ค้นหาบทความ:

History of Maldives ประวัติศาสตร์มัลดีฟส์

History of Maldives ประวัติศาสตร์มัลดีฟส์

ถ้าพูดถึงมัลส์ดีฟ คุณจะนึกถึงอะไรเป็นอย่างแรก? แน่นอนว่าจะต้องเป็นทะเลที่สวย น้ำใส ท้องฟ้าสีคราม ธรรมชาติที่งดงาม ห้องพักวิลล่ากลางทะเล นั่นคือสิ่งที่มัลดีฟส์เป็นอยู่ใน ณ ปัจจุบัน แต่ใครจะรู้ว่าก่อนที่จะมาเป็นหมู่เกาะมัลดีฟส์ได้ทุกวันนี้ชาวมัลดิเวียนจะต้องผ่านอะไรมาบ้าง วันนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับ ประวัติศาสตร์มัลดีฟส์กันว่า ก่อนที่จะกลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิต หนึ่งในใจของใครต่อใครหลายคน นี้มีประวัติความเป็นมาอย่างไร อย่ามัวรอช้า มาทำความรู้จักกันเลยดีกว่า

HistoryMaldives

แรกเริ่มชนพื้นเมืองแรกที่อาศัยอยู่ในมัลดีฟส์ตั้งแต่ก่อนคริสตกาล คือ พวกดราวิเดียน และ สิงหล ซึ่งเดินทางมาจากศรีลังกาหรืออณุทวีปอินเดีย รวมถึงชาวประมงและพ่อค้าทางทะเล เรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญอีกช่วงคือการเข้ามาเผยแพร่พระพุทธศาสนาช่วงศตวรรษที่ 3 ในยุคของพระเจ้าอโศกมหาราชแห่งราชวงศ์โมริยะ ชาวมัลดีฟส์โบราณจึงนับถือศาสนาพุทธเป็นศาสนาหลัก ต่อมาในคริสต์ศวรรษที่ 12 มัลดีฟส์ได้เปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลาม และมีสุลต่านราชวงศ์ต่าง ๆ เป็นผู้ปกครองประเทศในยุคแรก ได้แก่

  • ราชวงศ์โสมวันสา (Somavansa) หรือ Malei มีสุลต่าน 16 พระองค์ ปกครองเป็นเวลา 169 ปี
  • ราชวงศ์วีรุ อุมรุ (Veeru Umaru) มีสุลต่าน 5 พระองค์ ปกครองเป็นเวลา 75 ปี
  • ราชวงศ์หิลาลิ (Hilali) มีสุลต่าน 25 พระองค์ ปกครองเป็นเวลา 170 ปี

พิพิธภัณฑ์

ขอบคุณภาพจาก : sites.google

แม้ว่าปัจจุบันนี้ศาสนาอิสลามมีความแพร่หลายในมัลดีฟส์หากแต่พื้นฐานทางวัฒนธรรมส่วนใหญ่ยังเป็นไปตามแนวทางของพุทธศาสนาอยู่ อาทิ โบราณสถานสำคัญต่างๆ การขุดพบสถูปเจดีย์และวัดมากมายในช่วงกลางปี 1980 ซึ่งวัตถุโบราณต่างๆ ถูกเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์มาเล

ช่วงปลายศตวรรษที่ 12 ชาวมุสลิมเดินทางเข้ามาในมัลดีฟส์ ถึงแม้พุทธศาสนาจะมีความแพร่หลายในมัลดีฟส์อย่างมาก แต่การเข้ามาของศาสนาอิสลามถือเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญสำหรับการเริ่มต้นประวัติศาสตร์ของชาวมัลดีฟส์ ชาวพื้นเมืองถือว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก่อนศตวรรษที่ 12 เป็นส่วนหนึ่งของ ญาฮิลียาห์ (ครั้งก่อนอิสลาม) พ่อค้านักเดินเรือชาวอาหรับได้นำศาสนาอิสลามเข้ามาเผยแพร่ในหมู่เกาะแห่งนี้ ส่งผลให้พระราชาผู้นับถือพระพุทธศาสนาองค์สุดท้ายที่รู้จักกันในนาม Muhammad al Adil เกิดความศรัทธาและเปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลามในที่สุด การเปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลามของพระราชาครั้งนี้ถือเป็นผลจากความพยายามของ Abu al Barakat ชาวมุสลิมนิกายซุนนีย์ ซึ่งสุสานของชายผู้นี้ปัจจุบันตั้งอยู่ใต้มัสยิดวันศุกร์ มัสยิดที่เก่าแก่ที่สุดของมัลดีฟส์ซึ่งถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 1656 หนึ่งในสถานที่ซึ่งมีผู้ไปเยี่ยมชมมากที่สุดในภูมิภาคนี้ โดยมัลดีฟส์ถือเป็นชาติหลังๆ ในเอเชียใต้ที่เข้าสู่การเป็นประเทศมุสลิม

