ค้นหาบทความ:

เที่ยวญี่ปุ่น ทำไมต้องพักเรียวกัง
ที่พักสไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิม เพิ่มเติมคือความน่าไปลองสักครั้ง

ทำไมต้องเรียวกัง? หลายๆ คนสงสัยว่า เรียวกัง ของญี่ปุ่นเป็นที่พักแบบไหนกันน้า เมื่อพูดถึงห้องพักในเรียวกัง สิ่งแรกที่หลายๆ คนนึกได้คือ พื้นห้องที่เป็นเสื่อตาตามิในสไตล์ญี่ปุ่น ห้องโล่งตกแต่งแบบมินิมอล นึกถึงฟีลนั่งจิบชาท่ามกลางอากาศหนาวอยู่ล่ะสิ ที่พักแบบเรียวกังยังมีการใส่ใจรายละเอียดของคนญี่ปุ่นอีกเยอะแยะ เดี๋ยวเราจะพาไปดู

ที่พักเรียวกัง คือ...

เรียวกัง คือ ที่พักในสไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิม มันก็คือโรงแรมขนาดเล็ก ที่ได้ฟีลโรงเตี๊ยมของญี่ปุ่น ซึ่งก็มีมานานตั้งแต่สมัยเอโดะโน่นแน่ะ เพราะฉะนั้นหน้าตาก็จะเป็นรูปแบบญี่ปุ่นสมัยก่อนและการตกแต่งที่ได้กลิ่นอายญี่ปุ่นแท้ๆ ที่เห็นชัดๆ เลยก็คือ ห้องพักปูเสื่อ อ่างอาบน้ำ และชุดยูกาตะ ซึ่งเรียวกังส่วนใหญ่ก็มักจะอยู่ไกลจากตัวเมืองออกไป และแฝงตัวกลมกลืนไปกับธรรมชาติ ที่สำคัญ มีออนเซ็นอยู่ด้วย เรียกได้ว่าถ้าเราไปพักที่เรียวกัง ก็เหมือนกับได้ย้อนอดีตไปยังญี่ปุ่นสมัยโบราณ ได้เห็นวิถีชีวิตที่เข้าถึงความเป็นญี่ปุ่นแท้ๆ

ห้องพักเรียวกัง ฉบับเรียวกัง

เสน่ห์ของเรียวกัง ไม่ได้เป็นแค่ห้องพักให้มาพักค้างคืนเฉยๆ เท่านั้น แต่จะให้ความรู้สึกเหมือนได้อยู่บ้านที่ญี่ปุ่นยังไงยังงั้น เอ๋...แล้วมันเป็นยังไงนะ? เรามาดูกันว่าห้องพักตามแบบฉบับเรียวกังเค้ามีอะไรบ้าง

  • ห้องพักโล่งๆ ประตูเลื่อนบานใหญ่ ปูเสื่อตาตามิ มีฟูกนุ่มนิ่มผืนใหญ่เอาไว้ปูนอน มีโต๊ะญี่ปุ่นเอาไว้ชงชา หรือบางที่ก็สั่งอาหารเข้ามาได้
  • มีบริการทั้งอาหารเย็นและอาหารเช้า แล้วแต่ว่าที่พักนั้นจะบริการแบบไหน บางแห่งเป็นบุฟเฟต์ บางแห่งสามารถเสิร์ฟในห้องพักได้
  • มีบริการชุดยูกาตะ ซึ่งเรียกว่าต้องมีในเรียวกังทุกแห่ง เราจะได้ฟีลใส่ชุดยูกาตะแบบญี่ปุ๊นญี่ปุ่นก็ตอนนี้แหละ
  • มีให้บริการออนเซ็น ที่อาบน้ำรวม แน่นอนว่าเรียวกังก็จะคู่กับออนเซ็น ใครอยากลองสัมผัสประสบการณ์แช่ออนเซ็นต้องลอง
  • ในเรียวกังบางแห่งจะมีเจ้าหน้าที่ให้บริการประจำห้องพัก ห้องละ 1 ท่าน

