ค้นหาบทความ:

Q&A Covid-19 หากเปลี่ยนประเภทวีซ่าท่องเที่ยวเป็นวีซ่าติดตามครอบครัว ทำได้หรือไม่??

Q&A เปลี่ยนประเภทวีซ่าท่องเที่ยวเป็นติดตาม

ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ระบาด สำหรับชาวต่างชาติที่ถือวีซ่าท่องเที่ยวและเป็นผู้ติดตามครอบครัวที่เข้ามาทำงานในประเทศไทย หากต้องการเปลี่ยนประเภทวีซ่าท่องเที่ยวเป็นวีซ่าติดตามครอบครัว ทำได้หรือไม่??

Wonderful Package ขอไขข้อสงสัยให้กับหลายๆ คนที่ต้องการเปลี่ยนประเภทวีซ่าเพื่อติดตามครอบครัวให้ได้ทราบกันค่ะ

ขอยกตัวอย่าง

 • ภรรยาเป็นคนอังกฤษ ติดตามสามีที่เข้ามาทำงานในไทย 
 • สามีทำงานในไทยมาแล้ว 1 ปี
 • ถือวีซ่าท่องเที่ยว 90 วัน หมดอายุวันที่ 30/04/63
 • เจ้าหน้าที่ตม.ลงตราประทับขาเข้า 60 วัน อนุญาตพำนักสิ้นสุดวันที่ 05/05/63
 • ปัจจุบัน วันที่ 10/06/63 ภรรยาต้องการเปลี่ยนประเภทวีซ่าท่องเที่ยวเป็นวีซ่าติดตามครอบครัว

หลักเกณฑ์และเงื่อนไขในการพิจารณาขอเปลี่ยนประเภทการตรวจลงตรา (วีซ่า)

 • การเปลี่ยนประเภท จะต้องมีวีซ่าท่องเที่ยวและระยะเวลาพำนัก เหลืออยู่ไม่น้อยกว่า 15 วัน
 • ผู้ขอรับวีซ่าประเภท "Non-O Visa" จะต้องเป็นผู้ติดตามครอบครัวของผู้ถือวีซ่าประเภท "Non-B Visa" ที่มีใบอนุญาตทำงานในไทยและทำงานมาแล้วไม่น้อยกว่า 1 ปี
 • มีหนังสือรับรองการทำงาน ใบอนุญาตทำงานที่ยังมีอายุใช้งานของครอบครัวที่ทำงานในไทย
 • ผู้ติดตาม ได้แก่ บิดามารดา คู่สมรส บุตร บุตรบุญธรรม หรือบุตรของคู่สมรส เท่านั้น
 • มีหลักฐานแสดงความสัมพันธ์ เช่น ทะเบียนสมรส สูติบัตร หนังสือจดทะเบียนรับรองบุตร ทะเบียนบ้าน หนังสือจดทะเบียนรับบุตรบุญธรรม หรือหลักฐานอื่นๆ จากส่วนราชการหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
 • กรณีผู้ขอรับวีซ่าเป็นบุตร จะต้องมีอายุไม่เกิน 20 ปี
 • กรณีผู้ขอรับวีซ่าเป็นบิดาหรือมารดา จะต้องมีอายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไป
 • ผู้ขอยื่นจะต้องเตรียมเอกสารประกอบการยื่นขอวีซ่าติดตามครอบครัวให้ครบถ้วนและถูกต้อง
 • ผู้ถือวีซ่าท่องเที่ยว วีซ่าติดตาม ไม่ได้รับอนุญาตให้ทำงานในประเทศไทยเท่านั้น

ขอตอบ

 • ในกรณีนี้ภรรยาไม่สามารถเปลี่ยนประเภทวีซ่าได้ เนื่องจากวีซ่าหมดอายุแล้ว ทางเจ้าหน้าที่ตม.จะไม่รับเปลี่ยนให้
 • ท่านจะต้องเดินทางออกนอกประเทศ แล้วยื่นขอวีซ่าติดตามครอบครัวหรือวีซ่าท่องเที่ยวจากสถานเอกอัครราชทูตไทยหรือสถานกงสุลไทยประจำประเทศเท่านั้น
 • จากสถานการณ์โควิด-19 ระบาด ทางรัฐบาลได้ปิดประเทศชั่วคราวทำให้ไม่สามารถเดินทางออกนอกประเทศได้ ต้องรอประกาศว่าจะเปิดประเทศอีกทีวันไหน จึงจะเดินทางออกนอกประเทศเพื่อไปดำเนินการยื่นขอวีซ่าติดตามครอบครัวหรือวีซ่าท่องเที่ยวได้

