ค้นหาบทความ:

โอเคเบตง 10 ความเป็นเบตงที่ห้ามพลาด

โอเคเบตง 10 ความเป็นเบตงที่ห้ามพลาด

โอเคเบตง อำเภอใหญ่ของจังหวัดยะลาอันโด่งดัง โดยเฉพาะในสมัยก่อนถือเป็นจุดศูนย์กลางการท่องเที่ยวหลักๆ ในภาคใต้เลยก็ว่าได้ และที่เบตงยังมีอะไรที่น่าสนใจมากมาย ทั้งสถานที่ที่รวมความเป็นที่สุด ธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ อาหาร และสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆ ที่จะทำให้การท่องเที่ยวเบตง ยะลา กลับมามีชีวิตชีวาเหมือนเดิมอีกครั้ง และหากใครกำลังมองหาที่เที่ยวเบตงอยู่ล่ะก็ นี่คือ 10 ความเป็นเบตงที่ไม่ควรพลาด

อุโมงค์เบตงมงคลฤทธิ์

อุโมงค์เบตงมงคลฤทธิ์

ความเป็นที่สุดของเบตงแห่งแรกที่เราจะพูดถึงก็คือ อุโมงค์เบตงมงคลฤทธิ์ ที่นี่คืออุโมงค์รถยนต์ลอดภูเขาแห่งแรกของประเทศไทย ซึ่งตั้งอยู่ ณ บริเวณถนนอมรฤทธิ์ ตัดกับถนนภักดีดำรง เป็นจุดเชื่อมต่อไปยังถนนเส้นหลักใหญ่ๆ ของเบตง โดยอุโมงค์เบตงมงคลฤทธิ์นั้นได้ขุดลอดภูเขาให้รถยนต์สามารถวิ่งไปมาได้สะดวก สร้างด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก มีความยาวตลอดอุโมงค์ ประมาณ 273 เมตร กว้าง 9 เมตร สูง 7 เมตร เปิดใช้อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 1 มกราคม พ.ศ.2544 และนอกจากนี้ในยามค่ำคืนเราจะเห็นการประดับประดาด้วยแสงไฟและโคมไฟสวยงาม


หอนาฬิกาคู่บ้านคู่เมืองเบตง

หอนาฬิกาคู่บ้านคู่เมืองเบตง

หอนาฬิกาเบตง เป็นหอนาฬิกาเก่าแก่ที่อยู่คู่เมืองเบตงมานานจนกลายเป็นสัญลักษณ์ของเบตงไปแล้ว ซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณศูนย์กลางของเมือง จุดตัดของถนนสุขยางค์กับถนนรัตนกิจ ซึ่งถ้าเป็นช่วงเเดือนกันยายน - มีนาคม ในยามเย็นเราจะเห็นฝูงนกนางแอ่นที่หนี่หนาวมาจากไซบีเรีย พากันมาเกาะสายไฟรอบๆ หอนาฬิกาเต็มไปหมด ซึ่งจะเป็นแบบนี้เป็นภาพคุ้นชินของคนเบตงไปแล้ว แต่สำหรับนักท่องเที่ยวอย่างเรา จะเป็นภาพที่แปลกตาและน่าดูมาก


ตู้ไปรษณีย์ที่ใหญ่ที่สุดในเบตง

ตู้ไปรษณีย์ที่ใหญ่ที่สุดในเบตง

ตู้ไปรษณีย์ที่ใหญ่ที่สุดในเบตง ไม่เพียงแต่ใหญ่ที่สุดในเบตงเท่านั้น ยังใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย ซึ่งเดิมนั้น ตู้ไปรษณีย์จะตั้งอยู่ที่มุมถนนสุขยางค์ บริเวณสี่แยกหอนาฬิกาใจกลางเมืองเบตง สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2467  ตั้งแต่ก่อนสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง โดยนายสงวน จิระจินดา นายกเทศมนตรีอำเภอเบตง ที่เป็นนายไปรษณีย์อำเภอเบตงในขณะนั้น ปัจจุบันได้มีการสร้างตู้ไปรษณีย์ขึ้นใหม่ใหญ่กว่าเดิมที่บริเวณศาลาประชาคม ถนนสุขยางค์ มีความสูงประมาณ 9 เมตร เป็นจุดให้นักท่องเที่ยวมาถ่ายรูปเป็นที่ระลึก 


