมักเป็นเกษตรกรที่จะทำการเพาะปลูกพืชผล เพื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตจำหน่ายหารายได้และเก็บไว้กินในช่วงฤดูหนาวที่จะทำอะไรไม่ได้เลย ช่วงนี้จึงเป็นช่วงที่คึกคักที่สุดบนเกาะ ไม่ว่าจะเป็นการจัดงานฤดูร้อนในที่ต่างๆ ทั้งเทศกาลเนบุตะ เทศกาลแห่งดวงดาวทานาบาตะ แม้ชื่อเสียงจะไม่โด่งดังเท่างานเทศกาลของเมืองแถบทางใต้ แต่ก็เป็นงานประเพณีของคนญี่ปุ่นที่มักจะจัดขึ้นในช่วงฤดูร้อน เพื่อเฉลิมฉลองฤดูร้อนอันแสนสั้นบนเกาะฮอกไกโด

ฮอกไกโดCr. regex.info

การเดินทางไปเกาะฮอกไกโด

การเดินทางไปเกาะฮอกไกโดนั้น สามารถเดินทางได้หลากหลายเส้นทาง ไม่ว่าจะเป็นทางบก เรือ อากาศ

เดินทางโดยเครื่องบิน

ไม่มีเที่ยวบินตรงจากประเทศไทยไปยังเกาะฮอกไกโดโดยตรง แต่มีเที่ยวบินภายในประเทศญี่ปุ่นบินสู่เมืองต่างๆ บนเกาะฮอกไกโด ในหลายๆ สนามบินหลักทั้งที่โตเกียว นาโกย่า โอซาก้า และฟุกุโอกะ ถ้าไม่แวะเที่ยวเมืองเหล่านี้ก่อน ก็สามารถต่อเที่ยวบินสู่ฮอกไกโดได้เลย

โดยสายการบินที่บินในเส้นทางเหล่านี้ มีทั้งสายการบินออลนิปปอนแอร์เวย์ (ANA) เจแปนแอร์ไลน์ (JAL) แอร์โด (Air Do) สกายมาร์ค (Skymark) เป็นต้น หรือไม่ก็บินไปกับสายการบินต่างชาติที่มีเที่ยวบินไปยังเกาะฮอกไกโด อย่างเช่น สายการบินโคเรียนแอร์ ของเกาหลีใต้ สายการบินอีวาแอร์ของไต้หวัน หรือคาเธ่ย์แปซิฟิคจากฮ่องกง จากโตเกียวถึงซัปโปโร ใช้เวลาบินประมาณ 90 นาที โดยสนามบินที่เป็นศูนย์กลางของเกาะคือ สนามบิน New-Chitose ตั้งอยู่ใกล้กับซัปโปโร ซึ่งเป็นสนามบินที่คับคั่งที่สุดอีกแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น และศูนย์กลางความเจริญของเกาะอยู่ที่เมืองซัปโปโร

ฮอกไกโดCr. 360niseko.com

รถไฟเจอาร์

ถ้ามีแผนการเดินทางมากกว่า 7 วันขึ้นไป แนะนำให้ซื้อบัตรโดยสาร JR Rail Pass เพราะสามารถใช้เดินทางได้ตั้งแต่ออกจากสนามบิน นั่งรถไฟชินคันเซ็น รถไฟสายด่วน (Limited Express) ข้ามเกาะฮอนชูเข้าไปยังฮอกไกโด แล้วนั่งรถไฟเจอาร์ฮอกไกโดได้ทุกสายไม่จำกัดจำนวนเที่ยวและระยะทาง หรือถ้านั่งเครื่องบินไปลงที่ฮอกไกโดโดยตรง ก็สามารถซื้อตั๋วรถไฟเหมาจ่าย JR Hokkaido Pass เดินทางโดยรถไฟเจอาร์ฮอกไกโดได้อย่างไม่จำกัดเช่นกัน

ฮอกไกโดCr. www.japanesesearch.com

เรือเฟอร์รี่

วิธีนี้เป็นการเดินทางที่ใช้เวลาค่อนข้างนาน ออกจากท่าเรือในเมืองต่างๆ บนเกาะฮอนชู อาทิ อาโอโมริ ฮาชิโนเฮะ เซ็นได นิอิงาตะ มายังท่าเรือในเมืองบนเกาะฮอกไกโดที่ฮาโกดาเตะ โมมาโคไม โอตารุ มูโมรัน เป็นต้น ได้อีกประสบการณ์การเดินทางไปอีกแบบ

ฮอกไกโดCr. friendsofmacdonald.com

ทัวร์ญี่ปุ่น ฮอกไกโดไปกับเรา

แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

RELATED PRODUCTS

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

รู้หรือไม่ พาสปอร์ตที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกคือ Japanese Passport พาสปอร์ตประเทศญี่ปุ่น

พาสปอร์ตประเทศญี่ปุ่น ที่สามารถใช้เดินทางเข้าประเทศอื่นๆ โดย #ไม่ต้องขอวีซ่า มากถึง 196 ประเทศทั่วโลก ซึ่งปัจจุบัน หนังสือเดินทางประเทศญี่ปุ่น ติดอันดับที่ 1 ของการจัดอันดับ Guide Passport Ranking กันเลยทีเดียว สุดยอดมาก

Slow Life in Takayama Japan ปล่อยชีวิตให้หมุนช้าๆ ทาคายาม่า ญี่ปุ่น

ไปใช้ชีวิตช้าๆ แบบสโลวไลฟ์ กับเมืองที่ไม่หมุนตามกาลเวลา เมืองเล็กๆ ที่ถูกโอบล้อมด้วยธรรมชาติและบรรยากาศดีๆ เมืองที่มีมุมน่ารัก ของความเป็นหมู่บ้านย้อนยุค กลิ่นอายเมืองเก่าที่มีอยู่ทั่วไป ที่นี่ ทาคายาม่า ญี่ปุ่น