แต่ถ้าวีซ่าของภรรยายังไม่หมดอายุ

 • สามารถดำเนินการยื่นขอต่ออายุวีซ่าและขยายระยะเวลาพำนัก หลังจากที่ได้ขยายเวลาพำนักเพิ่ม 30 วันแล้ว ให้ท่านรีบดำเนินการยื่นขอเปลี่ยนประเภทวีซ่าโดยเร็ว
 • หากยื่นขอต่ออายุวีซ่าไม่ทัน ท่านจะต้องเดินทางออกนอกประเทศ แล้วยื่นขอวีซ่าติดตามครอบครัวหรือวีซ่าท่องเที่ยวจากสถานเอกอัครราชทูตไทยหรือสถานกงสุลไทยประจำประเทศเท่านั้น

ทั้งนี้ ทางรัฐบาลได้มีประกาศขยายเวลาอนุญาตให้ชาวต่างชาติ (คนอยู่ชั่วคราว) อยู่ในไทยได้จนถึง 31/07/63 โดยไม่ต้องต่อวีซ่า ไม่ต้องรายงานตัว 90 วัน ไม่เสียค่าธรรมเนียม และไม่ต้องยื่นเอกสารใดๆ ซึ่งสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจะดำเนินการให้ท่านโดยอัตโนมัติ

ขยายเวลาอนุญาตให้อยู่ไทย

หากต้องการสอบถามข้อมูลหรือขอคำแนะนำ ติดต่อ Wonderful Package ได้เลยค่ะ ทางเรามีทีมงานที่พร้อมให้คำแนะนำและบริการตลอดเวลาค่ะ

บทความแนะนำ :

บริการแนะนำ :

ขอบคุณข้อมูลจาก


Q&A Covid-19: Can I change the Tourist visa to Non- Immigrant “O” visa?

Covid-19 新型冠状病毒期间,如果要把旅游签证变更为跟随非移民类O签证可以吗?

แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

RELATED PRODUCTS

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

หากชาวต่างชาติต้องการขอเปลี่ยนวีซ่าแต่ละประเภทต้องใช้หลักฐานอะไรบ้าง?

ชาวต่างชาติที่เข้ามาแบบถูกกฎหมายไทยก็อาจต้องการเปลี่ยนวีซ่าจากท่องเที่ยวเป็นวีซ่าทำงาน เป็นต้น การขอเปลี่ยนประเภทวีซ่านั้นสามารถทำได้ แต่ขึ้นอยู่กับเหตุผลของชาวต่างชาติ ที่สำคัญชาวต่างชาติจะต้องถือประเภทวีซ่า Tourist Visa หรือ Transit Visa เท่านั้น และวีซ่าประเภทเก่าจะต้องไม่หมดอายุถึงจะขอเปลี่ยนประเภทวีซ่าได้

If foreigners want to set up a company in Thailand, can they hold the shares for more than 50%?

If foreigners want to set up a company in Thailand, can they hold the shares for more than 50%? First of all, we need to know that Companies, where foreigners hold more than 50% of the shares, are commonly called Foreign Company or Thai Company owned by foreigners. However, the process of setting up the company is more complicated and the fees are higher than the general setup of a general company.

