ค้นหาบทความ:

อาหารญี่ปุ่น ที่ต้องกินให้ได้ในชีวิต

 

1. ราเม็ง

ราเม็ง เป็นอาหารญี่ปุ่นที่หาชิมได้ทั่วทั้งญี่ปุ่น มีหลากหลายชนิดแตกต่างกันตามภูมิภาค โดยชนิดของราเม็งจะแบ่งตาม เส้นก๋วยเตียว เนื้อ และน้ำซุป สามอย่างนี้เป็นหลัก การจะทำราเม็งให้อร่อยนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องใช้เวลาเคี่ยวน้ำซุปจากกระดูกเป็นเวลาหลายชั่วโมง หรือบางแห่งอาจนานถึง 8 ชม. เลยทีเดียว เพราะรสชาติหลักของราเม็งนั้นจะแตกต่างกันก็ตรงน้ำซุปนี่แหละ เพราะฉะนั้นจึงไม่ต้องสงสัยเลยว่าน้ำซุปของราเม็งนั้นจะอร่อย หวาน กลมกล่อมแค่ไหน

เราสามารถจำแนกราเมง ได้ 4 แบบด้วยกัน คือ

 • shio ramen : น้ำซุปที่เกลือเป็นส่วนผสม
 • shoyu ramen : น้ำซุปที่ใช้ซอสถั่วเหลืองเป็นส่วนผสม สีออกน้ำตาล หรือใส
 • tonkotsu ramen : น้ำซุปที่ทำจาก กระดูกหมู ซุปจะมีสีขาวเหมือนน้ำนม
 • miso ramen : น้ำซุปที่เคี่ยวจากเต้าเจี๊ยว ซุปนั้นจะได้น้ำซุปสีออกน้ำตาลมีกลิ่นหอมของเต้าเจี๊ยว บางแห่งน้ำซุปจะใส

ราเม็งในเมนูตามร้านนั้นมักจะตั้งชื่อตามหน้าราเม็ง เช่น

 • Chashumen : เป็นราเม็งที่จะมีเนื้อหมูที่ผ่านการหมักและย่างมาแล้ว มีรสชาติดีและมีกลิ่นหอม หั่นเป็นแผ่นบางๆ
 • Tanmen : ราเม็งสารพัดผักไม่ว่าจะเป็น ต้นหอม หน่อไม้ สาหร่าย
 • Wonton ramen: ราเม็งที่มีหน้าเป็นเกี๊ยวไส้ต่างๆ
 • Champonmen : ราเม็งหน้ารวม
 • Hiyashichuka : ราเม็งเย็น
 • Tonkatsu ramen : ราเม็งหน้าหมูทอด
 • Tongarashimiso ramen : ราเม็งต้มยำพริกญี่ปุ่น

อาหารญี่ปุ่น

Cr. en.wikipedia.org


2.ซูชิ

ซูชิ คือ ข้าวปั้นมีหน้า เป็นการรวมกันระหว่างปลากับข้าวที่มีวิวัฒนาการมาเมื่อหลายร้อยปีมาแล้ว ซึ่งเกิดจากความต้องการถนอมอาหารของคนญี่ปุ่น เป็นอาหารญี่ปุ่น ที่ข้าวมีส่วนผสมของน้ำส้มสายชู และกินคู่กับปลา เนื้อ หรือ ของคาวชนิดต่างๆ 