สตรีทอาร์ตเบตง

สตรีทอาร์ตเบตง

ไปเที่ยวเบตงทั้งทีก็ต้องไปเดินชม สตรีทอาร์ตเบตง ที่เราจะเห็นภาพจิตรกรรมฝาผนังเหล่านี้ ผ่านฝีมือของศิลปินมากมาย ที่เนรมิตให้ทุกมุมเมืองของเบตงกลายเป็นเมืองแห่งภาพศิลปะสวยๆ กระจายไปตามจุดต่างๆ ของเมือง ซึ่งเราสามารถตระเวนเที่ยวชมความอาร์ตเหล่าหนี้ พร้อมจัดไอเดียถ่ายภาพแบบชิคๆ เอาไว้ได้ทั่วทั้งเมือง ซึ่งล่าสุดก็ยังมีศิลปินแนวสตรีทอาร์ทกว่า 30 ท่านมาร่วมวาดภาพเพิ่มเติมมาใหม่ในจุดต่างๆ ขึ้นมาอีก ยิ่งเพิ่มสีสันให้กับเมืองเบตงมากขึ้น รับรองว่าสายอาร์ต และสายชอบถ่ายรูปต้องชอบแน่นอน


อุโมงค์ปิยะมิตร

อุโมงค์ปิยะมิตร

อุโมงค์ปิยะมิตร เป็นอุโมงค์ประวัติศาสตร์ของยะลา โดยอุโมงค์แห่งนี้มีเรื่องราวการรบของคอมมิวนิสต์แหลมมาลายา ตั้งแต่ปี พ.ศ.2519 สร้างขึ้นเป็นฐานของพรรคคอมมิวนิสต์มลายา เขต 2 เพื่อใช้หลบการโจมตีทางอากาศและสะสมเสบียง โดยการขุดเข้าไปในภูเขา เราจะเห็นอุโมงค์ที่มีความยาวประมาณ 1 กิโลเมตร ซึ่งเดิมมีทางออกอยู่ 9 ทาง ตอนนี้เราจะเห็นอยู่ 6 ทาง 


ต้นไม้พันปี ณ อุโมงค์ปิยะมิตร

ต้นไม้พันปี ณ อุโมงค์ปิยะมิตร

ณ อุโมงค์ปิยะมิตรแห่งนี้ ยังมีอีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจก็คือ ต้นไม้พันปี ซึ่งมีลักษณะเป็นต้นไทรหลายต้นมารวมกัน มีอายุหลายร้อยปี อยู่ในบริเวณใกล้กับปากทางเข้าอุโมงค์ปิยะมิตร ซึ่งหากเราออกจากอุโมงค์แถวๆ พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ เดินไปตามทางเดินอีกนิด ก็จะไปถึงต้นไม้พันปีอันสูงใหญ่ที่ซ่อนตัวอยู่ในนี้

สะพานแขวนแตปูซู

สะพานแขวนแตปูซู

สะพานแขวนแตปูซู เป็นสะพานที่มีที่มาน่าสนใจ เพราะเกิดจากสมัยอดีตกำนันตำบลอัยเยอร์เวง นายมูเซ็ง แตปูซู ช่วยระดมพลังและเงินสมทบจากชาวบ้านร่วมกับราชการ ในการสร้างสะพานแห่งนี้ เนื่องจากงบประมาณในการสร้างไม่เพียงพอ ต้องสั่งสายสลิงสำหรับยึดโยงตัวสะพานจากญี่ปุ่นซึ่งสมัยนั้นเป็นเรื่องใหญ่มาก จึงช่วยกันทุกภาคส่วนทั้งร่วมแรงร่วมเงินสร้างสะพานแห่งนี้ขึ้นมาให้ชาวบ้านได้ข้ามผ่านแม่น้ำปัตตานี้แห่งนี้ได้สะดวก เป็นประโยชน์ต่อประชาชนที่อาศัยอยู่ทั้งสองฟากฝั่งแม่น้ำ สะพานแห่งนี้ จึงเป็นเหมือนสัญลักษณ์ของการต่อสู้ของชาว กม.32 ในการเอาชนะธรรมชาติและความรักสามัคคีของคนในชุมชน


