ค้นหาบทความ:

รู้เอาไว้! ก่อนเตรียมตัวเดินทางไปสวิตเซอร์แลนด์

รู้เอาไว้! ก่อนเตรียมตัวเดินทางไปสวิตเซอร์แลนด์

สวิตเซอร์แลนด์ เป็นประเทศเล็กๆ ในทวีปยุโรป ที่ไม่มีทางออกติดทะเล แต่มีภูมิประเทศเป็นภูเขาที่สวยงามติดอันดับสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นจุดหมายปลายทางหลักจากแทบทุกสถาบัน จึงไม่แปลกใจเลยว่าสวิตเซอร์แลนด์จะเป็นประเทศในฝันที่ใครๆ ต่างก็หวังว่าอยากจะเดินทางไปยลโฉมสักครั้ง แต่ก่อนอื่นอย่าลืมเตรียมตัวเดินทางไปสวิตเซอร์แลนด์กันให้พร้อม และนี่คือสิ่งที่คุณควรจะต้องรู้ก่อนเดินทาง

สภาพภูมิประเทศ ภูมิอากาศ

สวิตเซอร์แลนด์มีพื้นที่ที่เป็นที่ราบสูงและภูเขาสูงอยู่หลายแห่ง เรียกได้ว่ามีภูเขาอยู่มากถึง 70% ของประเทศเลยทีเดียว ดังนั้นเราจึงสังเกตได้ว่าสวิสฯ มีภูเขาสวยๆ มีหิมะปกคลุม ที่น่าไปอยู่หลายแห่ง เช่น ภูเขาแอลป์, จุงเฟรา, แมทเทอร์ฮอร์น, กลาเซียร์ 3000, ทิตลิส, ริกิ เป็นต้น ส่วนพื้นที่ราบก็จะปกคลุมด้วยทุ่งหญ้าเขียวขจี ดอกไม้ป่าสีสันสดใส ทะเลสาบ น้ำตก เช่น ทะเลสาบลูเซิร์น, ทะเลสาบเจนีวา, น้ำตกไรน์, แม่น้ำโรน, แม่น้ำทิซิโน, แม่น้ำอิน เป็นต้น

ด้วยสภาพภูมิประเทศเป็นภูเขาซะส่วนใหญ่ ช่วงเวลาปกติอากาศเย็นสบายมีอุณหภูมิปานกลาง ทางตอนใต้จะเป็นอากาศอบอุ่นแบบเมดิเตอร์เรเนียน ฤดูหนาวมีหิมะปกคลุม โดยเฉพาะหิมะและน้ำแข็งบนภูเขาสูง 

เวลา (Time Zone)

เขตเวลามาตรฐานคือ UTC/GMT +1 ชั่วโมง ซึ่งจะช้ากว่าประเทศไทย 6 ชั่วโมง

ภาษา

ชาวสวิตเซอร์แลนด์มีภาษาที่ใช้สื่อสารเป็นภาษาราชการถึง 4 ภาษาด้วยกัน คือ ภาษาเยอรมัน ภาษาฝรั่งเศส ภาษาอิตาเลียน และภาษาทีชิโน สำหรับนักท่องเที่ยวอย่างเราสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ แต่หากเป็น 4 ภาษาข้างต้นจะสื่อสารได้สะดวกกว่า

อัตราการแลกเงิน

สกุลเงิน คือ สวิสฟรังก์ (Swiss Franc) อัตราแลกเปลี่ยนอยู่ที่ประมาณ 34-35 บาท ต่อ 1 สวิสฟรังก์ (ขึ้นอยู่กับค่าเงินบาท)
ค่าครองชีพในสวิสฯ ถือว่าแพง ดังนั้นหากเดินทางด้วยตัวเอง ควรเตรียมเงินไปให้เพียงพอ แต่ถ้าไม่พอสามารถใช้บัตรเครดิตในการรูดจ่ายเงินได้ 

ปลั๊กไฟ

ปลั๊กไฟในสวิตเซอร์แลนด์เป็นไฟ 220 โวลต์ ใช้ช่องเสียบแบบขากลม 3 ขา หากเรามีแบบกลม 2 ขาสามารถเสียบใช้ได้เลย หากไม่มีควรเตรียมปลั๊กแปลงไฟไปด้วย

กระเป๋าเดินทาง

สำหรับเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย ดูตามฤดูกาลที่เราจะเดินทางไป คือ

