ค้นหาบทความ:

เที่ยวต่างประเทศคลิ๊ก

Q&A 7 คำถามต้องรู้ก่อนเตรียมตัวไปลาว

Q&A 7 คำถามต้องรู้ก่อนเตรียมตัวไปลาว

สปป.ลาว ประเทศเพื่อนบ้านที่น่าเที่ยวมากๆ ทั้งวิถีชีวิตความเป็นอยู่และวัฒนธรรมที่น่าสนใจ สถานที่ท่องเที่ยวน่าไป ธรรมชาติสวยๆ อีกทั้งภาษาพูดที่สื่อสารกับไทยได้แบบสบายๆ การจะเดินทางไปเที่ยวลาวอาจไม่ใช่เรื่องยาก แต่ว่าก็ต้องเตรียมตัวกันให้พร้อมก่อนเดินทาง และนี่คือ 7 คำถามคำตอบที่ต้องรู้เอาไว้ก่อนเตรียมตัวไปลาว

1 ไปลาวต้องใช้พาสปอร์ตมั้ย?

Q&A 7 คำถามต้องรู้ก่อนเตรียมตัวไปลาว

 • สำหรับใครที่มีพาสปอร์ตอยู่แล้ว สามารถเดินทางเข้าสปป.ลาวได้โดยไม่ต้องมี VISA ยื่นพาสปอร์ตก็ผ่านเข้าได้เลย อยู่ได้ไม่เกินครั้งละ 30 วัน
 • สำหรับใครที่ยังไม่มีพาสปอร์ต ก็สามารถเข้าลาวได้เหมือนกัน แต่ต้องขอบัตรผ่านแดนชั่วคราว (Temporary Border Pass) เพียงยื่นสำเนาบัตรประชาชน 1 ฉบับ พร้อมรูปถ่าย 2 นิ้ว 2 รูป และค่าธรรมเนียม ประมาณ 30-50 บาทก็ทำบัตรผ่านแดนชั่วคราวที่ด่านได้ทันที แต่สามารถเดินทางเข้าสปป.ลาวได้เฉพาะในเขตนครหลวงเวียงจันทน์เท่านั้น และอยู่ได้ครั้งละ 3 วัน 2 คืนเท่านั้น

2 การเดินทางจากไทยไปลาว ไปทางใดได้บ้าง?

การเดินทางเข้าสปป.ลาว เลือกการเดินทางได้ทั้งทางบก ทางเรือ และทางอากาศ ดังนี้

Q&A 7 คำถามต้องรู้ก่อนเตรียมตัวไปลาว

 • ทางบก สามารถเลือกเดินทางด้วยรถทัวร์ประจำเส้นทางผ่านด่านพรมแดนได้ 5 จังหวัดด้วยกันคือ
  1. ด่านเชียงของ - ห้วยทราย จ.เชียงราย
  2. ด่านสะพานมิตรภาพไทย - ลาว จ.หนองคาย
  3. ด่านท่าแขก จ.นครพนม
  4. ด่านสะหวันนะเขต จ.มุกดาหาร
  5. ด่านช่องเม็ก - วังเต่า จ.อุบลราชธานี

**ข้อแนะนำ: นักท่องเที่ยวสามารถนำรถผ่านพรมแดนเข้าสปป.ลาวได้นะคะ โดยรถจะต้องไม่ติดไฟแนนซ์แล้ว มีเล่มรถสมบูรณ์ ซึ่งสามารถนำรถใช้อยู่ในประเทศลาวได้ไม่เกินกำหนดที่เจ้าหน้าที่อนุญาต และเอกสารที่ใช้ก็จะมี Passport รถ (เล่มสีม่วง, ติดต่อทำพาสปอร์ตรถได้ที่กรมขนส่งจังหวัด ทุกจังหวัด) พร้อมแนบกรมธรรม์ประกันภัยบุคคลที่ 3 ของสปป.ลาว (ซื้อได้ที่ด่าน) และใบขับขี่ (แบบSmart Card)