ประเภทของซูชิ

 • นิงิริซูชิ (Nigiri Sushi) มีลักษณะข้าวเป็นก้อนรูปวงรีแล้ววางเนื้อปลาดิบ ปลาหมึก ฯลฯ ไว้ข้างบน อาจจะใส่วาซาบิเล็กน้อย หรือตกแต่งด้วยสาหร่ายทะเลก็ได้ ซูชิแบบนี้เป็นที่นิยมมากที่สุด
 • มากิซูชิ (Maki Sushi) มีวิธีทำ 3 แบบด้วยกัน (1) ม้วนข้าวไว้ด้านในสาหร่ายทะเลอยู่ด้านนอก (2) ม้วนสลับกับแบบแรกโดยที่สาหร่ายอยู่ด้านในส่วนข้าวอยู่ด้านนอก (3) ห่อเป็นรูปกรวย เรียกว่า แคลิฟอร์เนียเทมากิ
 • ชิราชิซูชิ (Chirashi Sushi) เป็นการจัดปลาดิบ ปลาหมึก กุ้ง ผัก ฯลฯ ที่หั่นเป็นชิ้นๆ วางเรียงบนข้าวที่ใส่อยู่ในกล่อง
 • โอชิซูชิ (Oshi Sushi) หรือรูปแบบคันไซจากเมืองโอซาก้า เอาข้าวมาอัดลงในแม่พิมพ์รูปสี่เหลี่ยมตามยาวหั่นขนาดพอดีให้รับประทานเป็นคำๆ แล้ววางเนื้อปลาไว้ด้านบน
 • อินะริซูชิ (Inari Sushi) ซูชิที่นำเนื้อมาใส่ในเต้าหู้ที่มีลักษณะเป็นถุง
 • สุงะตะซูชิ (sugata sushi) ซูชิที่ใช้ปลาทั้งตัวมาหั่นแล้วนำเนื้อมาวางบนข้าว
 • นาเระซูชิ (naresushi) ซูชิที่มีลักษณะคล้ายกับปลาส้ม

อาหารญี่ปุ่น

Cr. cooljapanfestival


3. ทาโกยากิ

ทาโกยากิ หรือ ขนมครกญี่ปุ่น เป็นอาหารว่างลูกกลมๆ ทำจากแป้ง น้ำ นม และไข่ผสมกัน ใส่ไส้เป็นหมึกตัวเล็กทั้งตัวหรือหั่นเต๋า ปิ้งในกะทะหลุม ราดด้วยซอสทาโกยากิและมายองเนส โรยด้วยสาหร่าย และปลาแห้ง

 อาหารญี่ปุ่น

Cr. punipunijapan


4. เครื่องดื่ม

ในประเทศญี่ปุ่นจะมีเครื่องดื่มอยู่ 2 ประเภทที่เป็นเครื่องดื่มหลัก คือ

 • นิฮงชุ (日本酒 - Nihon-shu) หรือ สาเก (酒 - Sake)
 • นิฮงฉะ (日本茶 - Nihon-cha) หรือ ชาญี่ปุ่น

เครื่องดื่มทั้งสองประเภทนี้มีประวัติศาสตร์อันยาวนานนับหลายพันปี และแทรกซึมอยู่ในวิถีชีวิตของคนญี่ปุ่นอย่างลึกซึ้ง เรียกได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของคนญี่ปุ่นเลยทีเดียว จนได้รับการยกย่องให้เป็นเครื่องดื่มประจำชาติของประเทศญี่ปุ่น

ทั้งสาเกและชาญี่ปุ่นต่างก็มีลักษณะเฉพาะของตัวเอง และใช้ในโอกาสต่างๆ กันหลายประการ เช่น นิฮงชุหรือสาเก เป็นเครื่องดื่มที่มักถูกใช้ในงานเทศกาลและงานสำคัญต่างๆ ของศาสนาชินโต เนื่องจากเชื่อกันว่า การดื่มสาเกเป็นวิธีการหนึ่งในการติดต่อสื่อสารระหว่างมนุษย์กับเทพเจ้า

ส่วนในเรื่องของค่านิยมทางสังคม คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ถือกันว่า ผู้ที่ชื่นชอบและสามารถดื่มสาเกได้ในปริมาณมากๆ ถือเป็นผู้ที่ได้รับการยอมรับจากสังคมว่ามีลักษณะแข็งแกร่งตามแบบฉบับของชายชาตรี ในขณะที่ผู้ที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือผู้ที่ชอบเครื่องดื่มที่มีรสหวาน จะถูกมองว่ามีลักษณะบอบบางและอ่อนหวาน เหมือนกับลักษณะของสตรี

