ค้นหาบทความ:

เที่ยวภูเก็ต พาชมเมืองเก่าสไตล์ชิโนโปรตุกีส

เที่ยวภูเก็ตCr. www.jackielittletaylorphotos.com

ภูเก็ต เป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน ดังจะเห็นได้จากตึกเก่าแบบชิโนโปรตุกีส ที่ถูกสร้างขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2446 ซึ่งในขณะนั้น การทำเหมืองแร่เติบโตอย่างมาก ทำให้ชาวจีนและชาวตะวันตกหลั่งไหลเข้ามาที่เมืองภูเก็ตเป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดเป็นชุมชนและย่านการค้าเก่าเเก่ของเมืองภูเก็ต อาคารสไตล์ชิโนโปรตุกีสสวยเด่นสะดุดตากระจายอยู่ทั่วเมืองภูเก็ต ได้ผสมผสานเอาความเป็นศิลปะตะวันตกและตะวันออกเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว จนกลายเป็นเอกลักษณ์ของภูเก็ตมาจนถึงทุกวันนี้


สถาปัตยกรรมแบบชิโนโปรตุกีส 

1. คฤหาสน์หรือ "อั่งม้อหลาว" มาจากภาษาจีนฮกเกี้ยน "อั่งม้อ" แปลว่า ฝรั่ง หรือชาวต่างชาติ ส่วนคำว่า "หลาว" แปลว่า ตึกคอนกรีต ซึ่งก็คือคฤหาสน์แบบฝรั่งที่นายหัวเหมืองแร่ของภูเก็ตสร้างเป็นที่อยู่อาศัยในสมัยนั้น

โดยบ้านหลังแรกที่สร้างขึ้นตามแบบชิโนโปรตุกีสก็คือ บ้านชินประชาของพระพิทักษ์ ชินประชา นายเหมืองต้นตระกูลตัณฑวนิช ตั้งอยู่ถนนกระบี่ และได้กลายเป็นต้นแบบของบ้านคหบดีจีนที่กระจายอยู่ทั่วทั้งเมืองภูเก็ต

2. ตึกแถว หรือ "เตี้ยมฉู่" ที่มีเรียงรายอยู่ทั่วไป เป็นอาคารสองชั้นกึ่งร้านค้ากึ่งที่อยู่อาศัย ลักษณะ ลึกและแคบ ชั้นล่างแบ่งพื้นที่ใช้สอยไปตามความลึกของตึก แบ่งออกเป็นห้าส่วนถัดกันไป คือ ร้านค้า ห้องรับแขก ห้องพักผ่อน ห้องอาหาร ห้องครัว ภายในอาคารมักมีฉิ่มแจ้ หรือบ่อน้ำบาดาล โดยมีช่องให้อากาศถ่ายเทและแสงส่องถึง ทำให้ตัวอาคารเย็นสบาย

ที่ชั้นสองจะเป็นห้องนอน โดยด้านหน้ามีทางเดินเท้าทำเป็นช่องซุ้มโค้งเชื่อมกันไปตลอดทั้งแนว เรียกว่า อาเขต มีหลังคายื่นออกมากันแดดกันฝน ตกแต่งด้วยสถาปัตยกรรมแบบกรีก และโรมัน และลวดลายบนพื้นผนังตกแต่งด้วยลายปูนปั้นทั้งแบบจีน และตะวันตก ผสมกันอย่างลงตัว


เส้นทางการเดินชมตึกเก่าชิโนโปรตุกีส

 ช่วงที่ 1 ณ ถนนภูเก็ต ถนนรัษฎา และถนนระนอง

เที่ยวภูเก็ตCr. www.skyscrapercity.com


เที่ยวภูเก็ตไปตามช่วงถนนพังงา ถนนภูเก็ต และถนนมนตรี จะได้พบกับตึกสวยงามมากมาย อาทิ ศูนย์รวมข่าวพรหมเทพ อาคารสีขาว 2 ชั้น ที่โดดเด่นด้วยหอนาฬิกาบนยอดตึก ช่องประตูหน้าต่างประดับลายปูนปั้นบนยอดซุ้มโค้งสวยงาม และโรงแรมถาวร โรงแรมเก่าแก่ ที่จะได้รับรู้เรื่องราวเกี่ยวกับเมืองภูเก็ตผ่านนิทรรศการ ภาพถ่าย และมีการประดับตกแต่งด้วยข้าวของเครื่องใช้ในสมัยโบราณให้ได้ชมอีกด้วย

ช่วงที่ 2 ถนนพังงา ถนนภูเก็ต และถนนมนตรี

เที่ยวภูเก็ตCr. www.thebeachfrontclub.com

เส้นทางช่วงนี้เป็นเส้นที่มีตึกแถวเก่า ศาลเจ้าเก่า อาคารสาธารณะ อาคารราชการ ซึ่งแต่ละที่ล้วนแล้วแต่มี สถาปัตยกรรมสไตล์ชิโนโปรตุกีสที่งดงาม