เปิดประสบการณ์ นั่งรถไฟ SRT Prestige เที่ยว Slow Life สระบุรี นั่งรถไฟเที่ยวสระบุรี

เปิดประสบการณ์การท่องเที่ยวแบบใหม่ที่ไม่ซ้ำใคร เที่ยว Slow Life ไปช้าๆ ในหนึ่งวัน กับรถไฟขบวนสุดพิเศษ SRT Prestige ไปตามเส้นทางจังหวัดสระบุรี ผ่อนคลายไปกับธรรมชาติ และวัฒนธรรมดีงาม ที่ควรไปเยือนสักครั้ง

แนะนำ 5 ที่พักสำหรับ Alternative State Quarantine (ASQ Hotel)

อย่างที่เรารู้กันดีว่าในยุคที่โควิด-19 ยังคงระบาดอยู่แบบนี้ การที่จะต้องเดินทางเข้าประเทศไทย จำเป็นต้องกักตัว 14 วัน ซึ่งการต้องอยู่ในห้องพักเป็นเวลายาวนานแบบนี้ควรหาที่พักดีๆ ไว้พักผ่อนและสามารถผ่อนคลายอิริยาบถต่างๆ ได้แบบไม่เบื่อ แนะนำ 5 ที่พักสำหรับ Alternative State Quarantine

ร้อนนี้ หนีไปชิลล์ 5 Centara Resort กระบี่

หากคุณกำลังมองหาสถานที่พักผ่อนในช่วงวันหยุดยาว หรือวันหยุดสุดสัปดาห์ คงจะดีกว่าถ้าเรามีโอกาสได้พักผ่อนในสถานที่ที่ผ่อนคลาย ท่ามกลางบรรยากาศดีและวิวสวยๆ ของน้ำทะเลและชายหาดของกระบี่ แนะนำ 5 รีสอร์ทหรูในเครือ Centara ที่จะทำให้การไปพักผ่อนที่กระบี่พิเศษกว่าที่เคย

如果外国人想换各种签证类型,需要什么证据?

外国人通过各种因素进入到泰国,无论他们是来工作,学习,旅行还是与泰国人结婚。因为在泰国的生活费用相对较低,因此导致外国人来泰国居住,但是进入泰国必须合法进入,在大多数情况下,合法入境的外国人将通过旅游签证入境。到泰国后再来改变工作签证类型或改成其他签证类型。变更签证类型是可以处理的,但是,这取决于外国人的原因,重要的是外国人必须仅持有旅游签证或过境签证。而且旧的签证不得过期才可以更变签证类型。

If a Foreigner wants to Change the Type of Visa, What are the Required Documents?

Most of the time, foreigners who enter legally will enter as a tourist visa and change the type of visa to a work visa or another type of visa later. You can apply for a change of visa type but it depends on the reason for the foreigner. It is important that the foreigner has to hold a Tourist Visa or Transit Visa only, and the previous visa must not expire to change the visa type.

ชาวต่างชาติ สามารถเปิดบริษัทโดยถือหุ้นเกิน 50% ได้หรือไม่?

หากชาวต่างชาติต้องการทำธุรกิจและถือหุ้นในประเทศไทยเกิน 50% ชาวต่างชาติเปิดบริษัทในไทยจะทำได้หรือไม่ และต้องทำอย่างไร Wonderfulpackage มีข้อแนะนำให้กับชาวต่างชาติที่สนใจจะทำธุรกิจและถือหุ้นเกิน 50% ในประเทศไทยค่ะ

外国人可以在泰国开设一家持有股份超过50%的公司吗?

大多数外国人都喜欢前往泰国来工作、投资或在泰国居住而拥有泰国家庭。引起许多在怀疑!如果外国人想做生意并持有泰国50%以上的股份,是可以做吗?且该怎么做?Wonderfulpackage 希望可以向有兴趣在泰国做生意并持有泰国50%以上股份的外国人提供一些建议。该公司也可以在泰国开设公司并注册拥有超过50%的股份,但是成立过程比较复杂,费用也比一般公司的一般设立要高。

เปิดรีสอร์ทภูเก็ต 2 สไตล์ by Centara

อยากเที่ยวภูเก็ตแบบผ่อนคลายสบายใจสักที แนะนำรีสอร์ทภูเก็ต 2 สไตล์ 2 ความแตกต่างในเครือ Centara อยากเที่ยวหรูแบบแกรนด์ๆ กัน Centara Grand Beach Resort Phuket หรือจะเป็นแนวบูทิค ชิคๆ ชิลล์ๆ ที่ Maikhao Dream Villa Resort & Spa, Centara Boutique Collection

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!