 • ทางเรือ จะเป็นการเดินทางโดยใช้แม่น้ำโขงเป็นเส้นทางสัญจรหลัก ซึ่งจากไทยมีเรือบริการที่บริเวณด่านเชียงของ จ.เชียงราย ล่องผ่านหัวเมืองสำคัญของลาวอย่าง ห้วยทราย หลวงพระบาง เวียงจันทน์ สะหวันนะเขต ปากเซ และจำปาสัก
 • ทางอากาศ สปป.ลาว มีสายการบิน Laos Airline เป็นสายการบินประจำชาติ ให้บริการทั้งไฟล์ทบินภายในประเทศ และระหว่างประเทศ ซึ่งลาวจะมีสนามบินตามหัวเมืองหลักเท่านั้น ส่วนไฟล์ทบินตรงจากไทยมีบริการไฟล์ทบินระหว่างประเทศที่ออกจากสนามบินจากดอนเมือง หรือสุวรรณภูมิ บินตรงลงเวียงจันทน์ และหลวงพระบางโดยสายการบิน Air Asia, Bangkok Airways, Thai Airways, Thai Smile, และ Laos Airlines

3. จะสื่อสารกับคนลาวได้อย่างไร?

Q&A 7 คำถามต้องรู้ก่อนเตรียมตัวไปลาว

ลาวมีภาษาและอักษรประจำชาติคือ ภาษาลาว ซึ่งใกล้เคียงภาษาไทยพอสมควร การเขียนคำจะตรงความหมาย สระไม่ซับซ้อน ถือว่าเดาง่าย อ่านไม่อยากค่ะ ส่วนสำเนียงการพูดจะฟังเหมือนภาษาอีสานของไทยเราเลยค่ะ แต่ถ้าเป็นลาวตอนเหนืออย่างหลวงพระบางก็จะมีสำเนียงการพูดคล้ายกับภาษาเหนือของไทยเราเช่นกัน คนลาวส่วนใหญ่จึงฟังและพูดภาไทยได้ นอกจากนี้ชาวลาวบางส่วนก็สื่อสารภาษาอังกฤษและภาษาฝรั่งเศสได้ดีเพราะอดีตเคยเป็นเมืองขึ้นมาก่อนนั่นเอง

4. การใช้เงินในประเทศลาว?

Q&A 7 คำถามต้องรู้ก่อนเตรียมตัวไปลาว

สกุลเงินลาวเรียกเป็น “กีบ”  ซึ่งมีแต่ธนบัตรเท่านั้นที่ใช้ในปัจจุบัน เพราะลาวยกเลิกการใช้เหรียญไปแล้ว โดยธนบัตรที่ใช้จะมีฉบับละ 500  1,000  2,000 5,000  10,000 20,000 และ 50,000 กีบ และบริษัทฯ, โรงแรม, หรือร้านต่างๆในลาว ยินดีรับเงิน USD และเงินบาทของไทยเรา อัตราจะอยู่ที่ประมาณ 1 บาท = 250 ถึง 270 กีบค่ะ ซึ่งก็รับเป็นแบงค์เท่านั้นนะคะไม่รับเหรียญเช่นเดียวกัน แต่ที่สำคัญเวลาใช้จ่ายต้องคำนวณอัตราแลกเปลี่ยนให้ดีนะคะ เพราะบางทีจ่ายเงิน USD หรือเงินไทย ร้านค้าก็จะทอนมาเป็นเงินกีบค่ะ

5. ไปลาวกินอะไรดี?

