ค้นหาบทความ:

กรมการกงสุล เปิดตัว "พาสปอร์ตรุ่นใหม่" และ
เตรียมพบกับ "พาสปอร์ตอายุ 10 ปี" เร็วๆนี้

กรมการกงสุล เปิดตัวพาสปอร์ตรุ่นใหม่ และ เตรียมพบกับพาสปอร์ตอายุ 10 ปี เร็วๆนี้

ข่าวดีสำหรับคนไทย กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ ได้ประกาศเปิดทำหนังสือเดินทางรุ่นใหม่ เริ่มต้นวันที่ 8 กรกฎาคม 2563 พร้อมกันในทุกสำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราวทั่วทั้งประเทศ พร้อมทั้งแจ้งเปิดสำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราวใหม่และแจ้งปิดปรับปรุงสำนักงานใหญ่ ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะชั่วคราวถึงสิ้นปี 2563 โดยหนังสือเดินทางรุ่นใหม่นี้มีรายละเอียดในรูปเล่มมากขึ้นกว่ารุ่นเก่า เท่าที่สามารถเปิดเผยข้อมูลได้ มีดังนี้

 1. การถ่ายภาพจะมีการเก็บรูปหน้าจริงไว้ในหนังสือเดินทางด้วย
 2. ลายเซ็นจะนูนสัมผัสได้
 3. มีภาพช้างยกงวงอยู่ในหน้าหนังสือเดินทาง เวลากรีดทั้งเล่มจะเห็นภาพช้างยกงวงขึ้นลง
 4. หน้าหนังสือเดินทางทุกหน้าจะพิมพ์ภาพสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ชาติไทย ตั้งแต่สมัยสุโขทัย อยุธยา จนถึงรัตนโกสินทร์ พร้อมคำบรรยายสถานที่ เพื่อให้ความรู้แก่คนไทยทุกคน โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่จะได้ศึกษาระหว่างนั่งรอขึ้นเครื่องบินหรือเดินทาง
 5. รายละเอียดการเก็บข้อมูลทางชีวภาพตัวบุคคล เช่น ม่านตา และอื่นๆ เป็นการเก็บข้อมูลชั้นความลับในทางราชการไม่เป็นที่เปิดเผย
 6. สำหรับนักเดินทาง นักธุรกิจ หรือผู้ที่เดินทางต่างประเทศบ่อยๆ ทางกรมการกงสุลจะมีการบริการให้ถือหนังสือเดินทางได้ 10 ปี ซึ่งจะให้บริการได้ตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2563

ทั้งนี้มีการแจ้งปิดปรับปรุงสำนักงานหนังสือเดินทาง สำนักงานใหญ่ ที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ ไปจนถึงสิ้นปี 2563 และมีการเปิดสำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราวในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล เพิ่ม 3 แห่ง ได้แก่

 • อาคาร CAT (แจ้งวัฒนะ)
 • เซ็นทรัล เวสต์เกต นนทบุรี
 • ฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต

และมีการเตรียมเปิดสำนักงานหนังสือเดินทางในส่วนของภูมิภาคและจังหวัดต่างเพิ่มอีก 4 แห่ง ได้แก่

 • เพชรบุรี
 • บุรีรัมย์
 • หนองคาย
 • นครศรีธรรมราช

ถือว่าเป็นข่าวดีสำหรับนักท่องเที่ยว นักธุรกิจและนักเรียนนักศึกษาหรือท่านที่ต้องการมีพาสปอร์ต ที่หน่วยงานภาครัฐเห็นถึงความสำคัญในเรื่องนี้และกระจายการเปิดให้บริการไปอย่างทั่วถึงทั่วทุกภูมิภาคทั่วประเทศขนาดนี้ นับว่าเป็นโอกาสดีๆ ที่เราจะได้เตรียมตัวและวางแผนเพื่อเดินทางท่องเที่ยวกันล่วงหน้า 

ที่มา: ไทยรัฐออนไลน์ 


อัพเดทสถานะการเปิดให้บริการของสำนักงานหนังสือเดินทางทั่วประเทศ

แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

visa vs passport คนละเรื่องเดียวกัน เรียกใช้ให้ถูก

สำหรับผู้ที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศ จะต้องมีพาสปอร์ตเป็นเอกสารสำคัญในการเดินทาง และบางครั้งอาจต้องมีการขอวีซ่าแนบไปด้วย สำหรับบางประเทศที่ต้องมีการยื่นขอวีซ่าก่อนเดินทาง ทีนี้หลายคนยังคงสับสนอยู่บ้างกับสองคำนี้ Visa กับ Passport ใช้แบบเดียวกันไหม ที่ผ่านมาใช้ถูกหรือเปล่า?

