ค้นหาบทความ:

อาบน้ำแร่แช่ออนเซ็น

ออนเซ็นมีกี่ประเภทนะ..มาดูกัน

ล้าจากงาน เกร็งขาเวลายืนบนบีทีเอส ตามไปผ่อนคลายแบบ "เดอะเบส" ที่ออนเซ็นกันดีกว่า ไปอาบน้ำแร่ แช่น้ำร้อนให้ตัวเปื่อย เผื่อจะหายเหนื่อยไปได้บ้าง แต่เอ๊ะ! จะไปแช่ออนเซ็นแบบไหนดีน้า ลองไปรู้จักประเภทออนเซ็นแช่น้ำอุ่นๆ กันก่อนดีกว่า

ออนเซ็นกำมะถัน (Sulphur Hot Springs)

เป็นออนเซ็นที่มีมากที่สุดของญี่ปุ่น ซึ่งสามารถพบเห็นได้ทั่วไปในพื้นที่แถบภูเขา สังเกตได้จากกลิ่นฉุน แต่บางแห่งก็กลิ่นไม่ได้แรงเลยค่ะ ออนเซ็นกำมะถันที่นิยมไปแช่กันก็เช่น Shiobara Onsen จังหวัด Tochigi และ Unzen Onsen จังหวัด Nagasaki

คุณสมบัติ: ช่วยทำให้ผิวนุ่มและช่วยบรรเทาอาการผิวหนังที่มีผดผื่นคัน นอกจากนี้ยังช่วยรักษาสิว ฝ้า กระ จุดด่างดำ, โรคเบาหวาน, โรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง, โรคความดันโลหิตสูงได้อีกด้วยนะ

สรรพคุณเยอะจริงๆ เลย แต่สำหรับคนที่ผิวบอบบาง น้ำแร่กำมะถันอาจทำให้ระคายเคืองผิวได้ เพราะฉะนั้นไม่ควรแช่นานเกินไปนะจ๊ะ

ออนเซ็นไร้สีไร้กลิ่น (Colorless, Odorless Hot Springs)

นี่แหละออนเซ็นที่โปรดปราน จะแช่ออนเซ็นทั้งทีจะให้มีกลิ่นกวนใจได้ยังไงจริงมั้ย ออนเซ็นแบบนี้เหมาะกับมือใหม่หัดแช่ออนเซ็นอย่างเรามากๆ เพราะน้ำแร่จะมีความอ่อนโยนต่อผิว และยังช่วยบรรเทาอาการปวดหลังและระบบประสาทต่างๆอีกด้วย เช่น Kinugawa Onsen จังหวัด Tochigi, Hakone Onsen จังหวัด Kanagawa และ Dogo Onsen จังหวัด Ehime

แอบกระซิบว่า Dogo Onsen ถือเป็นออนเซ็นที่เก่าแก่ที่สุดของญี่ปุ่นเลยนะ มีประวัติยาวนานถึง 3,000 ปี!!! ในส่วนของตึกหลัก (Dogo Onsen Honkan) ซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์ของออนเซ็นแห่งนี้ มีโรงอาบน้ำสาธารณะที่เหมือนปราสาท 3 ชั้น และยังถูกใช้เป็นต้นแบบโรงอาบน้ำในฉากภาพยนตร์อะนิเมะชื่อดังของญี่ปุ่น Spirited Away อีกด้วยนะ!

คุณสมบัติ: บรรเทาอาการปวดหลังและระบบประสาทต่างๆ

ออนเซ็นไฮโดรเจนคาร์บอเนต (Hydrogen Carbonate Hot Springs)

ลักษณะเด่นที่สังเกตได้ง่ายๆ ก็คือ จะมีไอน้ำผุดขึ้นมาทุกๆ นาที เป็นน้ำพุร้อนนั่นเอง เนื่องมาจากแหล่งน้ำแร่ที่เป็นแหล่งต้นน้ำนั้นมีความร้อนสูงถึง 98 องศา!! (แต่ไม่ต้องตกใจนะคะ น้ำแร่ที่เราแช่ไม่ร้อนขนาดนั้นค่ะ ไม่งั้นเราคงสุกก่อนแน่) ขณะแช่น้ำ คุณจะพบกับฟองสบู่ขนาดเล็กจำนวนมากที่ผสานเข้ากับผิวของคุณเลยค่ะ ถือได้ว่าเป็นแหล่งน้ำพุร้อนที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศญี่ปุ่นเลยล่ะ

