ค้นหาบทความ:

อยากปาย ก็ปาย เช็คอิน 12 จุด เที่ยวปาย แม่ฮ่องสอน

อยากปาย ก็ปาย เช็คอิน 12 จุด เที่ยวปาย แม่ฮ่องสอน

ปาย อำเภอเล็กๆ ในแม่ฮ่องสอน เมืองท่ามกลางขุนเขา ธรรมชาติโอบล้อม และวิถีชีวิตผู้คนที่ไม่หมุนไปตามกาลเวลา ลองไปใช้ชีวิตช้าๆ ที่ปาย แบบหลีกหนีความวุ่นวายในเมืองใหญ่ อยากปาย..ก็ปาย 12 จุดเที่ยวปายที่ต้องไปเช็คอิน

1 สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย

สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย

สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย แลนด์มาร์กเมืองปายที่ต้องไปเช็คอิน สะพานแห่งนี้สร้างขึ้นโดยทหารชาวญี่ปุ่นเมื่อครั้งสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง เพื่อเป็นการลำเลียงอาวุธและเสบียงข้ามแม่น้ำไปยังฝั่งพม่า ซึ่งก็ทำหน้าที่เหมือนกับสะพานข้ามแม่น้ำแควที่กาญจนบุรี โดยหลังจากสิ้นสุดสงครามลง ตรงจุดนี้เลยกลายเป็นประตูสู่เมืองปายที่หลงเหลือเอาไว้ให้เราได้มาถ่ายรูปเช็คอินกัน

2 ปายแคนยอน กองแลน

ปายแคนยอน กองแลน

หนึ่งจุดที่เที่ยวธรรมชาติของปาย โดยปายแคนยอน เกิดจากการยุบตัวของดินจากการกัดเซาะของลมและฝน กลายเป็นผืนดินที่่ยื่นออกไป ท่ามกลางป่าเขาที่มีต้นไม้สีเขียวดูสบายตา และยังเป็นจุดชมอาทิตย์ตกดินที่สวยมากอีกด้วย ทางเดินของกองแลนสามารถเดินถึงกันได้เป็นวงกลม แต่ทางค่อนข้างแคบต้องระมัดระวังกันด้วย

3 ถนนคนเดินปาย

ถนนคนเดินปายCr. traveloka

ยามเย็นๆ ต้องมาเดินเล่นที่ถนนคนเดินปาย ที่มีทั้งร้านค้า ร้านอาหาร สตรีทฟู้ด งานแฮนด์เมด ของที่ระลึกจากชาวเขา และของพื้นเมืองต่างๆ ภายใต้บรรยากาศสไตล์ชาวเหนือ สามารถเดินชิลล์ได้ตลอดทั้งสาย อยู่บริเวณถนนชัยสงคราม เดินได้ตั้งแต่ที่ว่าการอำเภอปาย ไปจนถึงลำน้ำปาย เดินได้ตั้งแต่ประมาณ 6 โมงเย็นจนถึง 3-4 ทุ่ม

Coffee in Love

Coffee in LoveCr. facebook/coffee.in.love.page

มาพักผ่อนคาเฟ่ชิคๆ ในปายกันบ้าง ที่ Coffee in Love เป็นคาเฟ่ในปายที่ใครๆ ต้องรู้จัก เพราะเป็นคาเฟ่ที่เริ่มเปิดมาตั้งแต่แรกๆ ก่อนที่ปายกำลังฮิตเสียอีก บ้านหลังเล็กสีเหลืองที่ตกแต่งออกมาได้อย่งน่ารักสามารถมองเห็นวิวภูเขาและทุ่งนา ได้บรรยากาศดีมาก 

Love Strawberry Pai

Love Strawberry PaiCr. facebook/Lovestrawberrypai

ไปเที่ยวเมืองหนาวต้องแวะชิมสตรอเบอร์รี่ ที่ Love Strawberry Pai เป็นจุดรวมความเป็นสตรอเบอร์รี่ ทั้งแบบผลสดๆ หรือที่แปรรูปเป็นของฝาก เช่น แยมสตรอเบอร์รี่ สตรอเบอร์รี่อบแห้ง น้ำสตรอเบอร์รี่ แถมยังมีมุมถ่ายรูปน่ารักๆ ไว้ให้เราถ่ายรูปเช็คอินได้อีก ถ้าใครไปแถวสะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย หรือกองแลนปายแคนยอน ไปต่ออีกนิดก็ถึงแล้ว