Sky walk จุดชมทะเลหมอกอัยเยอร์เวง

Sky walk จุดชมทะเลหมอกอัยเยอร์เวง

จุดชมวิวทะเลหมอกอัยเยอร์เวง หรือที่เคยรู้จักกันในชื่อจุดชมวิวไมโครเวฟ เป็นแหล่งชมทะเลหมอกที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งในเบตง อีกทั้งยังล้อมรอบไปด้วยธรรมชาติที่ยังสมบูรณ์อยู่มาก แต่เดิมมีจุดชมวิวที่เป็นที่รู้จักกันอยู่แล้ว แต่ในตอนนี้เราสามารถชมทะเลหมอกอัยเยอร์เวงได้ในอีกจุดหนึ่งที่สร้างขึ้นมาใหม่คือ Sky walk จุดชมทะเลหมอกอัยเยอร์เวง เป็นทางเดินที่ยื่นยาวเข้าไป ทำให้เราสามารถเดินเข้าไปชมทะเลหมอกได้อย่างใกล้ๆ อีกทั้งตรงปลายของสกายวอล์คแห่งนี้ยังมีพื้นกระจกใส ทำให้มองเห็นพื้นด้านล่าง และที่สำคัญ sky walk แห่งนี้ยังเป็นทางเดินระเบียงกระจกยาวที่สุดในโลกอีกด้วย


วุ้นดำ กม.4

วุ้นดำ กม.4

ความเป็นเบตง ไม่ได้มีเพียงแค่สถานที่ท่องเที่ยวเท่านั้น วุ้นดำ กม.4 ก็เป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของกินของเบตงไปแล้ว ซึ่งใครไปเที่ยวเบตงก็ไม่พลาดที่จะมานั่งกินวุ้นดำกันที่นี่ ซึ่งก็คือ เฉาก๊วย นั่นเอง เป็นเฉาก๊วยแท้ๆ ที่ได้มาจากใบเฉาก๊วยจริงๆ ผ่านกระบวนการทำดั้งเดิมที่สืบทอดมารุ่นสู่รุ่น กว่าจะได้มาเป็นเฉาก๊วยอย่างที่เห็นก็ใช้เวลาทำหลายชั่วโมง ทำให้ได้เฉาก๊วยเนื้อหนุบนุ่มหนับ กินกับของหวานและน้ำแข็งไส อร่อยเย็นชื่นใจ


ไก่เบตง

ไก่เบตง

ไก่เบตง เห็นหน้าตาธรรมดาๆ แบบนี้ ใครกินเป็นต้องติดใจ ไปเมื่อไหร่ก็ต้องสั่งเมื่อนั้น ด้วยเนื้อไก่นุ่มละมุนที่ผ่านกระบวนการทำตามสูตรของเบตง ไปเบตงแล้วไม่ได้กินได่เบตงถือว่าพลาดมาก

ท่องแดนใต้ เบตง ยะลา


ชมวิวทะเลหมอก ขึ้น Sky walk อัยเยอร์เวง เบตง ยะลา

แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

RELATED PRODUCTS

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

เปิดรีสอร์ทภูเก็ต 2 สไตล์ by Centara

อยากเที่ยวภูเก็ตแบบผ่อนคลายสบายใจสักที แนะนำรีสอร์ทภูเก็ต 2 สไตล์ 2 ความแตกต่างในเครือ Centara อยากเที่ยวหรูแบบแกรนด์ๆ กัน Centara Grand Beach Resort Phuket หรือจะเป็นแนวบูทิค ชิคๆ ชิลล์ๆ ที่ Maikhao Dream Villa Resort & Spa, Centara Boutique Collection