คุณสมบัติ: ช่วยทำให้หลอดเลือดขยายตัว ทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น และช่วยลดความดันโลหิตได้ นอกจากนี้ยังช่วยปรับสมดุลอุณหภูมิของร่างกายได้อีกด้ว

ออนเซ็นแบบนี้เหมาะกับคนที่เป็นโรคไขข้อ, โรคความดันทุรังสูง ไม่ช่ายยย โรคความดันสูงค่ะ เช่น Tamagawa Onsen จังหวัด Akita ซึ่งบริเวณออนเซ็นที่นี่ยังมีชื่อเสียงมากในด้านการรักษาโรคมะเร็งอีกด้วย เพราะมีหินแร่ธาตุกัมมันตรังสีที่หายากมาก เรียกว่า Hokutolite เชื่อกันว่ามีสรรพคุณช่วยป้องกันและรักษาโรคมะเร็งได้!! ทำให้มีผู้ป่วยโรคมะเร็งทั่วญี่ปุ่นเดินทางมานอนแช่ออนเซ็นบนหินพิเศษชนิดนี้กันเป็นจำนวนมากครั้งละหลายชั่วโมงเลยทีเดียว (ว่ากันว่าเปอร์เซ็นต์ของแขกที่มาพักที่นี่ส่วนใหญ่มาด้วยเรื่องสุขภาพเป็นหลักมากกว่าการมาเพื่อพักผ่อนเลยนะ)


ออนเซ็นคลอไรด์ (Chloride Hot Springs)

แบ่งออกได้เป็นอีก 3 ชนิดตามส่วนประกอบ คือ เกลือ, แคลเซียม และแมกนีเซียม เนื่องจากญี่ปุ่นมีลักษณะภูมิประเทศเป็นเกาะ จึงมีออนเซ็นคลอไรด์ชนิดเกลือมาก สำหรับคนขี้หนาวควรแช่ออนเซ็นชนิดนี้ค่ะ ออนเซ็นแบบนี้พบได้ที่ Jozankei Onsen จังหวัด Hokkaido และ Yugawara Onsen จังหวัด Kanagawa เป็นต้น

คุณสมบัติ: ช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น เหมาะสำหรับคนที่มักจะมือเท้าเย็นบ่อยๆ และคนที่มีความผิดปกติเกี่ยวกับอวัยวะภายในของสตรี เช่น มดลูกเย็น เป็นต้น หรือคนที่ต้องการความอบอุ่นเป็นพิเศษก็ไปแช่ได้นะจ๊ะ อิอิ

ออนเซ็นกรด (Acidic Springs)

อย่าเพิ่งตกใจ ออนเซ็นกรด คือมีฤทธิ์เป็นกรด แต่ไม่ใช่น้ำกรดนะจ๊ะ ซึ่งจะพบมากในเขตที่ราบสูงแถบภูเขาไฟของญี่ปุ่น สามารถหาแช่ออนเซ็นแบบนี้ได้ที่ Zao Onsen จังหวัด Yamagata และ Minakami Onsen จังหวัด Gunma

คุณสมบัติ: ช่วยกระตุ้นการต้านเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งจะช่วยรักษาบาดแผลได้ และยังช่วยรักษาโรคผิวหนังต่างๆได้อีกด้วย เช่น โรคน้ำกัดเท้า, โรคผิวหนังอักเสบ เป็นต้น แต่ไม่แนะนำสำหรับคนที่มีผิวบอบบาง แพ้ง่ายนะคะ อาจระคายเคืองผิวได้ 

เป็นยังไงกันบ้างสำหรับชนิดของออนเซ็นที่นำมาฝากกัน เพราะออนเซ็นไม่ได้เพียงแต่ช่วยผ่อนคลาย แร่ธาตุต่างๆ ในออนเซ็นยังช่วยรักษาโรคได้อีกด้วย ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมคนญี่ปุ่นเค้าชอบแช่ออนเซ็นกัน ว่าแต่เราจะไปแช่บ่อไหนก่อนดีนะ เลือกที่เหมาะกับเราแล้วหาที่แช่ออนเซ็นอุ่นๆ ที่่ญี่ปุ่นกันเถอะ

ฟินให้สุด แช่ออนเซ็น พักเรียวกัง ญี่ปุ่น


เที่ยวญี่ปุ่น ทำไมต้องพักเรียวกัง อยากรู้ต้องตามไปดูคำตอบ

แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

RELATED PRODUCTS

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

ญี่ปุ่น ประกาศภาวะฉุกเฉิน 7 จังหวัด หลังยอดติดโควิดพุ่งสูง

นายชินโสะ อาเบะ นายกฯญี่ปุ่น ได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินอย่างเป็นทางการแล้ว ครอบคลุมพื้นที่ 7 จังหวัด ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