先来了解有关护照,签证,工作许可证的各种名称

许多人曾经怀疑与困惑有关命名不同类型的护照,签证,工作许可证,无论是外国人还是泰国人,知道吗这几个都有很多类型,各种类型的用法都不一样,且还有几种叫法,和那些希望前往泰国工作的外国人需要用什么样的签证呢?

คู่มือสำหรับมือใหม่ที่เตรียมต่อ... PASSPORT

ต่อไปนี้ ไม่ต้องสงสัยกันอีกต่อไป เพราะน้องวันเดอร์ สรุปคู่มือ สำหรับมือใหม่ที่ต้องเตรียมต่อ Passport กันมาให้แล้ว วันนี้ได้รวบรวมคำถามจากหลายๆ คน ที่สงสัยการทำ Passport เรื่องการต่ออายุเข้ามามากมาย ว่าต้องทำอย่างไรบ้าง

อยากมีวัคซีนพาสปอร์ต ต้องทำอย่างไร

ตั้งแต่มีสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 เราต้องระงับการเดินทางมาเป็นเวลายาวนาน และได้เริ่มมีการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนในแต่ละพื้นที่บนโลก เชื่อว่าอีกไม่นานเกินรอ เราจะได้มีโอกาสกลับมาเดินทางอีกครั้ง และใบเบิกทางในการเดินทางที่ดีก็คือ วัคซีนพาสปอร์ต

Let's get to know the names about Passport, Visa and Work Permit

Many people may have wondered and confused about how to call the different name types of Passport, Visa, and Work Permit, whether they are foreigners or Thai. Each one has many types and used it differently. Also, there are many names to call. What kind of visa for foreigners who wish to work in Thailand?

มารู้จักชื่อเรียกต่างๆ ที่เกี่ยวกับ Passport, Visa, Work Permit กันดีกว่า..

หลายคนเคยสงสัยและสับสนกับวิธีเรียกชื่อประเภทต่างๆ ของ Passport, Visa, Work Permit ไม่ว่าจะเป็นทั้งชาวต่างชาติหรือคนไทย ซึ่งรู้ไหมว่าแต่ละตัวมีหลายประเภทมากเลย ใช้งานก็แตกต่างกัน แถมยังมีหลายชื่อเรียกอีกต่างหาก แล้วชาวต่างชาติที่อยากเดินทางเข้ามาทำงานในประเทศไทยจะต้องใช้วีซ่าประเภทไหน

ทำ PASSPORT ที่ไหนใกล้บ้านบ้าง?

จะไปทำ PASSPORT ทั้งที ไม่ค่อยว่าง หาเวลาไม่ได้ จะหยุดงานแต่ละทีก็ลำบาก แล้วแบบนี้ทำ PASSPORT ที่ไหนใกล้บ้านบ้างน้า? แต่รู้ไหมว่า... ตอนนี้เรามีสถานที่ที่สามารถทำ PASSPORT ใกล้บ้านทุกคนแล้วน้า

จองคิวหนังสือเดินทางออนไลน์ ง่ายๆ แค่คลิก

หลายคนเคยเดินทางมาแล้วแต่ไม่ได้เดินทางเสียนานจนพาสปอร์ตหมดอายุ หลายคนก็ยังไม่มีโอกาสได้เดินทางไปต่างประเทศเลย จะยื่นเรื่องขอหนังสือเดินทาง หรือ พาสปอร์ต ไม่จำเป็นต้องไปรอต่อคิวยาวเหยียด แต่สามารถกดจองคิวหนังสือเดินทางออนไลน์ได้

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!