สาเก

เหล้าสาเกบูชิโด คือ เหล้าของคนกล้า ที่ชาวญี่ปุ่นเรียกว่า ซามูไร แค่ชื่อก็ทำให้ทราบถึงรสชาติ อย่างนี้ต้องลองลิ้มรสเหล้าสาเกบูชิโดกันบ้างแล้ว

เหล้าบ๊วยลูกใหญ่ของญี่ปุ่น กลายมาเป็นเหล้าบ๊วยที่มีรสชาติหวานกลมกล่อมของญี่ปุ่น

สาเกญี่ปุ่นขวดรูปทรงตุ๊กตาโคเคชิที่ไม่เหมือนใครนี้ เป็นสิ่งดึงดูดใจนักท่องเที่ยวที่มาเยือนประเทศญี่ปุ่นให้ต้องซื้อกลับมาเป็นของฝากที่ถูกอกถูกใจผู้รับเป็นอย่างยิ่ง ลักษณะพิเศษของสาเกขวดรูปทรงตุ๊กตาโคเคชิ คือ ขวดทรงตุ๊กตาโคเคชิที่มีการตกแต่งอย่างสวยงามตามแบบศิลปะญี่ปุ่น เที่ยวญี่ปุ่นทั้งทีต้องมีของฝากจากญี่ปุ่นถึงจะได้ชื่อว่าไปเที่ยวญี่ปุ่น

อาหารญี่ปุ่น

Cr. Uwajimaya

ชา

ในด้านชา ญี่ปุ่นกลับมีสถานะเป็นเครื่องดื่มสำคัญที่ถูกนำมาใช้ในพิธีชงชา ซึ่งมีความสัมพันธ์อย่างลึกซึ้งกับระเบียบแบบแผนทางความคิดของศาสนาพุทธแบบญี่ปุ่นการชงชาแบบญี่ปุ่นจะนิยมใช้ในงานสำคัญต่างๆ เช่นวันเกิด หรือวันเปลี่ยนฤดูกาล และมักมีเรื่องราวเกี่ยวกับประเพณีเข้ามาเกี่ยวข้อง พิธีชงชาของญี่ปุ่นมีชื่อเรียกเป็นภาษาญี่ปุ่นว่า “ชาโนยุ” ผู้ที่จะเข้าใจศิลปะการชงชาแบบญี่ปุ่นจะต้องเข้าใจปรัชญาพื้นฐา นของพิธีชงชาของญี่ปุ่นก่อนนั่นก็คือ
1. ความสมดุลระหว่างคนกับธรรมชาติ
2. ความเคารพซึ่งกันและกัน
3. ความบริสุทธิ์ทั้งความคิดและจิตใจ
4. ความสงบทั้งกายและใจ

ในพิธีชงชาของญี่ปุ่นจะให้ความสำคัญกับหลักปรัชญาพื้นฐานทั้ง 4 มากกว่ารสชาติของน้ำชา พิธีการชงชาแบบของญี่ปุ่นมีวิธีการชงชาที่เป็นทางการที่ยาวนานมาก อากัปกริยาของผู้ชงชาสวยงาม

ลักษณะของอุปกรณ์ชงชา

ชาวญี่ปุ่นนิยมชงชาในถ้วยแบบมัจจะสำหรับชาผง แต่ถ้าเป็นกรีนทีหรือชามัจจะจะใช้กาชง ถ้วยหนา ถ้วยจะใหญ่กว่าถ้วยชาจีน นิยมใช้กาชงดินเผา แบบการชงคล้ายของจีน แต่แตกต่างกันที่รูปทรง หรือหน้าตา ของอุปกรณ์ชงชานั้นๆถึงแม้เครื่องดื่มทั้งสองชนิดนี้จะมีความแตกต่างกันในเรื่องของรสชาติ คุณสมบัติ และหน้าที่ในบริบททางสังคมหลายๆ อย่าง แต่ทั้งสาเกและชาญี่ปุ่นต่างก็มีความสำคัญและมีบทบาทเฉพาะของตัวเองในสังคมและวัฒนธรรมญี่ปุ่น ตัวอย่างที่เห็นได้ชัด เช่น ประเพณีการนำชาญี่ปุ่นไปใช้เป็นเครื่องดื่มในงานศพ ในขณะที่นำสาเกไปเป็นของกำนัลหรือใช้เป็นเครื่องดื่มในงานแต่งงาน เนื่องจากชาวญี่ปุ่นนิยมจัดพิธีแต่งงานแบบชินโตและจัดพิธีศพแบบพุทธนั่นเอง