  • ฤดูหนาว: ช่วงเดือน ธันวาคม - กุมภาพันธ์ | อุณหภูมิ -7 ถึง 7 องศาเซลเซียส | อากาศหนาวเย็น หลายพื้นที่มีหิมะปกคลุม เหมาะสำหรับคนที่อยากไปเห็นหิมะ | เสื้อผ้าที่แนะนำว่าควรมี คือ ชุดลองจอห์นแบบหนา เสื้อคลุมแบบหนา ควรมีแจ็คเก็ตที่กันน้ำจากหิมะได้ ถุงมือ ถุงเท้า หมวกไหมพรม รองเท้าบูทหรือรองเท้าที่กันหิมะได้
  • ฤดูใบไม้ผลิ: ช่วงเดือน มีนาคม - พฤษภาคม | อุณหภูมิ 3 ถึง 7 องศาเซลเซียส | อากาศเย็นกำลังดี เหมาะสำหรับคนที่อยากไปสัมผัสอากาศเย็นสบายในแถบยุโรป | เสื้อผ้าที่แนะนำว่าควรมี คือ เสื้อแจ็คเก็ต หรือสเว็ทเตอร์ หรือคาร์ดิแกน ผ้าพันคอ กางเกงขายาว ถุงเท้า รองเท้าหุ้มส้น
  • ฤดูร้อน: ช่วงเดือน มิถุนายน - สิงหาคม | อุณหภูมิ 18 ถึง 28 องศาเซลเซียส | อากาศช่วงนี้จะใกล้เคียงกับบ้านเราที่สุด จะเย็นกว่าบ้านเรานิดหน่อย จึงอาจไม่ต้องเตรียมตัวกับเสื้อผ้ากันหนาวมากนัก จึงสามารถเลือกเสื้อผ้าแฟชั่นได้หลากหลาย และช่วงเวลาแบบนี้จะสามารถออกไปทำกิจกรรมข้างนอกได้หลากหลายกว่า
  • ฤดูใบไม้ร่วง: ช่วงเดือน กันยายน - พฤศจิกายน | อุณหภูมิ 8 ถึง 16 องศาเซลเซียส | ช่วงนี้จะเป็นเวลาที่ใบไม้เปลี่ยนสี อากาศอาจเปลี่ยนแปลงบ่อย และอาจเจอฝนตกบ้าง ต้องดูพยากรณ์อากาศ แต่รับรองได้รูปต้นไม้เปลี่ยนสีสวยๆ กลับมาแน่นอน | ควรมีร่ม เสื้อกันฝน รองเท้าบูท เตรียมไว้เผื่อเจอฝนตก

การเดินทางภายในประเทศ

เรื่องการเดินทางในประเทศสวิตเซอร์แลนด์มีความสะดวกสบาย เพราะมีเครือข่ายถนนและทางรถไฟครอบคลุมแทบทุกพื้นที่ ระบบขนส่งสาธารณะมีเพียงพอ โดยรถไฟสาธารณะมีจุดจอดรับส่งผู้โดยสารมากถึงสองพันกว่าจุดทั่วประเทศ หากต้องการเดินทางไปสวิตเซอร์แลนด์ด้วยตัวเอง สามารถซื้อตั๋วรถไฟเป็นแพ็คเกจตามจำนวนวันที่ต้องการได้

อาหารการกิน

ไปถึงสวิตเซอร์แลนด์ทั้งที ก็ควรถือโอกาสลิ้มลองรสชาติอาหารท้องถิ่น นมและชีสของสวิสฯ ถือเป็นของกินที่มีชื่อเสียงที่ควรลอง อาหารส่วนใหญ่มีส่วนผสมนมเนย และเน้นวัตถุดิบจากธรรมชาติ ช็อคโกแลตสวิสฯ เป็นอะไรเข้มข้นและคุณภาพดีมาก ควรค่าแก่การซื้อกลับไปเป็นของฝาก อาหารสวิสฯ ที่ขึ้นชื่อ คือ  ฟงดูว์ชีส (Cheese Fondue), โรสตี (Rösti, มันฝรั่งหั่นฝอย ผสมกับชีสที่ละลายแล้ว), Basler Leckerli (ขนมของเมือง Basel บิสกิสแบบดั้งเดิมของประเทศสวิตเซอร์แลนด์), Zürcher Geschnetzeltes (เนื้อลูกวัวย่าง), พายตับบด,พายเนื้อบด (Luzerner Chugelipastete) เป็นต้น

