ค้นหาบทความ:

History of Maldives ประวัติศาสตร์มัลดีฟส์

History of Maldives ประวัติศาสตร์มัลดีฟส์

ถ้าพูดถึงมัลส์ดีฟ คุณจะนึกถึงอะไรเป็นอย่างแรก? แน่นอนว่าจะต้องเป็นทะเลที่สวย น้ำใส ท้องฟ้าสีคราม ธรรมชาติที่งดงาม ห้องพักวิลล่ากลางทะเล นั่นคือสิ่งที่มัลดีฟส์เป็นอยู่ใน ณ ปัจจุบัน แต่ใครจะรู้ว่าก่อนที่จะมาเป็นหมู่เกาะมัลดีฟส์ได้ทุกวันนี้ชาวมัลดิเวียนจะต้องผ่านอะไรมาบ้าง วันนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับ ประวัติศาสตร์มัลดีฟส์กันว่า ก่อนที่จะกลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิต หนึ่งในใจของใครต่อใครหลายคน นี้มีประวัติความเป็นมาอย่างไร อย่ามัวรอช้า มาทำความรู้จักกันเลยดีกว่า

HistoryMaldives

แรกเริ่มชนพื้นเมืองแรกที่อาศัยอยู่ในมัลดีฟส์ตั้งแต่ก่อนคริสตกาล คือ พวกดราวิเดียน และ สิงหล ซึ่งเดินทางมาจากศรีลังกาหรืออณุทวีปอินเดีย รวมถึงชาวประมงและพ่อค้าทางทะเล เรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญอีกช่วงคือการเข้ามาเผยแพร่พระพุทธศาสนาช่วงศตวรรษที่ 3 ในยุคของพระเจ้าอโศกมหาราชแห่งราชวงศ์โมริยะ ชาวมัลดีฟส์โบราณจึงนับถือศาสนาพุทธเป็นศาสนาหลัก ต่อมาในคริสต์ศวรรษที่ 12 มัลดีฟส์ได้เปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลาม และมีสุลต่านราชวงศ์ต่าง ๆ เป็นผู้ปกครองประเทศในยุคแรก ได้แก่

  • ราชวงศ์โสมวันสา (Somavansa) หรือ Malei มีสุลต่าน 16 พระองค์ ปกครองเป็นเวลา 169 ปี
  • ราชวงศ์วีรุ อุมรุ (Veeru Umaru) มีสุลต่าน 5 พระองค์ ปกครองเป็นเวลา 75 ปี
  • ราชวงศ์หิลาลิ (Hilali) มีสุลต่าน 25 พระองค์ ปกครองเป็นเวลา 170 ปี

พิพิธภัณฑ์

ขอบคุณภาพจาก : sites.google

แม้ว่าปัจจุบันนี้ศาสนาอิสลามมีความแพร่หลายในมัลดีฟส์หากแต่พื้นฐานทางวัฒนธรรมส่วนใหญ่ยังเป็นไปตามแนวทางของพุทธศาสนาอยู่ อาทิ โบราณสถานสำคัญต่างๆ การขุดพบสถูปเจดีย์และวัดมากมายในช่วงกลางปี 1980 ซึ่งวัตถุโบราณต่างๆ ถูกเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์มาเล

ช่วงปลายศตวรรษที่ 12 ชาวมุสลิมเดินทางเข้ามาในมัลดีฟส์ ถึงแม้พุทธศาสนาจะมีความแพร่หลายในมัลดีฟส์อย่างมาก แต่การเข้ามาของศาสนาอิสลามถือเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญสำหรับการเริ่มต้นประวัติศาสตร์ของชาวมัลดีฟส์ ชาวพื้นเมืองถือว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก่อนศตวรรษที่ 12 เป็นส่วนหนึ่งของ ญาฮิลียาห์ (ครั้งก่อนอิสลาม) พ่อค้านักเดินเรือชาวอาหรับได้นำศาสนาอิสลามเข้ามาเผยแพร่ในหมู่เกาะแห่งนี้ ส่งผลให้พระราชาผู้นับถือพระพุทธศาสนาองค์สุดท้ายที่รู้จักกันในนาม Muhammad al Adil เกิดความศรัทธาและเปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลามในที่สุด การเปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลามของพระราชาครั้งนี้ถือเป็นผลจากความพยายามของ Abu al Barakat ชาวมุสลิมนิกายซุนนีย์ ซึ่งสุสานของชายผู้นี้ปัจจุบันตั้งอยู่ใต้มัสยิดวันศุกร์ มัสยิดที่เก่าแก่ที่สุดของมัลดีฟส์ซึ่งถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 1656 หนึ่งในสถานที่ซึ่งมีผู้ไปเยี่ยมชมมากที่สุดในภูมิภาคนี้ โดยมัลดีฟส์ถือเป็นชาติหลังๆ ในเอเชียใต้ที่เข้าสู่การเป็นประเทศมุสลิม