Romance Farm

Romance Farm

Romance Farm & Cafe ฟาร์มเล็กๆ ท่ามกลางขุนเขา บรรยากาศราวกับอยู่เมืองนอก บ้านหลังเล็กตั้งอยู่บนลานทุ่งหญ้าสีเขียว มีน้องแกะมาคอยต้อนรับ โดยในฟาร์มก็มีทั้งทุ่งข้าวบาร์เลย์ แปลงผักปลอดสารพิษ ผลไม้หลากหลายชนิด ซึ่งมีกิจกรรมสนุกๆ เช่น ขี่ม้า ขับรถ ATV เป็นต้น หรือใครจะแค่มานั่งพักผ่อนสบายๆ ในคาเฟ่ทำเป็นผลผลิตจากฟาร์ม จิบกาแฟหอมกรุ่น กับชีสเค้กสักชิ้น ฟินอย่าบอกใครเลยล่ะ

เส้นทางปั่นจักรยาน แม่ฮี้-วัดทรายขาว

เส้นทางปั่นจักรยาน แม่ฮี้-วัดทรายขาวCr. travel.trueid.net

อยากได้ฟีลเข้าสู่ธรรมชาติ ลองไปปั่นจักรยานเล่นกันดูมั้ย แนะนำเส้นทางปั่นจักรยาน แม่ฮี้ - วัดทรายขาว ที่เราสามารถปั่นจักรยานชมวิวได้เรื่อยๆ ตลอดทั้งสองข้างทาง ที่มีทั้งทุ่งนา บ้านเรือน ไปถึงวัดทรายขาว แวะไหว้พระที่วัดพักผ่อนสักหน่อยก็ยังได้ เส้นทางทั้งหมดรวม 8 กิโลเมตร

โป่งน้ำร้อนไทรงาม

โป่งน้ำร้อนไทรงาม

ถ้าใครไปเที่ยวปายหน้าหนาว ต้องไปแช่น้ำร้อนที่ โป่งน้ำร้อนไทรงาม เป็นออนเซ็นธรรมชาติที่อุ่นกำลังดี เกิดจากตาน้ำผุดขึ้นมาจากผืนทราย ทำให้เป็นน้ำที่ใสกิ๊ง  เหมาะแก่การนั่งแช่เท้าอุ่นๆ ท่ามการการรายล้อมไปด้วยต้นไม้ร่มรื่น หรือจะลงไปแช่ทั้งตัวเลยก็ได้ มีห้องให้สำหรับเปลี่ยนชุดให้ด้วย อย่าลืมเตรียมเสื้อผ้ามาเผื่อลงเล่นน้ำ

ทะเลหมอกหยุนไหล

ทะเลหมอกหยุนไหลCr. pantip.com/topic/31415089

อีกหนึ่งจุดเที่ยวปายหน้าหนาวที่ไม่อยากให้พลาด คือการได้มายืนอยู่บนมุมสูงๆ มองเห็นทะเลหมอกเต็มไปหมด ที่ทะเลหมอกหยุนไหล ชื่อไม่ค่อยไทย เพราะเป็นภาษาจีน เนื่องจากที่แม่ฮ่องสอนมีชาวจีนยูนนานอาศัยอยู่มาก ที่นี่เค้าว่ากันว่าเป็นสถานที่บอกรักที่โรแมนติกสุดๆ ไปเลยค่ะ

น้ำตกแพมบก

น้ำตกแพมบก

เที่ยวปายได้ทุกฤดู อากาศร้อนๆ ก็ลงไปแช่น้ำตกเย็นๆ ที่น้ำตกแพมบก น้ำตกลึกลับที่ซ่อนตัวอยู่ในหมู่บ้านแพมกลาง อาจจะต้องเดินลัดเลาะเข้าไปสักหน่อย แต่ก็ดูเงียบสงบคนน้อยดี เป็นน้ำตกที่ไหลลงมาผ่านช่องเขา ความสูงประมาณ 40 เมตร น้ำเย็นชื่นใจ ใครอดใจไม่ไหวจะต้องลงเล่นน้ำแน่ๆ 