ญี่ปุ่นประกาศ! ระงับวีซ่าคนไทย ตั้งแต่ 28 มี.ค.63 เป็นต้นไป

ญี่ปุ่นประกาศ! ระงับวีซ่าคนไทย ตั้งแต่ 28 มี.ค.63 เป็นต้นไป หลังจากการแพร่กระจายของ coronavirus ไปทั่วโลกรัฐบาลญี่ปุ่นได้ทำการประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันพุธที่ผ่านมา

ญี่ปุ่น ส่อแววเหมือนอิตาลี โควิด-19 ระบาดรุนแรง

ฝันร้ายกำลังจะมาเยือนญี่ปุ่น ผู้ติดเชื้อแอบแฝงจำนวนมากยังใช้ชีวิตตามปกติ ถึงแม้รัฐบาลเตรียมประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน

Ocean Spiral เมืองใต้ ญี่ปุ่น น้ำอนาคตแห่งใหม่ของญี่ปุ่น

"Ocean Spiral" เมืองใต้น้ำ ญี่ปุ่น ขนาดยักษ์ที่มนุษย์สามารถย้ายถิ่นฐานไปสู่ทะเลลึกในอนาคตได้ ถือว่าเป็นปรากฎการณ์ที่ยิ่งใหญ่สำหรับมนุษยชาติที่จะสร้างพลังงานจากก้นทะเลลึก

ไอโอซีสั่งเลื่อนโอลิมปิก 2020 ป้องกันไวรัสโควิด-19

ไอโอซีสั่งเลื่อนโอลิมปิก2020 ป้องกันไวรัสโควิด-19 คณะกรรมการโอลิมปิกสากล ประกาศเตรียมพิจารณาเลื่อนการแข่งขัน "โอลิมปิกเกมส์ 2020" ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นออกไป

โพสท่าถ่ายรูปสวย 5 พิกัด ทุ่งดอกไม้จากทั่วโลก

ไม่ว่าจะสาวสายเฟียร์ส หรือสาวสายหวาน ก็ชอบถ่ายรูปกับทุ่งดอกไม้กันทุกคนจ้า ไม่ต้องงงไปจ้า ผู้หญิงคนไหน ก็แพ้ให้ดอกไม้กันทั้งนั้นแหละ จะจีบใคร จะชอบใคร ถ้าได้ยื่นดอกไม้ให้รับรองเป็นปลื้ม!

COVID-19 ทำพิษ หยุดการถ่ายทำ AV ทั้งหมดจนถึง 6 พ.ค.

ดารา AV ชื่อดัง ทาคุ โยชิมูระ ประกาศว่าขณะนี้วงการ AV ได้หยุดการถ่ายทำหนังทั้งหมดแล้ว หลัง COVID-19 กลับมาระบาดหนักในญี่ปุ่น จนทำให้รัฐบาลประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน

ญี่ปุ่น ยอดป่วยโควิดทะลุ 5,000 คนยังออกนอกบ้าน แม้รัฐประกาศภาวะฉุกเฉิน

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในญี่ปุ่นมีมากกว่า 5,000 รายแล้ว โดยยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แม้รัฐบาลจะประกาศภาวะฉุกเฉินในเมืองหลวงและ 7 จังหวัดใหญ่แล้วก็ตาม

50 เมนูเด็ด อาหารญี่ปุ่นที่ต้องลอง!

ใครๆ ก็ชอบกินอาหารญีปุ่น แต่เรารู้จักกับอาหารญี่ปุ่นกันดีแล้วหรือยังนะ เราดูหน้าตาอาหารญี่ปุ่นทั้ง 50 เมนูกันดีกว่า ว่าจะน่ากินขนาดไหน ใครจัดไปครบทุกเมนูแล้วบ้างนะ

ข้อควรระวังก่อนแช่ออนเซ็น

ล้าจากงานมาแบบนี้ ลองไปนอนแช่ออนเซ็นกันหน่อยสิ อาบน้ำแร่ แช่ออนเซ็น ผ่อนคลายเส้นเอ็นกันบ้าง นั่งเก้าอี้ทำงานท่าเดียวทั้งวัน เส้นยึดรวมกันจนเป็นออฟฟิตซินโดรมแล้ว ไปนอนแช่ออนเซ็นให้คลายปวดเมื่อย นอนแช่ให้ตัวเปื่อยกันไปเลย

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!