ค้นหาบทความ:

Q&A 7 คำถามต้องรู้ก่อนเตรียมตัวไปลาว

Q&A 7 คำถามต้องรู้ก่อนเตรียมตัวไปลาว

สปป.ลาว ประเทศเพื่อนบ้านที่น่าเที่ยวมากๆ ทั้งวิถีชีวิตความเป็นอยู่และวัฒนธรรมที่น่าสนใจ สถานที่ท่องเที่ยวน่าไป ธรรมชาติสวยๆ อีกทั้งภาษาพูดที่สื่อสารกับไทยได้แบบสบายๆ การจะเดินทางไปเที่ยวลาวอาจไม่ใช่เรื่องยาก แต่ว่าก็ต้องเตรียมตัวกันให้พร้อมก่อนเดินทาง และนี่คือ 7 คำถามคำตอบที่ต้องรู้เอาไว้ก่อนเตรียมตัวไปลาว

1 ไปลาวต้องใช้พาสปอร์ตมั้ย?

Q&A 7 คำถามต้องรู้ก่อนเตรียมตัวไปลาว

 • สำหรับใครที่มีพาสปอร์ตอยู่แล้ว สามารถเดินทางเข้าสปป.ลาวได้โดยไม่ต้องมี VISA ยื่นพาสปอร์ตก็ผ่านเข้าได้เลย อยู่ได้ไม่เกินครั้งละ 30 วัน
 • สำหรับใครที่ยังไม่มีพาสปอร์ต ก็สามารถเข้าลาวได้เหมือนกัน แต่ต้องขอบัตรผ่านแดนชั่วคราว (Temporary Border Pass) เพียงยื่นสำเนาบัตรประชาชน 1 ฉบับ พร้อมรูปถ่าย 2 นิ้ว 2 รูป และค่าธรรมเนียม ประมาณ 30-50 บาทก็ทำบัตรผ่านแดนชั่วคราวที่ด่านได้ทันที แต่สามารถเดินทางเข้าสปป.ลาวได้เฉพาะในเขตนครหลวงเวียงจันทน์เท่านั้น และอยู่ได้ครั้งละ 3 วัน 2 คืนเท่านั้น

2 การเดินทางจากไทยไปลาว ไปทางใดได้บ้าง?

การเดินทางเข้าสปป.ลาว เลือกการเดินทางได้ทั้งทางบก ทางเรือ และทางอากาศ ดังนี้

Q&A 7 คำถามต้องรู้ก่อนเตรียมตัวไปลาว

 • ทางบก สามารถเลือกเดินทางด้วยรถทัวร์ประจำเส้นทางผ่านด่านพรมแดนได้ 5 จังหวัดด้วยกันคือ
  1. ด่านเชียงของ - ห้วยทราย จ.เชียงราย
  2. ด่านสะพานมิตรภาพไทย - ลาว จ.หนองคาย
  3. ด่านท่าแขก จ.นครพนม
  4. ด่านสะหวันนะเขต จ.มุกดาหาร
  5. ด่านช่องเม็ก - วังเต่า จ.อุบลราชธานี

**ข้อแนะนำ: นักท่องเที่ยวสามารถนำรถผ่านพรมแดนเข้าสปป.ลาวได้นะคะ โดยรถจะต้องไม่ติดไฟแนนซ์แล้ว มีเล่มรถสมบูรณ์ ซึ่งสามารถนำรถใช้อยู่ในประเทศลาวได้ไม่เกินกำหนดที่เจ้าหน้าที่อนุญาต และเอกสารที่ใช้ก็จะมี Passport รถ (เล่มสีม่วง, ติดต่อทำพาสปอร์ตรถได้ที่กรมขนส่งจังหวัด ทุกจังหวัด) พร้อมแนบกรมธรรม์ประกันภัยบุคคลที่ 3 ของสปป.ลาว (ซื้อได้ที่ด่าน) และใบขับขี่ (แบบSmart Card)