บ้านสวนอคิราห์ เกษตรตามรอยพ่อ

บ้านสวนอคิราห์ เกษตรตามรอยพ่อCr. facebook/baansuanakira

เที่ยวปายทั้งที่ ต้องเข้าสู่ธรรมชาติกันให้สุด เราจะไปดูเกษตรตามรอยพ่อ ที่บ้านสวยอคิราห์ เป็นแนวคิดเกษตรทฤษฎีใหม่ตามแนวพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ประกอบไปด้วย สระน้ำสำหรับกักเก็บไว้ใช้หน้าแล้งและเลี้ยงสัตว์น้ำ ปลูกข้าวในฤดูฝนเพื่อใช้เป็นอาหารประจำครัวเรือน ปลูกผลไม้ยืนต้น พืชไร่ พืชสวน พืชผักสมุนไพร ทั้งใช้ในชีวิตประจำวันและจำหน่าย และมีส่วนของที่อยู่อาศัย เลี้ยงสัตว์ โรงเรือน โรงหมักปุ๋ย สวนไม้ดอกไม้ประดับ

นาข้าวยินดี

นาข้าวยินดี

ปิดท้ายจุดเช็คอินปายเชิงธรรมชาติและวิถีชีวิตชุมชนที่ นาข้าวยินดี ตั้งอยู่ที่​บ้านแม่นาเติงใน อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน หนึ่งในกลุ่มข้าวพื้นเมืองปลอดภัย เป็นการปลูกข้าวโดยไม่ใช้สารเคมี ชิมข้าวหอมปาย ข้าวที่มีสามสี ขาว แดง ชมพู ซึ่งได้ผ่านการวิจัยว่าเต็มไปด้วยแร่ธาตุและมีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยวิตามินอีและสารต้านอนุมูลอิสระ ยังมีข้าวอีกหลากหลายชนิดในนาข้าวยินดี ที่ยินดีให้เราเข้ามาชม เช่น ข้าวดำดอย เป็นข้าวพื้นเมืองของชาวปกากะญอ ลักษณะคล้ายข้าวญี่ปุ่น ยังมีข้าวอีกหลายพันธุ์ที่เราไม่เคยรู้จักมาก่อน และได้รับความรู้ว่าข้าวแต่ละชนิดกินอย่างไรให้อร่อย และยังมีผลิตภัณฑ์แปรรูปจากข้าวที่ไม่ธรรมดา 

การได้เที่ยวปาย เรายังได้เห็นอะไรอีกหลายมุมมอง ลองใช้ชีวิตช้าๆ ที่ปายสักครั้ง แล้วจะได้รับความสุขและความประทับใจกลับมา

เที่ยวปาย แม่ฮ่องสอน


Chic & Chill in Mae Hong Son เที่ยวแม่ฮ่องสอนชิลล์ๆ ถ่ายรูปสุดชิค

แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

RELATED PRODUCTS

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

โรงแรมภูเก็ตชิคๆ พักสบาย เดินทางสะดวก

อยากไปเที่ยวภูเก็ต แต่ก็ไม่ได้ต้องการพักหรูหราเวอร์วังอะไรขนาดนั้น แต่อยากได้ฟีลนอนสบายๆ กับดีไซน์เก๋ๆ ชิคๆ เดินทางสะดวก ที่สามารถพักผ่อนในวันหยุดเล็กๆ ไม่กี่วัน แนะนำโรงแรมภูเก็ตที่จะทำให้คุณพักผ่อนหลบมุมอันวุ่นวายได้อย่างสบายๆ

ข่าวดี กรมการกงสุล แปลเอกสารภาษาอังกฤษ ฟรี! ตลอดเดือน มกราคม 2565

กระทรวงการต่างประเทศ มอบของขวัญปีใหม่ 2565 ให้ประชาชนตลอดเดือนมกราคม 2565 บริการแปลเอกสารภาษาอังกฤษ ฟรี‼️

