ค้นหาบทความ:

10 ที่เที่ยวสตูล ที่ไม่ได้มีแค่หลีเป๊ะ

10 ที่เที่ยวสตูล ที่ไม่ได้มีแค่หลีเป๊ะ

หากพูดถึงที่เที่ยวสตูล หลายคนคงนึกถึงเกาะหลีเป๊ะกันเป็นอันดับแรก แต่ความจริงแล้ว สตูลยังมีที่เที่ยวน่าสนใจอีกมากมาย มีธรรมชาติหลากหลาย และยังเป็นแหล่งมรดกโลกทางธรณีวิทยาที่สำคัญของโลกอีกด้วย เราลองมาดูสตูลในมุมอื่นๆ กันบ้างกับ 10 ที่เที่ยวสตูล ที่ไม่ได้มีดีแค่หลีเป๊ะ

ไปเดินเล่นบนสันหลังมังกร

สันหลังมังกร

สันหลังมังกรที่ว่า ไม่ได้เป็นมังกรจริงๆ แต่เป็นเนินเปลือกหอยที่ถูกน้ำพัดพามารวมกัน คดเคี้ยวเลี้ยวลดอยู่กลางทะเล ราวกับว่าเป็นมังกรยังไงยังงั้น โดยสันหลังมังกร ตันหยงโป เป็นจุดชมสันหลังมังกรที่ยาวที่สุด สามารถไปเดินชมได้ช่วงที่น้ำลดช่วงเช้าและเย็น เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวสตูลสุดอันซีน เหมือนได้ยืนอยู่กลางทะเลเลยล่ะ

ถ้ำภูผาเพชร

ถ้ำภูผาเพชร

ถ้ำภูผาเพชร เป็นถ้ำที่ทั้งใหญ่โตและสวยงามอลังการที่สุด เพราะเป็นถ้ำที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย โดยความใหญ่เป็นอันดับ 4 ของโลก ด้านในมีห้องใหญ่ๆ กว่ายี่สิบห้อง มีหินงอกหินย้อยสวยงาม และห้องที่เป็นไฮไลท์ก็คือ ลานแสงมรกต ที่จะมีแสงสาดส่องลงมาลอดผ่านผนังสีเขียว ทำให้แสงที่ตกกระทบลงมาคล้ายกับสีมรกต และแนะนำว่าหากใครอยากมาชมแสงมรกต จะมีให้ชมแค่ 3 เดือนเท่านั้น คือ เดือนพฤษภาคม - กรกฎาคม

ถ้ำเลสเตโกดอน

ถ้ำเลสเตโกดอน

อีกหนึ่งถ้ำสุดอันซีนของสตูลคือ ถ้ำเลสเตโกดอน ถ้ำนี้เราจะต้องพายเรือคายัคเข้าไปชมด้านใน เนื่องจากมีน้ำทะเลไหลผ่านยาวที่สุดในประเทศไทย คือยาวถึง 4 กิโลเมตร จึงมักเรียกกันว่าถ้ำเล หรือถ้าที่มีน้ำทะเลเข้ามา และชื่อของถ้ำก็มีที่มาจากการค้นพบซากดึกดำบรรพ์ของช้างสายพันธุ์สเตโกดอน เชื่อว่าเคยอาศัยอยู่ในบริเวณนี้ ใครสายลุยๆ ชอบเที่ยวแบบแอดเวนเจอร์น่าจะชอบถ้ำนี้

ถ้ำเจ็ดคต

ถ้ำเจ็ดคต

เราไปต่อกันอีกหนึ่งถ้ำคือ ถ้ำเจ็ดคต เป็นถ้ำน้ำลอดจากจุดเริ่มต้นไปยังจุดสิ้นสุดยาวประมาณ 600 เมตร ในถ้ำมีห้อง 7 ห้อง ลักษณะถ้ำคดเคี้ยวไปมา โดยปกติต้องนั่งเรือชมถ้ำ ถ้าหน้าร้อนสามารถเดินลุยน้ำตื้นๆ ได้ ภายในมีหินงอกหินย้อยสวยงาม

อุทยานแห่งชาติทะเลบัน

อุทยานแห่งชาติทะเลบัน

เราออกจากถ้ำมาชมอุทยานกันบ้าง อุทยานแห่งชาติทะเลบัน เป็นอุทยานที่กินพื้นที่กว้างใหญ่ถึง 196 ตารางกิโลเมตร มีความสมบูรณ์ของป่าไม้ เต็มไปด้วยภูเขาสลับซับซ้อน และเป็นแหล่งต้นน้ำที่สำคัญของสตูล มีบึงน้ำจืดขนาดใหญ่ใสสะอาด น้ำตกสวยๆ ที่เป็นธรรมชาติแท้ๆ จึงเป็นที่อยู่ของสัตว์ป่านานาชนิด ที่เราอาจจะเจอกับสัตว์รูปร่างแปลกตาโดยบังเอิญก็เป็นได้ อีกทั้งยังมีชาวซาไกอาศัยอยู่ด้วย เป็นอุทยานที่ครบทุกความเป็นธรรมชาติ คนรักธรรมชาติห้ามพลาด