 • ทางเรือ จะเป็นการเดินทางโดยใช้แม่น้ำโขงเป็นเส้นทางสัญจรหลัก ซึ่งจากไทยมีเรือบริการที่บริเวณด่านเชียงของ จ.เชียงราย ล่องผ่านหัวเมืองสำคัญของลาวอย่าง ห้วยทราย หลวงพระบาง เวียงจันทน์ สะหวันนะเขต ปากเซ และจำปาสัก
 • ทางอากาศ สปป.ลาว มีสายการบิน Laos Airline เป็นสายการบินประจำชาติ ให้บริการทั้งไฟล์ทบินภายในประเทศ และระหว่างประเทศ ซึ่งลาวจะมีสนามบินตามหัวเมืองหลักเท่านั้น ส่วนไฟล์ทบินตรงจากไทยมีบริการไฟล์ทบินระหว่างประเทศที่ออกจากสนามบินจากดอนเมือง หรือสุวรรณภูมิ บินตรงลงเวียงจันทน์ และหลวงพระบางโดยสายการบิน Air Asia, Bangkok Airways, Thai Airways, Thai Smile, และ Laos Airlines

3. จะสื่อสารกับคนลาวได้อย่างไร?

Q&A 7 คำถามต้องรู้ก่อนเตรียมตัวไปลาว

ลาวมีภาษาและอักษรประจำชาติคือ ภาษาลาว ซึ่งใกล้เคียงภาษาไทยพอสมควร การเขียนคำจะตรงความหมาย สระไม่ซับซ้อน ถือว่าเดาง่าย อ่านไม่อยากค่ะ ส่วนสำเนียงการพูดจะฟังเหมือนภาษาอีสานของไทยเราเลยค่ะ แต่ถ้าเป็นลาวตอนเหนืออย่างหลวงพระบางก็จะมีสำเนียงการพูดคล้ายกับภาษาเหนือของไทยเราเช่นกัน คนลาวส่วนใหญ่จึงฟังและพูดภาไทยได้ นอกจากนี้ชาวลาวบางส่วนก็สื่อสารภาษาอังกฤษและภาษาฝรั่งเศสได้ดีเพราะอดีตเคยเป็นเมืองขึ้นมาก่อนนั่นเอง

4. การใช้เงินในประเทศลาว?

Q&A 7 คำถามต้องรู้ก่อนเตรียมตัวไปลาว

สกุลเงินลาวเรียกเป็น “กีบ”  ซึ่งมีแต่ธนบัตรเท่านั้นที่ใช้ในปัจจุบัน เพราะลาวยกเลิกการใช้เหรียญไปแล้ว โดยธนบัตรที่ใช้จะมีฉบับละ 500  1,000  2,000 5,000  10,000 20,000 และ 50,000 กีบ และบริษัทฯ, โรงแรม, หรือร้านต่างๆในลาว ยินดีรับเงิน USD และเงินบาทของไทยเรา อัตราจะอยู่ที่ประมาณ 1 บาท = 250 ถึง 270 กีบค่ะ ซึ่งก็รับเป็นแบงค์เท่านั้นนะคะไม่รับเหรียญเช่นเดียวกัน แต่ที่สำคัญเวลาใช้จ่ายต้องคำนวณอัตราแลกเปลี่ยนให้ดีนะคะ เพราะบางทีจ่ายเงิน USD หรือเงินไทย ร้านค้าก็จะทอนมาเป็นเงินกีบค่ะ

5. ไปลาวกินอะไรดี?

Q&A 7 คำถามต้องรู้ก่อนเตรียมตัวไปลาว

อาหารการกินและวัตถุดิบของลาว ก็คล้ายกันกับทางอีสานบ้านเรา และค่อนข้างรสจัดด้วย ส่วนเมนูที่จะพลาดไม่ได้เลยก็คือ ส้มตำ เพราะลาวเป็นต้นฉบับของการตำส้มตำ ไม่ว่าไปกินร้านไหนก็แซ่บถึงใจแน่นอน, เอาะหลาม คล้ายๆ แกงหน่อไม้บ้านเรา, หน่อไม้ยัดไส้หมูชุบแป้งทอด, ไคแผ่น หรือสาหร่ายน้ำจืดทอด และแจ่วบอง หรือน้ำพริกปลาร้าสับบ้านเรานั้นเองค่ะ สำหรับ 5 เมนูนี้ถ้าไม่ได้ทานถือว่ามาไม่ถึงลาวนะคะ

6. ไปลาวซื้ออะไรดี?