เซ็ตอาหารไคเซกิ

ความสนุกที่ได้เข้าพักในเรียวกังอีกอย่างหนึ่งคือ การได้ลิ้มรสอาหารญี่ปุ่นท่ามกลางบรรยากาศดีๆ อาหารเย็นส่วนใหญ่จะมาในรูปแบบ ไคเซกิ (Kaiseki) ฟังดูชื่อไม่คุ้น แต่ว่าต้องลองดูสักครั้ง ไคเซกิ คืออาหารคอร์สใหญ่ จนถูกเรียกว่าอาหารชุดจักรพรรดิ์ ซึ่งวัตถุดิบที่ใช้ในก็จะสลับสับเปลี่ยนไปตามฤดูกาล ทำให้เราได้ลิ้มรสอาหารที่สดใหม่ตามที่มีอยู่ในฤดูกาลนั้นๆ

ความเป็นไคเซคินั้นจะมีเอกลักษณ์โดดเด่นเริ่มตั้งแต่การจัดจาน โดยจะจัดปริมาณน้อยแต่หลากหลายชนิด และเสิร์ฟทีละจาน โดยข้าวสวยจะถูกเสิร์ฟหลังสุด บางเรียวกังก็ปรับเปลี่ยนการเสิร์ฟเป็นบุฟเฟต์ เพื่อความเป็นสากลมากขึ้นอีกด้วย นอกจากอาหารเย็นมื้อใหญ่แล้ว อาหารเช้าก็จะเป็นมื้อเบาๆ แบบญี่ปุ่น เช่น ปลาย่าง ผักดอง ซุป และอาหารเมนูต่างๆ

ฟินกับการแช่ออนเซ็น

มาญี่ปุ่นได้พักเรียวกังทั้งที ถ้าไม่ได้แช่ออนเซ็นเดี๋ยวเค้าจะหาว่ามาไม่ถึง ออนเซ็นภายในเรียวกังส่วนใหญ่จะแยกส่วนกันชัดเจนระหว่างผู้ชาย ผู้หญิง และเราสามารถเข้าไปใช้บริการออนเซ็นได้ตั้งแต่หลังเช็คอินจนถึงกลางดึกกันเลยทีเดียว สะดวกตอนไหนก็ไปได้ และถ้าใครยังฟินไม่พอ ตอนเช้าๆ ก่อนเช็คเอาท์ก็สามารถเข้าไปแช่ได้นะ อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละเรียวกังว่าเค้ามีบริการแบบไหน ลองสอบถามกันก่อนเข้าพักดูนะคะ บางที่เค้ามีการสลับช่วงเข้าแช่ออนเซ็นของผู้ชายผู้หญิงด้วยนะ จะได้ชมวิวได้ทั่วๆ อันนี้ดูดีๆ อย่าเผลอเข้าผิดล่ะ

ใครที่ยังกล้าๆ กลัวๆ บอกเลยว่าไม่ต้องกลัวค่ะ ครั้งหนึ่งในชีวิตต้องมีโอกาสไปแช่ออนเซ็นท่ามกลางบรรยากาศแบบนี้สักครั้ง รับรองว่าผ่อนคลายสบายตัวจนติดใจอยากแช่อีกเลยล่ะ

ครั้งหนึ่งในชีวิต ต้องพักเรียวกังสักครั้ง

แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

RELATED PRODUCTS

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

ปราสาทฮิเมจิกับกิจกรรมทั้ง 7 ที่ต้องโดน!!

เพลิดเพลินกับ 7 กิจกรรมเด็ดๆโดนๆ ที่ทำให้การเที่ยวชมปราสาทฮิเมจิไม่ธรรมดาอีกต่อไป

COVID-19 ทำพิษ หยุดการถ่ายทำ AV ทั้งหมดจนถึง 6 พ.ค.