อาหารญี่ปุ่น

Cr. en.wikipedia.org

สนใจโปรแกรมทัวร์ญี่ปุ่นออกใหม่ คลิก


จองตั๋วเครื่องบินญี่ปุ่น ในราคาถูกง่ายๆ ได้ที่นี่

แต่ถ้าใครที่ไม่ชอบเดินทางร่วมกันกับผู้อื่นเราขอแนะนำประสบการณ์ในการเดินทางแบบใหม่เรียกว่าการเดินทางแบบเที่ยวส่วนตัวหรือว่า "Group and Go" นั่นเองค่ะ

แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

RELATED PRODUCTS

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

สรุปแล้ว เที่ยวญี่ปุ่น มิ.ย. ต้องฉีดวัคซีน ยี่ห้อไหน ? พร้อมวิธีขอวัคซีนพาสปอร์ต

โดยมาตรการล่าสุดนี้ยังมีเงื่อนไข อนุญาตเฉพาะนักท่องเที่ยวที่ซื้อแพ็กเกจทัวร์ ซึ่งจำกัดเฉพาะสถานที่ที่รัฐบาลท้องถิ่นยินยอมเท่านั้น และต้องมีประกันสุขภาพ โดยให้มีผลทันทีในเดือนนี้ (พ.ค.) ก่อนจะค่อยๆ ผ่อนคลายรับผู้ที่เดินทางจากต่างประเทศมากขึ้นในเดือนหน้า (มิ.ย.)

ญี่ปุ่นเปิดประเทศ ข้อควรรู้ก่อนเดินทางสำหรับนักท่องเที่ยว

เป็นที่ทราบกันมาบ้างแล้วสำหรับใครที่กำลังรอคอยการเดินทางท่องเที่ยวญี่ปุ่น เพราะญี่ปุ่นเปิดประเทศสำหรับนักท่องเที่ยวแล้ว แต่ก็ยังมีข้อจำกัดคือช่วงเริ่มต้นเปิดประเทศนี้นักท่องเที่ยวต้องเดินทางผ่านบริษัททัวร์ถึงจะเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นได้ โดยต้องปฏิบัติตามมาตรการของทางญี่ปุ่น

10 ที่เที่ยวโตเกียว ครั้งหนึ่งต้องไปเช็คอิน

เที่ยวโตเกียว เที่ยวง่ายที่สุด และยังเป็นแหล่งรวมที่เที่ยวมากมาย ทั้งธรรมชาติสวยๆ อย่างภูเขาไฟฟูจิ ทะลสาบ วัดเก่าแก่ พระราชวังอันงดงาม เรียกว่าไปโตเกียวแค่ที่เดียวเที่ยวได้ครบทุกรส แนะนำ 10 ที่เที่ยวโตเกียว ที่ครั้งหนึ่งต้องไปเช็คอิน

ญี่ปุ่น ประกาศเปิดประเทศ 1 มี.ค. นี้ พร้อมต้อนรับชาวต่างชาติ หลังปิดมานานเกือบ 2 ปี

เมื่อวันที่ 20 ก.พ.65 ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีฟูมิโอ คิชิดะ ประเทศญี่ปุ่น ประกาศเตรียมผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มการเดินทางเข้าประเทศญี่ปุ่น เพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 หลังจากใช้มาตรการควบคุมที่เข้มข้นที่สุด ในกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก 7 ชาติ (G7) โดยญี่ปุ่นห้ามชาวต่างชาติเข้าประเทศ ตั้งแต่วันที่ 28 ธันวาคม 2563 จนปัจจุบันนานเกือบ 2 ปี