ชาวยุโรปเริ่มให้ความสนใจมัลดีฟส์ในยุคกลางเป็นต้นมา ชาวโปรตุเกสพยายามเข้ายึดครองหมู่เกาะแห่งนี้ในช่วงศตวรรษที่ 16 ต่อมาชาวดัตช์มีอิทธิพลในช่วงกลางศตวรรษที่ 17 และชาวอังกฤษที่เข้ามาขับไล่ชาวดัตช์และยึดครองมัลดีฟส์ในช่วงปลายศตวรรษที่ 18 ถึงแม้มัลดีฟส์จะตกอยู่ใต้การปกครองของอังกฤษแต่เกาะมาเลยังคงปกครองตัวเองอย่างเป็นอิสระเรื่อยมา

มัลดีฟส์ได้รับเอกราชเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 1965 โดยทำความตกลงกับสหราชอาณาจักร ตั้งราชวงศ์และประเทศขึ้นในปี 1968 ช่วงเวลาแห่งการก่อตั้งประเทศกินเวลานานจนกระทั่งในเดือนพฤศจิกายน 1988 กำลังทหารซึ่งจัดตั้งโดยนักธุรกิจชื่อ Abdullah Lutfee ได้รับชัยชนะเหนือกองทัพของอินเดียในที่สุด

เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน ค.ศ. 1968 มัลดีฟส์ยกเลิกระบบสุลต่าน และได้เปลี่ยนการปกครอง เป็นระบอบประชาธิปไตยแบบสาธารณรัฐ โดยมีนาย "Amir Ibrahim Nasir" เข้าดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนแรกของมัลดีฟส์ และบริหารประเทศจนถึงปี ค.ศ.1978 ต่อมา นาย "Maumoon Abdul Gayoom" ได้รับเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสืบแทนจนกระทั่ง 11 พ.ย. 2008 โดยได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีติดต่อกับถึง 6 สมัย (สมัยละ 5 ปี) ซึ่งได้เข้ารับตำแหน่งสมัยที่ 6 เมื่อเดือน ค.ศ. 2004 นับเป็นประมุขฝ่ายบริหารที่บริหารประเทศนานที่สุดในภูมิภาคเอเชียใต้ ประธานาธิบดีคนปัจจุบันที่ดำรงตำแหน่งอยู่คือ "Ibrahim Mohamed Solih"

มหันตภัยสึนามิในเดือนธันวาคมปี 2004 นำความเสียหายมาสู่มัลดีฟส์เป็นอย่างมาก โดยมีเพียง 9 ใน 200 เกาะที่มีผู้คนรอดพ้นจากภาวะน้ำท่วม 57 เกาะได้รับความเสียหายอย่างรุนแรง และมี 6 เกาะจมหายไปในทะเล มีรายงานผู้เสียชีวิต 108 ศพและได้รับบาดเจ็บอีกจำนวนมาก แม้มหันตภัยครั้งนี้ทำให้มัลดีฟส์ประสบภาวะขาดทุนทางเศรษฐกิจกว่า 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่มัลดีฟส์ก็ได้ฟื้นฟูตัวเองเพื่อให้กลับมาเป็นจุดหมายในการท่องเที่ยวอันมีชื่อเสียงอีกครั้งหนึ่ง

สึนามิ

ขอบคุณภาพจาก : wikimedia

การได้รู้ประวัติศาสตร์มัลดีฟส์จะทำให้เราได้เห็นมัลดีฟส์ในอีกแง่มุมหนึ่งที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน และถึงแม้จะผ่านเรื่องราวมากมากมาย แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า "มัลดีฟส์" ในเวลานี้ สวยงามและน่าไปเสมอ

มัลดีฟส์

แพคเกจเที่ยวมัลดีฟส์สุดคุ้ม


หมู่เกาะมัลดีฟส์ รู้จักกันก่อนไปเที่ยวมัลดีฟส์ (Maldives)

แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

RELATED PRODUCTS

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

รวมเทคนิค ถ่ายภาพทะเลมัลดีฟส์ยังไงให้ปัง!