น้ำตกโตนปลิว

น้ำตกโตนปลิว

น้ำตกโตนปลิว อยู่ตรงรอยต่อจังหวัดนครศรีธรรมราชและสตูล เป็นน้ำตก 5 ชั้นสูงประมาณ 40 เมตร เป็นน้ำตกที่เกิดจากป่าต้นน้ำ จึงทำให้มีน้ำตลอดทั้งปี ไม่ว่าเราจะไปเวลาไหนจะได้เห็นน้ำตกสวยๆ เย็นชุ่มฉ่ำแน่นอน อีกทั้งเป็นน้ำตกที่คนไม่ค่อยเยอะ เหมาะสำหรับคนชอบเที่ยวแบบพักผ่อนจริงๆ 

น้ำตกวังสายทอง

น้ำตกวังสายทอง

น้ำตกวังสายทอง เป็นน้ำตกที่ทั้งสวยและเดินทางสะดวก จึงเป็นที่นิยมของทั้งชาวสตูลเองและนักท่องเที่ยว ลักษณะเด่นของน้ำตกที่นี่คือน้ำตกหินปูนที่ลดหลั่นกันเป็นชั้นๆ ซึ่งเกิดจากน้ำที่ไหลมาจากถ้ำใต้ภูเขาได้พัดพาเอาแร่ธาตุลงมาทำให้กลายเป็นชั้นธรรมชาติแปลกตา เวลาน้ำตกลงมาจะสวยงาม ยามแสงกระทบน้ำจะเป็นสีทอง ตามชื่อวังสายทอง 

สะพานข้ามกาลเวลา เขาโต๊ะหงาย

สะพานข้ามกาลเวลา เขาโต๊ะหงาย

เราจะพาทุกคนเดินทางข้ามผ่านกาลเวลาเพียงแค่ก้าวข้าม ที่สะพานข้ามกาลเวลา เขาโต๊ะหงาย ที่ถูกเรียกชื่อแบบนี้ก็เพราะที่นี่มีชั้นเปลือกโลกสองชั้นที่อายุห่างกันหลายล้านปี แบ่งออกเป็นหินปูนสีเทาและหินทรายสีแดงให้เห็นความแตกต่างอย่างชัดเจน ซึ่งเราจะเดินข้ามสะพานจากชั้นหินยุคหนึ่งไปยังอีกยุคหนึ่ง เหมือนกับได้เดินทางข้ามผ่านกาลเวลานั่นเอง 

ปราสาทหินพันยอด

ปราสาทหินพันยอด

ปราสาทหินพันยอด อีกหนึ่งไฮไลท์ที่เที่ยวทางธรรมชาติสุดอัศจรรย์อันซีนของสตูล ซึ่งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา มีลักษณะเป็นเวิ้งน้ำอยู่ตรงกลาง ล้อมรอบด้วยหินปูนที่มียอดแหลมนับพันยอด ที่เกิดจากการกัดเซาะโดยธรรมชาติล้วนๆ กลายเป็นปราสาทหินพันยอดที่สวยงามอลังการ

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสตูล

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสตูล

เที่ยวธรรมชาติกันมาเยอะ เรามาปิดท้ายด้วยสิ่งสวยๆ งามๆ เบาๆ ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสตูล อาคารเก่าแก่สไตล์โคโลเนียลที่มักเรียกกันว่า คฤหาสน์กูเด็น ซึ่งตั้งใจสร้างไว้เพื่อเป็นที่ประทัพของในหลวงรัชกาลที่ 5 ปัจจุบันได้เป็นสถานที่เก็บรักษาของโบราณและจัดแสดงประวัติศาสตร์ของจังหวัดสตูลเอาไว้ 

บอกแล้วว่าสตูลมีดี นี่แค่ยกตัวอย่างมา 10 แห่งยังน่าไปขนาดนี้ ยังมีที่เที่ยวสตูลอีกหลายแห่งที่รออวดโฉมสวยๆ อยู่นะ

จองทริป เที่ยวสตูล

Photo Credit
http://park.dnp.go.th/
http://www.virtualmuseum.finearts.go.th/
http://www.satun-geopark.com/


เช็คอินฟินทะเลสวย 10 เกาะในสตูล

แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

RELATED PRODUCTS

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

คุมโอมิครอนได้ เตรียมชง ผ่อนคลาย กลับมาใช้ Test & Go ต่างชาติเข้าไทย

เตรียมชง ศบค. ชุดใหญ่ ผ่อนคลายมาตรการ กลับมาใช้ Test & Go สำหรับชาวต่างชาติ เดินทางเข้าประเทศไทย เนื่องจากสามารถควบคุมระดับความรุนแรงได้ และ ต้องการให้ประชาชนกลับมาใช้ชีวิตและดำเนินเศรษฐกิจอย่างได้ปกติ