Q&A 7 คำถามต้องรู้ก่อนเตรียมตัวไปลาว

อาหารการกินและวัตถุดิบของลาว ก็คล้ายกันกับทางอีสานบ้านเรา และค่อนข้างรสจัดด้วย ส่วนเมนูที่จะพลาดไม่ได้เลยก็คือ ส้มตำ เพราะลาวเป็นต้นฉบับของการตำส้มตำ ไม่ว่าไปกินร้านไหนก็แซ่บถึงใจแน่นอน, เอาะหลาม คล้ายๆ แกงหน่อไม้บ้านเรา, หน่อไม้ยัดไส้หมูชุบแป้งทอด, ไคแผ่น หรือสาหร่ายน้ำจืดทอด และแจ่วบอง หรือน้ำพริกปลาร้าสับบ้านเรานั้นเองค่ะ สำหรับ 5 เมนูนี้ถ้าไม่ได้ทานถือว่ามาไม่ถึงลาวนะคะ

6. ไปลาวซื้ออะไรดี?

Q&A 7 คำถามต้องรู้ก่อนเตรียมตัวไปลาว

สำหรับลาวจะขึ้นชื่อเรื่องเสื้อผ้าอาภรณ์ สินค้าที่ต้องแนะนำให้ซื้อเลยก็คือ ผ้าซิ่น, ผ้าไหม, ผ้าฝ้าย, เครื่องเงิน, ไม้แกะสลัก, เครื่องจักสาน รวมถึงผลิตภัณฑ์งานฝีมือต่างๆค่ะ ซึ่งผลิตภัณฑ์ของลาวจะทำลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ และราคาไม่แพง แนะนำให้หาซื้อกลับมารับรองถูกใจทั้งคนให้ และคนรับแน่นอนค่ะ

7. ไปเที่ยวลาวมีข้อห้ามอะไรบ้าง?

ไปเที่ยวลาว มี 4 ข้อห้ามและข้อควรปฏิบัติที่สำคัญดังต่อไปนี้

Q&A 7 คำถามต้องรู้ก่อนเตรียมตัวไปลาว

 1. ระมัดระวังหัวข้อสนทนา คือ ห้ามพูดจาหมิ่นเหม่ต่อการกระทบกระเทือนความรู้สึกของผู้ฟัง เช่น เรื่องภาษา วัฒนธรรม ประเพณี ประวัติศาสตร์ การเมืองการปกครอง เป็นต้น
 2. ทำความเข้าใจว่าสปป.ลาวมีมาตรฐานการดำเนินชีวิต หมายถึง ปฏิบัติตามกฎหมายและวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของชาวลาว เช่น แต่งกายให้เหมาะกับกาลเทศะโดยเฉพาะเมื่อไปสถานที่ทางศาสนาและสถานที่ราชการ ควรแสดงความเคารพและกล่าวถึงบุคคลสำคัญของลาวที่ชาวลาวเคารพยกย่องอย่างเหมาะสม
 3. ห้ามพักค้างคืนที่บ้านคนลาวโดยไม่แจ้งต่อนายบ้าน (ผู้ใหญ่บ้าน) ก่อน และการมีเพศสัมพันธ์กับคนลาวที่ไม่ใช่คู่สมรสเป็นเรื่องผิดกฎหมาย หากละเมิดจะถูกกักตัวจนกว่าจะนำเงินมาจ่ายค่าปรับขั้นต่ำ 500 ดอลลาร์สหรัฐ และถูกส่งกลับประเทศ
 4. กิจกรรมที่ห้ามทำ ได้แก่ ห้ามถ่ายภาพสถานที่ที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคง เช่น ค่ายทหาร สถานีเรดาร์ หากฝ่าฝืนจะถูกดำเนินคดีโดยมีโทษทั้งจำและปรับ

อย่าลืมเตรียมตัวให้พร้อมก่อนไปเที่ยวลาว แค่นี้ก็สามารถเที่ยวาวได้แบบสนุกไร้กังวลแล้วค่ะ

โปรแกรมเที่ยวอิสระ แพลนเที่ยวเอง 2023 


แพ็คกระเป๋าแล้วไปเที่ยวแหล่งมรดกโลกลาวกันเถอะ!!

แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

RELATED PRODUCTS

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

รวม 5 ที่เที่ยว ลาว(Laos) ยอดฮิต 2023

เปิดประเทศให้เที่ยวกันมาสักพักแล้ว เรามาแนะนำ 5 จุดเช็คอินเที่ยว ลาว(Laos) ในปี2023 ต้องบอกเลยว่า ลาว(Laos) ก็นับได้ว่าเป็นที่แรกๆ ที่ชาวไทยไปเที่ยวกันค่ะ เพราะด้วยภาษา ค่าเงิน และใช้เวลาเดินทางไม่นานนัก จึงทำให้มีคนไปเที่ยวเยอะมากพอสมควร มนต์เสน่ของลาวนั้นมีมาก ไม่ว่าจะเป็น ธรรมชาติที่เขียวชะอุ่ม น้ำตก วัดวาอารม ที่สวยงามมากเลยละคะ เราไปดูกันดีกว่าว่ามีที่ไหนกันบ้าง

Tat Kuang Si Waterfalls อลังการน้ำตกตาดกวางสี @Laos

สปป. ลาว เป็นประเทศเพื่อนบ้านที่ใกล้บ้านเรามากๆ นอกจากจะมีวัฒนธรรมและผู้คนที่น่ารัก ก็ยังมีธรรมชาติสวยๆ ด้วยเช่นกัน วันนี้เราจะชวนกันไปเย็นชุ่มฉ่ำที่น้ำตกตาดกวางสี ซึ่งเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่ขึ้นชื่อว่าสวยมากที่สุดในหลวงพระบาง น้ำตกที่ใครๆ มาเที่ยวลาวก็ไม่ควรพลาด

รถไฟความเร็วสูง เที่ยวลาว-จีน High-Speed Rail หรือรถไฟหัวจรวดกับแหล่งท่องเที่ยวตามกระแสตลอดเส้นทางเดินรถ

เที่ยวลาว High-Speed Rail รถไฟความเร็วสูง หรือที่เรียกกันว่า รถไฟหัวจรวด กับแหล่งท่องเที่ยวตามเส้นทางเดินรถลาว-จีน แหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม 2022 แหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมตามกระแส ท่องเที่ยวใกล้บ้าน ท่องเที่ยวราคาประหยัด

เที่ยวลาว 2023 เมืองมรดกโลก หอพระบาง หอพิพิธภัณฑ์แห่งชาติหลวงพระบาง

หอพระบาง ตั้งอยู่ใน หอพิพิธภัณฑ์แห่งชาติหลวงพระบาง ซึ่งเคยเป็น พระราชวังหลวงเก่า ที่ประทับของ เจ้ามหาชีวิตหลวงพระบาง โดยสร้างเมื่อ พ.ศ.2447 ในสมัย สมเด็จพระเจ้าศรีสว่างวงศ์ และสืบทอดต่อมาถึงสมัย สมเด็จพระเจ้าศรีสว่างวัฒนา พระมหากษัตริย์องค์สุดท้ายของลาวค่ะ

เล่าที่มาของประตูไซ (Patuxai) แห่งเมืองเวียงจันทน์ แลนด์มาร์กสำคัญเมื่อไป สปป.ลาว

วันนี้เราจะพาไปชมและเรียนรู้ประวัติศาสตร์กับ ประตูไซ (Patuxai) ของประเทศลาวกันค่ะ สถานที่แห่งนี้เป็นจุดไฮไลต์ของเมืองเวียงจันทน์ ถ้ามีโอกาสได้ไปเที่ยวประเทศลาวแล้วยังไม่ได้ไปเยือนที่ ประตูไซ (Patuxai) ถือว่ายังไปไม่ถึงนะคะทุกคน เพราะมีทั้งเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญ และการตกแต่งที่นำเอาศาสนามาผสมผสานให้ออกมามีความสวยงามอลังการ คนลาวจึงมีความภูมิใจนำเสนออย่างมาก บอกเลยว่าประวัติของประตูไซน่าสนใจ ไม่แพ้เสาชิงช้าบ้านเราเลย ถ้าได้อ่านแล้วทุกคนต้องอยากให้ด้วยตาตัวเองแน่นอนค่ะ