*น้ำดื่มในสวิสฯ มีราคาแพงมาก สามารถดื่มน้ำจากน้ำพุหรือก็อกน้ำได้ฟรี แนะนำว่าพกขวดเปล่าไปเติมจะช่วยประหยัดได้มาก สังเกตดูว่าถ้ามีเครื่องหมาย X คือดื่มไม่ได้

วางแผนการเดินทาง

ควรมีการวางแผนการเดินทาง ว่าทริปนี้จะเดินทางไปกี่วัน มีแผนการเดินทางสั้นๆ ว่าแต่ละวันไปที่ไหนบ้าง มีการจองตั๋วเครื่องบินไป-กลับ การจองห้องพัก เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการยื่นขอวีซ่า

ยื่นขอวีซ่าก่อนเดินทาง

สำหรับผู้ที่เดินทางมาจากประเทศไทย การเดินทางเข้าประเทศสวิตเซอร์แลนด์จะต้องยื่นขอวีซ่าสวิตเซอร์แลนด์ โดยเตรียมเอกสารการยื่นให้ครบถ้วน และไปยื่นขอที่ศูนย์ยื่นวีซ่า VFS โดยมีระยะเวลาในการพิจารณาวีซ่าประมาณ 7-14 วันทำการ ดังนั้นอย่าลืมเผื่อเวลาในการยื่นวีซ่าด้วย

บริการยื่นวีซ่าสวิตเซอร์แลนด์ แถมฟรี! ประกันการเดินทาง


เรื่องน่ารู้! ขั้นตอนวิธีการยื่นวีซ่าสวิตเซอร์แลนด์

แชร์ บทความนี้

พูดคุย เกี่ยวกับบทความนี้

RELATED PRODUCTS

เนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง

รู้เอาไว้! ก่อนเตรียมตัวเดินทางไปสวีเดน

หากใครมองหาความเป็นธรรมชาติ สวีเดนเป็นประเทศที่มีภูเขาและป่าไม้จำนวนมาก และอากาศก็ไม่ได้หนาวเหมือนประเทศอื่นๆ ในยุโรป มีแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับการรองรองโดยยูเนสโกให้เป็นมรดกโลกถึง 15 แห่ง แต่ก่อนอื่น เรามาเตรียมตัวเดินทางไปสวีเดนกันก่อน

รวมรูปแบบปลั๊กไฟทั่วโลก จะเที่ยวประเทศไหนต้องใช้ปลั๊กอะไรกันบ้าง ?

ได้เวลาเดินทางแล้วสิ จะไปต่างประเทศอย่าลืมเช็คเรื่องปลั๊กเป็นอันขาด เพราะเดี๋ยวนี้อุปกรณ์ที่เราพกติดตัวล้วนแล้วแต่จะต้องใช้ปลั๊กกันทั้งนั้น ปลั๊กไฟทั่วโลก แต่ละประเทศเค้ารองรับปลั๊กไฟรูปแบบไหน แล้วเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านเราเอาไปเสียบได้หรือไม่

10 ประเทศที่ใครๆ ก็อยากไป ถึงต้องขอวีซ่าก็ไม่หวั่น

แต่ถ้าหากครั้งหนึ่งในชีวิตเราจะเดินทางไปต่างประเทศสักครั้ง ก็น่าจะเป็นประเทศในฝัน หรือประเทศที่ติดอันดับจุดหมายปลายทางของโลกที่ใครๆ ก็อยากไป ซึ่งถึงแม้เราอาจต้องยื่นขอวีซ่าก่อนการเดินทาง แต่ก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะจุดหมายปลายทางที่เราเลือก ย่อมคุ้มค่ากับการเดินทางอยู่แล้ว

EUROPEAN SAFEST DESTINATIONS 2022 สถานที่เที่ยวยุโรปที่ปลอดภัยที่สุดหลังยุคโควิด

European Safest Destinations ได้คัดเลือกจุดหมายที่ปลอดภัย โดยเลือกจากข้อมูลต่างๆ ดังนี้ จุดหมายปลายทางที่โรงพยาบาลไม่เคยแออัด จุดหมายปลายทางที่ประสบกรณีของ covid-19 น้อยลง จุดหมายปลายทางที่ไม่ได้กำหนดให้มีการกักกัน เป็นต้น

