กลับด้านบน เพิ่มเพื่อนคลิก! @wonderfulpackage คลิกโทร 02-792-9292

ค้นหาบทความ:

เที่ยวญี่ปุ่น ทำไมต้องพักเรียวกัง
ที่พักสไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิม เพิ่มเติมคือความน่าไปลองสักครั้ง

ทำไมต้องเรียวกัง? หลายๆ คนสงสัยว่า เรียวกัง ของญี่ปุ่นเป็นที่พักแบบไหนกันน้า เมื่อพูดถึงห้องพักในเรียวกัง สิ่งแรกที่หลายๆ คนนึกได้คือ พื้นห้องที่เป็นเสื่อตาตามิในสไตล์ญี่ปุ่น ห้องโล่งตกแต่งแบบมินิมอล นึกถึงฟีลนั่งจิบชาท่ามกลางอากาศหนาวอยู่ล่ะสิ ที่พักแบบเรียวกังยังมีการใส่ใจรายละเอียดของคนญี่ปุ่นอีกเยอะแยะ เดี๋ยวเราจะพาไปดู

ที่พักเรียวกัง คือ...

เรียวกัง คือ ที่พักในสไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิม มันก็คือโรงแรมขนาดเล็ก ที่ได้ฟีลโรงเตี๊ยมของญี่ปุ่น ซึ่งก็มีมานานตั้งแต่สมัยเอโดะโน่นแน่ะ เพราะฉะนั้นหน้าตาก็จะเป็นรูปแบบญี่ปุ่นสมัยก่อนและการตกแต่งที่ได้กลิ่นอายญี่ปุ่นแท้ๆ ที่เห็นชัดๆ เลยก็คือ ห้องพักปูเสื่อ อ่างอาบน้ำ และชุดยูกาตะ ซึ่งเรียวกังส่วนใหญ่ก็มักจะอยู่ไกลจากตัวเมืองออกไป และแฝงตัวกลมกลืนไปกับธรรมชาติ ที่สำคัญ มีออนเซ็นอยู่ด้วย เรียกได้ว่าถ้าเราไปพักที่เรียวกัง ก็เหมือนกับได้ย้อนอดีตไปยังญี่ปุ่นสมัยโบราณ ได้เห็นวิถีชีวิตที่เข้าถึงความเป็นญี่ปุ่นแท้ๆ

ห้องพักเรียวกัง ฉบับเรียวกัง

เสน่ห์ของเรียวกัง ไม่ได้เป็นแค่ห้องพักให้มาพักค้างคืนเฉยๆ เท่านั้น แต่จะให้ความรู้สึกเหมือนได้อยู่บ้านที่ญี่ปุ่นยังไงยังงั้น เอ๋...แล้วมันเป็นยังไงนะ? เรามาดูกันว่าห้องพักตามแบบฉบับเรียวกังเค้ามีอะไรบ้าง

  • ห้องพักโล่งๆ ประตูเลื่อนบานใหญ่ ปูเสื่อตาตามิ มีฟูกนุ่มนิ่มผืนใหญ่เอาไว้ปูนอน มีโต๊ะญี่ปุ่นเอาไว้ชงชา หรือบางที่ก็สั่งอาหารเข้ามาได้
  • มีบริการทั้งอาหารเย็นและอาหารเช้า แล้วแต่ว่าที่พักนั้นจะบริการแบบไหน บางแห่งเป็นบุฟเฟต์ บางแห่งสามารถเสิร์ฟในห้องพักได้
  • มีบริการชุดยูกาตะ ซึ่งเรียกว่าต้องมีในเรียวกังทุกแห่ง เราจะได้ฟีลใส่ชุดยูกาตะแบบญี่ปุ๊นญี่ปุ่นก็ตอนนี้แหละ
  • มีให้บริการออนเซ็น ที่อาบน้ำรวม แน่นอนว่าเรียวกังก็จะคู่กับออนเซ็น ใครอยากลองสัมผัสประสบการณ์แช่ออนเซ็นต้องลอง
  • ในเรียวกังบางแห่งจะมีเจ้าหน้าที่ให้บริการประจำห้องพัก ห้องละ 1 ท่าน