เที่ยวชิว วิวธรรมชาติ ณ วังเวียง (Vang Vieng)

วังเวียง (Vang Vieng) เมืองที่เต็มไปด้วยธรรมชาติสวยงามและสมบูรณ์ จนได้ชื่อว่าเป็น "กุ้ยหลินเมืองลาว" ด้วยพื้นที่ที่เต็มไปด้วยป่าไม้ ถ้ำ และภูเขาหินปูนมากมาย จึงทำให้วังเวียง เป็นเมืองท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่คุณควรต้องไปเที่ยวชมสักครั้ง

ไฮสปีดรถไฟความเร็วสูง พร้อมแล้ว ลาว-คุนหมิง 480 บาท เริ่ม 2 ธ.ค. นี้

รถไฟความเร็วสูง สปป. ลาว-จีน ก่อสร้างเสร็จพร้อมให้บริการแล้ว 100% โดยทางการจีน ร่วมกับ สปป.ลาว ได้ทดสอบการเดินรถจาก นครเวียงจันทน์ ถึง คุนหมิง มณฑลยูนนาน ระยะทางรวม 417 กม. โดยกำหนดราคาค่าโดยสาร ตลอดเส้นทาง จากเวียงจันทน์-คุนหมิง เพียง 480 บาท

เที่ยวลาว ล่องเรือ ชมถ้ำ สายลุย สายธรรมชาติ ต้องไม่พลาด

ที่ สปป.ลาว นอกจากเราจะได้สัมผัสกับวัฒนธรรมของผู้คนที่น่ารัก ก็ยังมีธรรมชาติสวยงามที่หลากหลาย หนึ่งในนั้นก็คือการได้มาเปิดประสบการณ์ชมถ้ำ ที่แต่ละถ้ำก็มีความสวยงามตามธรรมชาติสร้างแตกต่างกันออกไป และมักมีเรื่องราวความเป็นมาอันน่าสนใจ ทำให้ถ้ำแต่ละแห่งมีความน่าสนใจและน่ามาเที่ยวชม

น้ำตกตาดกวางสี หลวงพระบาง - ลาว ความงดงามของธรรมชาติ ที่ต้องไปสัมผัสด้วยตัวเอง

หลวงพระบาง ที่เที่ยวของประเทศลาว หนึ่งในเมืองที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองมรดกโลก เต็มไปด้วยธรรมชาตที่สมบูรณ์ และศิลปะวัฒนธรรมอันมีค่า โดยเฉพาะน้ำตกตาดกวางสี (Kuang Si Waterfall) เป็นน้ำตกที่สวยที่สุดในหลวงพระบาง เราจะพาทุกคนเที่ยวไปพร้อมๆกัน เริ่มกันเลยดีกว่า

เช้าๆ ณ หลวงพระบาง ตักบาตรข้าวเหนียว เดินเที่ยวตลาดเช้า

คุณตื่นเช้าครั้งล่าสุดนานแค่ไหนแล้ว ถ้าไม่นับวันทำงานที่เร่งรีบ การได้ตื่นเข้ามาเจอกับอากาศบริสุทธิ์และวิถีชีวิตที่เรียบง่าย คงเป็นอีกหนึ่งความสุขที่ได้สัมผัส อยากให้ลองมาตื่นเช้าๆ ที่หลวงพระบาง สปป.ลาว เช้าๆ ไปตักบาตรข้าวเหนียว เสร็จแล้วเดินเที่ยวตลาดเช้าหลวงพระบาง

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!