แนะนำ 5 ที่พักสำหรับ Alternative State Quarantine (ASQ Hotel)

อย่างที่เรารู้กันดีว่าในยุคที่โควิด-19 ยังคงระบาดอยู่แบบนี้ การที่จะต้องเดินทางเข้าประเทศไทย จำเป็นต้องกักตัว 14 วัน ซึ่งการต้องอยู่ในห้องพักเป็นเวลายาวนานแบบนี้ควรหาที่พักดีๆ ไว้พักผ่อนและสามารถผ่อนคลายอิริยาบถต่างๆ ได้แบบไม่เบื่อ แนะนำ 5 ที่พักสำหรับ Alternative State Quarantine

Q&A ถาม-ตอบ เกี่ยวกับใบอนุญาตทำงาน (Work permit)

สำหรับใครที่กำลังสงสัยเกี่ยวกับใบอนุญาตทำงาน (Work permit) ว่าจะต้องดำเนินการอย่างไรของการยื่นขอใบอนุญาตทำงาน ต่ออายุวีซ่าทำงาน เปลี่ยนประเภทวีซ่าทำงาน ในประเทศไทยสำหรับคนต่างชาติ วันนี้เรามี ถาม-ตอบ เกี่ยวกับใบอนุญาตทำงาน (Work permit) มาให้ได้อ่านเพื่อเป็นประโยชน์กับทุกๆ ท่าน

ร้อนนี้ หนีไปชิลล์ 5 Centara Resort กระบี่

หากคุณกำลังมองหาสถานที่พักผ่อนในช่วงวันหยุดยาว หรือวันหยุดสุดสัปดาห์ คงจะดีกว่าถ้าเรามีโอกาสได้พักผ่อนในสถานที่ที่ผ่อนคลาย ท่ามกลางบรรยากาศดีและวิวสวยๆ ของน้ำทะเลและชายหาดของกระบี่ แนะนำ 5 รีสอร์ทหรูในเครือ Centara ที่จะทำให้การไปพักผ่อนที่กระบี่พิเศษกว่าที่เคย

Q&A about Work permit

Foreigner who is having suspicions about Work Permit in Thailand, how to apply for Work Permit?, how to renew your Work Permit? how to change category of your visa? Let's see the below Questions & Answers that will make you more clarify and we will serve you the best solutions.

อยู่เกิน 90 วัน อย่าลืมรายงานตัวนะ!

ชาวต่างชาติที่พำนักอยู่ในประเทศไทยเป็นระยะเวลานานกว่า 90 วัน ซึ่งถือวีซ่าประเภทชั่วคราว (Non-Immigrant Visa) หรือมีการขยายเวลาการอยู่อาศัย ถ้าหากไม่ได้เดินทางออกนอกประเทศจำเป็นต้องรายงานตัวทุกๆ 90 วัน ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง

If a Foreigner wants to Change the Type of Visa, What are the Required Documents?

Most of the time, foreigners who enter legally will enter as a tourist visa and change the type of visa to a work visa or another type of visa later. You can apply for a change of visa type but it depends on the reason for the foreigner. It is important that the foreigner has to hold a Tourist Visa or Transit Visa only, and the previous visa must not expire to change the visa type.

Do not forget!! Notification of staying in the Kingdom over 90 days.

If foreigner who has been granted temporary stay in the Kingdom overstay for 90 days with Non-Immigrant Visa or extend his stay in the Kingdom without leaving the Kingdom, must make notification of staying in the Kingdom every 90 days.

关于工作许可证問答集Q&A

对于任何想知道工作许可证(Work permit)如何进行的人,外国人在泰国如何申请工作许可、延期工作签证、或更改工作签证类型。今天我们来为各位回答所有问题,并就各个步骤给出建议,希望这些信息对大家有用。

在泰国停留90天以上,不要忘记去报导!

如果外国人持有临时签证(非移民签证)而在泰国停留超过90天或曾经办理延期逗留,如果您没有出国,则需要每 90 天向移民办公室报导一次。

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!