Q&A 7 คำถามต้องรู้ก่อนเตรียมตัวไปลาว

สำหรับลาวจะขึ้นชื่อเรื่องเสื้อผ้าอาภรณ์ สินค้าที่ต้องแนะนำให้ซื้อเลยก็คือ ผ้าซิ่น, ผ้าไหม, ผ้าฝ้าย, เครื่องเงิน, ไม้แกะสลัก, เครื่องจักสาน รวมถึงผลิตภัณฑ์งานฝีมือต่างๆค่ะ ซึ่งผลิตภัณฑ์ของลาวจะทำลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ และราคาไม่แพง แนะนำให้หาซื้อกลับมารับรองถูกใจทั้งคนให้ และคนรับแน่นอนค่ะ

7. ไปเที่ยวลาวมีข้อห้ามอะไรบ้าง?

ไปเที่ยวลาว มี 4 ข้อห้ามและข้อควรปฏิบัติที่สำคัญดังต่อไปนี้

Q&A 7 คำถามต้องรู้ก่อนเตรียมตัวไปลาว

 1. ระมัดระวังหัวข้อสนทนา คือ ห้ามพูดจาหมิ่นเหม่ต่อการกระทบกระเทือนความรู้สึกของผู้ฟัง เช่น เรื่องภาษา วัฒนธรรม ประเพณี ประวัติศาสตร์ การเมืองการปกครอง เป็นต้น
 2. ทำความเข้าใจว่าสปป.ลาวมีมาตรฐานการดำเนินชีวิต หมายถึง ปฏิบัติตามกฎหมายและวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของชาวลาว เช่น แต่งกายให้เหมาะกับกาลเทศะโดยเฉพาะเมื่อไปสถานที่ทางศาสนาและสถานที่ราชการ ควรแสดงความเคารพและกล่าวถึงบุคคลสำคัญของลาวที่ชาวลาวเคารพยกย่องอย่างเหมาะสม
 3. ห้ามพักค้างคืนที่บ้านคนลาวโดยไม่แจ้งต่อนายบ้าน (ผู้ใหญ่บ้าน) ก่อน และการมีเพศสัมพันธ์กับคนลาวที่ไม่ใช่คู่สมรสเป็นเรื่องผิดกฎหมาย หากละเมิดจะถูกกักตัวจนกว่าจะนำเงินมาจ่ายค่าปรับขั้นต่ำ 500 ดอลลาร์สหรัฐ และถูกส่งกลับประเทศ
 4. กิจกรรมที่ห้ามทำ ได้แก่ ห้ามถ่ายภาพสถานที่ที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคง เช่น ค่ายทหาร สถานีเรดาร์ หากฝ่าฝืนจะถูกดำเนินคดีโดยมีโทษทั้งจำและปรับ

อย่าลืมเตรียมตัวให้พร้อมก่อนไปเที่ยวลาว แค่นี้ก็สามารถเที่ยวาวได้แบบสนุกไร้กังวลแล้วค่ะ

Design Your Trip เที่ยวลาว เวียงจันทน์ วังเวียง


แพ็คกระเป๋าแล้วไปเที่ยวแหล่งมรดกโลกลาวกันเถอะ!!

แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

RELATED PRODUCTS

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

ลาว ประกาศ 'ล็อกดาวน์' ห้ามออกนอกบ้าน ห้ามกักตุนและขึ้นราคาสินค้า 30 มี.ค. - 19 เม.ย. 2563

รัฐบาลลาว ประกาศล็อกดาวน์ประเทศ บังคับใช้ 30 มีนาคม ถึง 19 เมษายนนี้ ออกข้อห้าม 11 ข้อ ห้ามออกนอกบ้าน ห้ามกักตุนและขึ้นราคาสินค้า เมื่อวันที่ 29 มีนาคม ที่ผ่านมา นายทองลุน สีสุลิด นายกรัฐมนตรี สปป.ลาว ลงนามคำสั่งว่าด้วยมาตรการสกัดกั้น การระบาด ควบคุม และเตรียมความพร้อมเพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโรคโควิด-19 สรุปดังนี้

6 สิ่งต้องทำเมื่อมาเยือนวิถี... หลวงพระบาง

เซฮายยยยย วิถีฮิปสเตอร์ และแบ็คแพ็คเกอร์ที่ชื่นชอบการเดินทาง แบบวิถีสโลว์ไลฟ์ออกไปใช้ชีวิตช้าๆ น้องวันเดอร์แนะนำเลยค่า "หลวงพระบาง" ที่เราจะต้องตกหลุมรักอย่างโง่หัวไม่ขึ้นแน่นอน