ญี่ปุ่น ประกาศเปิดประเทศ 1 มี.ค. นี้ พร้อมต้อนรับชาวต่างชาติ หลังปิดมานานเกือบ 2 ปี

เมื่อวันที่ 20 ก.พ.65 ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีฟูมิโอ คิชิดะ ประเทศญี่ปุ่น ประกาศเตรียมผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มการเดินทางเข้าประเทศญี่ปุ่น เพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 หลังจากใช้มาตรการควบคุมที่เข้มข้นที่สุด ในกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก 7 ชาติ (G7) โดยญี่ปุ่นห้ามชาวต่างชาติเข้าประเทศ ตั้งแต่วันที่ 28 ธันวาคม 2563 จนปัจจุบันนานเกือบ 2 ปี

10 ที่เที่ยวโตเกียว ครั้งหนึ่งต้องไปเช็คอิน

เที่ยวโตเกียว เที่ยวง่ายที่สุด และยังเป็นแหล่งรวมที่เที่ยวมากมาย ทั้งธรรมชาติสวยๆ อย่างภูเขาไฟฟูจิ ทะลสาบ วัดเก่าแก่ พระราชวังอันงดงาม เรียกว่าไปโตเกียวแค่ที่เดียวเที่ยวได้ครบทุกรส แนะนำ 10 ที่เที่ยวโตเกียว ที่ครั้งหนึ่งต้องไปเช็คอิน

ญี่ปุ่น เตรียมเปิดประเทศแล้ว อนุญาต 106 ประเทศ รวม ไทย

ข่าวดี ญี่ปุ่น เตรียมเปิดประเทศแล้ว! มีผลตั้งแต่ 8 เม.ย. นี้ อนุญาต 106 ประเทศเข้าประเทศได้รวม "ไทย" โดยในช่วงแรกอนุญาตชาวต่างชาติ วัตถุประสงค์เพื่อการศึกษาและนักธุรกิจก่อน ส่วนเดินทางเข้าประเทศเพื่อการท่องเที่ยวเต็มรูปแบบ รอฟังข่าวดีอย่างเป็นทางการเร็วๆ นี้

Oshino Hakkai หมู่บ้านโอชิโนะฮักไก หมู่บ้านน้ำใส วิวภูเขาไฟฟูจิ ญี่ปุ่น

หมู่บ้านน้ำใส หมู่บ้านเล็กๆ ที่มีความน่ารัก และยังเป็นจุดที่มองเห็นวิวภูเขาไฟฟูจิได้ชัดเจน อีกทั้งยังเป็นแหล่งต้นน้ำที่ทำให้เกิดน้ำใสสะอาด พร้อมอากาศบริสุทธิ์และธรรมชาติดีๆ ที่ควรต้องมาเยือนสักครั้ง

The most beautiful viewpoint of Mount Fuji แนะนำ! จุดชมวิว ภูเขาไฟฟูจิ มุมที่สวยที่สุด

หากการมาเที่ยวญี่ปุ่น แล้วไม่มีโอกาสได้ชมความงดงามของ ภูเขาไฟฟูจิ ก็เหมือนกับมาไม่ถึงญี่ปุ่น เพราะนี้คือภูเขาไฟที่สวยที่สุด ด้วยรูปร่างที่สมมาตร และหิมะสีขาวปกคลุมตลอดทั้งปี ไม่ว่าจะมองฟูจิจากมุมไหนก็สวยไม่มีที่ติ เราได้คัดมาแล้วเน้นๆ กับ 10 จุดชมวิวภูเขาไฟฟูจิที่สวยที่สุด

ญี่ปุ่นเปิดประเทศ ข้อควรรู้ก่อนเดินทางสำหรับนักท่องเที่ยว

เป็นที่ทราบกันมาบ้างแล้วสำหรับใครที่กำลังรอคอยการเดินทางท่องเที่ยวญี่ปุ่น เพราะญี่ปุ่นเปิดประเทศสำหรับนักท่องเที่ยวแล้ว แต่ก็ยังมีข้อจำกัดคือช่วงเริ่มต้นเปิดประเทศนี้นักท่องเที่ยวต้องเดินทางผ่านบริษัททัวร์ถึงจะเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นได้ โดยต้องปฏิบัติตามมาตรการของทางญี่ปุ่น

รู้เอาไว้! ก่อนเตรียมตัวเดินทางไปญี่ปุ่น

ญี่ปุ่น เป็นประเทศที่เป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ที่เรานึกถึง และอยากมีโอกาสไปเที่ยวสักครั้ง และหลายคนไปแล้วติดใจต้องไปซ้ำอีกหลายรอบ สำหรับใครที่มีแพลนจะไปเที่ยวญี่ปุ่น อย่าลืมเตรียมตัวเดินทางไปญี่ปุ่นกันให้พร้อม

สรุปแล้ว เที่ยวญี่ปุ่น มิ.ย. ต้องฉีดวัคซีน ยี่ห้อไหน ? พร้อมวิธีขอวัคซีนพาสปอร์ต

โดยมาตรการล่าสุดนี้ยังมีเงื่อนไข อนุญาตเฉพาะนักท่องเที่ยวที่ซื้อแพ็กเกจทัวร์ ซึ่งจำกัดเฉพาะสถานที่ที่รัฐบาลท้องถิ่นยินยอมเท่านั้น และต้องมีประกันสุขภาพ โดยให้มีผลทันทีในเดือนนี้ (พ.ค.) ก่อนจะค่อยๆ ผ่อนคลายรับผู้ที่เดินทางจากต่างประเทศมากขึ้นในเดือนหน้า (มิ.ย.)

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!