ช่วงที่ 3 ถนนถลางและซอยรมณีย์

เที่ยวภูเก็ตCr. asianitinerary.com


เป็นถนนสายประวิติศาสตร์อันเก่าแก่ ถือว่าเป็นไฮไลท์ของการเที่ยวภูเก็ตชมตึกชิโนโปรตุกีสเลยก็ว่าได้ ตรงช่วงนี้จะมีอาคารตึกแถวเก่าที่มีรูปแบบเดิมๆเกาะกลุ่มกันอยู่เป็นจำนวนมากโดยมีจุดเด่นอยู่ตรงที่ ยังมีการเปิดช่องทางเดินเอาไว้เหมือนในอดีต ซึ่งตึกแถวบริเวณนี้มีลักษณะเด่นอยู่ที่ประตูด้านหน้า เป็นแบบบานเฟี้ยมไม้เก่าแก่ ช่วงเสาจะกว้างเท่ากับตึก 2 คูหารวมกัน มีการนำศิลปะการเจาะช่องหน้าต่างและ ลวดลายปูนปั้นแบบอาร์ตเดโคมาใช้ได้อย่างกลมกลืน

ช่วงที่ 4 ถนนกระบี่ และถนนสตูล

เที่ยวภูเก็ตCr. dawninphuket.blogspot.com

ถนนช่วงนี้มีจุดเด่นคือ บ้านคุณประชา ตัณฑวณิช และยังมีอาคารเก่าแก่อย่างพิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว เป็นตึก 2 ชั้น ชั้นล่างมีซุ้มโค้งเตี้ยขนาดใหญ่ 3 ซุ้ม ผนังอาคารเซาะร่องขนาดใหญ่ มีช่องหน้าต่าง 2 ช่องกรอบหน้าต่างด้านบนเป็นจั่วโรมัน บานหน้าต่างไม้สี่เหลี่ยม มีลวดลายสวยงาม และช่วงถนนนี้ยังมีร้านอาหารท้องถิ่นจำนวนมาก ให้ได้แวะชิมระหว่างทาง

ช่วงที่ 5 ถนนเยาวราช ตรอกสุ่นอุทิศ ถนนดีบุก

เที่ยวภูเก็ตCr. www.skyscrapercity.com

จะได้สัมผัสกับบรรยากาศตึกเก่าและแวะลิ้มรสอาหารอร่อยในตรอกสุ่นอุทิศ การเดินชมเมืองในช่วงนี้จะได้สัมผัสกับความหลากหลาย ของตึกชิโนโปรตุกีส ที่หาดูได้ยาก อย่างที่บ้านหลวงอำนาจนรารักษ์ เป็นบ้านที่มีความงดงามโดดเด่นอยู่ที่ลายปูนปั้น เป็นศิลปะแบบกรีกยุคคลาสสิคผสานกับปูนปั้นลวดลายต่างๆ ที่เป็นสัญลักษณ์มงคลของคนจีน

ช่วงที่ 6 ถนนกระษัตรี

มีคฤหาสน์ตระกูลหงส์หยก หรือบ้านหลวงอนุภาษภูเก็ตการ ซึ่งสร้างในสมัยร. 7 ด้านหน้าอาคารโดดเด่นด้วยรูปโค้งครึ่งวงกลมกลมขนาดใหญ่ ชั้นบนเป็นระเบียงมีลูกกรงปูนปั้น นับว่าเป็นคฤหาสน์หลังใหญ่ที่มีสถาปัตยกรรมงดงามเป็นอย่างมาก

การได้เที่ยวภูเก็ตเดินชมความงดงามของสถาปัตยกรรมชิโนโปรตุกีส เป็นอีกหนึ่งความประทับใจของผู้มาเยือนโดยไม่รู้ลืม

เช็คราคาโปรโมชั่นตั๋วเครื่องบินไปภูเก็ต


10 ประสบการณ์การลิ้มรสอาหารที่ดีที่สุดในโลก โดย Lonely Planet

แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

RELATED PRODUCTS

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

Review ล่องเรือยอร์ช 1 วัน เที่ยวหรู วิวสวย กิจกรรมเพียบ!

เปลี่ยนการท่องเที่ยวเดิมๆ ให้เป็นประสบการณ์การท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ๆ ที่ไม่จำเจ ชวนคุณไปล่องเรือยอร์ชคันตามารันสักหนึ่งวัน มาดูกันว่าใน 1 วันมีกิจกรรมดีๆ อะไรบ้าง

เปิดเที่ยวบินนำร่องเพื่อนำชาวไทยและต่างชาติเข้าสู่จังหวัดภูเก็ต

เปิดเที่ยวบินนำร่องเพื่อนำชาวไทยและต่างชาติเข้าสู่จังหวัดภูเก็ต ผู้โดยสาร Special Tourist Visa สายการบิน Qatar Airways และ Emirates จัดบริการเที่ยวบินนำร่องระหว่างประเทศ เพื่อให้ชาวไทยและชาวต่างชาติเดินทางมายังท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต

Phuket Sandbox แผนเปิดประเทศโดยไม่ต้องกักตัว!

