ค้นหาบทความ:

แพ็คกระเป๋าแล้วไปเที่ยวแหล่งมรดกโลกลาวกันเถอะ!!

เที่ยวแหล่งมรดกโลก ลาว

ช่วงนี้ไม่รู้จะทำอะไรดี WonderfulPackage ขอพาไปเที่ยวชม 3 แหล่งมรดกโลกในประเทศลาว หากจบโควิด-19 แล้ว มาเตรียมตัวสำรวจที่เที่ยวมรดกโลกเหล่านี้กันดีกว่า...


1. เมืองหลวงพระบาง

เป็นเมืองโบราณเก่าแก่อายุนับ 1,300 ปีได้ เป็นเมืองที่องค์การยูเนสโกยกย่องให้เป็นแหล่งมรดกโลกลาวแห่งแรก ซึ่งได้รับการจดทะเบียนในปี พ.ศ.2538 ด้วยเหตุผลที่ว่าหลวงพระบางมีวัดเก่าแก่มากมาย บ้านเรือนอันเป็นเอกลักษณ์ ตัวเมืองอยู่ริมแม่น้ำโขงและแม่น้ำคาน ขนบธรรมเนียมประเพณีที่ยังคงรักษาความดั้งเดิม ความสงบเรียบง่ายงดงาม และยังเป็นเมืองที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นในด้านสิ่งก่อสร้างที่มีการผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมเมืองลาวดั้งเดิมกับยุคอาณานิคมยุโรปในช่วงศตวรรษที่ 19 และ 20 เป็นตัวแทนของการพัฒนาทางด้านวัฒนธรรม สังคม ศิลปกรรม วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี อุตสาหกรรมในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ รวมไปถึงภูมิทัศน์ของเมืองยังได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างดีสะท้อนให้เห็นถึงพันธมิตรของสองวัฒนธรรมประเพณีที่แตกต่างกัน

1.เมืองหลวงพระบาง

ภาพจาก http://whc.unesco.org/en/list/479/gallery

ที่อยู่ : เขตหลวงพระบาง, ลาว
เว็ปไซต์ : http://vientiane.thaiembassy.org/th/about/provinces.php?ID=274
แผนที่ : https://goo.gl/maps/Tt2JJnkNVC5XWNyH7
แหล่งที่มา : http://whc.unesco.org/en/list/479


2. ปราสาทหินวัดพู

ปราสาทหินวัดพูเป็นแหล่งมรดกโลกลาวแห่งที่ 2 ของประเทศลาวที่ได้รับการจดทะเบียนในปี พ.ศ.2544 โบราณสถานในอารยธรรมเขมรแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ประเทศลาวตอนใต้ เป็นปราสาทเขมรที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศลาว มีอายุมากกว่า 1,000 ปี ตามที่ได้ปรากฎหลักฐานของวัฒนธรรมและอารยธรรมในปัจจุบัน ปราสาทหินแห่งนี้มีความโดดเด่นทางด้านสิ่งก่อสร้าง ถือว่าเป็นตัวแทนของการพัฒนาวัฒนธรรม สังคม ศิลปกรรม วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี อุตสาหกรรมในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ

นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์และห้องโถงนิทรรศการที่สร้างขึ้นระหว่างปี พ.ศ.2544-2546 (ห่างจากปราสาทหินวัดพู 1.8 กิโลเมตร) มีการรวบรวมสิ่งของงานสถาปัตยกรรมและงานประติมากรรม โดยจัดแสดงเพื่อการอนุรักษ์และลดอันตรายจากผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงแหล่งโบราณคดี

ในทุกๆ ปี ของเดือนกุมภาพันธ์ ชาวลาวจะจัดงานบุญประจำปีวัดพู ติดต่อกันเป็นเวลา 3 วัน หากใครได้มาเที่ยวลาวอย่าลืมแวะมาไหว้พระขอพรที่นี่กันนะคะ

2.ปราสาทวัดพู

ภาพจาก http://whc.unesco.org/en/list/481/gallery

ที่อยู่ : เขตจำป่าสัก, ลาว
โทรศัพท์ : +856 20 91 271 011
เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 08.00-18.00 น.
เว็ปไซต์ : vatphou-champassak.com
แผนที่ : https://goo.gl/maps/acaDeMMY6qccYQc2A
อ้างอิง : http://whc.unesco.org/en/list/481


3. ทุ่งไหหิน แหล่งไหหินใหญ่ในเชียงขวาง

ได้รับการขึ้นทะเบียนโดยยูเนสโกในปี พ.ศ.2562 เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมแห่งที่ 3 ของประเทศลาวต่อจากปราสาทหินวัดพูและนครหลวงพระบาง ทุ่งไหหินแห่งนี้ตั้งอยู่บนพื้นที่ราบหลายแห่งของแขวงเชียงขวาง ถือแหล่งโบราณคดีสำคัญทางประวัติศาสตร์ หลักๆ มี 3 ทุ่ง จำนวนไหประมาณ 440 ไห และมีหลายรูปทรง บางไหเป็นทรงกระบอก บางไหเป็นทรงสี่เหลี่ยม บางไหใหญ่เหมือนโอ่ง อายุของไหประมาณ 2,500-3,000 ปี