เซ็ตอาหารไคเซกิ

ความสนุกที่ได้เข้าพักในเรียวกังอีกอย่างหนึ่งคือ การได้ลิ้มรสอาหารญี่ปุ่นท่ามกลางบรรยากาศดีๆ อาหารเย็นส่วนใหญ่จะมาในรูปแบบ ไคเซกิ (Kaiseki) ฟังดูชื่อไม่คุ้น แต่ว่าต้องลองดูสักครั้ง ไคเซกิ คืออาหารคอร์สใหญ่ จนถูกเรียกว่าอาหารชุดจักรพรรดิ์ ซึ่งวัตถุดิบที่ใช้ในก็จะสลับสับเปลี่ยนไปตามฤดูกาล ทำให้เราได้ลิ้มรสอาหารที่สดใหม่ตามที่มีอยู่ในฤดูกาลนั้นๆ

ความเป็นไคเซคินั้นจะมีเอกลักษณ์โดดเด่นเริ่มตั้งแต่การจัดจาน โดยจะจัดปริมาณน้อยแต่หลากหลายชนิด และเสิร์ฟทีละจาน โดยข้าวสวยจะถูกเสิร์ฟหลังสุด บางเรียวกังก็ปรับเปลี่ยนการเสิร์ฟเป็นบุฟเฟต์ เพื่อความเป็นสากลมากขึ้นอีกด้วย นอกจากอาหารเย็นมื้อใหญ่แล้ว อาหารเช้าก็จะเป็นมื้อเบาๆ แบบญี่ปุ่น เช่น ปลาย่าง ผักดอง ซุป และอาหารเมนูต่างๆ

ฟินกับการแช่ออนเซ็น

มาญี่ปุ่นได้พักเรียวกังทั้งที ถ้าไม่ได้แช่ออนเซ็นเดี๋ยวเค้าจะหาว่ามาไม่ถึง ออนเซ็นภายในเรียวกังส่วนใหญ่จะแยกส่วนกันชัดเจนระหว่างผู้ชาย ผู้หญิง และเราสามารถเข้าไปใช้บริการออนเซ็นได้ตั้งแต่หลังเช็คอินจนถึงกลางดึกกันเลยทีเดียว สะดวกตอนไหนก็ไปได้ และถ้าใครยังฟินไม่พอ ตอนเช้าๆ ก่อนเช็คเอาท์ก็สามารถเข้าไปแช่ได้นะ อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละเรียวกังว่าเค้ามีบริการแบบไหน ลองสอบถามกันก่อนเข้าพักดูนะคะ บางที่เค้ามีการสลับช่วงเข้าแช่ออนเซ็นของผู้ชายผู้หญิงด้วยนะ จะได้ชมวิวได้ทั่วๆ อันนี้ดูดีๆ อย่าเผลอเข้าผิดล่ะ

ใครที่ยังกล้าๆ กลัวๆ บอกเลยว่าไม่ต้องกลัวค่ะ ครั้งหนึ่งในชีวิตต้องมีโอกาสไปแช่ออนเซ็นท่ามกลางบรรยากาศแบบนี้สักครั้ง รับรองว่าผ่อนคลายสบายตัวจนติดใจอยากแช่อีกเลยล่ะ

ครั้งหนึ่งในชีวิต ต้องพักเรียวกังสักครั้ง

แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

RELATED PRODUCTS

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

Review สุดยอดหลังคาแห่งญี่ปุ่น บนเส้นทางเจแปนแอลป์

กำแพงหิมะใหญ่ยักษ์ ความยิ่งใหญ่ที่เปิดให้ชมเพียงปีละครั้ง เป็นความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติ บนเส้นทางสายอัลไพน์ ทาเทยาม่า-คุโรเบะ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแจแปนแอลป์ ที่นี่ เราจะได้ชมความยิ่งใหญ่อลังการของ Snow Wall หรือกำแพงหิมะที่มีความสูงถึง 10 เมตร

อาบน้ำแร่แช่ออนเซ็น ออนเซ็นมีกี่ประเภทนะ..มาดูกัน

ล้าจากงาน เกร็งขาเวลายืนบนบีทีเอส ตามไปผ่อนคลายแบบ "เดอะเบส" ที่ออนเซ็นกันดีกว่า ไปอาบน้ำแร่ แช่น้ำร้อนให้ตัวเปื่อย เผื่อจะหายเหนื่อยไปได้บ้าง แต่เอ๊ะ! จะไปแช่ออนเซ็นแบบไหนดีน้า ลองไปรู้จักประเภทออนเซ็นแช่น้ำอุ่นๆ กันก่อนดีกว่า

5 พิกัดอัพรูปลงใน IG ช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี เกาหลี

