ค้นหาบทความ:

ฮอยอัน ฉันรักเธอ เมืองมรดกโลกแห่งเวียดนาม

ฮอยอัน ฉันรักเธอ เมืองมรดกโลกแห่งเวียดนาม

"ฮอยอัน ฉันรักเธอ" ประโยคนี้คงคุ้นหู แต่อาจจะยังไม่คุ้นตาถ้าหากเรายังไม่ได้ไปพบกับเมืองฮอยอันด้วยตัวเราเอง ฮอยอัน เป็นเมืองมรดกโลกแห่งเวียดนาม เอกลักษณ์ที่โดดเด่นแบบเห็นได้ชัดก็คือภาพของอาคารบ้านเรือนสีเหลืองสดใส และอีกหลากหลายเสน่ห์แห่งฮอยอันที่รอให้เราไปพบเจอ..

ย่านเมืองเก่าฮอยอัน

ย่านเมืองเก่าฮอยอัน

เมืองเก่าฮอยอัน หรือ Hoi An Ancient Town แห่งนี้ ได้รับการยกย่องให้เป็นเมืองมรดกโลกโดยยูเนสโก้ ตั้งแต่ พ.ศ.2542 เนื่องจากเป็นตัวอย่างของเมืองท่าในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในสมัยคริสต์ศตวรรษที่ 15-19 ที่มีการผสมผสานศิลปะและสถาปัตยกรรมทั้งของท้องถิ่นและของต่างชาติไว้ได้อย่างมีเอกลักษณ์ และอาคารต่างๆ ภายในเมืองได้รับการอนุรักษ์ให้อยู่ในสภาพเดิมไว้ได้เป็นอย่างดี ที่นี่มีทั้งงานศิลปหัตถกรรมแบบดั้งเดิม ร้านค้าแบบโบราณ มีร้านอาหาร คาเฟ่ บาร์ ตั้งอยู่บริเวณริมแม่น้ำ ต้องไม่ลืมสั่งน้ำดอกบัวหอมเย็นๆ ชื่นใจ ที่นี่มีมุมให้นั่งพักผ่อนหย่อนใจชื่นชมบ้านเมืองและวิถีชีวิตอันเรียบง่าย อาคารบ้านเรือนสีสันสดใสที่ไม่ว่าจะไปถ่ายรูปมุมไหนก็สวยคลาสสิคทุกมุม

สะพานญี่ปุ่น ฮอยอัน

สะพานญี่ปุ่น ฮอยอัน

สะพานญี่ปุ่น ฮอยอัน สถานที่บอกเล่าการผสมผานทางวัฒนธรรม เวียดนาม-ญี่ปุ่น เอาไว้ได้อย่างดี สะพานแห่งนี้มีความเก่าแก่ถึงสี่ร้อยกว่าปี โดยชุมชนชาวญี่ปุ่นสร้างไว้ตั้งแต่ ค.ศ.1593 เป็นสะพานเล็กๆ ที่มีรายละเอียดงดงาม ทั้งสะพานโค้าง หลังคากระเบื้อง ลวดลายที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์ ใช้ข้ามผ่านแม่น้ำที่เหมือนข้ามผ่านจากเวียดนามสู่ญี่ปุ่น ซึ่งเราจะเห็นความเป็นเมืองเล็กๆ สไตล์ญี่ปุ่นซ่อนตัวอยู่ในอีกฝั่งของแม่น้ำ 

วัดฟุ๊กเกี๋ยน

วัดฟุ๊กเกี๋ยน

นอกจากชุมชนญี่ปุ่น ก็ยังมีชุมชนจีนอยู่ในบริเวณเมืองเก่าฮอยอันด้วยเช่นกัน โดยมีสมาคมฟุ๊กเกี๋ยน และ วัดฟุ๊กเกี๋ยน เป็นศูนย์รวมของชาวจีนที่อพยพเข้ามาตั้งแต่ช่วงปี พ.ศ.2388-2428 ถือเป็นสมาคมชาวจีนที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดของเมืองฮอยอัน

บ้านเก่าฮอยอันเลขที่ 101 (Old House No.101)

บ้านเก่าฮอยอันเลขที่ 101 (Old House No.101)

บ้านเก่าฮอยอันเลขที่ 101 บ้านสองชั้นหลัง ที่มีอายุเก่าแก่กว่าเจ็ดสิบปี ภายในมีความงามซ่อนอยู่ เพราะเป็นบ้านคหบดีตระกูลเติ๋น ซึ่งถือว่าเป็นบ้านเศรษฐีชาวเรือในละแวกนี้ที่ผู้คนต่างให้ความเคารพนับถือ และยังคงอยู่อาศัยกันมาจากรุ่นสู่รุ่น จนถึง 5 รุ่นแล้ว ซึ่งภายในบ้านมีความกว้างใหญ่โอ่อ่า ประดับด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้อย่างดี และมีการดูแลอย่างดีทุกอย่างอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์มาก