แนะนำ! โรงแรม Test & Go กรุงเทพฯ

จากที่ทางรัฐบาลได้มีมาตรการ Test & Go ให้ผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศสามารถเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่กักตัว แต่ต้องรอผลตรวจ RT-PCR โดยต้องพักในโรงแรมที่เข้ามาตรการ Test & Go โรงแรม Test & Go กรุงเทพฯ จะมีที่ไหนบ้างนั้น เราคัดสรรมาให้แล้ว

เติมเต็มความสุขทุกการพักผ่อนที่ Devasom Khao Lak Beach Resort & Villas เทวาศรม เขาหลัก รีสอร์ท

เทวาศรม เขาหลัก บีช รีสอร์ท แอนด์ วิลล่า (Devasom Khao Lak Beach Resort & Villas) เป็นโรงแรมบูติกสุดหรูบนหาดเขาหลักที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ตั้งอยู่บนชายหาดที่มีพระอาทิตย์ตกที่สวยงามของเขาหลัก ห้องพักและวิลล่ามีขนาดใหญ่เป็นพิเศษ พร้อมวิวทะเลที่สวยงามและทางลงหาดส่วนตัว

เปิดมาตรการล่าสุด TEST & GO มาตรการเข้า-ออก ประเทศไทย เริ่มลงทะเบียน 1 ก.พ. 65

จากที่ทาง ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ได้ประกาศมาตรการเข้า-ออกประเทศไทย Test & Go หรือการเดินทางเข้าประเทศโดยไม่ต้องกักตัวเริ่มลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565

เปิดประสบการณ์ใหม่สายชิลล์ นั่งรถจักรไอน้ำ เยือนอยุธยา

ไม่อยากจำเจกับการเดินทางแบบเดิมๆ ลองเปลี่ยนบรรยากาศมานั่งรถไฟ เปิดประสบการณ์นั่งรถจักรไอน้ำ เที่ยวกินลมชมวิวไปชิลล์ๆ เยือนกรุงเก่าอยุธยาสักหนึ่งวัน รับรองว่าได้เที่ยวเต็มอิ่มครบทุกรสแน่นอน เรามาดูเส้นทางท่องเที่ยวกันดีกว่า มีอะไรดีๆ ที่รอเราอยู่

ไทย ช่วย ยูเครน บริจาคงบ 2 ล้านบาท ช่วยซื้อสิ่งของ ช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม

กระทรวงการต่างประเทศ อนุมัติงบประมาณ ให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ยูเครน จำนวน 2,000,000 บาท โดยได้มอบหมายให้สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอร์ซอ จัดซื้อสิ่งของเพื่อช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและนำไปมอบให้แก่ประชาชนในพื้นที่ ผ่านสภากาชาดยูเครน หรือองค์การระหว่างประเทศที่เหมาะสม

Asia’s 50 Best Restaurants 2022 50 ร้านอาหารที่ดีที่สุดในเอเชีย

รายชื่อ 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย 2022 (Asia’s 50 Best Restaurants 2022) โดย S.Pellegrino และ Acqua Panna เปิดเผยเมื่อวันอังคารที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2565 ได้มีการหประกาศผลโดย LIVE ผ่าน 3 เมือง ได้แก่ กรุงเทพฯ มาเก๊า และโตเกียว

TOP 10 ที่เที่ยวเด็ด ที่คนภูเก็ตบอกต่อ

การมาเที่ยวเกาะภูเก็ต ที่มีทั้ง หาดทราย ชายทะเล จุดชมวิว ที่สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญที่มีประวัติยาวนาน เชื่อว่าการเดินทางมาภูเก็ตในหนึ่งครั้งก็คงเที่ยวได้ไม่ทั่วเกาะ เรามาดูกันว่าสถานที่ไหนในภูเก็ต ที่คนภูเก็ตบอกต่อ ว่าควรต้องไป

Summer Snorkeling 5 ทริปดำน้ำ รับซัมเมอร์

ซัมเมอร์นี้ จัดทริปดำน้ำที่ไหนดี ไปชุ่มฉ่ำกับน้ำทะเลใสๆ ตื่นตาตื่นใจกับโลกใต้ท้องทะเล ดำน้ำดูปะการัง ชมปลาเล็กปลาน้อยสีสันสดใส แนะนำทริปดำน้ำตื้น ที่ไม่ต้องมีประสบการณ์การดำน้ำ ก็สามารถมองลงไปเห็นความงาามของปะการังสวยๆ ได้แบบเต็มอิ่ม

Blue Zone Sandbox เปิดพื้นที่แซนด์บอกซ์ 5 จังหวัด อัพเดทล่าสุด! กุมภาพันธ์ 2565

หลังจากมีมาตรการกันมาหลายครั้ง กับพื้นที่แซนด์บอกซ์ สำหรับผู้ที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทย ล่าสุดได้สรุปพื้นนนที่ Blue Zone Sandbox กันมาเรียบร้อยแล้ว เริ่มลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 โดยมีข้อมูลที่น่าสนใจดังนี้

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!