เสน่ห์แห่งเมืองมรดกโลก เชสกี้ครุมลอฟ (Cesky Krumlov) แห่งสาธารณรัฐเช็ก

ทุกประเทศล้วนมีเรื่องราวน่าค้นหา โดยเฉพาะประเทศในแถบยุโรป มักจะมีเมืองมรดกโลกที่สวยงามอยู่มากมาย และหนึ่งในนั้นก็คือ เมืองมรดกโลก เชสกี้ครุมลอฟ (Cesky Krumlov) เมืองเล็กๆ ของประเทศสาธารณรัฐเช็ก ที่ใครๆ ไปแล้วต้องตกหลุมรัก

เที่ยวปราก (Praque) แห่งสาธารณรัฐเช็ก เมืองที่ไม่หมุนตามเวลา

ชวนไปเที่ยวปราก เมืองหลวงแห่งสาธารณรัฐเช็ก มหานครที่มีความสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของโลก กรุงปราก เป็นเมืองมรดกโลกทางวัฒนธรรม ที่เต็มไปด้วยปราสาทเก่าแก่ มีเสน่ห์ชวนหลงใหลเป็นอย่างมาก รวมทั้งยังเป็นหัวใจแห่งยุโรปอีกด้วย

พาชมความงามของยอดเขา TITLIS Cliff Walk(ทิตลิส)

Titlis (ทิตลิส) หรือ Mount Titlis นั้น เป็นยอดเขาที่สูงจากระดับน้ำทะเลมากกว่า 3,000 เมตร และมีหิมะปกคลุมตลอดทั้งปีในประเทศ สวิตเซอร์แลนด์(Switzerland) หากพักที่เมืองลูเซิร์น (Lucerne, Luzern) ที่นี่เป็นจุดที่ใกล้ที่สุด ประหยัดงบที่สุด สำหรับการไปสัมผัสหิมะและวิวเทือกเขาแอลป์แล้วละคะ (แต่ถ้าเป็นช่วงฤดูหนาว ไปภูเขาไหนๆก็เต็มไปด้วยหิมะนะคะ) ยอดเขา Titlis (ทิตลิส) มีกิจกรรมให้เราได้เล่นมากมาย ทั้งช่วงฤดูหนาว หรือแม้กระทั่งฤดูร้อน ไฮไลท์ของที่นี่คือ สะพานแขวนที่อยู่สูงที่สุดในยุโรป มีกระเช้าลอยฟ้าหมุนแบบ 360 องศา อันแรกของโลก มีถ้ำธารน้ำแข็งให้ชม และเส้นทางเดินเทรคที่สวยสุดๆไปเลยค่ะ

ITALY ที่ไม่ใช่ Landmark เปลี่ยนความจำเจเดิมๆ เที่ยวอิตาลีมุมมองใหม่

เบื่อไหม? กับอิตาลีในมุมเดิมๆ แลนด์มาร์กดังๆ ที่เป็นกันจนชินตา โคลอสเซียม หอเอนปิซ่า หลายคนคงไปเที่ยวกันมาแล้ว อยากไปเที่ยวอิตาลิในมุมมองใหม่บ้างมีที่ไหนบ้างนะ เราจัดให้ เมืองอื่นๆ ในอิตาลีที่ทั้งสวยงามและมีความเป็นเอกลักษณ์ ไม่ว่าจะเมืองไหนก็น่าเที่ยวเป็นที่สุด

THE BEST THINGS TO SEE IN SALZBURG เยือนบ้านเกิดโมสาร์ท และที่สุดแห่ง ซาลซ์บูร์ก

อีกหนึ่งมุมโรแมนติกที่ซ่อนตัวอยู่ในออสเตรีย ต้องยกให้ ซาลซ์บูร์ก (Salzburg) ออสเตรีย เมืองที่รู้จักกันในนามบ้านเกิดของโมสาร์ท ศิลปินชื่อดังระดับโลก นอกจากเสียงเพลงและบทกวี ที่นี่ยังอบอวลไปด้วยความน่ารักและความสวยงามรอบๆ ตัว เป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางที่คุณต้องจดไว้ในลิสต์

The World's Best Airports of 2022 สนามบินที่ดีที่สุดในโลก จาก SKYTRAX

แพลนเดินทางกันล่วงหน้า เช็ครายชื่อสนามบินกันก่อน เป็นการจัดลำดับเป็นประจำทุกปีจาก SKYTRAX ที่จะมาบอกว่าสนามบินใดเป็นสนามบินที่ดีที่สุดในโลก โดยได้รับการโหวตจากนักท่องเที่ยวทั่วโลก ซึ่งในปี 2022 นี้จะมีอันดับปรับเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง มาดูกัน

บทความที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร WonderfulPackage วันนี้!

รับสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมาย เหนือกว่าใคร!