ชาวยุโรปเริ่มให้ความสนใจมัลดีฟส์ในยุคกลางเป็นต้นมา ชาวโปรตุเกสพยายามเข้ายึดครองหมู่เกาะแห่งนี้ในช่วงศตวรรษที่ 16 ต่อมาชาวดัตช์มีอิทธิพลในช่วงกลางศตวรรษที่ 17 และชาวอังกฤษที่เข้ามาขับไล่ชาวดัตช์และยึดครองมัลดีฟส์ในช่วงปลายศตวรรษที่ 18 ถึงแม้มัลดีฟส์จะตกอยู่ใต้การปกครองของอังกฤษแต่เกาะมาเลยังคงปกครองตัวเองอย่างเป็นอิสระเรื่อยมา

มัลดีฟส์ได้รับเอกราชเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 1965 โดยทำความตกลงกับสหราชอาณาจักร ตั้งราชวงศ์และประเทศขึ้นในปี 1968 ช่วงเวลาแห่งการก่อตั้งประเทศกินเวลานานจนกระทั่งในเดือนพฤศจิกายน 1988 กำลังทหารซึ่งจัดตั้งโดยนักธุรกิจชื่อ Abdullah Lutfee ได้รับชัยชนะเหนือกองทัพของอินเดียในที่สุด

เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน ค.ศ. 1968 มัลดีฟส์ยกเลิกระบบสุลต่าน และได้เปลี่ยนการปกครอง เป็นระบอบประชาธิปไตยแบบสาธารณรัฐ โดยมีนาย "Amir Ibrahim Nasir" เข้าดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนแรกของมัลดีฟส์ และบริหารประเทศจนถึงปี ค.ศ.1978 ต่อมา นาย "Maumoon Abdul Gayoom" ได้รับเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสืบแทนจนกระทั่ง 11 พ.ย. 2008 โดยได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีติดต่อกับถึง 6 สมัย (สมัยละ 5 ปี) ซึ่งได้เข้ารับตำแหน่งสมัยที่ 6 เมื่อเดือน ค.ศ. 2004 นับเป็นประมุขฝ่ายบริหารที่บริหารประเทศนานที่สุดในภูมิภาคเอเชียใต้ ประธานาธิบดีคนปัจจุบันที่ดำรงตำแหน่งอยู่คือ "Ibrahim Mohamed Solih"

มหันตภัยสึนามิในเดือนธันวาคมปี 2004 นำความเสียหายมาสู่มัลดีฟส์เป็นอย่างมาก โดยมีเพียง 9 ใน 200 เกาะที่มีผู้คนรอดพ้นจากภาวะน้ำท่วม 57 เกาะได้รับความเสียหายอย่างรุนแรง และมี 6 เกาะจมหายไปในทะเล มีรายงานผู้เสียชีวิต 108 ศพและได้รับบาดเจ็บอีกจำนวนมาก แม้มหันตภัยครั้งนี้ทำให้มัลดีฟส์ประสบภาวะขาดทุนทางเศรษฐกิจกว่า 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่มัลดีฟส์ก็ได้ฟื้นฟูตัวเองเพื่อให้กลับมาเป็นจุดหมายในการท่องเที่ยวอันมีชื่อเสียงอีกครั้งหนึ่ง

สึนามิ

ขอบคุณภาพจาก : wikimedia

การได้รู้ประวัติศาสตร์มัลดีฟส์จะทำให้เราได้เห็นมัลดีฟส์ในอีกแง่มุมหนึ่งที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน และถึงแม้จะผ่านเรื่องราวมากมากมาย แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า "มัลดีฟส์" ในเวลานี้ สวยงามและน่าไปเสมอ

มัลดีฟส์

แพคเกจเที่ยวมัลดีฟส์สุดคุ้ม


หมู่เกาะมัลดีฟส์ รู้จักกันก่อนไปเที่ยวมัลดีฟส์ (Maldives)

แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

RELATED PRODUCTS

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

เที่ยวมัลดีฟส์ปลอดภัยสไตล์ Dusit Thani Maldives

รีสอร์ทของมัลดีฟส์ก็เริ่มทยอยเปิดให้น้กท่องเที่ยวเริ่มเดินทางเข้าไปพักผ่อนกันได้แล้ว และทางรีสอร์ท Dusit Thani Maldives ได้มีมาตรการเที่ยวมัลดีฟส์ปลอดภัยสไตล์ New Normal ซึ่งมีอะไรบ้างนั้นเราตามไปดูกันเลย

ไปเติมสีสันให้ชีวิต Hard Rock Hotel Maldives

Hard Rock Hotel Maldives เที่ยวมัลดีฟส์แบบร็อคๆ หลุดจากความจำเจเดิมๆ แต่ยังคงความหรูหราสะดวกสบาย ท่ามกลางทะเลมัลดีฟส์ ที่สำคัญยังมีนโยบาย Safe & Sound ที่จะพาเราไปเที่ยวมัลดีฟส์แบบปลอดภัย พักผ่อนได้อย่างสบายใจภายในเสียงเพลงแห่งมัลดีฟส์

10 Water-based Activities in Maldives กิจกรรมทางน้ำที่มัลดีฟส์

อยู่มัลดีฟส์ทั้งที จะอยู่นิ่งได้ยังไง ก็ต้องหากิจกรรมทำกัน ไปถึงทะเลทั้งทีก็ต้องกิจกรรมทางน้ำ เชื่อว่าถึงแม้จะอยู่เกาะ แต่ก็ไม่ขาดความสนุก เพราะกิจกรรมมากมายรออยู่ และนี่คือ 10 กิจกรรมทางน้ำมัลดีฟส์ ที่เรานำมาแนะนำกัน

Check List รีสอร์ทมัลดีฟส์ ที่ไหนเปิดแล้วบ้าง?