ดารา AV ชื่อดัง ทาคุ โยชิมูระ ประกาศว่าขณะนี้วงการ AV ได้หยุดการถ่ายทำหนังทั้งหมดแล้ว หลัง COVID-19 กลับมาระบาดหนักในญี่ปุ่น จนทำให้รัฐบาลประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน

ญี่ปุ่น ยอดป่วยโควิดทะลุ 5,000 คนยังออกนอกบ้าน แม้รัฐประกาศภาวะฉุกเฉิน

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในญี่ปุ่นมีมากกว่า 5,000 รายแล้ว โดยยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แม้รัฐบาลจะประกาศภาวะฉุกเฉินในเมืองหลวงและ 7 จังหวัดใหญ่แล้วก็ตาม

โควิดแรงไม่หยุด โอลิมปิก ปีหน้าอาจต้องเลื่อนอีกครั้ง

การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่รุนแรงมากยิ่งขึ้นในญี่ปุ่น ทำให้ทีมผู้จัดการแข่งขัน โอลิมปิก เกมส์ รู้สึกกังวลใจและมีแนวโน้มว่าอาจต้องเลื่อนการแข่งขันอีกรอบ

อาบน้ำแร่แช่ออนเซ็น ออนเซ็นมีกี่ประเภทนะ..มาดูกัน

ล้าจากงาน เกร็งขาเวลายืนบนบีทีเอส ตามไปผ่อนคลายแบบ "เดอะเบส" ที่ออนเซ็นกันดีกว่า ไปอาบน้ำแร่ แช่น้ำร้อนให้ตัวเปื่อย เผื่อจะหายเหนื่อยไปได้บ้าง แต่เอ๊ะ! จะไปแช่ออนเซ็นแบบไหนดีน้า ลองไปรู้จักประเภทออนเซ็นแช่น้ำอุ่นๆ กันก่อนดีกว่า

ญี่ปุ่นประกาศ! ระงับวีซ่าคนไทย ตั้งแต่ 28 มี.ค.63 เป็นต้นไป

ญี่ปุ่นประกาศ! ระงับวีซ่าคนไทย ตั้งแต่ 28 มี.ค.63 เป็นต้นไป หลังจากการแพร่กระจายของ coronavirus ไปทั่วโลกรัฐบาลญี่ปุ่นได้ทำการประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันพุธที่ผ่านมา

โพสท่าถ่ายรูปสวย 5 พิกัด ทุ่งดอกไม้จากทั่วโลก

ไม่ว่าจะสาวสายเฟียร์ส หรือสาวสายหวาน ก็ชอบถ่ายรูปกับทุ่งดอกไม้กันทุกคนจ้า ไม่ต้องงงไปจ้า ผู้หญิงคนไหน ก็แพ้ให้ดอกไม้กันทั้งนั้นแหละ จะจีบใคร จะชอบใคร ถ้าได้ยื่นดอกไม้ให้รับรองเป็นปลื้ม!

ญี่ปุ่น ประกาศภาวะฉุกเฉิน 7 จังหวัด หลังยอดติดโควิดพุ่งสูง

นายชินโสะ อาเบะ นายกฯญี่ปุ่น ได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินอย่างเป็นทางการแล้ว ครอบคลุมพื้นที่ 7 จังหวัด ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

ญี่ปุ่น ส่อแววเหมือนอิตาลี โควิด-19 ระบาดรุนแรง

ฝันร้ายกำลังจะมาเยือนญี่ปุ่น ผู้ติดเชื้อแอบแฝงจำนวนมากยังใช้ชีวิตตามปกติ ถึงแม้รัฐบาลเตรียมประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน

ไอโอซีสั่งเลื่อนโอลิมปิก 2020 ป้องกันไวรัสโควิด-19

ไอโอซีสั่งเลื่อนโอลิมปิก2020 ป้องกันไวรัสโควิด-19 คณะกรรมการโอลิมปิกสากล ประกาศเตรียมพิจารณาเลื่อนการแข่งขัน "โอลิมปิกเกมส์ 2020" ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นออกไป

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!