นั่งเรือกระด้ง หมู่บ้านกั๊มทาน

นั่งเรือกระด้ง หมู่บ้านกั๊มทาน

ที่หมู่บ้านกั๊มทาน หมู่บ้านนี้มีอาชีพหลักคือเกษตรกรรม และในตอนนี้ก็กลายเป็นอีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวของฮอยอันก็เพราะมี เรือกระด้ง นั่นเอง การนั่งเรือกระด้งนั้นสนุกสุดมันส์ไม่แพ้กับการล่องแก่งเลยล่ะ เพราะว่ากระด้งกลมๆ บังคับยากแถมหมุนไปหมุนมาอีกต่างหาก การได้มีประสบการณ์นั่งเรือกระด้งไปตามแม่น้ำลำคลองดูสักครั้งก็สนุกดีเหมือนกัน และยังได้ชื่นชมธรรมชาติและวิถีชีวิตแบบโลคอล เป็นการเข้าถึงฮอยอันแบบไม่รู้ตัว

เทศกาลโคมไฟฮอยอัน

เทศกาลโคมไฟฮอยอัน

เทศกาลโคมไฟ หรือ Full Moon Lantern Festival เค้ามีจัดเทศกาลกันทุกวันขึ้น 15 ค่ำ เนื่องจากเป็นคืนพระจันทร์เต็มดวง คนที่นี่เค้าจะพร้อมใจกันปิดไฟฟ้าและใช้โคมไฟในการให้แสงสว่างแทน หากใครไปเที่ยวชมในวันพระจันทร์เต็มดวงพอดี เราก็จะเห็นโคมไฟหลากสีสันส่องแสงสวยงามใต้แสงจันทร์ และบริเวณแม่น้ำทูโบนก็จะมีการลอยกระทงกระดาษ เป็นค่ำคืนที่สวยงามและโรแมนติก

ล่องเรือแม่น้ำทูโบน

ล่องเรือแม่น้ำทูโบน

แม่น้ำทูโบน เป็นแม่น้ำที่อยู่ติดกับบริเวณย่านเมืองเก่าฮอยอัน เป็นเส้นทางที่ชาวบ้านใช้เรือสัญจรไปมา และยังมีการออกหาปลาอีกด้วย ซึ่งจะมีเรือให้นักท่องเที่ยวได้ลองไปนั่งล่องเรือไปตามแม่น้ำทูโบน มองเห็นอาคารสวยๆ ทั้งสองฟากฝั่งแม่น้ำ ก็เป็นการได้เห็นฮอยอันในอีกมุมมองหนึ่งได้ดีทีเดียว 

เมืองเก่าหมี่เซิน

เมืองเก่าหมี่เซิน

นอกจากย่านเมืองเก่าฮอยอัน ยังมีอีกหนึ่งมรดกโลกของฮอยอันนั่นก็คือ เมืองเก่าหมี่เซิน โดยเป็นร่องรอยของวัฒนธรรมจาม หรืออาณาจักรจามปา ที่มีความเจริญรุ่งเรืองยาวนานถึงพันกว่าปี มีศูนย์กลางอยู่ที่หุบเขาหมี่เซิน ร่องรอยแห่งอารยธรรมของอาณาจักรจามปายังมีหลงเหลือให้เห็น โดยเฉพาะที่หมี่เซินจะมีอยู่เป็นจำนวนมาก มีศาสนสถานที่สร้างด้วยอิฐกว่า 70 แห่ง แต่ที่โดดเด่นสุด คือ ปราสาททับจั่ว นับเป็นโบราณสถานในศาสนาฮินดูที่เก่าแก่และสมบูรณ์ที่สุดในแหลมอินโดจีน ที่สามารถสะท้อนความรุ่งเรืองแห่งอารยธรรมของจามได้ดีที่สุด จนได้รับเลือกจากยูเนสโกให้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมในปี พ.ศ. 2542

ฮอยอัน เมืองแห่งมรดกโลกอันล้ำค่า และการผสมผสาน 3 วัฒนธรรม เวียดนาม จีน ญี่ปุ่น รวมไปถึงร่องร่อยความรุ่งเรืองในอดีตแห่งอาณาจักรจามปา เชื่อว่าต้องเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญที่น่าจดจำสำหรับนักท่องเที่ยวเวียดนาม และไม่แปลกใจเลยว่าทำไม่ต้องมีประโยคนี้ "ฮอยอัน ฉันรักเธอ"

เที่ยวเวียดนาม ฮอยอัน สัมผัสเสน่ห์แห่งเมืองมรดกโลก


เที่ยวดานัง..ครั้งหนึ่งต้องไป

แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

RELATED PRODUCTS

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

Silver Waterfall น้ำตกสีเงิน แห่งซาปา เวียดนาม

ซาปา เวียดนาม คือสวรรค์ของคนรักธรรมชาติจริงๆ เราคงได้ยินชื่อเสียงของนาขั้นบันไดซาปากันมามากแล้ว แต่ไม่ได้มีเพียงเท่านี้ ที่นี่ยังมีน้ำตกสวยๆ ให้เราเที่ยวชมอีกด้วย นั่นก็คือ น้ำตกสีเงิน (Silver Waterfall) น้ำตกที่ไม่อยากให้คุณพลาดเมื่อมาเยือนซาปา