วันหยุดพักผ่อนที่ยอดเยี่ยมคือการได้ถ่ายภาพทะเลมัลดีฟส์ กับช่วงเวลาพิเศษเหล่านั้นในกล้อง ให้รูปภาพเป็นของที่ระลึกและสร้างความทรงจำในมัลดีฟส์ให้พิเศษที่สุด

เข้าถึงธรรมชาติขั้นสุด เขตอนุรักษ์ทางทะเลหมู่เกาะมัลดีฟส์

มัลดีฟส์มีเกาะมากมายเป็นร้อยเป็นพันเกาะ แต่ถ้าจะพูดถึงเกาะที่เต็มไปด้วยธรรมชาติสมบูรณ์แบบที่สุด จนกลายเป็นเขตอนุรักษ์ทางทะเลแล้วล่ะก็ มัลดีฟส์เป็นเขตอนุรักษ์ทางทะเลประเทศแรกในโลก

ผจญภัยใต้ท้องทะเล มัลดีฟส์

Four Seasons Resort Maldives at Ladaa Giraavaru มีการบริการเรือดำน้ำแบบส่วนตัวที่ทรงสมรรถนะ และเสถียรที่สุดในโลก ถือว่าที่นี้เป็นแห่งแรกที่จะให้คุณได้ผจญภัยใต้ท้องทะเลแบบ 360 องศากันเลยทีเดียว

The Muraka ห้องพักใต้น้ำแห่งแรกของโลกที่ Conrad Maldives

Conrad Maldives ความพิเศษนั้นคือมีบริการห้องพักใต้พักทะเล เป็นโปรเจกต์สุดอลังของทางทางรีสอร์ท มีชื่อเรียกว่า The Muraka เป็นภาษาท้องถิ่นของมัลดีฟส์ แปลว่าปะการังใน Dhivehi ที่แห่งนี้จะทำให้คุณได้สัมผัสกับประสบการณ์หนึ่งเดียวในโลก

มัลดีฟส์ ประกาศระงับ Visa On Arrival

รัฐบาลมัลดีฟส์ประกาศระงับ Visa On Arrival สำหรับผู้ที่เดินทางมายังมัลดีฟส์ ทั้งทางอากาศและทางทะเลทั้งหมด เป็นการชั่วคราว เริ่มตั้งแต่วันที่ 27 มีนาคม เป็นต้นไป

Review Exclusive Resort @Thulhagiri Island Resort & Spa

ฮั่นแน่! ถ้าถามหลายๆ คนที่ชื่นชอบการอาบแดดริมชายหาดแล้วล่ะก็ Thulhagiri Island Resort & Spa ที่พักกลางทะเลมัลดีฟส์ก็ต้องเป็นลิสต์รายชื่อทะเลที่อยู่ในใจของใครหลายๆ คนอย่างแน่นอนจ้า ด้วยความน้ำใสเห็นตัวปลาแบบชัดแจ๋วเอย น้องฉลามแหวกว่ายไปมาแบบใกล้ชิดสุด

แพคเกจมัลดีฟส์สุดคุ้ม 3วัน 2คืน งบหมื่นนิดๆ

อยากไปเที่ยวมัลดีฟส์แต่งบไม่ถึงทำไงดี? อย่าเพิ่งให้งบประมาณเป็นอุปสรรคในการพักผ่อน แนะนำ แพคเกจมัลดีฟส์ที่ราคาเบาๆ พักแบบ 3 วัน 2 คืน แต่ก็ยังอยู่ในงบประมาณหมึ่นนิดๆ ไม่ต้องจ่ายอะไรเพิ่ม

แนะนำทริคเด็ด เที่ยวมัลดีฟส์ราคาถูก

พอพูดถึงมัลดีฟส์คนก็คิดว่าแพงซะจนไม่มีโอกาสได้ไปสัมผัสกับทะเลมัลดีฟส์กันง่ายๆ แน่เลย วันนี้เราเลยจะมาแนะนำวิธีการดีๆ ที่จะทำให้เราได้เที่ยวมัลดีฟส์ราคาถูก

เตรียมตัวเที่ยวมัลดีฟส์ เกาะสวรรค์ของคนรักทะเล

จะไปเที่ยวมัลดีฟส์เกาะสวรรค์ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้างนะ มากองกันตรงนี้ เพราะที่นี่มีคำตอบ !!!

8 Reason to travel Maldives ทำไมต้องเที่ยวมัลดีฟส์ ???

วันนี้เราจะมาบอกถึงเหตุผลว่าทำไมเราถึงต้องมาเที่ยวมัลดีฟส์ ไปดูกันสิว่าเหตุผลเหล่านี้จะทำให้คุณปฏิเสธการเดินทางไปเยือนหมู่เกาะสวรรค์แห่งนี้กันอยู่อีกไหม

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!