Summer Snorkeling 5 ทริปดำน้ำ รับซัมเมอร์

ซัมเมอร์นี้ จัดทริปดำน้ำที่ไหนดี ไปชุ่มฉ่ำกับน้ำทะเลใสๆ ตื่นตาตื่นใจกับโลกใต้ท้องทะเล ดำน้ำดูปะการัง ชมปลาเล็กปลาน้อยสีสันสดใส แนะนำทริปดำน้ำตื้น ที่ไม่ต้องมีประสบการณ์การดำน้ำ ก็สามารถมองลงไปเห็นความงาามของปะการังสวยๆ ได้แบบเต็มอิ่ม

Asia’s 50 Best Restaurants 2022 50 ร้านอาหารที่ดีที่สุดในเอเชีย

รายชื่อ 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย 2022 (Asia’s 50 Best Restaurants 2022) โดย S.Pellegrino และ Acqua Panna เปิดเผยเมื่อวันอังคารที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2565 ได้มีการหประกาศผลโดย LIVE ผ่าน 3 เมือง ได้แก่ กรุงเทพฯ มาเก๊า และโตเกียว

เปิดมาตรการล่าสุด TEST & GO มาตรการเข้า-ออก ประเทศไทย เริ่มลงทะเบียน 1 ก.พ. 65

จากที่ทาง ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ได้ประกาศมาตรการเข้า-ออกประเทศไทย Test & Go หรือการเดินทางเข้าประเทศโดยไม่ต้องกักตัวเริ่มลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565

TOP 10 ที่เที่ยวเด็ด ที่คนภูเก็ตบอกต่อ

การมาเที่ยวเกาะภูเก็ต ที่มีทั้ง หาดทราย ชายทะเล จุดชมวิว ที่สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญที่มีประวัติยาวนาน เชื่อว่าการเดินทางมาภูเก็ตในหนึ่งครั้งก็คงเที่ยวได้ไม่ทั่วเกาะ เรามาดูกันว่าสถานที่ไหนในภูเก็ต ที่คนภูเก็ตบอกต่อ ว่าควรต้องไป

คุมโอมิครอนได้ เตรียมชง ผ่อนคลาย กลับมาใช้ Test & Go ต่างชาติเข้าไทย

เตรียมชง ศบค. ชุดใหญ่ ผ่อนคลายมาตรการ กลับมาใช้ Test & Go สำหรับชาวต่างชาติ เดินทางเข้าประเทศไทย เนื่องจากสามารถควบคุมระดับความรุนแรงได้ และ ต้องการให้ประชาชนกลับมาใช้ชีวิตและดำเนินเศรษฐกิจอย่างได้ปกติ

ประกาศแล้ว!! ร้านอาหารไทยระดับมิชลิน MICHELIN Guide Thailand 2022

ประกาศรายชื่ออย่างเป็นทางการ สำหรับร้านอาหารไทยที่ได้รับคัดเลือกให้รับรางวัลมิชลินไกด์ประเทศไทยประจำปี 2022 ประกอบด้วย 5 จังหวัด คือ กรุงเทพมหานคร พระนครศรีอยุธยา เชียงใหม่ ภูเก็ต และ พังงา

แนะนำ! โรงแรม Test & Go กรุงเทพฯ

จากที่ทางรัฐบาลได้มีมาตรการ Test & Go ให้ผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศสามารถเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่กักตัว แต่ต้องรอผลตรวจ RT-PCR โดยต้องพักในโรงแรมที่เข้ามาตรการ Test & Go โรงแรม Test & Go กรุงเทพฯ จะมีที่ไหนบ้างนั้น เราคัดสรรมาให้แล้ว

เปิดประสบการณ์ใหม่สายชิลล์ นั่งรถจักรไอน้ำ เยือนอยุธยา

ไม่อยากจำเจกับการเดินทางแบบเดิมๆ ลองเปลี่ยนบรรยากาศมานั่งรถไฟ เปิดประสบการณ์นั่งรถจักรไอน้ำ เที่ยวกินลมชมวิวไปชิลล์ๆ เยือนกรุงเก่าอยุธยาสักหนึ่งวัน รับรองว่าได้เที่ยวเต็มอิ่มครบทุกรสแน่นอน เรามาดูเส้นทางท่องเที่ยวกันดีกว่า มีอะไรดีๆ ที่รอเราอยู่

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!