ว่ากันว่าที่มาของทุ่งไหหินนั้นมาจากนักรบโบราณนาม "ท้าวขุนเจือง" ที่สร้างไหเหล้าไว้เลี้ยงไพล่พลเพื่อเฉลิมฉลองชัยชนะ บ้างก็ว่าไหหินถูกสร้างขึ้นไว้ใช้เก็บน้ำฝนในช่วงมรสุม สำหรับกองคาราวานที่ไม่สามารถหาน้ำได้ในระหว่างการเดินทาง

3.ทุ่งไหหิน

ภาพจาก http://whc.unesco.org/en/list/1587/gallery

ที่อยู่ : เขตเชียงขวาง, ลาว
เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 08.30-17.00 น.
เว็ปไซต์ : https://th.wikipedia.org/wiki
แผนที่ : https://goo.gl/maps/dCkaWP4KkijARzfr8
อ้างอิง : http://whc.unesco.org/en/list/1587

คาดว่าในอนาคตประเทศลาวอาจจะมีมรดกโลกเพิ่มอีก 2 แห่ง เพราะยังมีสถานที่ที่ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้นเพื่อพิจารณาเป็นแหล่งมรดกโลก อย่างพระธาตุหลวงแห่งเวียงจันทน์ ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น ปีพ.ศ.2535 และเขตป่าสงวนแห่งชาติหีนหนามหน่อ ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น ปีพ.ศ.2555

4-5.พระธาตุหลวง_หีนหนามหน่อ

ขอบคุณข้อมูลจาก :
- https://th.wikipedia.org/wiki
- http://whc.unesco.org/en
- http://vientiane.thaiembassy.org/th
- www.vatphou-champassak.com
- www.matichonweekly.com/column/article_230596
- www.silpa-mag.com/culture/article_35401

ไปเที่ยวชมมรดกโลกที่ลาวกันเถอะ


สะบายดี หลวงพระบาง มีอะไรน่าเที่ยวลาวบ้างนะ?

แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

RELATED PRODUCTS

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

น้ำตกตาดกวางสี หลวงพระบาง - ลาว ความงดงามของธรรมชาติ ที่ต้องไปสัมผัสด้วยตัวเอง

หลวงพระบาง ที่เที่ยวของประเทศลาว หนึ่งในเมืองที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองมรดกโลก เต็มไปด้วยธรรมชาตที่สมบูรณ์ และศิลปะวัฒนธรรมอันมีค่า โดยเฉพาะน้ำตกตาดกวางสี (Kuang Si Waterfall) เป็นน้ำตกที่สวยที่สุดในหลวงพระบาง เราจะพาทุกคนเที่ยวไปพร้อมๆกัน เริ่มกันเลยดีกว่า

รถไฟความเร็วสูง เที่ยวลาว-จีน High-Speed Rail หรือรถไฟหัวจรวดกับแหล่งท่องเที่ยวตามกระแสตลอดเส้นทางเดินรถ

เที่ยวลาว High-Speed Rail รถไฟความเร็วสูง หรือที่เรียกกันว่า รถไฟหัวจรวด กับแหล่งท่องเที่ยวตามเส้นทางเดินรถลาว-จีน แหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม 2022 แหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมตามกระแส ท่องเที่ยวใกล้บ้าน ท่องเที่ยวราคาประหยัด

Q&A 7 คำถามต้องรู้ก่อนเตรียมตัวไปลาว

ลาว ประเทศเพื่อนบ้านที่น่าเที่ยวมากๆ ทั้งวิถีชีวิตความเป็นอยู่และวัฒนธรรมที่น่าสนใจ สถานที่ท่องเที่ยวน่าไป ธรรมชาติสวยๆ อีกทั้งภาษาพูดที่สื่อสารกับไทยได้แบบสบายๆ เตรียมตัวกันให้พร้อมก่อนเดินทาง และนี่คือ 7 คำถามคำตอบที่ต้องรู้เอาไว้ก่อนเตรียมตัวไปลาว

เช้าๆ ณ หลวงพระบาง ตักบาตรข้าวเหนียว เดินเที่ยวตลาดเช้า

คุณตื่นเช้าครั้งล่าสุดนานแค่ไหนแล้ว ถ้าไม่นับวันทำงานที่เร่งรีบ การได้ตื่นเข้ามาเจอกับอากาศบริสุทธิ์และวิถีชีวิตที่เรียบง่าย คงเป็นอีกหนึ่งความสุขที่ได้สัมผัส อยากให้ลองมาตื่นเช้าๆ ที่หลวงพระบาง สปป.ลาว เช้าๆ ไปตักบาตรข้าวเหนียว เสร็จแล้วเดินเที่ยวตลาดเช้าหลวงพระบาง