เวียดนามกลาง 10 ที่สุด จุดต้องเช็คอิน เว้ ดานัง ฮอยอัน

เวียดนามกลาง มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจไปในแต่ละเมือง อย่างเช่น เมืองเว้ ก็จะมีกลิ่นอายของเมืองเก่า ฮอยอัน เมืองมรดกโลก ดานัง ก็มีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามทันสมัยและธรรมชาติสวยงาม การได้ไปเที่ยวเวียดนามกลาง จึงได้สัมผัสกับเสน่ห์ที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ในแบบของตัวเอง

ลัดเลาะย่านเมืองเก่าฮอยอัน (Hoi An Ancient Town)

หากคุณหลงใหลเสน่ห์ของเมืองโบราณ แนะนำว่าควรไป "เมืองโบราณฮอยอัน" (Hoi An Ancient Town) เมืองมรดกโลกอันเก่าแก่ของเวียดนามที่ผสมผสานวัฒนธรรมอันหลากหลาย ที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี

สุดยอดอลังการธรรมชาติ อ่าวฮาลอง (Halong Bay) เวียดนาม

อ่าวฮาลอง (Halong Bay) เป็นอ่าวที่อยู่ในเมืองฮาลอง ทางตอนเหนือของประเทศเวียดนาม ด้วยพื้นที่ที่มีอาณาบริเวณกว้างใหญ่ เต็มไปด้วยเกาะที่เป็นภูเขาหินปูนน้อยใหญ่เรียงรายอยู่เต็มไปหมด เป็นความยิ่งใหญ่อลังการที่ธรรมชาติสร้างมาให้ได้อย่างตื่นตาตื่นใจ

Marble Mountains ภูเขาหินอ่อน ดานัง

ภูเขาหินอ่อน ดานัง (Marble Mountains) มีลักษณะเป็นยอดเขาสูงตั้งตระหง่านอยู่เหนือพื้นดิน 5 ลูก เป็นความอัศจรรย์ที่ธรรมชาติสร้างขึ้น กลายเป็นทัศนียภาพที่สวยงามมาก พร้อมด้วยตำนานนางฟ้าแห่งภูเขาทั้งห้าลูก

10 ที่เที่ยวซาปา เมืองในสายหมอกแห่งเวียดนาม

ที่เที่ยวซาปา เมืองในสายหมอก สวิตเซอร์แลนด์แห่งเวียดนาม เมืองแห่งขุนเขาที่มีหมู่บ้านชาวเขา นาขั้นบันได สายหมอก ดอกไม้ ที่ยังมีสถาปัตยกรรมสวยๆ ได้กลิ่นอายของฝรั่งเศสอีกด้วย ใครชอบฟีลธรรมชาติแบบนี้ มาซาปารับรองว่าไม่มีผิดหวัง

Hue @Vietnam เสน่ห์เมือง เว้ กรุงเก่าแห่งเวียดนาม

"เว้" เป็นกรุงเก่า และเคยเป็นเมืองหลวงแห่งเวียดนาม และเป็นมรดกโลกที่สำคัญ หากคุณอยากไปสัมผัสความงดงามที่เป็นร่องรอยแห่งความรุ่งเรืองในยุคอดีตของเวียดนาม อยากให้คุณลองไปที่เมืองเว้ เพื่อที่จะได้เข้าถึงความเป็นเวียดนามอีกมุมองหนึ่ง

Lai Vien Kieu สะพานญี่ปุ่น ฮอยอัน

เสน่ห์ของเมืองฮอยอัน ประเทศเวียดนาม ก็คือเมืองโบราณฮอยอัน ที่คุณจะได้เห็นการบอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์ความเป็นมาของเมืองฮอยอัน ผ่านหมู่บ้านโบราณสีสันสดใส และหนึ่งในนั้นที่เป็นจุดไฮไลท์ก็คื สะพานญี่ปุ่น ฮอยอัน (Lai Vien Kieu)

TOP 5 นาขั้นบันไดที่สวยที่สุด

อยากเข้าสู่ธรรมชาติ ไปชมอะไรสีเขียวสบายตา ยืนบนยอดเขาสูงพร้อมสูดอากาศให้เต็มปอด ชมนาขั้นบันไดที่สวยที่สุด คัดมาแล้วเน้นๆ 5 ที่เที่ยวชมนาขั้นบันไดที่ใครๆ ก็ต้องไปชมสักครั้ง จะเป็นที่ไหนบ้างไปดูกันเลย

มาแล้วต้องลอง! ล่องเรือกระด้ง ฮอยอัน เวียดนาม (Basket Boat Hoi An)

ไปฮอยอันทั้งที ไม่ได้มีเพียงเมืองโบราณสวยๆ ให้เดินเล่นเท่านั้น แต่ยังมีกิจกรรมสนุกๆ ที่ควรต้องไปลองดูสักครั้ง นั่นก็คือการล่องเรือกระด้ง นั่นเอง เรือที่มีลักษณะทรงกลมคล้ายกระด้งนี้ จะมีความพิเศษและน่าสนใจแค่ไหน มาดูกัน

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!