Slow Life in Takayama Japan ปล่อยชีวิตให้หมุนช้าๆ ทาคายาม่า ญี่ปุ่น

ไปใช้ชีวิตช้าๆ แบบสโลวไลฟ์ กับเมืองที่ไม่หมุนตามกาลเวลา เมืองเล็กๆ ที่ถูกโอบล้อมด้วยธรรมชาติและบรรยากาศดีๆ เมืองที่มีมุมน่ารัก ของความเป็นหมู่บ้านย้อนยุค กลิ่นอายเมืองเก่าที่มีอยู่ทั่วไป ที่นี่ ทาคายาม่า ญี่ปุ่น

The most beautiful viewpoint of Mount Fuji แนะนำ! จุดชมวิว ภูเขาไฟฟูจิ มุมที่สวยที่สุด

หากการมาเที่ยวญี่ปุ่น แล้วไม่มีโอกาสได้ชมความงดงามของ ภูเขาไฟฟูจิ ก็เหมือนกับมาไม่ถึงญี่ปุ่น เพราะนี้คือภูเขาไฟที่สวยที่สุด ด้วยรูปร่างที่สมมาตร และหิมะสีขาวปกคลุมตลอดทั้งปี ไม่ว่าจะมองฟูจิจากมุมไหนก็สวยไม่มีที่ติ เราได้คัดมาแล้วเน้นๆ กับ 10 จุดชมวิวภูเขาไฟฟูจิที่สวยที่สุด

Oshino Hakkai หมู่บ้านโอชิโนะฮักไก หมู่บ้านน้ำใส วิวภูเขาไฟฟูจิ ญี่ปุ่น

หมู่บ้านน้ำใส หมู่บ้านเล็กๆ ที่มีความน่ารัก และยังเป็นจุดที่มองเห็นวิวภูเขาไฟฟูจิได้ชัดเจน อีกทั้งยังเป็นแหล่งต้นน้ำที่ทำให้เกิดน้ำใสสะอาด พร้อมอากาศบริสุทธิ์และธรรมชาติดีๆ ที่ควรต้องมาเยือนสักครั้ง

รู้หรือไม่ พาสปอร์ตที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกคือ Japanese Passport พาสปอร์ตประเทศญี่ปุ่น

พาสปอร์ตประเทศญี่ปุ่น ที่สามารถใช้เดินทางเข้าประเทศอื่นๆ โดย #ไม่ต้องขอวีซ่า มากถึง 196 ประเทศทั่วโลก ซึ่งปัจจุบัน หนังสือเดินทางประเทศญี่ปุ่น ติดอันดับที่ 1 ของการจัดอันดับ Guide Passport Ranking กันเลยทีเดียว สุดยอดมาก

รู้เอาไว้! ก่อนเตรียมตัวเดินทางไปญี่ปุ่น

ญี่ปุ่น เป็นประเทศที่เป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ที่เรานึกถึง และอยากมีโอกาสไปเที่ยวสักครั้ง และหลายคนไปแล้วติดใจต้องไปซ้ำอีกหลายรอบ สำหรับใครที่มีแพลนจะไปเที่ยวญี่ปุ่น อย่าลืมเตรียมตัวเดินทางไปญี่ปุ่นกันให้พร้อม

ญี่ปุ่น เตรียมเปิดประเทศแล้ว อนุญาต 106 ประเทศ รวม ไทย

ข่าวดี ญี่ปุ่น เตรียมเปิดประเทศแล้ว! มีผลตั้งแต่ 8 เม.ย. นี้ อนุญาต 106 ประเทศเข้าประเทศได้รวม "ไทย" โดยในช่วงแรกอนุญาตชาวต่างชาติ วัตถุประสงค์เพื่อการศึกษาและนักธุรกิจก่อน ส่วนเดินทางเข้าประเทศเพื่อการท่องเที่ยวเต็มรูปแบบ รอฟังข่าวดีอย่างเป็นทางการเร็วๆ นี้

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!