อยากไปเที่ยวกลุ่มเล็กๆ ไปไหนกันดี

อยู่ว่างๆ อยากเที่ยวจังเลย ชวนใครไปบ้างดีนะ ถ้าอยากไปเที่ยวกลุ่มเล็กๆ แค่ไม่กี่คน จะไปไหนกันดี แล้วถ้าจะจัดทริป ถ้ายังคิดไม่ออกเราลองมาวางแพลนเที่ยวตามความชอบของแต่ละคนในกลุ่มกันดีกว่า ว่าอยากไปเที่ยวแล้วเห็นอะไรมากที่สุด

รวม 10 ที่เที่ยวเวียงจันทน์ วังเวียง

พาไปเที่ยวลาวในเมืองหลวง เวียงจันทน์ แล้วไปต่อกันที่วังเวียง กับ 10 ที่เที่ยวเวียงจันทน์ และที่เที่ยววังเวียง ที่ใครๆ ก็ต้องไปเช็คอิน มีโอกาสไปเที่ยวลาวครั้งหน้าต้องไม่พลาด 10 แห่งนี้

DIY Your Trip ทริปบุฟเฟต์ ออกแบบทริปด้วยตัวเอง

เคยเป็นมั้ย? จะออกเดินทางท่องเที่ยว แต่โปรแกรมทัวร์ที่จัดให้มาก็ไม่ได้ถูกใจไปซะหมด แล้วจะดีกว่ามั้ย? ถ้าเราสามารถออกแบบทริปด้วยตัวเอง ตัวเลือกการท่องเที่ยวแบบใหม่ และยังตอบโจทย์การท่องเที่ยวแบบ New Normal กับทริปที่เราสามารถดีไซน์ได้เอง

เที่ยวไหว้พระ ขอพรทุกสิ่ง ได้สมปรารถนา

ปีจอ...ขอให้ได้ เที่ยวไหว้พระขอพรทุกสิ่ง ได้สมปรารถนา คัดมาเน้นๆ วัดดังของแต่ละประเทศที่ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง ใครไปเยือนประเทศนั้นก็ต้องแวะเวียนไป ถือเป็นจุดหมายปลายทางหลักของการไหว้สักการะเสริมสิริมงคลให้กับชีวิต

TOP 5 ที่สุดสนามกอล์ฟในลาว

หลายคนยังมีโอกาสเดินทางไปลาว ทั้งในเรื่องธุรกิจ การติดต่อธุระการงานต่างๆ ซึ่งการเดินทางไปลาวในช่วงนี้หากใครไม่อยากออกไปเที่ยวไหนลองหามุมสงบๆ ไปไดร์ฟกอล์ฟกันค่ะ กับท็อป 5 ที่สุดสนามกอล์ฟในลาว

แพ็คกระเป๋าแล้วไปเที่ยวแหล่งมรดกโลกลาวกันเถอะ!!

ช่วงนี้ไม่รู้จะทำอะไรดี WonderfulPackage ขอพาไปเที่ยวชม 3 แหล่งมรดกโลกในประเทศลาว หากจบโควิด-19 แล้ว มาเตรียมตัวสำรวจที่เที่ยวมรดกโลกเหล่านี้กันดีกว่า...

ไฮสปีดรถไฟความเร็วสูง พร้อมแล้ว ลาว-คุนหมิง 480 บาท เริ่ม 2 ธ.ค. นี้

รถไฟความเร็วสูง สปป. ลาว-จีน ก่อสร้างเสร็จพร้อมให้บริการแล้ว 100% โดยทางการจีน ร่วมกับ สปป.ลาว ได้ทดสอบการเดินรถจาก นครเวียงจันทน์ ถึง คุนหมิง มณฑลยูนนาน ระยะทางรวม 417 กม. โดยกำหนดราคาค่าโดยสาร ตลอดเส้นทาง จากเวียงจันทน์-คุนหมิง เพียง 480 บาท

เปิดโผ Travel Bubble ไทยจะทำร่วมกับใคร!!

เปิดโผ Travel Bubble ไทยจะทำร่วมกับใคร!! มาดูกันว่าประเทศไทย ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่ควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้ดีมากประเทศหนึ่ง จะดำเนินการทำ Travel Bubble กับประเทศใดบ้าง

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!