คนรักทะเลมัลดีฟส์ไม่ต้องรอคอยกันอีกต่อไป เพราะมัลดีฟส์จะเปิดให้เราไปเที่ยวได้ตั้งแต่วันที่ 15 กรกฎาคมนี้แล้ว แถมยังฟรีวีซ่า 30 วัน อีกด้วย ซึ่งใครกำลังมองหารีสอร์ทมัลดีฟส์สำหรับไปพักผ่อนทะเลสวยๆ ในช่วงนี้แล้วล่ะก็ อยากรู้ว่ารีสอร์ทมัลดีฟส์ที่ไหนเปิดแล้วบ้าง เรามีรายชื่อรีสอร์ทมัลดีฟส์ที่เปิดให้เที่ยวมาฝากกันค่ะ

รีวิวรีสอร์ทมัลดีฟส์ Dreamland Maldives ความสุขที่เหมือนอยู่บ้าน

รีวิวรีสอร์ทมัลดีฟส์ Dreamland Maldives ที่นี่จะทำให้ทุกท่านรู้สึกเหมือนอยู่บ้านดัง Concept ที่ว่า Dreamland Feel Like Home ความสุขท่ามกลางธรรมชาติ ที่จะทำให้เรารู้สึกเหมือนอยู่บ้าน ดัง Concept ที่ว่า Dreamland Feel Like Home

10 เรื่องน่ารู้ก่อนไปมัลดีฟส์

มัลดีฟส์ ได้ถูกขนานนามให้เป็นชายหาดที่สวยเพอร์เฟคที่สุดในโลก ที่ใครๆ ก็อยากไปเที่ยวมัลดีฟส์ เรามาดู 10 เรื่องน่ารู้ก่อนไปมัลดีฟส์ เพื่อเตรียมตัวก่อนเดินทางไปเที่ยวมัลดีฟส์กันค่ะ

เที่ยวมัลดีฟส์มุมใหม่ 5 รีสอร์ทน้องใหม่ใจกลางมัลดีฟส์

เบื่อมั้ย? กับรีสอร์ทมัลดีฟส์แบบเดิมๆ เห็นรีวิวมาก็เยอะ ไปเองมาก็แยะ อยากเที่ยวรีสอร์ทใหม่ๆ บ้าง มีที่ไหนน่าสนใจบ้างนะ ใครที่กำลังวางแผนจะไปเที่ยวมัลดีฟส์ และกำลังมองหาที่พักใหม่ๆ อยู่ล่ะก็ เราจะพาไปดูรีสอร์ทใหม่มัลดีฟส์ มีที่ไหนน่าไปพักบ้าง มาดูกัน

เช็คอินรีสอร์ทมัลดีฟส์สุดหรู Anantara Kihavah Villas

ลองหลับตาและจินตนาการถึงท้องทะเลสีฟ้าใส ซึ่งโอบล้อมไปด้วยหาดทรายละเอียดสีขาว พร้อมกับรีสอร์ทที่พักเป็นแนวริมชายหาดที่รอให้คุณไปพักผ่อน ที่รีสอร์ทมัลดีฟส์สุดหรู Anantara Kihavah Villas

รีสอร์ทมัลดีฟส์สุดชิค SAii LAGOON Resort Maldives

หากใครกำลังมองหารีสอร์ทมัลดีฟส์ชิคๆ ที่ไม่ซ้ำแบบเดิมๆ แนะนำที่นี่ SAii Lagoon Maldives รีสอร์ทมัลดีฟส์สุดชิค ที่ขาแชะต้องกดไลค์รัวๆ เพราะว่ามีมุมเก๋ๆ เยอะมาก ท่ามกลางทะเลใสหาดทรายขาวแบบนี้ รับรองได้เที่ยวมัลดีฟส์แบบฟินๆ

Dinner ใต้ท้องทะเล 5 ห้องอาหารใต้น้ำ มัลดีฟส์

การได้ไปเที่ยวมัลดีฟส์ ที่พิเศษยิ่งกว่าเคย ก็คือการได้มีโอกาสไปดินเนอร์ใต้ท้องทะเล ท่ามกลางเหล่าสัตว์น้ำน้อยใหญ่แหวกว่ายไปรอบตัว กับอาหารรสเลิศ บรรยากาศดีๆ ที่ไม่เหมือนการดินเนอร์ครั้งไหนๆ แน่นอน และนี่คือ 5 ห้องอาหารใต้น้ำมัลดีฟส์ที่เราควรไปดินเนอร์กันสักครั้ง

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!