เกาหลีไม่ได้มีดีแค่หน้าหนาว...ลองจัดทริปยาวไปเที่ยวฤดูใบไม้เปลี่ยนสีกันบ้างดีกว่า ตามน้องวันเดอร์มา จะพาไปเที่ยวชมใบไม้เปลี่ยนสีให้ทั่วเกาหลีไปเลย วิวทิวทัศน์เอย สภาพอากาศเอย บอกเลย... คุณจะต้องตกหลุมรัก กับ 5 พิกัดใบไม้เปลี่ยนสี แบกกล้อง แบกพร็อพไปให้พร้อมแล้วซ้อมท่าโพสไว้ได้เลย

เติมความหวานละมุน ด้วยขนมญี่ปุ่น..จากดอกซากุระ

กินขนม ชิมชา ชมซากุระ ช่างเป็นช่วงเวลาพิเศษของญี่ปุ่นจริงๆ ยิ่งช่วงเวลานี้ซากุระเริ่มผลิบานกันแล้ว หลายคนคงตั้งตารอชมกันอยู่แล้วล่ะ แต่ถ้าจะพูดถึงขนมแสนอร่อยที่ทำมาจากดอกซากุระ จะมีอะไรบ้างนั้น ตามไปชิมพร้อมๆ กันเลย

ชวนไปเที่ยวอาโอโมริ ตกหลุมรักเมืองเล็กๆ ในภูมิภาคโทโฮคุของญี่ปุ่น

อาโอโมริ เมืองที่คนไทยอาจจะไม่คุ้นหู เมืองเล็กๆ ในภูมิภาคโทโฮคุของญี่ปุ่น แต่เต็มไปด้วยความอบอุ่น มีเสน่ห์ให้ตกหลุมรักได้โดยไม่รู้ตัว เราจะตามไปทำความรู้จักกับอาโอโมริไปพร้อมๆ กันค่ะ

10 ประสบการณ์การลิ้มรสอาหารที่ดีที่สุดในโลก โดย Lonely Planet

ประสบการณ์การลิ้มรสอาหารที่ดีที่สุดในโลก จัดอันดับโดย Lonely Planet และนี่ก็คือ 10 อันดับอาหารจานเด็ดจากทั่วโลก มีของไทยด้วย

หยุดเวลาไว้ที่ Little Kyoto ย่านเมืองเก่าซันมาชิซูจิ ญี่ปุ่น

หยุดเวลาไว้ที่ Little Kyoto เมืองเก่าซันมาชิซูจิ หมู่บ้านเก่าแก่สมัยเอโดะ ที่ทาคายาม่า ญี่ปุ่น เสน่ห์เมืองเก่าที่มีมาแต่โบราณกาล ยาวนานถึง 300 ปี บ้านไม้โบราณโทนสีน้ำตาลดำ เรียงรายไปตามทางเดิน มีคูน้ำอยู่รอบเมือง บรรยากาศดีมาก

โอตารุ สวยทะลุจอแม้ในวันที่ไม่มีหิมะ

"โอตารุ" เมืองเล็กแสนน่ารัก ที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากซับโปโร หากมีโอกาสมาซับโปโรก็ควรแวะเวียนมาที่นี่เป็นอย่างยิ่ง ซึ่งภาพของ "โอตารุ" ที่ทุกคนติดตากันนั้นก็คือภาพของหิมะริมคลองโอตารุ เเสงไฟประดับประดาริม 2 ฟากฝั่ง หิมะโปรยปราย หนาวจนปากสั่นแต่ช่วงนี้หิมะกำลังจะหมดไปแล้ว เลยอยากจะนำเสนออีกมุมนึงของเมืองโอตารุว่าไม่จำเป็นต้องมีหิมะก็เที่ยวได้

ชี้เป้า! 5 พิกัด แหล่งชมซากุระญี่ปุ่น

ช่วงนี้ที่ญี่ปุ่นเรียกได้ว่าซากุระเริ่มเตรียมตัวที่จะผลิบาน อวดโฉม บานสะพรั่งให้ทุกคนได้ชื่นชม แต่ละแห่งก็มีความสวยงามแตกต่างกันไป ซึ่งวันนี้จะพาไปดูกันว่าแต่ละแห่งมีความสวยงามแตกต่างกันมากน้อยขนาดไหน ไปชมซากุระญี่ปุ่นกันเลยจ้า

ชวนทอดน่องไปช้าๆ ที่หมู่บ้านยูฟูอิน...ฟุกุโอกะ

ชวนทอดน่องไปช้าๆ ที่หมู่บ้านยูฟูอิน...ฟุกุโอกะ หมู่บ้านยูฟูอิน หมู่บ้านเล็กๆ ในฟุกุโอกะ ที่ตลบอบอวลไปด้วยความน่ารัก ที่ทำให้เราหลงเสน่ห์เข้าไปอย่างไม่รู้ตัว

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!