ดีเดย์ 1 กรกฎาคม 2021 กับแผนเปิดประเทศอย่างเป็นทางการ ให้ชาวต่างชาติที่เดินทางมาประเทศไทยสามารถเที่ยวภูเก็ตได้แบบไม่ต้องกักตัว แต่ต้องอยู่ภายในเงื่อนไขที่กำหนด มีชื่อโครงการว่า ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ (Phuket Sandbox)

TOP 10 ที่เที่ยวเด็ด ที่คนภูเก็ตบอกต่อ

การมาเที่ยวเกาะภูเก็ต ที่มีทั้ง หาดทราย ชายทะเล จุดชมวิว ที่สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญที่มีประวัติยาวนาน เชื่อว่าการเดินทางมาภูเก็ตในหนึ่งครั้งก็คงเที่ยวได้ไม่ทั่วเกาะ เรามาดูกันว่าสถานที่ไหนในภูเก็ต ที่คนภูเก็ตบอกต่อ ว่าควรต้องไป

10 สถานที่เที่ยวสนุกทั้งครอบครัว เด็กเที่ยวได้ ผู้ใหญ่เที่ยวดี

หากิจกรรมยามว่างสนุกๆ สำหรับเที่ยวเล่นกันทั้งครอบครัวดีกว่า ลองพาเด็กๆ และคนในครอบครัวไปเที่ยวนอกบ้าน เปิดโลกใหม่ๆ กันค่ะ แค่มีวันว่างหยุดเสาร์-อาทิตย์ ก็ไปได้ ไม่ว่าจะไปเที่ยวสวนสัตว์ สวนสนุก สวนน้ำ หรือจะไปเที่ยวถ่ายรูปเติมเต็มจินตนาการ วันหยุดที่จะถึงนี้อยากเที่ยวแบบไหนเลือกเลย

ประกาศแล้ว!! ร้านอาหารไทยระดับมิชลิน MICHELIN Guide Thailand 2022

ประกาศรายชื่ออย่างเป็นทางการ สำหรับร้านอาหารไทยที่ได้รับคัดเลือกให้รับรางวัลมิชลินไกด์ประเทศไทยประจำปี 2022 ประกอบด้วย 5 จังหวัด คือ กรุงเทพมหานคร พระนครศรีอยุธยา เชียงใหม่ ภูเก็ต และ พังงา

โรงแรมภูเก็ตชิคๆ พักสบาย เดินทางสะดวก

อยากไปเที่ยวภูเก็ต แต่ก็ไม่ได้ต้องการพักหรูหราเวอร์วังอะไรขนาดนั้น แต่อยากได้ฟีลนอนสบายๆ กับดีไซน์เก๋ๆ ชิคๆ เดินทางสะดวก ที่สามารถพักผ่อนในวันหยุดเล็กๆ ไม่กี่วัน แนะนำโรงแรมภูเก็ตที่จะทำให้คุณพักผ่อนหลบมุมอันวุ่นวายได้อย่างสบายๆ

5 รีสอร์ทภูเก็ต พักหรูติดหาด วิวดี ถ่ายรูปสวย

นานๆ ได้ไปเที่ยวภูเก็ตทั้งที ขอพักหรูๆ สักคืนสองคืนก็ยังดี รีสอร์ทภูเก็ตสวยๆ วิวดี ติดหาด บรรยากาศชายทะเลพร้อมลมพัดเย็นสบาย แนะนำรีสอร์ทภูเก็ตสุดหรูระดับ 5 ดาว สำหรับวันหยุดพักผ่อนของคุณ รับรองว่าสวยน่าพักทุกรีสอร์ท

Summer Snorkeling 5 ทริปดำน้ำ รับซัมเมอร์

ซัมเมอร์นี้ จัดทริปดำน้ำที่ไหนดี ไปชุ่มฉ่ำกับน้ำทะเลใสๆ ตื่นตาตื่นใจกับโลกใต้ท้องทะเล ดำน้ำดูปะการัง ชมปลาเล็กปลาน้อยสีสันสดใส แนะนำทริปดำน้ำตื้น ที่ไม่ต้องมีประสบการณ์การดำน้ำ ก็สามารถมองลงไปเห็นความงาามของปะการังสวยๆ ได้แบบเต็มอิ่ม

เปิดรีสอร์ทภูเก็ต 2 สไตล์ by Centara

อยากเที่ยวภูเก็ตแบบผ่อนคลายสบายใจสักที แนะนำรีสอร์ทภูเก็ต 2 สไตล์ 2 ความแตกต่างในเครือ Centara อยากเที่ยวหรูแบบแกรนด์ๆ กัน Centara Grand Beach Resort Phuket หรือจะเป็นแนวบูทิค ชิคๆ ชิลล์ๆ ที่ Maikhao Dream Villa Resort & Spa, Centara Boutique Collection

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!