Tat Kuang Si Waterfalls อลังการน้ำตกตาดกวางสี @Laos

สปป. ลาว เป็นประเทศเพื่อนบ้านที่ใกล้บ้านเรามากๆ นอกจากจะมีวัฒนธรรมและผู้คนที่น่ารัก ก็ยังมีธรรมชาติสวยๆ ด้วยเช่นกัน วันนี้เราจะชวนกันไปเย็นชุ่มฉ่ำที่น้ำตกตาดกวางสี ซึ่งเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่ขึ้นชื่อว่าสวยมากที่สุดในหลวงพระบาง น้ำตกที่ใครๆ มาเที่ยวลาวก็ไม่ควรพลาด

เที่ยวชิว วิวธรรมชาติ ณ วังเวียง (Vang Vieng)

วังเวียง (Vang Vieng) เมืองที่เต็มไปด้วยธรรมชาติสวยงามและสมบูรณ์ จนได้ชื่อว่าเป็น "กุ้ยหลินเมืองลาว" ด้วยพื้นที่ที่เต็มไปด้วยป่าไม้ ถ้ำ และภูเขาหินปูนมากมาย จึงทำให้วังเวียง เป็นเมืองท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่คุณควรต้องไปเที่ยวชมสักครั้ง

รวม 5 ที่เที่ยว ลาว(Laos) ยอดฮิต 2023

เปิดประเทศให้เที่ยวกันมาสักพักแล้ว เรามาแนะนำ 5 จุดเช็คอินเที่ยว ลาว(Laos) ในปี2023 ต้องบอกเลยว่า ลาว(Laos) ก็นับได้ว่าเป็นที่แรกๆ ที่ชาวไทยไปเที่ยวกันค่ะ เพราะด้วยภาษา ค่าเงิน และใช้เวลาเดินทางไม่นานนัก จึงทำให้มีคนไปเที่ยวเยอะมากพอสมควร มนต์เสน่ของลาวนั้นมีมาก ไม่ว่าจะเป็น ธรรมชาติที่เขียวชะอุ่ม น้ำตก วัดวาอารม ที่สวยงามมากเลยละคะ เราไปดูกันดีกว่าว่ามีที่ไหนกันบ้าง

เที่ยวลาว 2023 เมืองมรดกโลก หอพระบาง หอพิพิธภัณฑ์แห่งชาติหลวงพระบาง

หอพระบาง ตั้งอยู่ใน หอพิพิธภัณฑ์แห่งชาติหลวงพระบาง ซึ่งเคยเป็น พระราชวังหลวงเก่า ที่ประทับของ เจ้ามหาชีวิตหลวงพระบาง โดยสร้างเมื่อ พ.ศ.2447 ในสมัย สมเด็จพระเจ้าศรีสว่างวงศ์ และสืบทอดต่อมาถึงสมัย สมเด็จพระเจ้าศรีสว่างวัฒนา พระมหากษัตริย์องค์สุดท้ายของลาวค่ะ

เล่าที่มาของประตูไซ (Patuxai) แห่งเมืองเวียงจันทน์ แลนด์มาร์กสำคัญเมื่อไป สปป.ลาว

วันนี้เราจะพาไปชมและเรียนรู้ประวัติศาสตร์กับ ประตูไซ (Patuxai) ของประเทศลาวกันค่ะ สถานที่แห่งนี้เป็นจุดไฮไลต์ของเมืองเวียงจันทน์ ถ้ามีโอกาสได้ไปเที่ยวประเทศลาวแล้วยังไม่ได้ไปเยือนที่ ประตูไซ (Patuxai) ถือว่ายังไปไม่ถึงนะคะทุกคน เพราะมีทั้งเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญ และการตกแต่งที่นำเอาศาสนามาผสมผสานให้ออกมามีความสวยงามอลังการ คนลาวจึงมีความภูมิใจนำเสนออย่างมาก บอกเลยว่าประวัติของประตูไซน่าสนใจ ไม่แพ้เสาชิงช้าบ้านเราเลย ถ้าได้อ่านแล้วทุกคนต้องอยากให้ด้วยตาตัวเองแน่นอนค่ะ

ไฮสปีดรถไฟความเร็วสูง พร้อมแล้ว ลาว-คุนหมิง 480 บาท เริ่ม 2 ธ.ค. นี้

รถไฟความเร็วสูง สปป. ลาว-จีน ก่อสร้างเสร็จพร้อมให้บริการแล้ว 100% โดยทางการจีน ร่วมกับ สปป.ลาว ได้ทดสอบการเดินรถจาก นครเวียงจันทน์ ถึง คุนหมิง มณฑลยูนนาน ระยะทางรวม 417 กม. โดยกำหนดราคาค่าโดยสาร ตลอดเส้นทาง จากเวียงจันทน์-คุนหมิง เพียง 480 บาท

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!